Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Cao Bằng: Thi công Nhà máy Thủy điện Bản Rạ đã phá hủy hệ thống thủy lợi xã Đàm Thủy

Thứ ba - 23/06/2009 22:47
Đã nhiều tháng nay, người dân tại bản Rạ, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) hết sức bức xúc vì tình trạng Công ty Cổ phần xây dựng thủy điện Đông Bắc thi công nhà máy thuỷ điện Bản Rạ đã phá hủy hệ thống kênh mương, gây thiếu nước canh tác cho khoảng gần 100 ha lúa, ngô và hoa màu.
Theo đồng chí Mê Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy xã Đàm Thủy: Gần 3000m kênh, mương bê tông đã bị đất đá vùi lấp và phá hủy, làm cho hệ thống tưới tiêu của các hộ dân bị tê liệt, ảnh hưởng rất lớn đến canh tác. Nghiêm trọng hơn, mặc dù tuyến kênh mương thuỷ lợi của xã đã tồn tại nhiều năm nay, song khi thi công công trình thủy điện, Công ty này đã tự ý phá hủy mà không hề báo cáo hay bàn bạc với chính quyền xã và bà con nhân dân. Chỉ khi đồng ruộng khô hạn do thiếu nước tưới, trước sự phản đối quyết liệt của bà con, Công ty mới tổ chức họp dân và hứa sẽ khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, cho đến nay cách khắc phục hậu quả của Công ty vẫn chưa thoả đáng khiến nhiều bà con làm đơn khiếu kiện đến chính quyền các cấp.

Chính quyền xã đã nhiều lần làm việc với phía Công ty để yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng lãnh đạo Công ty cho rằng việc lấp mương là hoàn toàn đúng vì ngay từ năm 2006 đã có bản đồ quy hoạch thủy điện Bản Rạ nhưng năm 2008, chính quyện huyện Trùng Khánh vẫn cố tình cho kiên cố hoá hệ thống mương này.

Đem vấn đề này đi gặp ông Hoàng Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, chúng tôi lại được giải thích rằng: “Trong bản đồ quy hoạch thủy điện vẫn tồn tại hệ thống mương để cấp nước cho diện tích đất nông nghiệp tại khu vực này. Do vậy, huyện cho xây dựng kiên cố hoá hệ thống mương này là hoàn toàn đúng đắn. Vì vậy, Công ty Cổ phần Thủy điện Đông Bắc hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc làm hư hỏng hệ thống kênh mương này. Hơn nữa, nếu theo đúng quy trình, trước khi tiến hành khởi công công trình, Công ty này phải  làm việc với địa phương để làm rõ vấn đề, đồng thời phải có biện pháp khắc phục nước tưới cho bà con trước khi phá huỷ hệ thống kênh mương.”

Được biết, hệ thống kênh mương này dài gần 3 km. Việc phá hủy diễn ra không phải chỉ một, hai ngày mà kéo dài nhiều ngày, nếu chính quyền xã Đàm Thủy và huyện Trùng Khánh phát hiện sớm, chắc chắn hậu quả sẽ được ngăn chặn và khắc phục kịp thời. Do vậy, một phần trách nhiệm cũng phải thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi chính quyền và Công ty đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì từng ngày, từng giờ, cánh đồng Bản Rạ vẫn đang thiếu nước canh tác. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và Công ty thuỷ điện Đông Bắc phải có trách nhiệm sớm khắc phục hậu quả này.

Nguồn tin: Mạnh Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 67


thoi trang cong so Hôm nay : 3856

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 175126

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23187639

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi