Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hãy đồng hành và tham gia hưởng ứng sự kiện Ngày Nước Thế giới 2021 bằng cách thực hiện thử thách đi bộ hoặc chạy để hoàn thành 40.075 km trong vòng 7 ngày

Phát động tham gia 7 ngày chạy online hưởng ứng Ngày Nước Thế giới 2021

Mới đây, Ban tổ chức sự kiện Ngày Nước thế giới 2021 đã kêu gọi và phát động mội người trên thế giới cùng tham gia 7 ngày chạy hoặc đi bộ hưởng ứng Ngày Nước Thế giới từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 3 năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Ủy viên Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 27 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế

Chiến lược quản lý môi trường toàn lưu vực đầu tiên cho các giá trị môi trường sinh thái quan trọng Lưu vực sông Mê Công

Lưu vực sông Mê Công được công nhận là một lưu vực rất đa dạng về mặt sinh học (thứ hai trên thế giới chỉ sau lưu vực sông A-ma-zôn) với 12 tiểu vùng sinh thái đa dạng từ cao nguyên đến vùng ven biển, bao gồm các đầm lầy, sông suối ngầm và các hồ miệng núi lửa. Rừng, đất ngập nước, môi trường sống ven sông, ven biển và vùng ngập lũ cũng đóng vai trò quan trọng như tài sản môi trường chính, cung cấp các dịch vụ sinh thái quan trọng cho gần 70 triệu người dân ven sông ở Hạ lưu vực sông Mê Công (LMB). Đa dạng sinh học sông Mê Công có vai trò sống còn liên quan đến an ninh lương thực, sinh kế, môi trường cũng như các giá trị về thẩm mỹ, văn hóa… cho cộng đồng người dân ở Hạ lưu vực sông Mê Công. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc gia tăng khai thác sử dụng nguồn tài nguyên nước chung và các xâm phạm vào các hệ sinh thái trong lưu vực đã gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến tính bền vững, lâu dài về kinh tế, xã hội và sinh kế của người dân nơi đây.

Ảnh minh họa

Bước tiến mới trong giám sát thủy sản xuyên biên giới vùng Hạ lưu sông Mê Công

Thủy sản sông Mê Công là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có tầm quan trọng sống còn trong lưu vực sông Mê Công, cung cấp nguồn protein và các dịch vụ và chức năng sinh thái quan trọng cho gần 70 triệu người dân ven sông vùng Hạ lưu vực sông Mê Công, và dự đoán có thể tăng lên 100 triệu người trong vòng 10 năm tới. Đây cũng là một nguồn tài nguyên chung, có tính xuyên biên giới, nên đòi hỏi cần có hợp tác xuyên biên giới trong quản lý thủy sản giữa các quốc gia thành viên của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) nhằm đảm bảo lợi ích bền vững từ các nguồn tài nguyên chung có giá trị này.

Ảnh minh họa

Các Công ước toàn cầu về nước của Liên Hợp Quốc: “Thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững”

Trong tháng 2 năm 2021, nhóm chuyên gia về nước của Liên Hợp Quốc đã đưa ra Bản tóm tắt chính sách các Công ước toàn cầu về nước của Liên Hợp Quốc với chủ đề “Thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững”.

Các đại biểu tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến

Xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường nước 3 lưu vực sông

Đây là nhiệm vụ đặt ra đối với Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) trong công tác quản lý một số lưu vực sông (LVS) liên tỉnh như LVS Cầu, LVS Nhuệ - Đáy, LVS Đồng Nai.

Ảnh minh họa

UNECE kêu gọi thường xuyên kiểm tra về các hoạt động thực hiện theo Công nước về Nước năm 1992

Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Công ước về nước) là một nền tảng pháp lý và liên chính phủ duy nhất nhằm thúc đẩy việc sử dụng bền vững các vùng nước xuyên biên giới.

Ảnh minh họa

Hội nghị Thượng đỉnh Thích ứng biến đổi khí hậu 2021

Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với khí hậu (CAS) năm 2021 sẽ được Chính phủ Hà Lan chủ trì tổ chức trực tuyến vào ngày 25 và 26 tháng 01 năm 2021 nhằm đổi mới và mở rộng quy mô của thế giới trong việc thích ứng với những tác động không thể tránh khỏi của biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa

Quy định về đánh giá tác động môi trường xuyên biên giới sẽ là yếu tố tích cực thúc đẩy quản lý và phát triển hiệu quả, bền vững tài nguyên nước ở Hạ lưu vực sông Mê Công

Nhằm hỗ trợ và củng cố việc thực hiện các thủ tục của Ủy hội sông Mê Công quốc tế liên quan đến Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận (PNPCA), tại cuộc họp lần thứ 17 được tổ chức tại Phnom Penh vào tháng 6 năm 2003, Ủy ban Liên hợp (JC) đã chỉ đạo Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế khởi động quá trình dự thảo Hướng dẫn Đánh giá tác động môi trường xuyên biên giới (TbEIA).

Ảnh minh họa

Đầu tư 1.145 triệu đô la cho 96 dự án phát triển ngành giao thông thủy

Đó là đề xuất của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong bản Kế hoạch tổng thể về giao thông thủy vùng Hạ lưu vực sông Mê Công đã được Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế thông qua tại Phiên họp lần thứ 27 của Hội đồng Ủy hội vào ngày 27 tháng 11 năm 2020.

Phía Australia hỗ trợ lắp đặt hệ thống xử lý nước an toàn tại miền Trung Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Australia giúp Việt Nam xử lý nước uống an toàn cho vùng lũ lụt

Hiệp hội Tài nguyên nước Australia đã giúp Việt Nam triển khai các giải pháp xử lý nước tiên tiến, cung cấp 150.000 lít nước uống an toàn mỗi ngày cho khoảng 75.000 người dân tại các vùng chịu nhiều ảnh hưởng của lũ lụt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị ACMECS lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng dự 3 hội nghị cấp cao hợp tác khu vực

Vào 8h30 sáng 9/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 9, hội nghị đầu tiên trong 3 hội nghị cấp cao diễn ra trong sáng nay theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Sommad Pholsena ký kết và trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác

Việt Nam – Lào thúc đẩy hợp tác chiến lược về khí tượng thủy văn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Sommad Pholsena vừa ký kết và trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác về khí tượng thủy văn giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường hai nước.

Ảnh minh họa

Kêu gọi tham gia trình bày nghiên cứu tại Tuần lễ Nước thế giới 2021

Chín cuộc hội thảo khoa học trong suốt Tuần lễ Nước Thế giới mang đến cơ hội quan trọng cho các nhà nghiên cứu cũng như những người thực hành, những người ra quyết định khám phá, tìm hiểu và chia sẻ các chủ đề liên quan đến chủ đề của năm 2021 là “Xây dựng khả năng phục hồi nhanh hơn”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Văn học Liên ngành, Trường Đại học Aix-Marseille, Cộng hòa Pháp (CIELAM) và Viện nghiên cứu Châu Phi - Trung Đông Việt Nam (IAMES) tổ chức Hội thảo quốc tế “An ninh nước và quản lý lưu vực sông”.

Đoàn Việt Nam tham gia Lễ Ký cam kết với các phái đoàn Uỷ hội sông Mê Công quốc tế

Phiên họp lần thứ 27 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 25 với các Đối tác Phát triển của Uỷ hội

Phiên họp lần thứ 27 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế (MRC) kết hợp với Phiên họp lần thứ 25 với các Đối tác Phát triển của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã được tổ chức vào ngày 26/11 theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TN&MT cho Đại sứ Liên bang Nga

Trân trọng cảm ơn và ghi nhận những đóng góp của Ngài Đại sứ, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường.

Ảnh minh họa

Ngân hàng Thế giới tiếp tục cam kết hỗ trợ các quốc gia lưu vực sông Mê Công trong hợp tác phát triển bền vững

Đó là khẳng định của Nhóm chuyên gia quốc tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại cuộc họp với Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam diễn ra vào ngày 17 tháng 11 năm 2020 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp được tổ chức nằm trong khuôn khổ các hoạt động tham vấn của WB với các quốc gia ven sông, các đối tác phát triển và các bên liên quan khác nhằm thảo luận về các kết quả mà Hợp tác Mê Công đã đạt được từ sự hỗ trợ của WB trong thời gian vừa qua, các khó khăn thách thức của lưu vực, các cơ hội hợp tác và các ý tưởng ban đầu về định hướng hỗ trợ tiếp theo của WB cho Hợp tác Mê Công giai đoạn sau năm 2021 (Giai đoạn 3).

Vị trí các công trình thủy điện trong bậc thang thủy điện dòng chính ở Hạ lưu vực sông Mê Công

Kế hoạch tham vấn Dự án thủy điện Sa-na-kham của Lào

Trên cơ sở Kế hoạch tham vấn vùng của Ủy hội, kinh nghiệm từ đợt tham vấn mới đây cho Dự án thủy điện Luông Phra-bang, mới đây, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Kế hoạch tham vấn của Việt Nam cho Dự án thủy điện Sa-na-kham.

Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu của hợp tác Mekong-Hàn Quốc trong gần một thập kỷ qua

Nâng cấp hợp tác Mekong-Hàn Quốc lên Đối tác chiến lược vì người dân, thịnh vượng và hòa bình

Sáng ngày 13/11, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ hai theo hình thức trực tuyến. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 12 theo hình thức trực tuyến

Thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư Mekong-Nhật Bản

Sáng ngày 13/11, nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 12 theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi