Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chủ trì cuộc họp

Thông qua 13 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ triển khai năm 2018 thuộc lĩnh vực môi trường

Chiều ngày 15/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ xác định Danh mục mở mới năm 2018 thuộc lĩnh vực môi trường. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ là thành viên của Hội đồng; các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường.

Hình ảnh minh họa

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ các đề tài nghiên cứu về môi trường

Một số đề tài nghiên cứu về môi trường và biến đổi khí hậu của các sinh viên đến từ khoa Môi trường thuộc các trường: Đại học Bách khoa TPHCM, Tôn Đức Thắng, Nông Lâm TPHCM và Đại học Cần Thơ vừa được Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) hỗ trợ, tổng cộng số tiền 70 triệu đồng.

Xe và nhiều thiết bị đã được công nhân vận chuyển đi để trả lại mặt bằng cho khu vực này

TPHCM: Hoàn thành hồ điều tiết nước chống ngập đầu tiên

Sau hơn một tuần thi công, ngày 10-8, hồ điều tiết nước chống ngập nằm trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức đã hoàn thành. Toàn bộ mặt bằng của khu vực thi công đã được trả lại như hiện trạng ban đầu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chỉ mới đầu tư được 1 Trạm quan trắc nước tự động tại Khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

Sóc Trăng: Sẽ đầu tư lắp đặt 4 Trạm Quan trắc tự động nước và không khí

Theo Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, Sở đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng để thống nhất về việc đầu tư xây dựng 4 Trạm quan trắc nước và không khí tự động trên địa bàn tỉnh trong năm 2017.

Kiểm tra mẫu nước thải sau xử lý tại nhà máy Xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà. Ảnh: Nhật Nam

Xử lý ô nhiễm nước thải làng nghề

156.000m3 là tổng lượng nước thải từ hơn 1.300 làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội xả ra môi trường mỗi ngày. Hầu hết lượng nước thải này không qua bất cứ hệ thống xử lý tập trung nào và có hàm lượng chất ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép hàng chục lần. Để giải quyết tình trạng nêu trên, TP Hà Nội đã triển khai các dự án xử lý nước thải làng nghề trước khi xả ra môi trường.

Ứng dụng mô hình giám sát hồ chứa khi gặp sự cố. Ảnh:MH

Ứng dụng Viễn thám trong xây dựng kịch bản ứng phó sự cố hồ đập

Việc ứng dụng một mô hình giám sát hồ chứa có sự tham gia của dữ liệu viễn thám giúp ích nhiều cho khả năng dự báo và hạn chế các tác động của việc nắn dòng chảy đến vùng hạ lưu khi hồ đập gặp sự cố. Để có được những kịch bản thích hợp cho việc ứng phó sự cố hồ đập, giảm tác hại về người và tài sản cho vùng hạ du, Cục Viễn thám Quốc gia đã hoàn thành nghiên cứu Đề tài Kết hợp công nghệ viễn thám và mô hình thủy lực xây dựng kịch bản tài nguyên nước các hồ chứa trong trường hợp gặp sự cố.

TS Võ Thanh Huy (thứ 2 bên trái) cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và PGS.TS Vũ Ngọc Anh trong dịp nhận Giải thưởng Khoa học Kỹ thuật Thanh niên Quả cầu vàng 2014 – (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tận dụng CO2 làm sạch môi trường nước

“Khử trùng nước thải dùng vi bong bóng áp lực khí CO2” là sáng kiến vô cùng thú vị của TS Võ Thanh Huy, giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị (Trường đại học Xây dựng Miền Trung).

Mô tả về mô hình tự động tưới cây theo độ ướt của lá

Tưới nước tiết kiệm theo độ ướt của lá

Tưới nước tiết kiệm theo độ ướt của lá là mô hình cung cấp lượng nước tưới vừa đủ cho cây hấp thu, khắc phục một số nhược điểm của hệ thống tưới sử dụng rơle hẹn giờ, đặc biệt đây sẽ là giải pháp tiết kiệm nước vô cùng hiệu quả.

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh thái

Hội đồng khoa học tỉnh Bình Phước vừa xem xét đề tài: “Xây dựng mô hình xử lý nước thải nhà máy sản xuất tinh bột khoai mì bằng công nghệ sinh thái trên cơ sở ứng dụng thực vật thủy sinh”.

Ảnh Internet.

Nghiên cứu mới về sự thay đổi của các phân tử nước với các chất hòa tan tìm thấy trong nước

Các nhà hóa học ở Ruhr-Universität Bochum (Đức) đã phát triển một phương pháp mới cho phép họ lập bản đồ thay đổi động năng và cấu trúc của các phân tử nước với các chất hòa tan trong nước. Kỹ thuật này còn gọi là phép đo nhiệt lượng terahertz.

Cắt băng khánh thành Trạm xử lý nước mặn thành nước ngọt đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng.

Sóc Trăng: Vận hành nhà máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Đây là công trình đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng sử dụng công nghệ lọc nước mặn bằng công nghệ RO để sản xuất ra nước sạch đạt quy chuẩn 02/BYT phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Nhà máy Shafdan xử lý nước thải từ Tel Aviv Ảnh: Mekorot

Nhà máy biến nước thải thành nguồn tưới tiêu trên sa mạc Israel

Nhà máy Shafdan xử lý nước thải từ Tel Aviv để biến thành nước phục vụ nông nghiệp ở miền nam Israel. ​Nhà máy xử lý nước thải khu vực Dan (Shafdan) nằm ở thành phố Rishon Letsion, cách Tel Aviv khoảng 10 km về phía nam, có thể xử lý khoảng 370.000 m3 nước thải mỗi ngày. Nước thải dẫn về nhà máy từ khu dân cư khoảng 2,5 triệu người ở Tel Aviv và vùng lân cận, qua hệ thống đường ống dài 110 km.

Truyền hình Thanh Hóa đưa tin về máy bơm thủy năng dành cho khu vực miền núi.

Chế tạo thành công máy bơm nước thủy năng cho người dân miền núi

Trường Đại học Hồng Đức đã chế tạo thành công máy bơm nước thủy năng (Multi hydraulic pump - MHP) để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân miền núi.

Công trình nước thải y tế tại nhiều bệnh viện được đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu hiện nay

Xử lý triệt để nước thải y tế: Khó trăm bề

Kiểm soát chất thải, đặc biệt là nước thải y tế luôn là vấn đề “nóng” được cả xã hội quan tâm bởi nếu không được xử lý tốt đây sẽ là “mầm mống” của rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, để giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước thải y tế ra ngoài môi trường đang gặp rất nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Mô hình gồm bể nước bẩn, bể keo tụ và bể chứa nước sau xử lý, kết hợp với cánh khuấy, van xả và bể chứa cặn.

Thêm sáng kiến xử lý nước thải

Nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng vừa cho ra đời một sáng kiến mới trong xử lý nước thải dệt nhuộm. Đó là mô hình Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng vật liệu keo tụ.

Ô nhiễm từ một làng nghề tái chế giấy ở Bắc Ninh. Ảnh: Monre.gov.vn

Xử lý nước thải tại các làng nghề Việt Nam: Xử lý nước thải phân tán, giải pháp đầy tiềm năng - Bài cuối

Hiện nay, tập trung ưu tiên và huy động các nguồn lực cho hoạt động thu gom và xử lý nước thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước là hết sức cần thiết đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Thay đổi thói quen giặt giũ với Comfort Một Lần Xả để cắt giảm 2 lần xả nước và giúp tiết kiệm ít nhất 20 lít nước sạch cho mỗi lần giặt.

Tiết kiệm nước: Thay đổi nhỏ cho hiệu quả lớn

Hàng năm toàn thế giới lãng phí đến 24 tỉ USD dành cho việc khai thác nước. Mỗi chúng ta đều có thể chung tay góp sức giảm lãng phí này bằng những thay đổi rất nhỏ trong việc dùng nước hàng ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tìm giải pháp tách dầu mỡ, làm sạch nước sông hồ ở Hà Nội

Theo đánh giá của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội, nước tại các hồ trên địa bàn thành phố đang bị ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm từ nguồn dầu mỡ động thực vật.

Tiết kiệm, sử dụng nước hợp lý đối với cây lúa theo phương pháp “nông, lộ, phơi” sẽ giảm ô nhiễm môi trường.

"Phương thuốc" nào để sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu?

Nước ngọt vốn là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với cuộc sống con người. Việt Nam vốn là quốc gia thiếu nước ngọt, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng gia tăng ngày càng gay gắt nguy cơ thiếu hụt nguồn nước ngày càng trầm trọng.

Nhật Bản tài trợ làm sạch nước hồ Hạnh Phúc, Kiến An, Hải Phòng bằng bột Bakture

Nhật Bản tài trợ làm sạch nước hồ Hạnh Phúc, Kiến An, Hải Phòng bằng bột Bakture

Nhằm tăng cường hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có văn bản đề nghị và được UBND thành phố Hải Phòng nhất trí giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng làm đầu mối phối hợp cùng Sở Xây dựng, UBND quận Kiến An tổ chức chương trình tiếp nhận, giới thiệu và ứng dụng công nghệ xử lý ô nhiễm nước hồ bằng bột Bakture do Tập đoàn Seibu Steel Nhật Bản và Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tài trợ để xử lý ô nhiễm nước hồ Hạnh Phúc, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng vào sáng 17/5/2017. Đây là lần đầu tiên, chương trình xử lý ô nhiễm bằng bột Bakture được Nhật Bản tài trợ thực hiện tại Việt Nam.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe