Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Đài quan sát tuyết trên không của NASA đo tuyết ở miền Tây Hoa Kỳ ( hình ảnh: NASA)

NASA sử dụng vệ tinh nghiên cứu mạng lưới nước ngọt toàn cầu

Nước là một vấn đề phức tạp trên Trái đất. Một số nơi thì quá ít nước còn một số nơi thì lại có quá nhiều nước. Đó là lý do tại sao NASA và các đối tác quốc tế đang sử dụng các vệ tinh để theo dõi mạng lưới nước ngọt trên khắp thế giới với hy vọng cải thiện khả năng tiếp cận với nước trong khi hàng tỷ người chúng ta đang sống phụ thuộc vào nước. Các vệ tinh nghiên cứu chu kỳ di chuyển của nước, các quá trình bốc hơi từ các đại dương ở vùng nhiệt đới, ngưng tụ thành mây và sau đó rơi trở lại mặt đất dưới dạng tuyết hoặc mưa. Nước có thể có ở trong sông hoặc hồ hoặc tồn tại dưới dạng đóng băng, bị khóa trong băng hoặc tuyết. Nó có thể bay hơi vào khí quyển hoặc ngấm xuống đất, làm ẩm đất hoặc lấp đầy một tầng chứa nước.

Dòng chảy từ tuyết tan chảy tích tụ quanh Hồ Lớn mùa đông vào ngày 25/3/2019

Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng mực nước trên Hồ Lớn

Hồ lớn Bắc Mỹ - Ngũ Đại Hồ chứa khoảng một phần năm lượng nước ngọt trên bề mặt thế giới. Vào tháng 5/2019, các kỷ lục mực nước cao mới đã được thiết lập trên Hồ Erie và Superior, cùng với đó, lũ lụt xảy ra trên khắp hồ Ontario lần thứ hai trong vòng ba năm qua. Những sự kiện này xảy ra cùng lúc với những đợt mưa dai dẳng và lũ lụt nghiêm trọng trên hầu hết miền trung Bắc Mỹ.

Ảnh minh họa

Bản đồ toàn cầu về thủy văn mới có thể giúp dự đoán các sự kiện ngập lụt trong tương lai

Bản đồ toàn cầu MERIT Hydro đã sử dụng các thuật toán máy tính phức tạp để xác định hình dạng của hàng triệu sông, hồ và kênh đào trên Trái đất.

Bé Nguyệt Linh với bức thư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư cho bé Nguyệt Linh về thông điệp bóng bay

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa gửi một lá thư đến bé Nguyệt Linh sau khi đọc được thư đề xuất không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới của em. ​

Hệ thống cảnh báo nguồn nước ô nhiễm của hai em học sinh xứ Huế

Độc đáo hệ thống cảnh báo nguồn nước ô nhiễm tự động

Hai em Phan Minh Quang và Nguyễn Lê Quốc Hùng (học sinh trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã chế tạo nên hệ thống cảnh báo nguồn nước ô nhiễm tự động, dùng để giám sát, cảnh báo độ pH và độ đục nguồn nước ô nhiễm ứng dụng công nghệ IoT, qua đó giúp người dân chủ động biết được chất lượng nguồn nước sinh hoạt của mình...

Ảnh minh họa

Giảm thiểu phát thải để bảo vệ tài nguyên nước

Ở các nước phương Tây, người dân có thể uống nước trực tiếp tại vòi một cách an toàn và đơn giản. Nhưng đằng sau đó là rất nhiều công đoạn với nhiều công việc diễn ra sau hậu trường để đảm bảo được điều này. Các nhà phân tích phải kiểm tra sự an toàn và vô số mối nguy hiểm dọc theo hệ thống cung cấp nước trước khi đến các hộ gia đình.

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Xử lý nước thải không sử dụng hóa chất

Trung tâm Thông tin và Thống kê KH-CN (CESTI) vừa phối hợp với Công ty TNHH VNCAN Water giới thiệu “Giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện” nhằm hỗ trợ các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và toàn diện.

Lễ bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên tham dự khóa khọc về thủy văn đồng vị.

Khóa đào tạo cơ bản về thủy văn đồng vị và quan trắc ô nhiễm môi trường

Trung tâm hợp tác IAEA-VINATOM về nước và môi trường đã tổ chức khóa học đầu tiên về thủy văn đồng vị và quan trắc môi trường với sự tham gia của 34 học viên trong nước và nước ngoài.

Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” lần thứ hai.

Sắp trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam”

Tiếp nối thành công của Cuộc thi chứng minh ý tưởng lần 1 và 2, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ Trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam”.

Ảnh minh họa

Những dấu hiệu của nước được tìm thấy trong thiên thể Itokawa

Có thể một nửa nguồn nước đại dương là do tác động của các thiên thạch rơi xuống Trái Đất. “Chúng tôi đã tìm thấy các mẫu mà chúng tôi kiểm tra cho thấy những dấu hiệu của nước nhiều hơn so với mức trung bình của các vật thể trong hệ mặt trời" - Nhà vũ trụ học Ziliang Jin thuộc Trường Thám hiểm Trái đất và Không gian của ASU cho biết.

Ảnh minh họa

Ứng dụng viên thám trong quản lý tài nguyên nước

Khoa học viễn thám đang thay đổi cách chúng ta quản lý tài nguyên nước và cho thấy rằng những năm tới sẽ mang lại những tiến bộ thú vị đi kèm với những thách thức mới trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Ảnh minh họa

Phương pháp khử mặn triệt để có thể tạo ra đột phá mới trong ngành công nghiệp nước

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, họ đã phát triển một phương pháp khử muối triệt để các loại nước muối khác nhau - '' chiết xuất nhiệt dung môi (TSSE) '' cho các loại nước mặn, nước muối. Nghiên cứu của họ chứng minh rằng TSSE có thể khử muối trong nước muối có độ mặn rất cao, gấp 7 lần nồng độ của nước biển.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây điều

TƯỚI NHỎ GIỌT CÂY ĐIỀU CHO NĂNG SUẤT CAO

Mô hình tưới nhỏ giọt được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa, Gia Lai thí điểm trên vườn điều của nông dân ở xã Uar đã bước đầu cho thấy hiệu quả cao, mở ra cách làm mới để tăng năng suất, sản lượng cây trồng, tiết kiệm nguồn nước tưới và công lao động.

Tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai”

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-BTNMT Tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai”.

Lễ kí kết biên bản ghi nhớ giữa trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà) Nẵng với trường Đại học Nottingham (Anh quốc)

Thảo luận về Tài nguyên nước và kỹ thuật ven bờ biển tại Đà Nẵng

Ngày 25/4, tại Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) diễn ra phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ nhất với chủ đề: Tài nguyên nước và kỹ thuật ven bờ biển. Hội thảo có sự tham dự của các nhà Khoa học, các Chuyên gia và các Tổ chức, Doanh nghiệp trong lĩnh vực Xây dựng, Tài nguyên nước, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật ven bờ biển trong nước và quốc tế.

Sự kiện “Đại sứ Nước” hướng tới nâng cao nhận thức và kiến thức của trẻ em về tầm quan trọng của nước sạch đối với con người.

Nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên nước cho trẻ em

Đó là thông điệp từ sự kiện truyền thông ngoài trời “Đại sứ Nước” do Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD), Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tại Hà Nội ngày 21/4 để hưởng ứng Ngày Trái đất (22/4).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng tiếp đoàn chuyên gia môi trường Nhật Bản

Chiều nay, 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản dẫn đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong ngành tài nguyên và môi trường

Chiều ngày 02/4, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ để triển khai kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ. Nhấn mạnh tới vai trò quản lý nhà nước về KH&CN của Vụ, Thứ trưởng đề nghị Vụ tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển KH&CN của ngành tài nguyên và môi trường.

Nhóm sinh viên PHUST Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - tác giả giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

Thiết bị xử lý nước thải độc hại: Hiệu quả với làng nghề dệt vải

Đề tài "Thiết bị xử lý nước thải hữu cơ độc hại khó phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời" của nhóm sinh viên PHUST là một trong 5 đề tài lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Sáng tạo trẻ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2018. Ứng dụng của đề tài đã mở ra kỳ vọng mới về một môi trường trong lành hơn cho những làng nghề dệt vải.

Nước máy chảy ra từ vòi ở New York vào ngày 14/6/2009. Ảnh: Reuters / Eric Thayer

EPA sẽ hạn chế hóa chất nhân tạo trong nước uống

Ngày 14/2, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) công bố giới hạn về lượng hóa chất độc hại từ dụng cụ nấu nướng được cho phép trong nước uống.


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
2018 << 10/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 61


thoi trang cong so Hôm nay : 2053

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 232380

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 24955280

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi