Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Đề xuất 2 giải pháp chống sạt lở bờ sông

Chỉnh trị dòng chảy chống sạt lở bờ sông là một trong hai nhóm giải pháp được các chuyên gia về địa chất từ Viện Khoa học – Thủy lợi miền nam đề xuất nhằm chống sạt lở bờ sông Hậu (An Giang).

Người dân tìm hiểu mô hình tưới tiết kiệm nước bằng công nghệ Israel

Tưới tiết kiệm cho cà phê

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam. Theo điều tra của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, do ảnh hưởng của tình trạng khô hạn, nguồn nước mặt tưới cho cà phê ở Tây Nguyên những năm gần đây giảm rõ rệt, tình trạng sử dụng nguồn nước ngầm tăng cao theo từng năm.

Cứu nguồn nước chính là cứu cuộc sống con người ở nơi đây.

Khoa học và bài toán cứu nguồn nước

Nguồn nước sạch, ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có dấu hiệu suy kiệt và sẽ nguy kịch hơn khi nguồn nước ngầm bị huỷ hoại do ô nhiễm. Cứu nguồn nước chính là cứu cuộc sống con người ở nơi đây.

Làm sạch nước hồ với chi phí 5 USD

Đoàn công tác Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN - Habitat) và Cty Daiken với nhóm chuyên gia Nhật Bản có chuyến làm việc tại TP Cần Thơ, giới thiệu thử nghiệm xử lý nước sạch công nghệ Aqualift của Nhật Bản.

Hình ảnh minh họa

Nghiên cứu phương pháp mới cải thiện môi trường nước lưu vực sông Đáy

“Nghiên cứu xây dựng phương pháp hạch toán tài nguyên nước mặt cho lưu vực sông và ứng dụng thử nghiệm cho lưu vực sông Đáy” là đề tài nghiên cứu cấp Bộ do TS Lại Văn Mạnh – Phó Ban Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường làm chủ nghiện. Đề tài vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp các Hội đồng đánh giá, nghiệm thu.

Nhóm tác giả giới thiệu về máy tạo nước ngọt từ nước biển (Ảnh: Duy Thanh)

Biến nước biển thành nước ngọt

Tạo ra nước ngọt từ nước biển, hiệu suất hơn 3-5 lần so với các máy cùng loại là chiếc máy do nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sáng chế.

6 chiếc xe đạp lọc nước rất quý đối với môi trường nước hồ và sức khoả người dân nên chúng cần được bảo vệ, giữ gìn

Nâng cao ý thức giữ gìn thiết bị làm sạch môi trường

6 chiếc xe đạp lọc nước vừa được lắp đặt tại hồ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa) do Công ty Công ty Bridgestone Việt Nam tặng quận Đống Đa, nhằm chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm nước hồ. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn một trong số chiếc xe đạp đã bị mất một bên pê - đan (bàn đạp) gây bức xúc dư luận.

Ảnh minh họa

Phương pháp mới giúp phát hiện và nhận diện 99% rác thải nhựa ngoài đại dương

Đại dương hiện nay đang ngập tràn rác thải nhựa, tất cả chúng ta đều nhận thấy ra điều đó thực sự là một vấn đề lớn của thế giới. Một loại thuốc nhuộm huỳnh quang có thể giúp nhận diện những mảnh rác nhỏ nhất trong môi trường biển cho phép các nhà nghiên cứu vẽ bản đồ các chất thải của đại dương một cách chi tiết và có thể giúp chúng ta tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng môi trường ngày càng tăng hiện nay.

Trạm quan trắc nước mặt tự động ở Đồng Nai

Cơ sở giám sát tài nguyên nước dưới tác động của BĐKH

Để thiết lập hệ thống quan trắc - giám sát tác động của BĐKH đến tài nguyên nước mặt và nước dưới đất cần phải có Bộ tiêu chí, bao gồm các tiêu chí về: mục tiêu quan trắc, mật độ trạm, vị trí trạm, chỉ tiêu và tần suất quan trắc.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới đưa ra phương pháp tiếp cận xanh hơn trong xử lý nước sạch

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ về một enzyme có thể sử dụng trong một phương pháp xử lý nước bị ô nhiễm chlorit thân thiện với môi trường và sinh thái. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng phân tích neutron, kết tinh học tia X và các kỹ thuật khác để nghiên cứu chlorite dismutase, một enzyme làm phân hủy chất clorua gây ô nhiễm môi trường thành các sản phẩm phụ vô hại.

Với tác phẩm " Làng chài Châu Đốc về đêm", tác giả Vũ Minh Hiếu đoạt giải Nhất Cuộc thi (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Lào)

Việt Nam đạt giải cao Cuộc thi ảnh về sông Mê-kông

Chiều 7/12, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Triển lãm ảnh “Tính đa dạng của sông Mê-kông qua con mắt của bạn” (Mekong Diversity through Your Eyes) và trao giải cho các tác giả có những tác phẩm xuất sắc trưng bày tại Triển lãm.

Ông Phạm Phong - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Ba tại buổi làm việc với đoàn công tác

Thủy điện Krông H’Năng xả lũ theo công nghệ SBA

Ngày 6/12, ông Tô Xuân Bảo, Cục phó Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (KTAT&MTCN) - Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại Nhà máy thủy điện Krông H’Năng (thuộc Công ty Cổ phần sông Ba).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR)

Ký kết Kế hoạch hành động Việt Nam – Australia về hợp tác khoa học và công nghệ

Kế hoạch hành động là tài liệu chiến lược cho các ưu tiên nghiên cứu và sẽ định hướng hợp tác cho các tổ chức khoa học và công nghệ của 2 nước. Kế hoạch tập trung vào các lĩnh vực: Y tế và thuốc; Nông nghiệp; Khoa học môi trường, Biến đổi khí hậu, khoa học biển.

Thùng đo mưa được gắn SIM điện thoại di động truyền dữ liệu mưa trực tuyến

Trạm đo mưa tự động, kịp thời ứng phó với lũ lụt

Với hệ thống trạm đo mưa tự động, thông tin về tình hình mưa được cập nhật liên tục thay vì 6 tiếng đồng hồ mới có 1 con số như trước đây. Một trong những khó khăn, thách thức về công tác ứng phó với mưa lũ lớn, lũ quét, ngập lụt ở nước ta là khó dự báo được lượng mưa.

GS.TS Nguyễn Văn Thịnh (trái) trao đổi với các học viên tại khóa học. Ảnh: Hà Thế An.

Giải quyết các vấn đề về môi trường và tài nguyên nước bằng... toán

Các học viên sẽ được chuyên gia cung cấp các mô hình tính toán số nhằm giải quyết các vấn đề trong kỹ thuật môi trường và tài nguyên nước.

Trầm tích mùn chứa khí mê tan ở trong của các đầm lầy và đáy hồ

Khí mê tan từ mùn sông hồ cũng là nguyên ngân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu

Do biến đổi khí hậu và hiện tượng nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới dẫn đến việc ngày ngày nhiều khí mê tan từ mùn trầm tích của sông hồ, ao và đất ngập nước thải ra ngoài khí quyển. Sự phóng thích khí mê tan – một loại khí nhà kính sẽ dẫn tới sự tăng nhiệt độ tạo ra một vòng khí nhà kính khép kín luẩn quẩn.

Bổ sung nước cho nước ngầm ở Tây Hoa Kỳ thay đổi theo sự biến đổi khí hậu

Bổ sung nước cho nước ngầm ở Tây Hoa Kỳ thay đổi theo sự biến đổi khí hậu

Nước ngầm ở phía Tây của Hoa Kì sẽ thay đổi theo khí hậu đang nóng lên hiện nay, khu vực phía Nam khô hạn sẽ ngày một ít hơn và vùng phía Bắc sẽ nhiều hơn –Nghiên cứu mới của trường Đại học Arizona.

Ảnh minh họa

Mối liên quan giữa sự nóng liên toàn cầu và lũ lụt tại Bangladesh

Trong một hợp phần nghiên cứu của Dự án “Những tác động lớn và cực đoan về khí hậu” (HELIX) tại Châu Á, kết quả ban đầu cho thấy, những con sông lớn của Châu Á sẽ bị ngập lụt thường xuyên hơn và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trạm quan trắc môi trường nước bằng năng lượng mặt trời - sản phẩm giám sát môi trường nước bằng công nghệ “made in Việt Nam”

Giám sát môi trường nước bằng công nghệ "made in Việt Nam"

Trước thực tế ô nhiễm môi trường nước đang gia tăng ở nhiều địa phương, Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) đã nghiên cứu và và chế tạo thành công “Trạm quan trắc môi trường nước bằng năng lượng mặt trời”. Đây là sản phẩm giám sát môi trường bằng công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế, chế tạo bởi chính những kỹ sư trong nước.

Ảnh minh họa

Tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu là không tránh khỏi, tuy nhiên tác động xấu nhất vẫn có thể tránh được

Theo một dự án nghiên cứu lớn, một số tác động của sự nóng lên toàn cầu là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có thể tránh được những tác động nghiêm trọng hơn nếu giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu.


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
2017 << 2/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 71


1 Hôm nay : 4988

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 157958

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 19247828

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi