Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Hình thành mạch nước ngầm dưới lớp trầm tích thời kỷ băng hà. Ảnh: Marcan

Phát hiện hệ thống nước ngọt khổng lồ dưới đáy biển New Zealand

Các nhà khoa học đã tìm ra một trữ lượng lớn nước ngọt hiếm hoi nằm sâu dưới đáy biển ngoài khơi đảo South Island của New Zealand.

Hồ nước ngọt đã thải ra một phần tư lượng carbon toàn cầu

Biến đổi khí hậu có thể làm tăng gấp đôi lượng khí thải nhà kính từ các hồ nước ngọt

“Trong mỗi giọt nước ngọt chứa hàng ngàn phân tử hữu cơ khác nhau mà trước đây không được chú ý. Bằng cách đo lường sự đa dạng của các phân tử này và cách chúng tương tác với môi trường xung quanh đã cho biết về ảnh hưởng của các phân tử hữu cơ đến hoạt động của hệ sinh thái nước ngọt và có thể góp phần vào phát thải khí nhà kính” - Nghiên cứu mới đây của trường Đại học Cambridge, Vương Quốc Anh cho biết.

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Nghiên cứu giải pháp khai thác nước trong giồng cát để cấp nước sinh hoạt

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu các giải pháp khai thác hiệu quả nguồn nước trong các giồng cát để cấp nước sinh hoạt vùng ven biển tỉnh Bến Tre và phụ cận".

Ảnh minh họa

Cải thiện điều kiện tiếp cận công nghệ tưới tiêu cho phụ nữ nông thôn để thích nghi với biến đổi khí hậu

Tiếp cận nguồn nước và sử dụng nước là mối quan tâm và thách thức chính đối với nhiều hộ gia đình nông thôn, cho dù là sử dụng nước uống hay sinh hoạt, sử dụng cho tưới tiêu và chăn nuôi. Sự thay đổi của khí hậu khiến cho thay đổi mô hình mưa ở nhiều vùng nông thôn.

Ảnh minh họa

Sử dụng năng lượng mặt trời để xử lý nước - Giải pháp bền vững nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước sạch

Các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ mới có thể cung cấp nước sạch cho hàng ngàn cộng đồngtrên toàn thế giới

Nhóm tác giả đề tài Phương tiện thủy bộ thu gom rác nhận giải Nhất

Đà Nẵng: Thiết bị thu gom rác mặt nước giành giải Nhất Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học

Đề tài “Nghiên cứu thiết kế phương tiện thủy bộ thu gom rác bãi biển, mặt nước” đã giành giải Nhất trong Lễ trao giải Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học TP. Đà Nẵng năm 2019 do Sở Khoa học Công nghệ TP. Đà Nẵng phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 15/12.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội thảo

Hội thảo khoa học “Chính sách, giải pháp của Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

Sáng ngày 12/ 12 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chính sách, giải pháp của Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

Công nghệ lấy nước ngầm kiểu mới cho công trình đập dâng tại xã Cốc San, Bát Xát. Ảnh Internet

Ứng dụng công nghệ mang nước cho vùng cao

Để giải quyết khó khăn về cấp nước sinh hoạt, sản xuất và chăn nuôi cho vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung, nhiều công nghệ đã được ứng dụng mang lại bước đột phá.

Lễ ký kết giữa Thành phố Gyeongju và Tập đoàn Sơn Hà.

Hàn Quốc chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho Việt Nam

Bên cạnh việc xúc tiến thành lập Viện Nghiên cứu ngành nước vào đầu năm 2020, mới đây báo chí Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về việc Thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho tập đoàn Sơn Hà (Việt Nam).

Đài quan sát tuyết trên không của NASA đo tuyết ở miền Tây Hoa Kỳ ( hình ảnh: NASA)

NASA sử dụng vệ tinh nghiên cứu mạng lưới nước ngọt toàn cầu

Nước là một vấn đề phức tạp trên Trái đất. Một số nơi thì quá ít nước còn một số nơi thì lại có quá nhiều nước. Đó là lý do tại sao NASA và các đối tác quốc tế đang sử dụng các vệ tinh để theo dõi mạng lưới nước ngọt trên khắp thế giới với hy vọng cải thiện khả năng tiếp cận với nước trong khi hàng tỷ người chúng ta đang sống phụ thuộc vào nước. Các vệ tinh nghiên cứu chu kỳ di chuyển của nước, các quá trình bốc hơi từ các đại dương ở vùng nhiệt đới, ngưng tụ thành mây và sau đó rơi trở lại mặt đất dưới dạng tuyết hoặc mưa. Nước có thể có ở trong sông hoặc hồ hoặc tồn tại dưới dạng đóng băng, bị khóa trong băng hoặc tuyết. Nó có thể bay hơi vào khí quyển hoặc ngấm xuống đất, làm ẩm đất hoặc lấp đầy một tầng chứa nước.

Dòng chảy từ tuyết tan chảy tích tụ quanh Hồ Lớn mùa đông vào ngày 25/3/2019

Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng mực nước trên Hồ Lớn

Hồ lớn Bắc Mỹ - Ngũ Đại Hồ chứa khoảng một phần năm lượng nước ngọt trên bề mặt thế giới. Vào tháng 5/2019, các kỷ lục mực nước cao mới đã được thiết lập trên Hồ Erie và Superior, cùng với đó, lũ lụt xảy ra trên khắp hồ Ontario lần thứ hai trong vòng ba năm qua. Những sự kiện này xảy ra cùng lúc với những đợt mưa dai dẳng và lũ lụt nghiêm trọng trên hầu hết miền trung Bắc Mỹ.

Ảnh minh họa

Bản đồ toàn cầu về thủy văn mới có thể giúp dự đoán các sự kiện ngập lụt trong tương lai

Bản đồ toàn cầu MERIT Hydro đã sử dụng các thuật toán máy tính phức tạp để xác định hình dạng của hàng triệu sông, hồ và kênh đào trên Trái đất.

Bé Nguyệt Linh với bức thư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư cho bé Nguyệt Linh về thông điệp bóng bay

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa gửi một lá thư đến bé Nguyệt Linh sau khi đọc được thư đề xuất không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới của em. ​

Hệ thống cảnh báo nguồn nước ô nhiễm của hai em học sinh xứ Huế

Độc đáo hệ thống cảnh báo nguồn nước ô nhiễm tự động

Hai em Phan Minh Quang và Nguyễn Lê Quốc Hùng (học sinh trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã chế tạo nên hệ thống cảnh báo nguồn nước ô nhiễm tự động, dùng để giám sát, cảnh báo độ pH và độ đục nguồn nước ô nhiễm ứng dụng công nghệ IoT, qua đó giúp người dân chủ động biết được chất lượng nguồn nước sinh hoạt của mình...

Ảnh minh họa

Giảm thiểu phát thải để bảo vệ tài nguyên nước

Ở các nước phương Tây, người dân có thể uống nước trực tiếp tại vòi một cách an toàn và đơn giản. Nhưng đằng sau đó là rất nhiều công đoạn với nhiều công việc diễn ra sau hậu trường để đảm bảo được điều này. Các nhà phân tích phải kiểm tra sự an toàn và vô số mối nguy hiểm dọc theo hệ thống cung cấp nước trước khi đến các hộ gia đình.

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Xử lý nước thải không sử dụng hóa chất

Trung tâm Thông tin và Thống kê KH-CN (CESTI) vừa phối hợp với Công ty TNHH VNCAN Water giới thiệu “Giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện” nhằm hỗ trợ các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và toàn diện.

Lễ bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên tham dự khóa khọc về thủy văn đồng vị.

Khóa đào tạo cơ bản về thủy văn đồng vị và quan trắc ô nhiễm môi trường

Trung tâm hợp tác IAEA-VINATOM về nước và môi trường đã tổ chức khóa học đầu tiên về thủy văn đồng vị và quan trắc môi trường với sự tham gia của 34 học viên trong nước và nước ngoài.

Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” lần thứ hai.

Sắp trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam”

Tiếp nối thành công của Cuộc thi chứng minh ý tưởng lần 1 và 2, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ Trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam”.

Ảnh minh họa

Những dấu hiệu của nước được tìm thấy trong thiên thể Itokawa

Có thể một nửa nguồn nước đại dương là do tác động của các thiên thạch rơi xuống Trái Đất. “Chúng tôi đã tìm thấy các mẫu mà chúng tôi kiểm tra cho thấy những dấu hiệu của nước nhiều hơn so với mức trung bình của các vật thể trong hệ mặt trời" - Nhà vũ trụ học Ziliang Jin thuộc Trường Thám hiểm Trái đất và Không gian của ASU cho biết.

Ảnh minh họa

Ứng dụng viên thám trong quản lý tài nguyên nước

Khoa học viễn thám đang thay đổi cách chúng ta quản lý tài nguyên nước và cho thấy rằng những năm tới sẽ mang lại những tiến bộ thú vị đi kèm với những thách thức mới trong lĩnh vực tài nguyên nước.


Các tin khác

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2019 << 4/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 22


thoi trang cong so Hôm nay : 6398

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 43223

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26879190

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi