Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Tình hình hạn hán tại Campuchia.

Campuchia cảnh báo thiếu nước dùng trong năm 2021

Bộ Khí tượng và tài nguyên nước Campuchia kêu gọi người dân nước này sử dụng tiết kiệm nước để đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Joyce Najm Mendez là một nhà công nghệ, giảng viên, nhà hoạt động xã hội làm việc về mối quan hệ giữa nước - năng lượng - thực phẩm

Thu hút sự tham gia của thanh niên vào quản lý nước - Chìa khóa cho một quá trình chuyển đổi năng động và phát triển bền vững

Joyce Najm Mendez là một nhà công nghệ, giảng viên, nhà hoạt động xã hội làm việc về mối quan hệ giữa nước - năng lượng - thực phẩm và hợp tác xuyên biên giới. Cô là ứng cử viên Thạc sĩ về Lập kế hoạch Bền vững và Thích ứng tại Trung tâm Công nghệ Thay thế, Vương quốc Anh.

Ảnh minh họa

Hiểu biết hơn về nước để tiếp cận công bằng và bền vững hơn tài nguyên thiên nhiên

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) gần đây đã công bố báo cáo và ra mắt trang web mới của dự án “Hiểu rõ hơn về nước: Hướng tới tiếp cận công bằng và bền vững hơn đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên - KnoWat”.

Ảnh minh họa

Đảm bảo nguồn nước tại các quốc đảo nhỏ trong bối cảnh đại dịch covid 19

Các quốc đảo nhỏ (SIDS) nằm giữa những đại dương đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức về nguồn nước để duy trì an ninh lương thực của họ. Việc cung cấp nước ngọt kịp thời cho hoạt động canh tác cây trồng không thể được coi là điều hiển nhiên và dễ dàng đối với các quốc đảo này, đặc biệt trong những điều kiện thời tiết cực đoan hay những khủng hoảng như đại dịch covid 19. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và các đối tác Hà Lan đang thực hiện những nghiên cứu đa ngành để trả lời câu hỏi “Làm thế nào quản lý nước ngọt để phục vụ An ninh lương thực và dinh dưỡng trên các quốc đảo nhỏ SIDS ?”.

Ảnh minh họa

Họp trực tuyến về đầu tư cho an ninh nguồn nước trong bối cảnh phục hồi sau Covid 19

150 Đối tác Nước toàn cầu ở các nước Châu Phi và Địa Trung Hải của Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu (GWP) đã cùng nhau thảo luận thảo luận các giải pháp thúc đẩy chương trình nghị sự về an ninh nước và huy động các khoản đầu tư vào nước để “xây dựng trở lại tốt hơn” sau COVID-19.

Các khóa đào tạo trực tuyến dành cho các điều hành viên về mức độ thực hiện Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM)

Cải tiến quản lý tài nguyên nước trong thời kì Covid

Liên Hợp Quốc đã chỉ định năm 2020 là năm mà hầu hết các chỉ số trong Mục tiêu Phát triển Bền vững 6 về nước và vệ sinh (SDG 6) đều phải được báo cáo cập nhật. Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu (GWP) thông qua Chương trình Hỗ trợ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) tiến tới mục tiêu SDG 6 đã cam kết hỗ trợ ít nhất 60 quốc gia và đã lập bản đồ tiến độ của mục tiêu SDG 6.5.1 - mức độ thực hiện Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM). Bất chấp sự bùng phát COVID-19 vào năm 2020, khoảng 2.400 người tham gia ở 61 quốc gia đã được tư vấn, chủ yếu là theo phương thức trực tuyến.

Dự án Mekong Dam Monitor sử dụng công nghệ vệ tinh để đo mực nước các đập tại khu vực sông Mekong. Ảnh: Reuters

Khởi động dự án theo dõi mực nước các đập dọc sông Mekong

Dự án sử dụng vệ tinh theo dõi mực nước của các đập do Trung Quốc xây dựng dọc sông Mekong đã chính thức khởi động.

Ảnh minh họa

Chiến dịch kĩ thuật số Hưởng ứng ngày Nước thế giới 2021 – Nước và Tôi (#Water2me)

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới. Hiện nay, còn 2,2 tỷ người đang sống trong tình trạng không được tiếp cận với nước an toàn, khan hiếm nước. Do vậy, các quốc gia cần phải có những hành động mang tính toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 6: “Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030”.

Ảnh minh họa

Năm 2020 trở thành một trong ba năm nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất

Báo cáo sơ bộ của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) về Tình trạng Khí hậu Toàn cầu năm 2020 mới đây cho biết, Biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội trong năm 2020, khiến năm nay có thể trở thành một trong ba năm nóng nhất từng được ghi nhận. Đặc biệt, 2011-2020 sẽ là thập kỷ có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận, với sáu năm nóng nhất đều từ sau năm 2015.

Ảnh minh họa

Cắt giảm sản xuất nhiên liệu hóa thạch để hạn chế thảm họa nóng lên toàn cầu

Số đặc biệt của Báo cáo Khoảng cách Sản xuất (Production Gap Report) do các tổ chức nghiên cứu hàng đầu cùng Liên Hợp Quốc thực hiện công bố ngày 3/12 đã chỉ ra rằng công cuộc hồi phục hậu COVID-19 đem đến một cơ hội bước ngoặt tiềm năng để các quốc gia thay đổi hướng phát triển, phải tránh mắc kẹt ở các mức sản xuất than, dầu, khí đốt cao hơn quá nhiều so với giới hạn tăng nhiệt độ 1.5oC.

Ảnh minh họa

Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Thẩm định và Kiểm định tài nguyên nước thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước

Căn cứ Quyết định 599/QĐ-BTNMT ngày 28 tháng 2 năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Quy chế quản lý công chức, viên chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường; thực hiện Quyết định số 296/QĐ-TNN ngày 26 tháng 11 năm 2020 của Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2020 cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước.

Ảnh minh họa

Liên Hợp Quốc kêu gọi thực hiện quyền con người về Nước và Vệ sinh môi trường đối phó với đại dịch Covid-19

Ngày 16 tháng 11, một báo cáo viên đặc biệt về quyền con người đối với nước và vệ sinh an toàn , cùng với 22 đặc phái viên, chuyên gia về nhân quyền, Nước và Vệ sinh môi trường và Y tế của Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung. Tuyên bố ban đầu được công bố bởi Văn phòng Cao ủy Nhân quyền (OHCHR), nhân kỷ niệm Ngày Nhà vệ sinh Thế giới 2020.

Ảnh minh họa

Nồng độ CO2 tiếp tục ở mức cao kỷ lục bất chấp các đợt phong tỏa vì COVID-19

Báo cáo công bố ngày 23/11 của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, sự suy giảm của sản xuất công nghiệp do đại dịch COVID-19 đã không kiềm chế được mức tăng kỷ lục của khí nhà kính đang giữ nhiệt trong bầu khí quyển, sự tăng nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt hơn, băng tan, mực nước biển dâng và axit hóa đại dương.

Hệ thống vệ sinh an toàn giúp chống lại biến đổi khí hậu

Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11: Hệ thống vệ sinh an toàn giúp chống lại biến đổi khí hậu

Lũ lụt, hạn hán và mực nước biển dâng cao đang đe dọa các hệ thống vệ sinh cơ bản của con người - từ nhà vệ sinh đến bể tự hoại đến các nhà máy xử lý nước thải. Hệ thống vệ sinh đảm bảo là nhu cầu cơ bản cho con người, giúp chống chọi với biến đổi khí hậu, giữ cho cộng đồng khỏe mạnh và duy trì các hoạt động kinh tế xã hội.

Ảnh minh họa

Tuần lễ Nước Thế giới năm 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tuần lễ Nước Thế giới 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ 23-27/8/2021 với chủ đề: “Xây dựng khả năng chống chịu nhanh hơn”. Tuần lễ sẽ được tổ chức hoàn toàn theo phương thức trực tuyến, theo một định dạng kỹ thuật số mới được thiết kế để đảm bảo rằng mọi người trên toàn thế giới có thể cùng tham gia và cộng tác để tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất liên quan đến nước trên thế giới.

Danh ca Paul McCartney ra mắt video âm nhạc mới ủng hộ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Paul McCartney ra mắt video âm nhạc mới ủng hộ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Nhạc sĩ huyền thoại Paul McCartney đã hợp tác với tổ chức chống biến đổi khí hậu mới, Surfers For Climate (Cộng đồng những người Lướt sóng vì Khí hậu), cho ra mắt video âm nhạc Wine Dark Open Sea, phát độc quyền toàn cầu trên Epicentre.tv vào ngày 11 tháng 11.

Ảnh minh họa

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đề xuất đào tạo và hỗ trợ cho các phòng thí nghiệm giám sát nước ngầm

Việc chẩn đoán tuổi của nước ngầm hiện đại (đến 60 tuổi) bằng cách sử dụng nguyên tử Tritium có vai trò quan trọng trong việc lập bản đồ trữ lượng tầng chứa nước và tính dễ bị tổn thương của nước ngầm với ô nhiễm nước mặt, nhưng chỉ một nửa trong số 78 phòng thí nghiệm quốc tế đang thực hiện công việc này và chỉ đáp ứng được các tiêu chí kiểm tra phân tích bắt buộc.

Ảnh minh họa

Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính khu vực về Nước và vệ sinh môi trường

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính về chủ đề Vệ sinh và Nước cho Tất cả (SWA) với mục đích tìm ra các giải pháp, đầu tư phù hợp thích ứng với hiện trạng của thế giới trong thời điểm đại dịch covid 19 vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Một đoạn của dòng Trát Khúc, sông đầu nguồn của Mekong-Lan Thương trên địa phận tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc chụp từ trên cao.

Quan chức Trung Quốc nói gì về vấn đề đập thủy điện trên dòng Mekong/Lan Thương?

Trung Quốc vừa bắt đầu chia sẻ dữ liệu thủy văn quanh năm với các nước vùng sông Mekong. Nhân dịp này, phóng viên VOV đã phỏng vấn một quan chức Trung Quốc về hợp tác tài nguyên nước trên dòng sông này.

Chương trình hành động của Ủy Ban Nước Liên Hợp Quốc giai đoạn 2020-2021

Được chính thức thành lập vào năm 2003, dựa trên lịch sử hoạt động và hợp tác lâu dài của Liên Hợp Quốc về nước và vệ sinh môi trường, Ủy Ban Nước Liên Hợp Quốc (UN-Water) là một trong các tổ chức thực thể Liên Hợp Quốc có trọng tâm hoạt động các vấn đề liên quan đến nước với các nước thành viên hội đồng Liên hợp quốc (thành viên) và các tổ chức quốc tế khác (Đối tác).


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi