Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Ảnh minh họa

Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại cho mùa màng do nắng nóng và hạn hán gia tăng

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Food ngày 20/9, các hiện tượng nắng nóng và hạn hán có thể xảy ra đồng thời, thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu, kéo theo những hậu quả tiêu cực đối với nông nghiệp. Năng suất cây trồng thường giảm vào các vụ mùa có thời tiết nắng nóng, nhưng nắng nóng và hạn hán xảy ra đồng thời có thể gây ra những ảnh hưởng lớn hơn thế.

Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Bangladesh phổ biến các thông điệp cảnh báo sớm qua loa phóng thanh để người dân thực hiện các biện pháp cần thiết hoặc sơ tán trước lũ lụt.

Hơn 139 triệu người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu và COVID-19

Ngày 16/9, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã công bố báo cáo phân tích cho thấy hơn 139 triệu người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu và COVID-19.

Biểu tượng của Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh: Reuters

WB duyệt 380 triệu USD cho dự án thủy điện tích năng đầu tiên ở Indonesia

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 380 triệu USD để phát triển nhà máy thủy điện tích năng (bơm tích lũy) đầu tiên ở Indonesia.

Ảnh minh họa

Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại về kinh tế cao gấp sáu lần so với dự kiến

Phân tích của một nhóm các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học tại Hoa Kỳ và Châu Âu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters ngày 6/9 cho thấy, thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu tiếp diễn vào cuối thế kỷ này có thể cao gấp sáu lần so với ước tính trước đây.

Một nhánh sông gần như khô cạn toàn bộ của sông Parana ở Goya, Corrientes, Argentina, ngày 21/8. Ảnh: AFP

Sông dài thứ hai Nam Mỹ cạn trơ đáy khiến giới chuyên gia lo lắng

Mực nước của Parana – con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ - đã giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm nay khiến các chuyên gia và nhà môi trường lo lắng tìm lời giải.

Ảnh minh họa

Biến đổi khí hậu khiến khả năng xảy ra lũ lụt ở Tây Âu cao hơn

Theo một nghiên cứu nhanh của một nhóm các nhà khoa học khí hậu quốc tế công bố ngày 24/8, biến đổi khí hậu đã khiến các hiện tượng mưa lớn cực đoan, tương tự như những trận lũ lụt tháng trước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg, có khả năng xảy ra cao hơn từ 1,2 đến 9 lần. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những trận mưa như vậy trong khu vực hiện lớn hơn 3-19% do sự ấm lên của trái đất do con người gây ra.

Hạn hán kéo dài tại Chile. (Nguồn: Reuters)

Hạn hán kỷ lục tại Chile phản ánh rõ tình trạng biến đổi khí hậu

Lượng mưa thiếu hụt trong năm nay càng khiến tình trạng hạn hán trầm trọng. Đỉnh tuyết trắng của dãy Andes giờ đây gần như biến mất, mực nước hồ chứa xuống thấp và các nông trại khô cằn.

Báo cáo “Biến đổi khí hậu 2021: Cơ sở Khoa học Vật lý”

Công bố báo cáo về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc

Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) vào ngày 9/8 đã thông qua Bản tóm tắt cho các nhà hoạch định chính sách (SPM) của Nhóm công tác I đóng góp cho Chu kỳ đánh giá thứ sáu (AR6), mang tên “Biến đổi khí hậu 2021: Cơ sở Khoa học Vật lý”.

Một hồ nước khô cạn tại Lakehead, bang California, Mỹ ngày 1/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa nguồn cung thực phẩm cho nước Mỹ

Biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết trở nên nóng và khô hơn. Hạn hán thường xuyên trong 10 đến 30 năm qua đã làm khô cạn nhiều nguồn nước của bang California.

Một nông dân Ai Cập trên cánh đồng khô hạn tháng 6/2013. (Nguồn: Reuters)

Ai Cập ngày càng khô hạn, nguồn cung nước chỉ đáp ứng nửa nhu cầu

Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập Mohamed Abdel-Ati ngày 1/8 cho biết cho biết nguồn cung nước của Ai Cập hiện ước khoảng 60 tỷ m3/năm, trong khi tổng nhu cầu lên tới 114 tỷ m3/năm.

Lượng nước đổ về sông Buller thuộc South Island đang ở mức cao nhất so với các con sông khác ở New Zealand trong gần 100 năm qua. Ảnh: Getty Images

New Zealand: Lưu lượng nước đổ về sông Buller cao nhất trong gần 100 năm qua

Viện nghiên cứu nước và khí quyển New Zealand ngày 29/7 thông báo lượng nước đổ về sông Buller thuộc South Island đang ở mức cao nhất so với các con sông khác ở New Zealand trong gần 100 năm qua.

Ảnh minh họa

Công bố tiêu chuẩn vàng tại Tuần lễ Nước thế giới 2021: Đảm bảo một thế giới thông thái về nước cho tất cả mọi người

Tiêu chuẩn Vàng là tiêu chí thực hiện các phiên họp tại các sự kiện của Tuần lễ Nước thế giới 2021 vừa được ban tổ chức Tuần lễ công bố thực hiện. Tiêu chuẩn vàng thể hiện các quy trình bình đẳng, công bằng và đầy đủ để đảm bảo một thế giới thông thái về nước cho tất cả mọi người. Đây cũng đồng thời là bản hướng dẫn để tạo ra những phiên họp thành công của Tuần lễ Nước thế giới 2021.

Ảnh minh họa

Hội thảo trực tuyến “Nhân quyền về nước” lần thứ 2

Hội thảo lần thứ hai với chủ đề “Nhân quyền về nước” với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia toàn cầu về quyền con người đối với nước và vệ sinh. Đây là một cuộc hội thảo khởi đầu, chuẩn bị cho cuộc họp tại COP26 vào tháng 11 tới đây, và kết quả của hội thảo này sẽ được sử dụng để hỗ trợ và vận động các chính phủ đóng vai trò chủ động trong việc giúp người dân có khả năng chống chịu với các trường hợp khẩn cấp về khí hậu và sức khỏe ở quy mô lớn.

Thuyền bị mắc cạn trong một vùng đất ngập nước khô cạn trên bờ sông Parana, ở Rosario, Argentina. Ảnh: Reuters

Mực nước sông Parana ở mức thấp nhất 77 năm, Argentina kêu gọi tiết kiệm nước

Chính phủ Argentina đã kêu gọi người dân hạn chế sử dụng nước nhằm giảm bớt áp lực lên sông Parana, con đường cung cấp ngũ cốc chủ chốt đang có mực nước ở mức thấp nhất trong 77 năm, làm cản trở các chuyến hàng ngũ cốc bao gồm đậu nành và lúa mì.

Ảnh minh họa

Hàng tỉ người sẽ bị thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường vào năm 2030 trừ khi chúng ta tăng tốc thực hiện SDG6 gấp 4 lần

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 01 tháng 7 năm 2021 cho biết, hàng tỷ người trên thế giới sẽ không thể tiếp cận các dịch vụ nước uống, vệ sinh và môi trường được quản lý an toàn vào năm 2030 nếu chúng ta không tăng tốc tiến bộ thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6) lên gấp bốn lần.

Ảnh minh họa

Báo cáo mới của UNDRR cảnh báo hạn hán sẽ là đại dịch tiếp theo của thế giới

Liên Hợp Quốc đang kêu gọi các quốc gia thực hiện các hành động khẩn cấp về quản lý nước và đất đai cũng như đối phó với biến đổi khí hậu nhằm giảm tác động của hạn hán trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa

Giải pháp mới cho các thách thức về nước và khí hậu

Vào tháng 6 vừa qua, tổ chức Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu (GWP) đã công bố báo cáo có nhan đề “Huy động sự thay đổi:10 năm đầu tư vào nước có khả năng chống chịu với khí hậu” là một đóng góp quan trọng và có tính trọng tâm vào việc thực hiện phát triển mang tính chuyển đổi nhằm giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu đối với an ninh nguồn nước.

Nắng nóng gay gắt tại hạt Inyo, bang California, Mỹ ngày 17/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hạn hán nghiêm trọng, bang California kêu gọi người dân giảm sử dụng nước

Ngày 8/7, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã kêu gọi người dân giảm 15% lượng nước sử dụng trong bối cảnh quyết định mở rộng diện áp đặt tình trạng khẩn cấp do hạn hán đối với gần 50% dân số ở bang khô cằn này của nước Mỹ.

Dự án thủy điện Thượng Tamakoshi. Ảnh: nepalenergyforum.com

Nepal khánh thành dự án thủy điện lớn nhất nước

Ngày 5/7, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli đã tham gia lễ khánh thành nhà máy thủy điện Thượng Tamakoshi, dự án thủy điện lớn nhất nước này. Với công suất lắp đặt 456 MW, nhà máy này dự kiến đưa Nepal trở thành nước xuất khẩu điện vào mùa mưa.

Ảnh minh họa

Bắc Mỹ gần như sẽ không phải chịu đợt nắng nóng nếu không có biến đổi khí hậu

Theo một phân tích nhanh về mối liên hệ giữa thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu của một nhóm các nhà khoa về học khí hậu hàng đầu thế giới, đợt nắng nóng kỷ lục vào cuối tháng 6/2021 sẽ gần như không thể xảy ra nếu không có ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do con người gây ra. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu, gây ra bởi phát thải khí nhà kính, đã làm cho đợt nắng nóng có khả năng xảy ra cao hơn ít nhất 150 lần.


Các tin khác

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 55

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 51


thoi trang cong so Hôm nay : 8667

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 277387

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 33113279

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi