Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

LHQ đánh giá hàng tỷ người không có đủ nước ngọt để sử dụng

Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, WMO nêu rõ các khu vực lớn trên Trái Đất trong năm 2021 đã ghi nhận tình trạng khô hạn hơn so với thông thường.

Người dân chờ lấy nước sinh hoạt tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 13/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

WFP cần 1,27 tỷ USD để hỗ trợ chống hạn ở vùng Sừng châu Phi

Tác động của hạn hán ở Kenya, Ethiopia và Somalia đã dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng cấp tính ở mức độ cao với 22 triệu người không được đảm bảo lương thực do hạn hán.

Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP27)

Ai Cập khởi động sáng kiến về nước và thích ứng với biến đổi khí hậu

Ai Cập đã khởi động sáng kiến quốc tế "Hành động về Nước, Thích ứng và Khả năng chống chịu" (AWARe) nhằm thúc đẩy các hành động thích ứng và cải thiện nguồn cấp nước trên toàn cầu.

Ông Simon Stiell, người đứng đầu Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) phát biểu khai mạc COP27

Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại

Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?

Đứa trẻ đổ đầy nước an toàn vào can tại một trại di dời ở Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: UNICEF

Hướng tới giải pháp chủ động, dựa trên khoa học chống khủng hoảng nước

Ngày 24/10, khoảng 1.200 nhà khoa học, đại diện của khu vực tư nhân và xã hội dân sự đã tham gia cuộc họp tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) để thảo luận về những ý tưởng có khả năng làm thay đổi các vấn đề liên quan đến nước và tính bền vững.

Mực nước sông Dương Tử đoạn chảy qua Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc khô nứt nẻ do hạn hán kéo dài, ngày 23/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc gia hạn mức độ cảnh báo cam đối với hạn hán

Trung tâm Khí tượng quốc gia khuyến nghị chính quyền các địa phương sử dụng nguồn nước dự trữ cho trường hợp khẩn cấp, huy động mọi nguồn nước sẵn có tại địa phương nhằm đảm bảo nước sinh hoạt.

Một dự án của UNEP đang hỗ trợ chính phủ Zambia cải thiện an ninh nguồn nước tại Trường Tiểu học Mukubwe để giải quyết các tác động của hạn hán. Ảnh: UNEP

Liên Hợp Quốc hiến kế giúp các quốc gia ứng phó với khủng hoảng khí hậu

Từ lũ lụt kinh hoàng ở Pakistan đến cháy rừng ở Siberia (Nga), tình trạng khẩn cấp về khí hậu đã gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Liên Hợp Quốc (LHQ) đang kêu gọi các quốc gia đầu tư nhiều hơn để thích nghi với môi trường ngày càng bất ổn.

Đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Guba, Ethiopia, ngày 19/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ai Cập cam kết giải quyết vấn đề đập GERD đảm bảo lợi ích tất cả các bên

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi ngày 16/10 khẳng định nước này cam kết sẽ nỗ lực để giải quyết tranh chấp liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) do Ethiopia xây dựng trên sông Nile Xanh theo hướng đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Toàn cảnh một phiên họp Đại hội đồng LHQ . Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Việt Nam kêu gọi tiếp cận toàn diện giải quyết thách thức liên quan khí hậu, môi trường

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 10/10, Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tài chính của Khóa 77 Đại Hội đồng LHQ đã tiến hành phiên thảo luận về biến đổi khí hậu, môi trường, đa dạng sinh học. Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi cần có cách tiếp cận toàn diện giải quyết các thách thức liên quan.

Biến đổi khí hậu khiến hạn hán mùa hè có khả năng xảy ra gấp 20 lần

Biến đổi khí hậu khiến hạn hán mùa hè có khả năng xảy ra gấp 20 lần

World Weather Attribution (nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới), một nhóm các nhà khoa học trên khắp thế giới nghiên cứu mối liên hệ giữa thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, hạn hán kéo dài tại 3 lục địa vào mùa hè này - làm khô hạn phần lớn châu Âu, Mỹ và Trung Quốc - có khả năng gia tăng gấp 20 lần do biến đổi khí hậu.

Cá chết khô dưới lòng hồ nứt nẻ của hồ Động Đình ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Hexun

Trung Quốc phát đi cảnh báo hạn hán 45 ngày liên tiếp

Tình trạng hạn hán bất thường, hiếm thấy ở lưu vực sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) của Trung Quốc tiếp tục kéo dài khi nhiệt độ cao vẫn tiếp diễn ở 9 tỉnh của nước này trong ngày 3/10.

Thụy Sĩ sẽ nới lỏng các quy định về nước để tăng công suất thủy điện

Thụy Sĩ sẽ nới lỏng các quy định về nước để tăng công suất thủy điện

Chính phủ Thụy Sĩ sẽ tạm thời nới lỏng các quy định sử dụng nước để cho phép một số nhà máy thủy điện tăng công suất, nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu điện trong mùa đông này.

Tình trạng đất nhiễm mặn gia tăng tại Mỹ

Tình trạng đất nhiễm mặn gia tăng tại Mỹ

Nhiều vùng canh tác ở California, bang nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ, đang phải đối mặt với tình trạng đất nhiễm mặn ngày càng gia tăng.

Vệ binh quốc gia Mỹ lập chốt cung cấp nước cho người dân bang Mississippi.

Khủng hoảng nước sạch - Cuộc chiến giống như tìm vàng

Khủng hoảng nước sạch không bỏ qua quốc gia nào. Vài ngày trước, 600 Vệ binh quốc gia Mỹ phải lập chốt cung cấp nước cho người dân bang Mississippi.

Ảnh minh hoạ

UN-Water: Nghiên cứu điển hình về tăng tốc quốc gia SDG 6

Một phần cốt lõi trong vai trò của Ủy ban nước Liên Hợp Quốc (UN-Water) là hỗ trợ các quốc gia đẩy nhanh tiến độ đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững số 6 (SDG 6): Đảm bảo quản lý bền vững nguồn nước và cải thiện điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Hồ chứa Rappbode ở vùng Harz được bao quanh bởi rừng và là hồ chứa nước uống lớn nhất ở Đức

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng nước uống

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Water Research, các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, cháy rừng - hậu quả của biến đổi khí hậu đang gia tăng và đang làm thay đổi môi trường. Một ví dụ điển hình được nghiên cứu chỉ ra là vùng nông thôn trong lưu vực hồ Rappbode ở phía Đông Harz - hồ chứa nước lớn nhất ở Đức và cung cấp nước cho khoảng 1 triệu người.

Không giống như các khu vực khác của châu Phi, khu vực phía Đông và vùng Sừng châu Phi là nơi phụ nữ chiếm đa số trong những người di cư. Ảnh: IOM

Biến đổi khí hậu ở châu Phi có thể gây bất ổn cho các quốc gia và toàn khu vực

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy, căng thẳng về nguồn nước và những hiểm họa như hạn hán và lũ lụt đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng, nền kinh tế và hệ sinh thái châu Phi.

Ảnh minh họa

SWA ra mắt “Hướng dẫn xây dựng các chiến lược tài chính về nước, vệ sinh”

Hiệp hội Vệ sinh và Nước sạch cho Mọi người (SWA) vừa ra mắt một báo cáo mới có tiêu đề “Hướng dẫn xây dựng các chiến lược tài chính về nước, vệ sinh” với mục tiêu hỗ trợ chính phủ và các đối tác phát triển trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc phát triển các chiến lược tài chính về nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân (WASH) .

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Trung Quốc dùng công nghệ mưa nhân tạo trong ứng phó hạn hán

Ngày 6/9, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) cho biết nước này đã sử dụng công nghệ mưa nhân tạo kể từ tháng 8 năm nay nhằm giúp nhiều vùng ứng phó với hạn hán.

Khu dân cư chìm trong nước lũ sau trận mưa lớn ở Chehalis, Washington, Mỹ

Lũ lụt và các thảm họa khác về nước có thể khiến kinh tế toàn cầu mất 5,6 nghìn tỷ USD

Ngày 29/8, Công ty tư vấn môi trường và kỹ thuật GHD (Mỹ) công bố một báo cáo cho thấy, hạn hán, bão và mưa lớn ở một số quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể gây thiệt hại 5,6 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2050.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi