Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Theo công cụ dự báo, Mali là một trong những quốc gia sẽ đối mặt với xung đột về tình trạng khan hiếm nước vào năm 2020. Ảnh: Michele Cattani/AFP

Công cụ cảnh báo sớm giúp xác định điểm nóng xung đột nước

Căng thẳng về tình trạng khan hiếm nước đang gia tăng trên toàn cầu. Một công cụ mới đã được tạo ra để xác định điểm nóng xung đột nước có thể bùng phát thành bạo lực.

Nông dân tỉnh Nakhon Ratchasima vét từng tí nước để tưới cho cây trồng bị khô hạn

Thái Lan lên kịch bản đối phó khủng hoảng thiếu nước

Hiện cả khu vực công và tư đều đang phải chạy đua với thời gian để chống đỡ nguy cơ hạn hán có khả năng sẽ gay gắt nhất trong mùa khô.

Tình trạng các con sông bị cạn nước tại Thái Lan. (Ảnh: AP)

Thái Lan chuẩn bị đối phó tình trạng khan hiếm nước trong năm 2020

Nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu 31/77 tỉnh và khu vực hành chính trên cả nước chuẩn bị đối phó với tình trạng khan hiếm nước trong năm 2020 do hạn hán nghiêm trọng.

Ngã ba nơi sông Indus và sông Zanskar gặp nhau ở Ấn Độ. Ảnh: Getty.

Biến đổi khí hậu đe dọa tài nguyên nước của gần 2 tỷ người

Trên khắp thế giới, hàng tỷ người dựa vào nước từ tuyết và sông băng. Tuy nhiên, theo các phát hiện mới được công bố tại Liên minh Địa vật lý Hoa Kỳ, nhiệt độ tăng đã làm giảm nhanh nguồn nước đối với các khu vực dễ bị tổn thương, đáng chú ý nhất là vùng núi cao châu Á. Nghiên cứu cũng được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 9-12, đề cập đến những ngọn núi có giá trị như những "tháp nước" thực sự của thế giới.

Một số vùng ở Lào bị hạn hán

Các nước hạ nguồn Mekong đối mặt với hạn hán

Tình trạng này được cho là cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Trên toàn cầu, hiện có 4,2 tỷ người chưa được tiếp cận với điều kiện vệ sinh an toàn. (WHO / UNICEF 2019).

Ngày Nhà vệ sinh thế giới năm 2019 và những con số thống kê

Ngày vệ sinh thế giới, được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm, kêu gọi thế giới hành động truyền cảm hứng cũng hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh toàn cầu. Được thành lập bởi Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới vào năm 2001, Ngày Nhà vệ sinh Thế giới đã trở thành một ngày chính thức của Liên Hợp Quốc vào năm 2013.

Ngày Nhà vệ sinh thế giới năm 2019 hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh toàn cầu

Ngày nhà vệ sinh thế giới năm 2019: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện có 4.2 tỷ người trên thế giới sống mà không có dịch vụ vệ sinh được đảm bảo và quản lý an toàn do vậy họ thường phải đối mặt với nhiều thách thức về phân biệt đối xử, điều này cũng có nghĩa là họ bị bỏ lại phía sau trong quá trình thế giới cải thiện điều kiện sống của con người bằng việc quy hoạch và quản lý các dịch vụ về nước, vệ sinh và môi trường.

Các kế hoạch phân bổ nước phải đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng nước trong khi thu hút các bên liên quan thông qua quy trình có sự tham gia

Cần sự tham gia của cộng đồng trong kế hoạch phân bổ nước

Sự khan hiếm nước ngọt đã ảnh hưởng đến mọi châu lục và theo dự báo sẽ tăng lên theo thời gian do nhu cầu của tất cả người sử dụng nước tăng, dân số tăng, tài nguyên nước không phù hợp và đầu tư vào cơ sở hạ tầng không đầy đủ.

Hình ảnh minh họa

Lào: Lượng mưa thấp khiến mực nước sông Mekong giảm mạnh

Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn Lào, bà Outhone Phetluangsy cho biết dù chỉ mới bước vào mùa khô, nhưng mực nước sông Mekong và một số phụ lưu của con sông này tại Lào đã xuống thấp bất thường.

Hồ chứa nước Diamond Valley. (Ảnh: San Diego Fishing)

Mỹ bảo vệ an ninh hồ chứa nước đầu nguồn

Khu vực miền Nam bang California, Mỹ có 6 hồ chứa nước, hồ lớn nhất là mục tiêu được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt để giữ an toàn cho nguồn sống đặc biệt quan trọng này.

Nước rửa tay cho tất cả mọi người!

Ngày rửa tay Thế giới 15/10/2019: Nước rửa tay cho tất cả mọi người!

Ngày 15 tháng 10 được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Rửa tay Thế giới, là ngày vận động toàn cầu tăng cường nhận thức và hiểu biết về tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng như một cách hiệu quả và hợp lý để ngăn ngừa bệnh tật và bảo đảm sức khỏe toàn dân.

Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) giai đoạn 2015-2030

UN – Water công bố cổng thông tin dữ liệu về nước sạch và vệ sinh (SDG6)

Mới đây, UN- Water chính thức công bố cổng thông tin dữ liệu về Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến Nước sạch và vệ sinh (SDG6). Cổng dữ liệu SDG 6 (SDG6DataPortal) là địa chỉ tập hợp dữ liệu về tất cả các chỉ số toàn cầu SDG 6 cũng như các thông số xã hội, kinh tế và môi trường quan trọng khác.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị thượng đỉnh thúc đẩy các hành động toàn cầu về các mục tiêu liên quan đến biến đổi khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu diễn ra từ ngày 21 đến 27 tháng 9 mới đây, đã có nhiều hoạt động và sự kiện liên quan tài nguyên nước được diễn ra nhằm thúc đẩy thành tựu toàn cầu về các mục tiêu liên quan đến biến đổi khí hậu. Hội nghị được tổ chức bởi các quốc gia thành viên ủy ban thường trực Liên Hợp Quốc: Tajikistan, Fiji, Morocco, Nga, Bồ Đào Nha, Singapore, Thụy Sĩ và Ủy Ban Kinh tế và Xã hội cùng với sự hỗ trợ tổ chức của UN-Water.

Hồ chứa nước cạn khô do nắng nóng và hạn hán kéo dài tại Entrepenas, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Cần đầu tư 1.800 tỷ USD để ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu

Ủy ban Toàn cầu về Thích ứng (GCA) ngày 10/9 cảnh báo rằng các quốc gia giàu và nghèo hiện cần phải đầu tư để bảo vệ trước những tác động do biến đổi khí hậu gây ra, nếu không sẽ phải trả một cái giá đắt hơn sau này.

Nước dâng cao, nhiều hộ dân ven sông bị ngập.

Nước sông Mekong dâng nhanh đe dọa nhiều địa phương tại Campuchia

Do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, mực nước sông Mekong tại nhiều địa phương ở Campuchia đã dâng cao gần ngưỡng báo động khẩn cấp.

Hình ảnh một dòng sống khô hạn tại Hà Lan năm 2018

Quản lý nước yếu kém làm cho hạn hán tồi tệ hơn ở Châu Âu

Khi châu Âu đang phải đối mặt với một đợt nắng nóng mới vào trung tuần tháng 7 vừa qua, các biện pháp khẩn cấp ứng phó với hạn hán có thể trở thành nội dung được tập trung bàn bạc và thảo luận của các quốc gia Liên minh Châu Âu (EU). Theo một bài báo mới của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) được công bố vào tháng 7/2019, cho thấy các quốc gia thành viên EU đang có rất ít hoạt động thực tiễn để đối phó hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đối với hệ sinh thái nước ngọt một cách bền vững.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo tình trạng ô nhiễm nước (Ảnh: AFP)

Ô nhiễm nước - "một cuộc khủng hoảng vô hình"

Trong báo cáo công bố hôm 20/8, Ngân hàng Thế giới (WB) báo động chất lượng nước bị ô nhiễm bởi nitrat, các kim loại nặng và hạt vi nhựa (microplastics), đã trở thành "một cuộc khủng hoảng vô hình" ảnh hưởng đến cả các nước giàu cũng như các nước nghèo.

Một người phụ nữ uống nước từ đài phun nước trong một ngày nắng nóng ở trung tâm Sydney vào ngày 5/1/2010. Ảnh: Daniel Munoz

Nguồn cung cấp nước của Sydney giảm nhanh nhất lịch sử do hạn hán

Chính phủ Úc vừa mới cho biết Sydney, thành phố lớn nhất nước này đang cạn kiệt nguồn cung cấp nước với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử. Theo dự báo, các đập ​​sẽ giảm xuống dưới một phần hai công suất do hạn hán tồi tệ nhất.

Hình ảnh minh họa

Singapore chi 7,2 tỷ USD cho hệ thống đường ống nước thải ngầm "siêu tốc"

Tuyến đường ống nước thải ngầm "siêu tốc" nói trên có đường kính từ 3-6m và được lắp đặt ở độ sâu 35-55m so với mặt đất. Hệ thống đường ống này sẽ tiếp nhận nước thải từ các hộ gia đình và các nhà máy và sau đó đưa tới các nhà máy xử lý. Nước thải sau khi được xử lý sẽ được sử dụng chủ yếu cho mục đích công nghiệp và làm mát không khí.

Mực nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon Phanom. Ảnh: Ngọc Quang - Pv TTXVN tại Thái Lan

Thái Lan: Mực nước sông Mekong đang lên

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nước sông Mekong đoạn chảy chảy qua tỉnh Nakhon Phanom ở vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào đang lên với tốc độ khoảng 60-70 cm mỗi ngày.


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2019 << 1/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 59


thoi trang cong so Hôm nay : 2382

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 199415

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26006497

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi