Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Địa điểm xây dựng đập Xayaburi ở Lào. Ảnh: IUCN

Quy hoạch nước và năng lượng ở cấp độ hệ thống trong việc gìn giữ ĐBSCL

Tọa đàm “Vai trò tiềm năng của quy hoạch nước và năng lượng ở cấp độ hệ thống trong việc gìn giữ Đồng bằng Sông Cửu Long” do Trung tâm Nghiên cứu Stimson, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM và TP. Cần Thơ.

Hội thảo "Định hướng Chiến lược thủy lợi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050". Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Phát triển thủy lợi hiệu quả, đa mục tiêu

Trước yêu cầu đổi mới nền kinh tế, đặc biệt là đổi mới nền nông nghiệp, đòi hỏi thủy lợi phải có tầm nhìn đa chiều, huy động được nguồn lực và tìm động lực mới cho thủy lợi.

Hình ảnh minh họa

Cấp nước an toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất dự án “Cấp nước an toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long”, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Hình ảnh minh họa

Để tài nguyên nước an toàn

Những năm gần đây tại nhiều địa phương, dấu hiệu suy giảm về nguồn nước như hạn hán, chất lượng nguồn nước không bảo đảm… đã cho thấy an ninh nguồn nước hiện đang là một trong những thách thức lớn đối với sự phát triển KT - XH của Việt Nam.

Ô nhiễm tại nhiều lưu vực sông vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ảnh: MH

Bảo vệ môi trường lưu vực sông: Cần đột phá

Việc phát triển và quản lý lưu vực sông hiện nay còn nhiều thách thức, hạn chế cần khắc phục.

Nguồn btv

Triều cường sông Sài Gòn có khả năng cao hơn mức báo động III

Theo tin cảnh báo triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn của Đài Khí tượng Thủy văn Bình Dương, trong các ngày 19, 20/11/2017 mực nước hạ lưu sông Sài Gòn sẽ ở mức đỉnh triều cường.

Hình ảnh minh họa

Đảm bảo an toàn hồ chứa

Ngày 9/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã có công điện số 88/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về việc đảm bảo an toàn hồ chứa.

Hồ Dầu Tiếng vận hành xả lũ xuống hạ du sông Sài Gòn.

Hồ Dầu Tiếng xả tràn hạ thấp mực nước đợt 13

Ngày 9/11, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Thành phố Hồ Chí Minh có thông báo số 189/TB-PCTT về việc xả tràn hạ thấp mực nước hồ Dầu Tiếng.

Toàn cảnh hội thảo

Đề xuất giải pháp giải quyết các xung đột trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng mâu thuẫn và xung đột trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước liên quan đến các quy định của pháp luật”.

Xả lũ tại một công trình thủy điện trên đia bàn miền Trung

Khẩn trương đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi các tỉnh khu vực Trung bộ

Theo Công điện số 13, ngày 7/11, từ Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu của cơn bão số 12 và nhiễu động trong đới gió đông trên cao hoạt động mạnh nên các tỉnh thuộc Trung bộ, Tây Nguyên đã có mưa to, đến rất to (lượng mưa cả đợt đến nay trung bình từ 400mm - 800mm, có nơi lượng mưa trên 1.000mm)…

64 hồ chứa đang vận hành xả lũ – Ảnh minh họa

Đảm bảo an toàn hồ đập: 64 hồ chứa đang xả lũ

Tính đến 6h00, ngày 6/11, có 41 hồ chứa thủy điện đang xả qua tràn; 23 hồ chứa thủy lợi đang vận hành xả lũ.

Sạt lở nghiêm trọng ở một nhánh sông Hậu trên địa bàn thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: HỒNG HIẾU

Vượt thách thức mới phát triển bền vững

Mục tiêu phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Đã có nhiều kịch bản, mô hình để khu vực này thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), song theo nhiều chuyên gia, nhà khoa học, thì phải chỉ ra được những thách thức chủ yếu để giải quyết thấu đáo mới đưa ĐBSCL phát triển bền vững.

Ảnh minh họa

18 hồ chứa thủy điện đang xả qua tràn

Tính đến 06h00 sáng nay (ngày 3/11), có 18 hồ chứa thủy điện đang xả qua tràn, 61 hồ chứa đang trong tình trạng xung yếu.

Hình ảnh minh họa

Tổ chức triển khai tính toán, vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông

Ngày 01/11, Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐTƯ) về phòng, chống thiên tai đã có văn bản số 152/TWPCTT gửi Ủy ban nhân dân (UBND) và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố về việc tổ chức triển khai tính toán, vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông.

Các học giả, chuyên gia tham luận tại Hội thảo. (Ảnh: Quang Thuận/Vietnam+)

Thúc đẩy hợp tác khai thác bền vững nguồn nước sông Mekong

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác khai thác bền vững nguồn nước sông Mekong” đã diễn ra ngày 31/10 tại trường Đại học Sakon Nakhon Rajabhat, tỉnh Sakon Nakhon, Thái Lan.

Một đoạn Sông Dinh, Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Thúc tiến độ thi công đập hạ lưu sông Dinh trước mùa mưa lũ

Đây là công trình trọng điểm, có tính cấp bách được thi công để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, ngăn xâm thực mặn, tích giữ nước ngọt phục vụ sản xuất, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân.

Hình ảnh minh họa

Dự kiến xả tràn điều tiết hồ chứa Thủy điện Trị An

Ngày 02/11, Công ty Thủy điện Trị An đưa ra thông báo số 1782/TB-TĐTA về việc dự kiến xả tràn điều tiết hồ chứa Thủy điện Trị An.

Cần 43.639 tỷ đồng quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Đáy

Cần 43.639 tỷ đồng quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Đáy

Sáng 1/11, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo Rà soát quy hoạch thủy lợi cấp, tiêu nước lưu vực sông Đáy.

Hồ chứa nước và đập chính Thủy điện Trung Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trước ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới

Ngày 31/10, Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có công điện số 10/CĐ-TCTL-QLCT về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập úng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Công trình Nhà máy thủy điện A Vương (Quảng Nam). Ảnh: HOÀNG HIỆP

Quản lý nguồn nước thủy điện trong mùa mưa lũ

Nhiều năm vừa qua, nhờ phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, nhà máy thủy điện A Vương đã góp phần giảm thiểu các tác động bất lợi của mưa lũ, nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng nguồn nước vốn hiếm hoi ở miền trung.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe