Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Ảnh minh họa

Diễn tập điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du

Nhằm đảm bảo an toàn hệ thống các hồ chứa Hòa Bình, Sơn La, hệ thống đê điều và hạ du cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng trong tình huống mưa lũ lớn xảy ra, cũng như rút kinh nghiệm quá trình chỉ đạo vận hành năm 2017, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) cho biết, vào lúc 20h00 - 22h00 tối nay, thứ Bẩy ngày 14/7/2018 sẽ diễn ra Diễn tập “Điều hành xả lũ khẩn cấp Hồ Hòa Bình và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du”.

Đồng bằng sông Cửu Long cần đề phòng nước lũ về

Đồng bằng Sông Cửu Long sắp có lũ

Chiều nay 12-7, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia cho biết, do mưa to ở Nam bộ kéo dài lên tận thượng nguồn sông Cửu Long và cả thượng nguồn sông Mê Kong nên hiện nay, nước trên sông Mê Kông đang lên, vài ngày tới sẽ có lũ tràn về đồng bằng sông Cửu Long.

Sông Sài Gòn đoạn chảy qua TP Hồ Chí Minh

Tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường

Để quản lý môi trường lưu vực sông của vùng giáp ranh liên tỉnh, TP Hồ Chí Minh đã ký kết Quy chế phối hợp về quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường ở vùng giáp ranh địa giới hành chính giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bình Phước và Lâm Đồng.

Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững 2018. Ảnh: Thạch Huê/BNEWS/TTXVN

Đối diện thách thức để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Việt Nam đã chú trọng nhiều hơn tới yếu tố môi trường tuy nhiên, các chỉ số về năng lực cạnh tranh vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Tại Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững 2018 diễn ra chiều 5/7, đại diện lãnh đạo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đều chung quan điểm cho rằng, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Nhà máy nằm sát bên sông Đồng Nai Ảnh: THÀNH TRÍ

Nâng cao nhận thức sử dụng và bảo vệ nguồn nước

Theo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nguồn nước để phục vụ phát triển sản xuất và nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt ở Việt Nam ngày càng gia tăng, trong khi nguồn nước đang tiếp tục bị suy giảm cả về chất lượng lẫn số lượng, đặc biệt trong mùa khô.

Khoảng 5.000 ha diện tích lúa vụ Hè Thu ở Ninh Thuận phải ngưng sản xuất vì hạn hán, thiếu nước tưới. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Ứng phó với khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ

Khu vực Trung bộ cần phân phối nguồn nước tại các hồ chứa hợp lý để dành cung cấp cho vụ Hè Thu - thời kỳ cao điểm của hạn hán. Nắng nóng đang xảy ra trên diện rộng ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao. Đây cũng là những vùng đang bước vào sản xuất vụ Hè Thu, Mùa 2018. Nắng nóng cùng với nguồn nước từ một số hồ chứa thấp được dự báo có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại một số địa phương.

Đập thuỷ điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Bảo đảm an toàn các công trình thủy điện trong mùa mưa lũ

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có 385 nhà máy thủy điện đang vận hành. Hằng năm, các công trình thủy điện phát lên hệ thống điện khoảng 40% tổng sản lượng điện, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng. Về mùa khô, các hồ chứa thủy điện đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho nhu cầu sử dụng của vùng hạ du. Tuy nhiên, trong mùa mưa lũ, nếu các hồ đập này không thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường cho nhân dân vùng hạ du.

Hình ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

Tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đã có báo cáo số 86/BC-TWPCTT gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Hình ảnh minh họa

Vận hành cửa xả điều tiết chống lũ thủy điện Lai Châu

Ngày 25/6, Công ty Thủy điện Sơn La đã có văn bản số 1092/TĐSL-KTAT gửi UBND tỉnh Lai Châu và Điện Biên, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các địa phương vùng thượng và hạ lưu đập Thủy điện Lai Châu về việc vận hành cửa xả điều tiết chống lũ thủy điện Lai Châu.

Hình ảnh minh họa

Đảm bảo an toàn hồ, đập mưa lũ đầu mùa

Ngày 24/6, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TWPCTT – Văn phòng Ủy ban quốc gia UWPSCTT&TKCN đã có công điện số 06/CĐ-TW gửi Ban Chỉ Huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải.

Ảnh minh họa

Tăng cường quản lý và tiếp tục bố trí vốn xử lý sự cố đê điều, hồ chứa nước đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ năm 2018

Ngày 9/6, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc số 213/TB-VPCP Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về xử lý cấp bách các công trình đê diều và hồ chứa nước bị sự cố do ảnh hưởng bão, lũ năm 2017.

Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Ảnh: MH

Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn: Hoàn thiện quản trị tài nguyên nước

Nhằm tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước, giảm tải lượng ô nhiễm do các chất dinh dưỡng và từ các hoạt động khác trên đất liền, duy trì dòng chảy môi trường nước ngọt và giảm thiểu biến đổi khí hậu, 7 nước thành viên ASEAN đã xây dựng, triển khai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm và duy trì dòng chảy môi trường các biển Đông Á thông qua quản lý tổng hợp lưu vực sông”. Tại Việt Nam, dự án thí điểm sẽ thực hiện tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng biển ven bờ của TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

TS. Trịnh Hải Sơn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản phát biểu khai mạc buổi lễ

Khóa đào tạo về nước ngầm

Ngày 4/6/2018 tại Hà Nội, Viện Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc (KIGAM) và Cục Khảo sát Địa chất Phần Lan (GTK) đã khai giảng Khóa đào tạo về nước ngầm.

Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tháng 4 năm 2018

Vùng Nam Trung Bộ hiện có 02 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt. Các yếu tố quan trắc chủ yếu là nhiệt độ nước, mực nước, lưu lượng, hàm lượng chất lơ lửng và chất lượng nước.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT TRONG MÙA CẠN TẠI VÙNG TÂY NGUYÊN NĂM 2017 – 2018

Vùng Tây Nguyên hiện có 04 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt. Các yếu tố quan trắc chủ yếu là nhiệt độ nước, mực nước, lưu lượng, hàm lượng chất lơ lửng và chất lượng nước.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT MÙA CẠN LƯU VỰC SÔNG SRÊ PỐK NĂM 2018

Trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt Đức Xuyên; trạm được đặt tại bờ phải trên sông Ea Krông Nô. Chế độ nước sông Ea Krông Nô được chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa cạn từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, mùa lũ từ tháng 5 đến tháng 10, dòng chảy ổn định, mực nước trong sông đôi khi biến đổi đột ngột là do chế độ xả nước của đập thủy điện Krông Nô 2 & Krông Nô 3 trên thượng nguồn cách trạm khoảng 45km và thủy điện Buôn Tua Srah ở phía hạ lưu cách trạm khoảng 20km. Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt tại trạm Đức Xuyên trong mùa cạn năm 2017 - 2018 được tổng hợp, đánh giá như sau:

Kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất vùng Tây Nguyên tháng 4 năm 2018

Vùng Tây Nguyên gồm có 4 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước lỗ hổng bồi tích hiện đại (Q), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pleistocen giữa (βQII), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pliocen-Pleistocen dưới (βN2-QI) và tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng vỉa các thành tạo đầm hồ trầm tích Neogen (N). Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích và đánh giá để dự báo cho tháng 5 và tháng 6 năm 2018. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

Kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất vùng Nam Bộ tháng 4 năm 2018

Vùng Nam Bộ có 5 tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước Pleistocene thượng (qp3), tầng chứa nước Pleistocene trung-thượng (qp2-3), tầng chứa nước Pleistocene hạ (qp1), tầng chứa nước Pliocene trung (n22), tầng chứa nước Pliocene hạ (n21). Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất năm 2017 và các tháng đầu năm 2018, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích, đánh giá để dự báo cho tháng 5 và 6 năm 2018. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ THÁNG 4 NĂM 2018

Các trầm tích đệ tứ vùng đồng bằng Bắc Bộ được phân chia thành 2 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trên xuống, tầng chứa nước Holocene nằm ở phía trên và tầng Pleistocene nằm ở phía dưới. Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất năm 2017, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích, đánh giá để dự báo cho tháng 5 và tháng 6 năm 2018. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT THÁNG 4 NĂM 2018 VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ hiện có các công trình quan trắc ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng. Các tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trên xuống gồm tầng chứa nước lỗ hổng Holocene (qh) và Pleistocene (qp). Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích và đánh giá để dự báo cho tháng 5 và tháng 6 năm 2018. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2017 << 7/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 46


1 Hôm nay : 2172

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 147052

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 20501267

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi