Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Trạm quan trắc tài nguyên nước IaHleo trên sông IaHleo (Cách biên giới Việt Nam – Campuchia khoảng 1,5km)

Tây Nguyên đã có các trạm quan trắc tài nguyên nước tự động đầu tiên

Đó là một trong những sản phẩm rất quan trọng của Dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện ở khu vực Tây Nguyên trên sông Sê San và sông Srê-pốk.

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Bảo đảm đủ nước cho sản xuất vụ đông xuân

Vụ đông xuân 2020 - 2021, các địa phương miền bắc dự kiến gieo cấy hơn một triệu héc-ta lúa, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng hơn 900.000 ha. Theo dự báo, nguồn nước trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ khả năng sẽ thiếu hụt. Hơn nữa, tình trạng hạ thấp lòng dẫn sông Hồng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân.

Ảnh minh họa

NHẬN ĐỊNH XU THẾ KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TỪ THÁNG 01 ĐẾN THÁNG 6 NĂM 2021

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tháng 01-02/2021 khu vực Bắc Bộ phổ biến ít mưa. Từ tháng 3-6/2021 tổng lượng mưa (TLM) phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp kiểm tra hiện trường thi công nạo vét bể hút tại Trạm bơm Văn Lâm. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Sẵn sàng lấy nước đổ ải gieo cấy vụ Đông Xuân ​

Các địa phương nạo vét kênh mương, cửa lấy nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để khi nước về thì lấy được nước tối đa. Ngày 23/12, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra tình hình chuẩn bị lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2020-2021 tại Hưng Yên.

Thủy điện Hương Điền, Thừa Thiên - Huế. Ảnh tư liệu: TTXVN

Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ thủy điện Hương Điền

Ngày 6/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 200/TWPCTT gửi Bộ Công Thương; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ thủy điện Hương Điền.

Điều tiết hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 3

Thủy điện Đồng Nai 3 làm tốt vai trò giảm lũ cho hạ du

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ 29/11 đến ngày 1/12, tại tỉnh Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Do mưa lớn kéo dài trong những ngày này, các nhà máy điện trên lưu vực sông Đồng Nai đồng loạt xả điều tiết. Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 đã phát huy vai trò cắt giảm và phòng chống lũ cho hạ du.

Ảnh minh họa

Quảng Nam: Các công trình thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa

Do ảnh hưởng mưa lớn, những ngày qua tại tỉnh Quảng Nam đã xảy ra ngập lụt. Lượng nước về các hồ thuỷ điện tại địa phương lên cao, vì vậy các đơn vị thủy điện đã phải thực hiện điều tiết mực nước hồ chứa sau khi được chính quyền các cấp cho phép. Lượng nước xả đều thấp hơn nhiều so với lượng nước về hồ.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT LƯU VỰC SÔNG SRÊ PỐK THÁNG 10 NĂM 2020

Trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 27 trạm quan trắc, bao gồm: 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt và 26 trạm quan trắc khí tượng, thủy văn. Trong đó, trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt Đức Xuyên; trạm được đặt tại bờ phải trên sông Ea Krông Nô. Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt tại trạm Đức Xuyên trong tháng 10 năm 2020 được tổng hợp, đánh giá như sau:

Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt lưu vực sông Sê San tháng 10 năm 2020

Trên lưu vực sông Sê San hiện có 13 trạm quan trắc khí tượng, thủy văn. Trong đó có 6 trạm khí tượng, 7 trạm thủy văn. Bên cạnh đó, trên lưu vực sông Sê San có 8 công trình hồ chứa lớn, phục vụ mục đích cấp nước sử dụng và khai thác thủy điện.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ VÀ TÂY NGUYÊN QUÝ III NĂM 2020

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TN&MT) vừa công bố kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và vùng Tây Nguyên quý III năm 2020. Theo đó, vùng Nam Trung Bộ hiện có 02 trạm và vùng Tây Nguyên có 4 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt, các yếu tố quan trắc chủ yếu là nhiệt độ nước, mực nước, lưu lượng, hàm lượng chất lơ lửng và chất lượng nước.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT LƯU VỰC SÔNG SRÊ PỐK QUÝ IV NĂM 2020

Trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 27 trạm quan trắc, bao gồm: 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt và 26 trạm quan trắc khí tượng, thủy văn. Trong đó, trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt Đức Xuyên; trạm được đặt tại bờ phải trên sông Ea Krông Nô. Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt tại trạm Đức Xuyên trong quý IV năm 2020 được tổng hợp, đánh giá như sau:

Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt lưu vực sông Sê San quý IV năm 2020

Trên lưu vực sông Sê San hiện có 13 trạm quan trắc khí tượng, thủy văn. Trong đó có 6 trạm khí tượng, 7 trạm thủy văn. Bên cạnh đó, trên lưu vực sông Sê San có 8 công trình hồ chứa lớn, phục vụ mục đích cấp nước sử dụng và khai thác thủy điện.

Ảnh minh họa

Ban hành Quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật cho hoạt động quy hoạch thủy lợi và điều tra cơ bản thủy lợi

Ngày 27/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đã ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BNNPTNT Ban hành Quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật cho hoạt động quy hoạch thủy lợi và điều tra cơ bản thủy lợi

Ảnh minh họa

LŨ MÊ CÔNG XUẤT HIỆN ĐỈNH LŨ MUỘN

Trong Bản tin về diễn biến tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long đầu tháng 11/2020, Văn phòng Thường trực Ủy bn sông Mê Công Việt Nam đã đánh giá lại diễn biến tài nguyên nước nửa cuối tháng 10/2020 và đi đến kết luận nêu trên. Tại trạm Kra-chê (Campuchia) là cửa ngõ của Châu thổ Mê Công, bao gồm Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam và đồng bằng ngập lũ của Campuchia, mực nước đã tăng nhanh chóng vượt mức trung bình nhiều năm (TBNN) và đạt đỉnh 18,8 m vào ngày 21/10/2020. Mực nước này cao hơn cùng kỳ năm 2019 khoảng 10 m, cao hơn mực nước TBNN khoảng 6m nhưng vẫn thấp hơn mức báo động lũ cấp 1 khoảng 3 m. “Đây là đỉnh lũ Mê Công năm 2020 tại trạm Kra-chê sau một thời gian duy trì mực nước ở mức rất thấp và không có đỉnh rõ rệt. Và đỉnh lũ này chậm hơn một tháng so với diễn biễn lũ bình thường hàng năm” - Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban cho biết.

Ảnh minh họa

Phê duyệt đề án "Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành về đồng bằng sông Cửu Long"

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định số 1619/QĐ-Tg về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành về đồng bằng sông Cửu Long phục vụ phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” (Đề án).

Xả nước đập thủy điện Hồ Thác Bà. (Nguồn: TTXVN)

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi hồ thủy điện Thác Bà xả lũ

Các biện pháp chủ động ứng phó đang được triển khai để hồ thủy điện Thác Bà bắt đầu xả lũ qua đập tràn từ 10 giờ ngày 19/10 với tổng lưu lượng nước xả khoảng 510m3/s.

Thủy điện Hố Hô tiếp tục điều tiết, đảm bảo an toàn vùng hạ du

Thủy điện Hố Hô tiếp tục điều tiết, đảm bảo an toàn vùng hạ du

Từ 16/10 đến nay, Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Hương Khê – Hà Tĩnh) đã thực hiện điều tiết nước qua tràn với lưu lượng từ 100 - 500 m3/s và sẽ tiếp tục điều tiết tùy theo diễn biễn thời tiết.

Các hồ Thủy điện A Vương, Sông Bung điều chỉnh mức nước phù hợp trước diễn biến phức tạp của mưa lũ

Quảng Nam: Các hồ thủy điện điều chỉnh mực nước theo lưu lượng hồ chứa

Do ảnh hưởng của bão số 6 mưa to đến rất to, tình hình mưa lũ phức tạp nên tình trạng các hồ chứa thủy điện tại khu vực Quảng Nam có mực nước lên cao tại các hồ chứa. Các đơn vị thủy điện lên phương án điều tiết mực nước hồ chứa.

Toàn cảnh cuộc họp.

Các hồ chứa nước ở miền Bắc, Bắc và Trung trung bộ cơ bản đã đầy nước

Hiện tại các hồ chứa ở khu vực phía Bắc, Bắc và Trung trung bộ cơ bản đã đầy ắp vì vậy cần hết sức lưu ý điều tiết trước khi đón mưa lớn do ATNĐ đổ bộ vào bờ

Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa to, mực nước trên đang lên trở lại đã gây ngập lụt trên diện rộng. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tập trung đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước xung yếu

Các công trình đang thi công, các hồ xung yếu các đơn vị phải triển khai phương án ứng phó thiên tai, tuyệt đối không triển khai các hạng mục không đáp ứng tiến độ thi công vượt lũ.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi