Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Trong vùng nghiên cứu tại đô thị Cần Thơ chưa xảy ra vấn đề cạn kiệt và cũng chưa xuất hiện nguy cơ cạn kiệt nước dưới đất. Ảnh minh họa

Bài 2: Đô thị Cần Thơ – nước dưới đất chưa có nguy cơ cạn kiệt

Tại đô thị Cần Thơ, khả năng tự bảo vệ của các tầng chứa nước trên phạm vi đô thị, hầu hết có khả năng tự bảo vệ trung bình và cao. Kết quả điều tra cho thấy, vùng có khả năng tự bảo vệ thấp trong các TCN phân bố nhỏ và rải rác khắp đô thị: TCN qh có diện tích 10,6km2; TCN qp3 diện tích 34,4km2; TCN qp2-3 diện tích 733,1km2; TCN qp1 diện tích 1368,7km2; TCN n22 diện tích 324,1km2; TCN n21 với 391,8km2 và TCN n13 với 36,8km2.

Bơm nước thử nghiệm tại đảo Cô Tô (Quảng Ninh)

Khai mở nguồn nước trên đảo tiền tiêu: Cần chế độ khai thác hợp lý

Hiện nay, công tác tìm kiếm nguồn nước trên các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Ông Triệu Đức Huy - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia

Khai mở nguồn nước trên đảo tiền tiêu: Dân đảo không còn “khát”

Bộ TN&MT đã được giao phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tìm nước trên các đảo tiền tiêu để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo nguồn sinh hoạt và sản xuất cho người. Để hiểu rõ hành trình tìm nước cho các đảo phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Triệu Đức Huy - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (đơn vị trực tiếp triển khai Dự án).

Lãnh đạo và cán bộ Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc

Để nước ngọt “ở lại” trên đảo Bạch Long Vĩ

Sau những khó khăn chồng chất, các cán bộ Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc đã nhận được “quả ngọt” khi tìm ra nguồn nước ổn định cho bà con trên đảo Bạch Long Vĩ - đảo xa bờ nhất Vịnh Bắc Bộ. Và đến nay, hành trình “giữ nước cho đảo” vẫn luôn tiếp tục.

Khoan thăm dò nguồn nước dưới đất. Ảnh minh họa

Bảo vệ nước dưới đất đô thị TP.HCM, Cần Thơ và Mỹ Tho: Bài 1 - Đô thị TP. HCM độ sút lún cao hơn các đô thị khác

Theo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia, tại Hội nghị đánh giá 2 năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng với biến đổi khí hậu đồng bằng sông Cửu Long, Bộ TN&MT sẽ tiến hành công bố và bàn giao sản phẩm đề án Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn cho thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và đô thị Mỹ Tho.

Cả nước đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đối với 97,2% diện tích đất cần cấp. Ảnh: NNK

Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng từ quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên

Theo báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí (THTKCLP) trong năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp THTKCLP năm 2019 của Chính phủ gửi tới Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, năm 2018, cả nước đã tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng từ việc sắp xếp, quản lý đất đai, khoáng sản và tài nguyên nước.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ VÀ TÂY NGUYÊN THÁNG 4 NĂM 2019

Vùng Nam Trung Bộ hiện có 02 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt được xây dựng theo Quyết định số 2208/QĐ-BTNMT ngày 31/10/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Xây dựng mới 4 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ giai đoạn 2007-2010”.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT LƯU VỰC SÔNG SRÊ PỐK THÁNG 4 NĂM 2019

Trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 27 trạm quan trắc, bao gồm: 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt và 26 trạm quan trắc khí tượng, thủy văn. Trong đó, trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt Đức Xuyên; trạm được đặt tại bờ phải trên sông Ea Krông Nô.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG TÂY NGUYÊN THÁNG 4 NĂM 2019

Vùng Tây Nguyên gồm có 4 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước lỗ hổng bồi tích hiện đại (Q), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pleistocen giữa (βQII), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pliocen-Pleistocen dưới (βN2-QI) và tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng vỉa các thành tạo đầm hồ trầm tích Neogen (N).

Kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất vùng Nam Bộ tháng 4 năm 2019

Vùng Nam Bộ có 5 tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước Pleistocene thượng (qp3), tầng chứa nước Pleistocene trung-thượng (qp2-3), tầng chứa nước Pleistocene hạ (qp1), tầng chứa nước Pliocene trung (n22), tầng chứa nước Pliocene hạ (n21).

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ THÁNG 4 NĂM 2019

Các trầm tích đệ tứ vùng đồng bằng Bắc Bộ được phân chia thành 2 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trên xuống, tầng chứa nước Holocene nằm ở phía trên và tầng Pleistocene nằm ở phía dưới.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG BẮC TRUNG BỘ THÁNG 4 NĂM 2019

Vùng Bắc Trung Bộ có đã có 46 công trình quan trắc tài nguyên nước xây dựng và đưa vào vận hành từ tháng 4 năm 2011 tại Thanh hóa và Hà Tĩnh. Năm 2017, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã thi công và đưa vào vận hành 121 công trình quan trắc ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị và Thừa Thiên Huế nhằm hoàn thiện mạng lưới quan trắc phục vụ công tác quản lý tài nguyên NDĐ cho cả vùng Bắc trung Bộ.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT THÁNG 4 NĂM 2019 VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ hiện có các công trình quan trắc ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng. Các tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trên xuống gồm tầng chứa nước lỗ hổng Holocene (qh) và Pleistocene (qp).

Một đoạn sông Tô Lịch chảy qua đường Láng. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 4 ngày thử nghiệm công nghệ xử lý nước của Nhật Bản

Sau 4 ngày (từ ngày 16/5) lắp đặt hệ thống xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản, tại một đoạn sông Tô Lịch được chọn triển khai thí điểm, bước đầu đã có những tín hiệu tích cực.

Biện pháp tưới ngập khô xen kẽ

Tiết kiệm nước với biện pháp tưới ngập khô xen kẽ

Khi tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn biến phức tạp trong những năm qua, bà con ở ĐBSCL đã có những phương pháp để cánh đồng của mình thích ứng tự nhiên.

Việc khai thác nước dưới đất để phục vụ nuôi trồng thủy sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gây ô nhiễm, xâm nhập mặn, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước dưới đất

Báo cáo việc khai thác, sử dụng nước dưới đất để phục vụ nuôi trồng thủy sản

Trong tháng 4/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có Công văn số 1739/BTNMT-TNN gửi UBND các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ đề nghị báo cáo việc khai thác, sử dụng nước dưới đất để phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Thượng lưu phía đập tràn đã khô đáy.

Hồ thủy điện Hàm Thuận sắp về mực nước chết

Do nhiều ngày không có mưa, mực nước hồ thủy điện Hàm Thuận xuống thấp. Tính đến 16 giờ ngày 7/5/2019, dung tích của hồ chỉ còn 11,9 triệu m3 nước (dung tích hữu ích 523 triệu m3).

Ảnh minh họa

Quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Quyết định quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước.

Xây dựng lộ trình cải thiện quản lý môi trường nước lưu vực sông. Ảnh: Hoàng Minh

Lộ trình hướng tới quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông

Dự án Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông (QLMTNLVS) đã xây dựng lộ trình cải thiện quản lý môi trường nước lưu vực sông, sẵn sàng thực hiện các hoạt động thúc đẩy công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông trong tương lai.

Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tháng 2 năm 2019

Vùng Nam Trung Bộ hiện có 02 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt được xây dựng theo Quyết định số 2208/QĐ-BTNMT ngày 31/10/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Xây dựng mới 4 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ giai đoạn 2007-2010”.


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
2018 << 6/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 66


thoi trang cong so Hôm nay : 8480

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 163827

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23720521

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi