Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Hệ thống tính toán, dự báo và ra quyết định kiểm soát mặn. Ảnh: MH

Xây dựng thành công hệ thống dự báo nhiễm mặn hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn

Đề tài độc lập cấp Nhà nước "Nghiên cứu đề xuất giải pháp kiểm soát xâm nhập mặn cho TP. Đà Nẵng", mã số ĐTĐLCN.36/16, do TS Hoàng Thanh Sơn làm chủ nhiệm, được thực hiện từ năm 2016 đến 2018 đã xây dựng thành công hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS) kiểm soát mặn cho TP. Đà Nẵng trên nền tảng Internet tích hợp công cụ dự báo thời gian thực, giúp các nhà quản lý, người sử dụng khai thác hiệu quả tài nguyên nước.

Hồ chứa nước Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh

Ban hành danh mục đập, hồ chứa nước thủy lợi thuộc loại đập, hồ chứa nước quan trọng, đặc biệt

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 124/QĐ-TTg Ban hành danh mục đập, hồ chứa nước thủy lợi thuộc loại đập, hồ chứa nước quan trọng, đặc biệt.

Kiểm tra thi công tiến độ triển khai Đề án

Kết thúc giai đoạn I Đề án Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn: Sớm đưa kết quả vào thực tiễn

Sau 5 năm triển khai Đề án bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn, kết quả bước đầu đã phát hiện nhiều vùng nước dưới đất có chất lượng nước đảm bảo và trữ lượng đủ để đáp ứng cho sản xuất và sinh hoạt.

Người dân tham gia giao thông đường thủy tại lòng hồ Dầu Tiếng. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Ban hành danh mục các đập, hồ chứa thủy lợi quan trọng đặc biệt

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành danh mục các đập, hồ chứa thủy lợi thuộc loại đập, hồ chứa nước quan trọng đặc biệt.

Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ: Tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018 -2019

Ngày 24/1, Tổng cục Thủy lợi đã có báo cao số 35/BC-TCTL-QLCT về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018 -2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Ảnh minh họa

Triển khai Nghị định 167/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất nhằm đảm bảo yêu cầu bảo vệ nước đưới đất

Để đảm bảo yêu cầu bảo vệ nước đưới đất, đồng thời đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng nước dưới đất, ngày 22/01, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có công văn số 374/BTNMT-TNN gửi UBND các tỉnh, thành phố nhằm triển khai thực hiện tốt Nghị định 167/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất.

Hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ mở 3 đợt xả nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ mở 3 đợt xả nước

Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, đảm bảo nguồn nước gieo cấy lúa vụ Xuân 2019, hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ mở 3 đợt xả nước.

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện có chiều cao từ 05 m trở lên, hồ chứa thủy điện có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Võ Tuấn Nhân (đứng thứ 3, từ phải qua) chứng kiến lễ bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai giai đoạn 2019-2020.

Chất lượng nước sông Đồng Nai được cải thiện

Kết quả quan trắc trong 2 năm qua trên hệ thống lưu vực sông Đồng Nai cho thấy chất lượng nước sông đã được cải thiện, nhưng ô nhiễm cục bộ vẫn diễn ra khá dày. Để rõ hơn về giải pháp ngăn chặn ô nhiễm trong thời gian tới, Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Võ Tuấn Nhân.

Ký kết hợp tác giữa Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Diễn đàn nước Phần Lan triển khai thực hiện Dự án Phát triển ngành nước và vệ sinh tại Việt Nam thông qua các quan hệ hợp tác mới.

30 năm vì sự nghiệp phát triển ngành nước

Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn: “Việt Nam ta có hai tiếng Tổ quốc, ta cũng gọi Tổ quốc là đất nước. Có Đất và có Nước thì dân giàu nước mạnh. Nước có thể làm lợi nhưng cũng có thể làm hại. Nhiều nước quá thì úng lụt, ít nước quá thì khô hạn. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho Đất - Nước điều hòa với nhau để nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Lời căn dặn của Bác làm cho chúng ta thấy rõ vai trò đặc biệt của Nước đối với sự sống và sự tồn tại, phát triển bền vững của một quốc gia.

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Đồng bằng sông Cửu Long chủ động ứng phó lũ lớn

Sau nhiều năm, năm 2018, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) mới xuất hiện đỉnh lũ đạt mức báo động 2. Lũ cao đã gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, cây ăn quả, hoa màu và làm ngập hàng nghìn nhà dân. Tuy nhiên, lũ cũng làm gia tăng nguồn lợi thủy sản, vệ sinh và bồi đắp phù sa cho đồng ruộng. Vì vậy, các địa phương khu vực ÐBSCL cần ứng phó linh hoạt để có những "mùa lũ đẹp".

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng (Ảnh: BT)

Tiếp tục đưa Luật Thủy lợi đi vào cuộc sống

Năm 2019, ngành thủy lợi cần triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là đưa Luật Thủy lợi tiếp tục đi vào cuộc sống, chuẩn bị các giải pháp ứng phó với khô hạn và không ngừng cải thiện việc cấp nước đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp.

Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tháng 11 năm 2018

Vùng Nam Trung Bộ hiện có 02 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt được xây dựng theo Quyết định số 2208/QĐ-BTNMT ngày 31/10/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Xây dựng mới 4 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ giai đoạn 2007-2010”. Các yếu tố quan trắc chủ yếu là nhiệt độ nước, mực nước, lưu lượng, hàm lượng chất lơ lửng và chất lượng nước.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC MẶT LƯU VỰC SÔNG SRÊ PỐK THÁNG 11 NĂM 2018

Trên lưu vực sông Srê Pốk hiện có 01 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt Đức Xuyên; trạm được đặt tại bờ phải trên sông Ea Krông Nô. Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt tại trạm Đức Xuyên trong tháng 11 năm 2018 được tổng hợp, đánh giá như sau:

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG TÂY NGUYÊN THÁNG 11 NĂM 2018

Vùng Tây Nguyên gồm có 4 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước lỗ hổng bồi tích hiện đại (Q), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pleistocen giữa (βQII), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pliocen-Pleistocen dưới (βN2-QI) và tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng vỉa các thành tạo đầm hồ trầm tích Neogen (N). Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích và đánh giá để dự báo cho tháng 12 năm 2018 và tháng 1 năm 2019. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG NAM BỘ THÁNG 11 NĂM 2018

Vùng Nam Bộ có 5 tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước Pleistocene thượng (qp3), tầng chứa nước Pleistocene trung-thượng (qp2-3), tầng chứa nước Pleistocene hạ (qp1), tầng chứa nước Pliocene trung (n22), tầng chứa nước Pliocene hạ (n21). Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất năm 2017 và các tháng năm 2018, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích, đánh giá để dự báo cho tháng cuối năm 2018. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ THÁNG 11 NĂM 2018

Các trầm tích đệ tứ vùng đồng bằng Bắc Bộ được phân chia thành 2 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trên xuống, tầng chứa nước Holocene nằm ở phía trên và tầng Pleistocene nằm ở phía dưới. Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích, đánh giá để dự báo cho tháng 12 năm 2018 và tháng 1 năm 2019. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG BẮC TRUNG BỘ THÁNG 11 NĂM 2018

Vùng Bắc Trung Bộ có đã có 46 công trình quan trắc tài nguyên nước xây dựng và đưa vào vận hành từ tháng 3 năm 2011 tại Thanh hóa và Hà Tĩnh. Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích và đánh giá để dự báo cho tháng 12 năm 2018 và tháng 1 năm 2019. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT THÁNG 11 NĂM 2018 VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ hiện có các công trình quan trắc ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng. Các tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trên xuống gồm tầng chứa nước lỗ hổng Holocene (qh) và Pleistocene (qp). Trên cơ sở kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất, diễn biến tài nguyên nước dưới đất được phân tích và đánh giá để dự báo cho tháng 12 năm 2018 và tháng 1 năm 2019. Kết quả được thể hiện chi tiết như sau:

KẾT QUẢ DỰ BÁO NGUY CƠ HẠ THẤP MỰC NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÀ XÂM NHẬP MẶN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG GIAI ĐOẠN 2018 – 2023

Mới đây, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã thông báo kết quả dự báo nguy cơ hạ thấp mực nước dưới đất và xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long như sau:


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
2018 << 2/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 68


thoi trang cong so Hôm nay : 1999

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 111558

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22628696

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi