Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

10 SỰ KIỆN NGÀNH TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG NĂM 2010

Thứ tư - 05/01/2011 05:38
Năm 2010, ngành tài nguyên và môi trường tích cực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực: đất đai, môi trường, tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo. Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm qua.
1. Quốc hội thông qua Luật Khoáng sản (sửa đổi). Ngày 17/11/2010, tại Kỳ họp thứ 8, đại biểu Quốc hội khóa XII, đã biểu quyết thông qua Luật Khoáng sản (sửa đổi). Luật Khoáng sản (sửa đổi) lần này ban hành để thay thế Luật Khoáng sản năm 1996 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khoáng sản năm 2005. Trong đó có nhiều nội dung đã được sửa đổi, bổ sung mới mang tính cơ bản, toàn diện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản.

2. Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Ngày 01/12/2010, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã trao chứng chỉ cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang công nhận Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu. Đây là công viên địa chất thứ hai của Đông Nam Á và là Công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam được công nhận là thành viên của mạng lưới này.

3. Hoàn thành Tổng kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2010. Kiểm kê đất đai năm 2010 đã xác định rõ hiện trạng diện tích tự nhiên của các cấp hành chính, hiện trạng quỹ đất đang quản lý, sử dụng, quỹ đất đã đưa vào sử dụng nhưng còn để hoang hóa; đánh giá đúng thực trạng tình hình quản lý, sử dụng đất và biến động đất đai so với kỳ kiểm kê trước, cũng như việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất.

4. Hoàn thành việc xây dựng phương án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) cấp quốc gia. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã hướng dẫn các địa phương triển khai đồng bộ quy hoạch sử dụng đất cả 3 cấp. Phương án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 được xác định trên cơ sở cân đối giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, các lĩnh vực, bảo đảm được nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong 10 năm tới; đặc biệt bảo đảm chỉ tiêu diện tích đất trồng lúa nước đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và an ninh lương thực quốc gia.

5. Vụ việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và việc đền bù thiệt hại cho người dân đối với Công ty Vedan đã được hoàn thành sau nhiều năm kéo dài. Vedan đã chấp thuận nộp phạt tiền vi phạm hành chính, truy thu phí bảo vệ môi trường và đầu tư khắc phục hậu quả vi phạm môi trường. Đến ngày 11/8/2010, Vedan đã  hoàn tất việc nộp tiền đền bù thiệt hại cho người dân tỉnh Đồng Nai; Bà Rịa - Vũng Tàu; và Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở tính toán của các cơ quan khoa học.

6. Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 3 và các sự kiện bên lề. Trong hai ngày 17 - 18/11/2010, Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 3 và các sự kiện bên lề được tổ chức tại Hà Nội với trên 1.000 đại biểu tham dự. 77 điển hình xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường đã được trao Cúp Môi trường năm 2010. Hội nghị bàn thảo và nhất trí thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, xây dựng Kế hoạch hành động môi trường quốc gia 2011 - 2020; và kiến nghị tăng chi ngân sách sự nghiệp môi trường lên 2% vào năm 2015.

7. Dự báo đúng và thông báo kịp thời các cơn bão lớn, áp thấp nhiệt đới, trong đó có dự báo diễn biến thời tiết thủy văn phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngành khí tượng thủy văn đã dự báo kịp thời các cơn bão lớn và áp thấp nhiệt đới giúp cho công tác chỉ đạo phòng tránh thiên tai thực sự có hiệu quả. Đặc biệt là, từ ngày 21/9 đến ngày 11/10/2010, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã tiến hành dự báo chính xác, cập nhật kịp thời diễn biến thời tiết trong các ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

8. Hoàn thành Thông báo quốc gia lần thứ 2 cho Công ước khung của Liêp hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Bản thông báo đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Ban thư ký Công ước khung của Liêp hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 16 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 16) diễn ra tại Cancun, Mê-hi-cô tháng 12 năm 2010. Thông báo quốc gia lần thứ 2 tập trung kiểm kê quốc gia khí nhà kính cho năm 2010 và ước tính phát thải khí nhà kính cho giai đoạn 2011-2030.

9. Tổ chức thành công Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2010. Hưởng ứng “Ngày Đại dương thế giới”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2010 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vào đầu tháng 6 năm 2010. Đây là Festival Biển và Hải đảo lần đầu tiên được tổ chức rất thành công cùng với chuỗi các sự kiện về biển và hải đảo Việt Nam.

10. Thành lập các trường Đại học Tài nguyên và Môi trường. Ngày 23/8/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1583/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; đồng thời nhất trí chủ trương thành lập Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường, đặc biệt là cán bộ quản lý nhà nước trên cả 7 lĩnh vực của ngành./.


Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi