Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2016

Thứ bảy - 26/03/2016 23:20
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại Lễ mít tinh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại Lễ mít tinh

Sáng 22/3/2016, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Nước thế giới 2016. Trang thông tin Cục Quản lý tài nguyên nước trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng tại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2016:

Kính thưa đồng chí Nguyễn Minh Quang, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Kính thưa đồng chí Trịnh Văn Chiến Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa,
Kính thưa đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương;
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố;
Thưa đồng bào, đồng chí và các vị đại biểu, khách quý!

Hôm nay, tỉnh Thanh Hóa rất vinh dự được Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn làm nơi đại diện cho các tỉnh, thành trong cả nước, tổ chức Lễ Mít tinh quốc gia chào mừng và kỷ niệm Ngày Nước Thế giới năm 2016; với mục đích để hưởng ứng thông điệp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, đồng thời kêu gọi sự quan tâm của toàn thể người dân Việt Nam về tầm quan trọng của tài nguyên nước; vận động chính quyền các cấp thực hiện các chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là nguồn nước ngọt; cũng là thông điệp nhằm nhấn mạnh mối liên kết chặt chẽ giữa “Nước và việc làm”, hướng tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững.


Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2016

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tôi xin trân trọng gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất đến đồng chí Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các ngài Đại sứ, các tổ chức quốc tế, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn và toàn thể nhân dân đã tham gia buổi Lễ mít tinh quan trọng này.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý, cùng toàn thể bà con nhân dân!

Với nhận thức sâu sắc rằng: Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quí giá nhưng không phải là vô tận. Nước có vai trò to lớn đối với cuộc sống con người, với toàn bộ nền kinh tế và an ninh - quốc phòng; việc đảm bảo nguồn nước là điều kiện tiên quyết, quyết định sự tồn tại của con người và phát triển bền vững, chính vì vậy Thanh Hóa đáng giá cao và hưởng ứng tích cực những hoạt động hết sức thiết thực của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kỷ niệm Ngày Nước Thế giới năm 2016.

Thanh Hoá là một tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, với tổng diện tích đất tự nhiên là 11.116 km2, dân số hơn 3,5 triệu người; trong đó đất nông lâm nghiệp chiếm hơn 70% diện tích tự nhiên và có hơn 70% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Thanh Hoá có mạng lưới sông ngòi với 4 hệ thống sông chính là sông Mã, sông Hoạt, sông Yên, sông Bạng với tổng chiều dài 881 km, tổng diện tích lưu vực là 30.756 km2, tổng lượng nước trung bình hàng năm 19,52 tỷ m3 và hơn gần 1.000 hồ chứa lớn nhỏ với chức năng chính là tích nước, ngăn lũ, phát điện, cung cấp nguồn nước tưới  cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt.

Với nguồn tài nguyên nước có thể nói là tương đối dồi dào đa dạng, Thanh Hóa là địa phương có nhiều lợi thế về phát triển các ngành nghề sản xuất có sử dụng nước. Trong đó, sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản của Thanh Hóa có vai trò hết sức quan trọng. Mặt khác, nguồn tài nguyên nước phong phú cũng mang lại cho tỉnh nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là thủy điện và các hoạt động du lịch sinh thái, về nguồn, với các địa danh nổi tiếng như: Hồ chứa nước thủy lợi - thủy điện Cửa Đạt, thủy điện Trung Sơn, Vườn quốc gia Bến En,… Góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh và đóng góp lớn cho sự phát triển của tỉnh.


Quang c
ảnh Lễ Mít tinh

Tuy nhiên, trước tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khốc liệt, các hiện tượng thời tiết thủy văn cực đoan, bất lợi ngày càng nhiều và khó lường, trong đó biểu hiện rõ nét là hạn hán, thiếu nước ở các vùng phía Tây và Tây-Nam Thanh Hóa, diễn biến xâm nhập mặn vùng hạ lưu hệ thống sông Hoạt, sông Mã, sông Yên, sông Bạng đang hết sức phức tạp, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nguồn nước tỉnh Thanh Hóa đang phải chịu những tác động và thách thức không nhỏ, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống và sản xuất nhân dân trong tỉnh.
Để chung tay bảo vệ nguồn nước, duy trì và phát triển bền vững các ngành nghề, cũng như tạo thêm nhiều việc làm có liên quan đến nước trên địa bàn tỉnh, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, tôi kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện, bảo vệ nguồn nước; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước; đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, ổn định sản xuất và tạo việc làm cho người dân.
Quang c
ảnh lễ Mít tinh

Với chủ đề của Ngày nước Thế giới năm nay, để chúng ta nhận thức hơn rằng, nước không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống của mỗi chúng ta, mà còn là một phần không thể thiếu trong lịch sử hình thành và phát triển của nhân loại và mỗi dân tộc, nước tạo ra việc làm để sinh ra của cải vật chất và là tiền đề cho sự phát triển.

Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan ban ngành Trung ương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các tỉnh bạn đã tích cực tham gia ủng hộ sự kiện quan trọng này. Kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể bà con nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi