Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Báo cáo Thứ trưởng Lê Công Thành về hiện trạng tài nguyên nước trên toàn quốc và dự báo nguồn nước đến tháng 6/2020

Thứ tư - 04/12/2019 22:49
Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp

Chiều ngày 4/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp và nghe báo cáo về hiện trạng tài nguyên nước trên toàn quốc và dự báo nguồn nước đến tháng 6/2020.

Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Khí tượng thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước, Viện Khoa học tài nguyên nước, Trung tâm Điều tra và Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; cùng đại diện một số đơn vị liên quan khác trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).


Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp chiều ngày 4/12 
 
7/11 lưu vực sông thiếu hụt nước
 
Tại cuộc họp, báo cáo về hiện trạng nguồn nước các hồ chứa trên các lưu vực sông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, hiện nay, cơ bản 11/11 lưu vực sông đang ở đầu thời kỳ đầu mùa cạn hoặc chuẩn bị bước vào thời kỳ mùa cạn (lưu vực sông Hồng từ ngày 16/9/2019). Mặc dù mới bước vào thời kỳ đầu mùa cạn nhưng có 7/11 lưu vực sông gồm:  Hồng, Mã, Cả, Hương, Vu Gia – Thu Bồn, Trà Khúc, Ba có nguồn nước các hồ chứa đang thấp hơn so với yêu cầu tối thiểu phải đạt được vào mùa cạn. Còn 4/11 lưu vực còn lại (Sê San, SrePok, Kôn, Đồng Nai) mặc dù về tổng thể thì không thiếu nước, nhưng không có hồ chứa nào đạt mực nước dâng bình thường và vẫn còn một số hồ chứa có mực nước rất thấp, tích được chỉ 8% như Ka Nak, 45% Sê San 4, 40% Đại Ninh.
 
Tổng thể trên cả 11 lưu vực sông, dung tích các hồ tích được (tính trên toàn lưu vực) chỉ vào khoảng từ 40-65% so với thiết kế. Riêng 4 lưu vực Sê San, SrePok, Kôn, Đồng Nai, tỷ lệ các hồ ở tích được 82-96% so với thiết kế của từng hồ. Tổng lượng nước thiếu hụt của các hồ so với yêu cầu khoảng 3,5 tỷ m3, cụ thể: lưu vực sông Hồng (thiếu khoảng 1,38 tỷ m3), sông Mã (thiếu 490 triệu m3), sông Hương, Vu Gia – Thu Bồn (thiếu khoảng 220 triệu m3), sông Trà Khúc (thiếu 80 triệu m3) và sông Ba (thiếu 145 triệu m3).


Phó Cục trưởng Cục tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh báo cáo hiện trạng nguồn nước trên các lưu vực
 
Đối với các hồ chứa thủy lợi, trên cơ sở tổng hợp thông tin, số liệu của khoảng 300 hồ chứa thủy lợi trên cả nước, báo cáo tính toán của Cục Quản lý tài nguyên nước cũng cho thấy, tỷ lệ các hồ chứa đã tích đầy nước và đạt mực nước dâng bình thường chiếm khoảng 20-30% tùy từng khu vực, khoảng 50-60% các hồ còn lại tích được khoảng trên 75% dung tích thiết kế. Tuy nhiên, ở các vùng vẫn còn nhiều hồ vừa và lớn tích được lượng nước không đáng kể, tỷ lệ tích từ 6-51% tùy từng vùng, thậm chí có hồ chỉ tích được 6-9% dung tích thiết kế. “Các hồ thiếu hụt nhiều so với dung tích thiết kế tập trung chủ yếu ở các tỉnh Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa và Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu” – Phó Cục trưởng Châu Trần Vĩnh cho biết.

Nguy cơ thiếu nước, khô hạn và xâm nhập mặn ở một số khu vực
 
Tại cuộc họp, nhận định xu thế khí tượng thủy văn (KTTV) từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020, ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: Tại khu vực Bắc Bộ từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020, nguồn nước trên các sông suối tại khu vực này tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt thiếu vào các tháng: 12/2019 và tháng 1/2020. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, từ tháng 1 đến tháng 5/2020, mực nước trên các sông xuống dần, riêng các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện lũ nhỏ trong tháng 1/2020. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ. Lượng dòng trên các sông giảm cùng kỳ phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20 - 60%, riêng các sông ở Quảng Ngãi và khu  vực Tây Nguyên ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Khu vực Nam Bộ từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020, tổng lượng nước về Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 25,6 tỉ m3 thiếu hụt so với trung bình nhiều năm 3,4 tỉ m3, thấp hơn so với năm 2018-2019 10,1 tỉ m3; từ tháng 3-5/2020 tổng lượng dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 26,4 tỉ m3 ở mức cao hơn với trung bình nhiều năm 6,9 tỉ m3, thấp hơn năm 2019 9,8 tỉ m3. Trong những tháng đầu mùa khô 2019-2020, tình hình thiếu nước, khô hạn ở các vùng miền và xâm nhập mặn ở khu vực Nam Bộ có nguy cơ cao xảy ra.


Quang cảnh cuộc họp
 
Trên cơ sở nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia và diễn biến dòng chảy đến, nhu cầu sử dụng nước ở hạ du các lưu vực sông, quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông, số liệu tính toán của Cục Quản lý tài nguyên nước đối với các hồ chứa lớn trong 11 lưu vực sông đến khoảng 01/6/2020 cho thấy: Giả thiết với diễn biến dòng chảy và nhu cầu sử dụng nước tính ở mức tối thiểu theo các quy trình thì tổng lượng nước các hồ vẫn thiếu hụt so với yêu cầu khoảng 1,6 tỷ m3, và các lưu vực có thể xảy ra tình trạng thiếu nước là sông Hồng (thiếu khoảng 1,2 tỷ), sông Mã (thiếu 160 triệu m3), Vu Gia – Thu Bồn (thiếu khoảng 200 triệu m3), sông Trà Khúc (thiếu 80 triệu m3) và sông Ba (thiếu 145 triệu m3). Các lưu vực sông còn lại có thể đủ nước hoặc cao hơn so với yêu cầu tối thiểu. 
 
Theo Phó Cục trưởng Châu Trần Vĩnh, cơ bản vào đầu mùa cạn thì áp lực sử dụng nước ở các lưu vực sông là không lớn, nếu các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện, nếu việc huy động điện phù hợp, tương đồng với nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở hạ du và phía hạ du không xảy ra tình trạng nắng nóng, xâm nhập mặn kéo dài thì khả năng thiếu nước đến tháng 6 sẽ được hạn chế.
 
Còn đối với các hồ chứa thủy lợi, nếu sử dụng và điều tiết nguồn nước các hồ chứa này hợp lý, tiết kiệm cộng với việc không xảy ra tình trạng nắng nóng kéo dài trong vụ hè thu năm 2020, không xảy ra tình trạng xâm nhập mặn gay gắt và bố trí diện tích tưới hợp lý thì có thể đủ nước cấp cho hoạt động sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân và tránh được thiệt hại do thiếu nước của vụ Hè thu.
 
Phối hợp điều tiết, xây dựng kế hoạch lấy nước cho cả mùa cạn
 
Để phòng tránh những tác động của hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra trong mùa cạn năm 2020 trên các lưu vực sông và trên phạm vi cả nước, Cục Quản lý tài nguyên nước cũng kiến nghị Bộ có văn bản đôn đốc các địa phương phải căn cứ trên tình hình nguồn nước và dự báo để xây dựng kế hoạch lấy nước cho cả mùa cạn, có thể cắt giảm một số diện tích canh tác có nguy cơ thiếu nước, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp,… Đôn đốc các địa phương chỉ đạo các Sở, ban ngành, các đơn vị quản lý, vận hành các công trình khai thác, sử dụng nước phía hạ du rà soát, đánh giá công tác phòng chống hạn, rút kinh nghiệm và khắc phục những tồn tại, bất cập trong việc cấp nước trong các năm qua, đặc biệt là năm 2019.
 
Theo đó, Cục Quản lý tài nguyên nước cũng đề xuất Lãnh đạo Bộ xem xét, ban hành văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị nghiên cứu, rà soát các quy định liên quan đến thị trường bán buôn điện cạnh tranh, đảm bảo phù hợp với các quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa và phù hợp với đặc điểm khai thác, sử dụng nước ở phía hạ du các hồ chứa. 
 
Đối với các hồ chứa nước lớn, có vai trò quan trọng cần có cơ chế đặc thù trong việc huy động điện, trên nguyên tắc ưu tiên cân đối nguồn nước cấp cho hạ du trong cả mùa cạn. Đối với các vùng không thuộc phạm vi điều tiết, cấp nước của các hồ chứa và chịu thiệt hại do hạn hán những năm qua cần được tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh công tác tìm kiếm hoặc hỗ trợ địa phương trong việc tìm kiếm nguồn nước dưới dất để cấp nước sinh hoạt tại chỗ, trong trường hợp cần thiết có thể dẫn đi xa để kịp thời cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành yêu cầu Cục Quản lý tài nguyên nước làm đầu mối phối hợp với các đơn vị trên cơ sở tính toán số liệu và căn cứ tình hình thực tế để xây dựng báo cáo trình Chính phủ về nhận định tình hình tài nguyên nước trong 6 tháng đầu năm 2020. Trong đó, với mỗi lưu vực phải đưa ra được giải pháp, đề xuất cụ thể trên cơ sở đặc điểm, hiện trạng, hình thái riêng. 
 
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng yêu cầu Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia và Đài KTTV Nam Bộ, từ ngày 15/12/2019 cần triển khai khảo sát đo mặn và có bản tin cảnh báo, dự báo mặn cụ thể, chi tiết ở các cửa sông, đến từng tỉnh ở ĐBSCL. Đồng thời, xem xét, đánh giá về những thiệt hại có thể xảy ra đối với mùa vụ ở ĐBSCL nếu xâm nhập mặn vào sâu. "Cục Quản lý tài nguyên nước chủ trì, phối hợp với các đơn vị chuẩn bị nội dung để tổ chức họp báo cáo Lãnh đạo Bộ về hiện trạng tài nguyên nước 1 tháng/lần" - Thứ trưởng chỉ đạo.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi