Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Ban hành kế hoạch thanh tra việc vận hành quy trình liên hồ chứa trên một số lưu vực sông

Thứ năm - 06/10/2016 16:22
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch tiến hành thanh tra nhằm thực hiện Quyết định số 2276/QĐ-BTNMT ngày 04/10/2016 của Bộ trưởng Bộ TN&MT về Thanh tra việc vận hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Hồng, sông Mã, sông Cả, sông Trà Khúc, sông Kôn - Hà Thanh và lưu vực sông Hương.

Kế hoạch nêu rõ, mục đích thanh tra là đánh giá việc chấp hành các quy định về vận hành liên hồ chứa của các chủ hồ trên các lưu vực sông nêu trên; tập trung vào công tác thanh tra sau cấp phép khai thác, sử dụng nước nhằm bảo đảm sự tuân thủ các nội dung của Giấy phép theo đúng pháp luật nhằm đưa các giải pháp khắc phục kịp thời và đề xuất chính sách phù hợp trong quản lý nhà nước về tài nguyên nước; ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về tài nguyên nước, đưa công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước theo đúng quy định của pháp luật.

Thông qua hoạt động thanh tra nhằm phát hiện những tồn tại, hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách để kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành, sử đổi, bổ sung các quy định pháp luật về tài nguyên nước đảm bảo phù hợp thực tiễn, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước.Theo đó, cũng đặt ra yêu cầu cuộc thanh tra cần được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng, đúng nội dung và thời hạn theo quyết định thanh tra; thu thập đầy đủ, có chất lượng các thông tin, tài liệu có liên quan đến cuộc thanh tra; kết luận thanh tra đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác;… việc thanh tra không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, cá nhân được thanh tra.

Nội dung thanh tra bao gồm: (i) Thanh tra việc vận hành, điều tiết nước hồ chứa đảm bảo cắt, giảm lũ cho hạ du trong mùa lũ và việc đảm bảo cấp nước, duy trì dòng chảy tối thiểu phía hạ du trong mùa cạn; việc đảm bảo an toàn công trình; thực hiện các lệnh vận hành. (ii) Thanh tra công tác quan trắc, dự báo và cung cấp thông tin, số liệu báo cáo theo quy định. (iii) Kiểm tra thực địa các công trình và vùng hạ du chịu ảnh hưởng của công trình. (iv) Kiểm tra chất lượng nước ở hồ, phía thượng và hạ lưu công trình đập.

Kế hoạch nêu rõ, thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (14/10/2016).

Đoàn thanh tra hoạt động theo quy định tại Thông tư 05/2014/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác của đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra.

Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, các đài khí tượng thủy văn trên địa bàn thanh tra chịu trách nhiệm thông báo kế hoạch, lịch làm việc của Đoàn thanh tra cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến nội dung thanh tra trên địa bàn; cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác hồ sơ, tài liệu, thông tin liên quan theo yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Các đối tượng thanh tra chuẩn bị các nội dung báo cáo và hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung thanh tra để làm việc và cung cấp cho Đoàn thanh tra; chuẩn bị các phương tiện, kỹ thuật hỗ trợ và lực lượng để đảm bảo an toàn cho hoạt động của Đoàn Thanh tra.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi