Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Ban hành kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin năm 2019

Thứ ba - 12/02/2019 14:14
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Quyết định số 3921/QĐ-BTNMT về việc kế hoạch ứng dụng công nghệ thông trong hoạt động của Bộ năm 2019.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, tăng cường cải cách hành chính ngành TN&MT hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng, tạo ra các giá trị mới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp. Nâng cao tính minh bạch trong hoạt đông của các cơ quan, đơn vị, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, hiệu quả trong mọi lĩnh vực của ngành TN&MT, tạo môi trường làm việc thuận lợi phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo các cấp. Xác lập hạ tầng thông tin, dữ liệu và hạ tầng tri thức bảo đảm triển khai Chính phủ điện tử/Chính quyền điện tử hướng tới Chính phủ điện tử số, nền kinh tế số ngành TN&MT.

Kế hoạch cũng nêu rõ, ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan nhà nước phải đảm bảo các hệ thống thông tin phục vụ hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành và chuyên môn nghiệp vụ của Bộ vận hành liên tục; sử dụng chữ ký số, văn bản điện tử giữa các cơ quan của Bộ. Triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao chỉ số cải cách hành chính của Bộ, phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo điều hành. Đẩy mạnh việc triển khai rộng rãi các ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, chuyển môn, nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp cần cung cấp kịp thời, đầy đủ, có hệ thống các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành TN&MT trên Cổng thông tin điện tử…Tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp trong hoạt động của Bộ thông qua các cuộc giao lưu trực tuyến, tiếp nhận ý kiến góp ý của người dân trên môi trường mạng.

Xây dựng, hoàn thiện các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, triển khai các ứng dụng chuyên ngành dựa trên ứng dụng CNTT đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về độ chính xác, tốc độ tính toán, khả năng lưu trữ, mức độ an toàn của công tác chuyên môn. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hệ thống thông tin phục vụ thu thập, quản lý, lưu trữ, khai thác, chia sẻ thông tin, dữ liệu của mạng lưới quan trắc TN&MT quốc gia.

Phát triển nguồn nhân lực, tổ chức đào tạo CNTT cho cán bộ, công chức, viên chức lồng ghép trong hoạt động thường xuyên hàng năm của Bộ theo nhu cầu của các nhóm đối tượng khác nhau.
Phát triển hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ CNTT của Bộ theo hướng hạ tầng hội tụ, tập trung áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại, đảm bảo cho công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Bộ và Chính phủ điện tử ngành TN&MT, đồng thời nâng cao chất lượng công việc chuyên môn của các đơn vị thuộc Bộ, tăng tính hiệu quả đầu tư về CNTT.

Cùng với đó, bảo đảm an toàn thông tin, đầu tư các trang thiết bị cần thiết để bảo đảm an toàn và an ninh thông tin cho hạ tầng CNTT của ngành và các hệ thống thông tin trong ngành. Phối hợp với các đơn vị chuyên trách về an toàn và an ninh thông tin để xử lý khi có sự cố xảy ra. Thường xuyên tổ chức diễn tập, ứng cứu sự cố, xây dựng các hệ thống dự phòng liên tục trong ngành. Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin số về TN&MT. Tuyên truyền và nâng cao năng lực và nhận thức của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong ngành.

Thực hiện các giải pháp môi trường chính sách như xây dựng, hoàn thiện và ban hành đầy đủ các văn bản, hành lang pháp lý, cơ chế phục vụ quản lý và ứng dụng CNTT; thực hiện đối mới phương thức vận hành và cải cách hành chính. Giải pháp tài chính, huy động nhiều nguồn lực khác nhau, kết hợp chặt chẽ giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương để thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án, nhiệm vụ trong Kế hoạch; các giải pháp tổ chức, triển khai, các giải pháp kỹ thuật công nghệ và các giải pháp khác.

Chi tiết Quyết định xin mời xem tại đây.
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi