Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Hội nghị phổ biến, tuyên truyền pháp luật tài nguyên nước khu vực phía Bắc

Thứ tư - 28/09/2016 10:40
Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại Hội thảo

Sáng ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ ngành có liên quan, và cán bộ phụ trách công tác tài nguyên nước thuộc các Sở TN&MT các tỉnh khu vực miền Bắc. Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến Thông tư 24/2016/TT-BTNMT về Quy định việc xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt; đồng thời, lấy ý kiến góp ý cho các Dự thảo: Nghị định Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; Thông tư Quy định về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông; Thông tư Quy định về giám sát tài nguyên nước.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, nước có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống. Song, hiện nay tài nguyên nước đang đứng trước nhiều nguy cơ thách thức về ô nhiễm, cạn kiệt, biến đổi khí hậu,…. Do đó, nhằm đưa ra giải pháp để hạn chế những bất cập, đồng thời thực hiện các nội dung chương trình công tác năm 2016 của Chính phủ, Dự thảo Nghị định và 02 Thông tư nêu trên đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành và để đảm bảo tính khả thi, chính vì vậy,  Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành.


Cục trưởng Cục QLTNN Hoàng Văn Bẩy giới thiệu Thông tư 24/2016/TT-BTNMT và các dự thảo Nghị định, Thông tư tại Hội thảo

Giới thiệu về dự thảo Nghị định  Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cho biết, dự thảo Nghị định được xây dựng nhằm mục tiêu triển khai hiệu quả các quy định về việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, cũng như bảo đảm khuyến khích tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, vừa bảo vệ được nguồn nước khai thác, vừa bảo đảm được an sinh xã hội và bổ sung cho một số hoạt động bảo vệ nguồn nước.


Dự thảo Nghị định gồm 3 Chương, 17 Điều và 2 Phụ lục; được áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức khai thác, sử dụng tài nguyên nước trong việc tính, thu, nộp, quản lý và sử dụng tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.
 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 của Luật Tài nguyên nước, trường hợp phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước bao gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và có giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (chủ giấy phép): (i) Khai thác, sử dụng nước cho thủy điện, trừ công trình thủy điện phục vụ chính sách xã hội, an ninh và quốc phòng; (ii) Khai thác nước mặt, nước dưới đất, nước biển để phục vụ hoạt động kinh doanh, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp, gồm cả nước làm mát; (iii) ­­Khai thác nước dưới đất với quy mô từ 100 m3/ngày đêm trở lên để nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, tưới cà phê, cao su, điều, chè, hồ tiêu và cây công nghiệp dài ngày khác.
 

Đặc biệt, Chương II của dự thảo Nghị định quy định cụ thể về  mức thu; công thức tính tiền; sản lượng khai thác; giá; thẩm quyền phê duyệt; hồ sơ; trình tự tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt; thời hạn ra thông báo và nộp tiền; chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.
 

Đồng thời, đối với trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, dự thảo Nghị định quy định rõ trách nhiệm của Bộ TN&MT, Bộ Tài chính; các Bộ, cơ quan liên quan; UBND cấp tỉnh; cũng như các cơ quan trực tiếp thực hiện (bao gồm: Cục Quản lý tài nguyên nước; Sở TN&MT và Cục thuế địa phương nơi chủ giấy phép đăng ký kinh doanh); trách nhiệm của tổ chức nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện Nghị định và Thông tư, về cơ bản các đại biểu tham dự cũng thống nhất với nội dung quy định trong dự thảo Thông tư, Nghị định. Tuy nhiên, do nội dung vẫn còn mới nên Nghị định quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được các đại biểu quan tâm nhiều nhất.

Góp ý tại Hội nghị, đại diện Sở TN&MT Thanh Hóa cũng chia sẻ, về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, đây là một trong những nội dung mới của ngành tài nguyên nước, mặc dù trong lĩnh vực khoáng sản đã được thực hiện song đây là hai nội dung hoàn toàn khác biệt do giá trị khoáng sản thì lớn và ngược lại giá trị tài nguyên nước lại rất là thấp do đó quá trình triển khai sẽ gặp không ít những trở ngại khó khăn.


Đại diện Sở TN&MT Bắc Giang đống góp ý kiến tại Hội thảo

Đại diện Sở TN& Tuyên Quang cũng cho rằng, các Nghị định, Thông tư cần phải xem xét một cách toàn diện, tránh sự chồng chéo trùng lặp với các Nghị định cũng như Luật khác. Để các địa phương thuận lợi trong quá trình triển khai khi các văn bản được ban hành, Bộ cần quy định, hướng dẫn một cách cụ thể và rõ ràng về các nội dung được thể hiện trong dự thảo Nghị định, Thông tư.


Quang cảnh Hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu. Thứ trưởng cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được các ý kiến tham gia, đóng góp của các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức, các nhân để các Dự thảo sớm được hoàn thiện, sớm trình Chính phủ thông qua. “Đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước tiếp thu, rà soát và tổng hợp các ý kiến từ Hội thảo để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện các nội dung chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo Nghị định, Thông tư” – Thứ trưởng chỉ đạo.

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi