Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Họp bàn phương án vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong thời gian còn lại của mùa cạn năm 2019 - 2020

Thứ tư - 30/10/2019 22:37
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Chiều ngày 30/10 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan về phương án vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong thời gian còn lại của mùa cạn năm 2019 - 2020. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Cục Quản lý tài nguyên nước, từ đầu mùa cạn (từ ngày 16/9/2019) đến nay, mực nước các hồ đều thấp hơn mực nước dâng bình thường (MNDBT). Trong đó, mực nước hồ Hòa Bình và Thác Bà thấp hơn yêu cầu mực nước tối thiểu theo quy định tại Phụ lục III của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng lần lượt là 14,3m và 2,4m. Tổng lượng nước tích được của các hồ đạt 10,1 tỷ m3, bằng 53,6% so với tổng dung tích hữu ích các hồ (18,9 tỷ m3). Đối với các hồ chứa có yêu cầu dung tích tối thiểu phải đạt được theo quy định của quy trình như Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang, thì tổng lượng nước tích được của các hồ này cũng chỉ đạt 4,9 tỷ m3, bằng 63,6% so với yêu cầu tối thiểu (7,67 tỷ m3), thiếu hụt 2,7 tỷ m3.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

 
Theo đó, để chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước, bảo đảm cân đối đủ nguồn nước cấp cho hạ du, ngày 20/9/2019 Bộ TN&MT đã có văn bản số 4784/BTNMT-TNN gửi các đơn vị quản lý vận hành các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Hồng về việc vận hành đầu mùa cạn năm 2019-2020. Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các đơn vị quản lý vận hành các hồ sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên việc vận hành tích nước, phấn đấu đến chậm nhất đến ngày 31/10/2019 đưa dần mực nước hồ đạt mực nước yêu cầu tối thiểu theo quy định của Quy trình.
 
Mặc dù trong thời gian qua, các hồ đã chủ động vận hành tích nước vào hồ, nhưng đến nay, mực nước các hồ vẫn thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 4,57m - 24,16m. Mực nước hồ Hòa Bình và Thác Bà vẫn thấp hơn yêu cầu mực nước tối thiểu theo quy định lần lượt là 3,71m và 1,93m. Tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt 11,7 tỷ m3, bằng 61,8% so với tổng dung tích hữu ích của các hồ (18,9 tỷ m3). Đối với hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang, thì tổng lượng nước tích được hiện nay của các hồ này đạt 6,8 tỷ m3, bằng 89,5% so với yêu cầu tối thiểu (7,67 tỷ m3), thiếu hụt 0,87 tỷ m3.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện trên lưu vực sông Đà có 4 hồ chứa thủy điện lớn (Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng, Sơn La, Hòa Bình), có tổng dung tích hữu ích là 15,1 tỷ m3, là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hệ thống sông Hồng phục vụ tưới tiêu vụ Đông Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, nước sinh hoạt cho thủ đô Hà Nội, giao thông thủy,….Bên cạnh đó, với tổng công suất lắp đặt lên đến 6492 MW cùng khả năng vận hành linh hoạt, các nhà máy thủy điện trên  còn cso vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho hệ thống điện Quốc gia.
 
Theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng  được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại quyết định số 740/QÐ-TTg ngày 17/06/2019, trong giai đoạn mùa lũ (từ 15/6 đến 15/9) vận hành các hồ chứa trên lưu vực theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên: Đảm bảo an toàn cho công trình; Đảm bảo an toàn chống lũ cho hạ du; Đảm bảo hiệu quả phát điện. Sau giai đoạn mùa lũ chuyển sang chế độ vận hành tích nước đến ngày 30/09 đạt mực nước dâng bình thường để phục vụ cấp nước hạ du trong mùa khô theo quy định.
 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của BĐKH, lượng nước về các hồ này trong mùa lũ năm 2019 chỉ đạt khoảng 51% so với trung bình nhiều năm, tần suất nước về ở mức rất kém (lớn hơn 90%), trừ hồ Bản Chát. Bên cạnh đó, trong giai đoạn mùa lũ các hồ thủy điện này vẫn phải huy động đáp ứng nhu cầu hệ thống và duy trì mực nước thấp để tạo dung tích đón lũ.
 
Đặc biệt, hồ Hòa Bình còn phải thực hiện huy động liên tục để cấp nước cho nhà máy nước phía hạ lưu, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và đề nghị của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà, cũng như đảm bảo dòng chảy tối thiểu theo Giấy phép khai thác sử dụng nước mặt.


Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát biểu tại cuộc họp
 
Tính đến ngày 15/09/2019, lượng nước tích được trong các hồ thủy điện này thiếu khoảng 7,3 tỷ m3, đến ngày 17/10/2019 còn thiểu 5,8 tỷ m3 so với dung tích hữu ích, cụ thể: Hồ Lai Châu tích được 40,7% , Sơn La 52,4%, Bản Chát 86,5%, Hòa Bình 68,1%. Trong đó mực nước hồ Hòa Bình đến đầu ngày 17/10/2019 tích được là 107,28 m, thấp hơn 5,62m so với giá trị mực nước tối thiểu 112,9m và thấp hơn 9,72m so với mực nước dâng bình thường.
 
Ông Ngô Sơn Hải cũng cho biết, theo tính toán của EVN, nếu tần suất nước về các hồ chứa trên lưu vực này tiếp tục duy trì như thời gian qua, cùng với các nhà máy thủy điện trên bậc thang vẫn thực hiện khai thác để đảm bảo quy định tại quy trình và cấp nước cho nhà máy nước sông Đà thì dự kiến đến ngày 31/12/2019, tổng lượng nước tích được của các hồ chứa trên lưu vực thậm chí còn thấp hơn so với thời điểm hiện tại, lượng nước thiếu hụt khoảng 6,5 tỷ m3 so với mực nước dâng bình thường. “Trong điều kiện tài nguyên nước và thủy văn như trên, việc phối hợp khai thác tối ưu các hồ để đảm bảo hài hòa hiệu quả phát điện và cấp nước hạ du là rất cần thiết. Ngoài lưu vực sông Đà, các lưu vực sông khác trên cả nước cũng đều có lượng nước về thấp, thậm chí nhiều hồ đã bước vào giai đoạn lũ chính vụ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nước về” -  Ông Ngô Sơn Hải nói.
 
Theo đó, để giải quyết những khó khăn nêu trên, đại diện EVN cũng kiến nghị Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thống nhất phương án điều tiết, cho phép điều chỉnh lưu lượng, thời gian vận hành và mực nước tối thiểu của Hồ Hòa Bình. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp trước mắt và lâu dài, sớm có những phương án để chủ động lấy nước phục vụ tưới vụ Đông Xuân 2019-2020 trong điều kiện lượng nước xả từ các hồ Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà thiếu hụt, do đó mực nước tại Hà Nội sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức quy định 2,2m trong các đợt xả nước gia tăng. Đặc biệt là giải pháp lắp đặt các trạm bơm dã chiến để có thể bơm lấy nước từ sông Hồng không phụ thuộc vào việc xả nước từ các hồ chứa thủy điện.
 
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết dòng chảy trên các sông suối khu vực phía Bắc, đặc biệt, dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Hồng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-60%. “Tổng cục KTTV sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, theo dõi, cập nhật dự báo diễn biến tình hình nguồn nước trên lưu vực sông Hồng trong mùa khô 2019-2020, cung cấp thông tin kịp thời cho các Bộ, ngành và địa phương triển khai công tác ứng phó” – đại diện Tổng cục KTTV nhấn mạnh.


Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy phát biểu tại cuộc họp
 
Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cũng cho biết, trên cơ sở theo dõi hiện trạng vận hành của các hồ chứa, dự báo tình hình khí tượng thủy văn, nguồn nước trên lưu vực sông Hồng, Cục Quản lý tài nguyên nước thấy rằng, hiện nay mực nước các hồ Lai Châu và Sơn La đang thấp hơn MNDBT lần lượt là 24,1m và 16,5m, đồng thời lưu lượng trung bình ngày về các hồ Lai Châu và Sơn La nhỏ (hồ Lai Châu chỉ từ 210 m3/s đến 490 m3/s, hồ Sơn La từ 600 m3/s đến 1200 m3/s). Vì vậy, để chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước, bảo đảm cân đối đủ nguồn nước cấp cho hạ du lưu vực sông Hồng trong mùa cạn năm 2019-2020, đặc biệt là trong các đợt xả nước gia tăng, Cục Quản lý tài nguyên nước kiến nghị phương án như sau: Trong thời gian từ nay đến đầu tháng 01/2020, các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng và Bản Chát sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên việc vận hành tích nước để nâng dần mực nước hồ. 
 
“Ngoài ra, đối với các hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang có thể nhất trí việc mực nước các hồ này có thể duy trì ở mức thấp hơn so với quy định mực nước tối thiểu, đồng thời, trước mắt trong tháng 11/2019 điều chỉnh lưu lượng xả các hồ như sau: (1) Hồ Hòa Bình: vận hành xả nước liên tục với lưu lượng không nhỏ hơn 214 m3/s và bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày không nhỏ hơn 300 m3/s trong tháng 11 (theo quy định của quy trình là 600 m3/s);  (2) Hồ Thác Bà: duy trì lưu lượng xả từ 50-60 m3/s, thời gian xả 10-12 tiếng (theo quy định xả 61 m3/s không ít hơn 12 tiếng). (3) Hồ Tuyên Quang: thực hiện theo quy định của quy trình. Thời gian còn lại trên cơ sở diễn biến nguồn nước, khí tượng thủy văn để quyết định giá trị cụ thể” - Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy kiến nghị.


Toàn cảnh cuộc họp
 
Tại cuộc họp, đại diện Tổng cục Thủy lợi; Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia thuộc EVN; Viện Khoa học Tài nguyên nước; Bộ Công Thương cũng có báo cáo và đưa ra kiến nghị về việc điều tiết vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong thời gian còn lại của mùa cạn năm 2019-2020.


Đại diện Tổng cục Thủy lợi phát biểu tại cuộc họp
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết của đại diện các đơn vị về vấn đề bàn phương án vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong thời gian còn lại của mùa cạn năm 2019 - 2020.
 
Thứ trưởng cũng cho rằng, trong 1 - 2 tháng gần đây, từ dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn chúng ta đã có cảnh báo về việc thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nhìn thấy khả năng thiếu nước và hạn hán đã bắt đầu rõ hơn ở khu vực miền Bắc. 
 
Thứ trưởng cũng đồng ý với ý kiến đề xuất phương án của các đại biểu tại cuộc họp, đồng thời, đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước tổng hợp ý kiến của các bên liên quan đặc biệt lưu ý các ý kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương, Tổng Cục Thủy lợi, Tổng Cục Khí tượng thủy văn để xây dựng văn bản báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về phương án án vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong thời gian còn lại của mùa cạn năm 2019 – 2020.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh, để giải quyết vấn đề thiếu nước trên hệ thống sông Hồng, đề nghị các đơn vị cùng nhau đưa ra các phương án cụ thể hơn, chẳng hạn như Tổng Cục Thủy lợi cần có những tính toán cụ thể về phương án lấy nước đổ ải, thay đổi mùa vụ, cây trồng,… nhằm đảm bảo năng suất cây trồng và sử dụng hiệu quả nguồn nước. Bên cạnh đó, EVN cung cấp thêm những tính toán tổng thể về cân đối điện từ nay cho tới mùa mưa sang năm,...Thứ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến đề nghị thành lập ban chỉ đạo điều tiết nước của đại diện Bộ Công Thương. Thứ trưởng cho biết, về việc này, Bộ TN&MT hiện vẫn triển khai các công việc này, tuy nhiên, trong thời gian tới, các đơn vị cần thay đổi cách làm việc sao cho nhanh nhạy hơn, có thể tổ chức các cuộc họp định kỳ và có thông báo sớm để các bên liên quan chuẩn bị thông tin, số liệu đầy đủ.
 
Tại cuộc họp, Thứ trưởng cũng đề nghị, các cơ quan liên quan tới lĩnh vực tài nguyên nước thuộc Bộ TN&MT trong vòng nửa tháng tới (15/11/2019) cần xây dựng báo cáo tình hình nước trên toàn quốc và dự báo tài nguyên nước cho thời gian 3 tháng, 6 tháng tiếp theo trình Bộ xem xét.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2019 << 11/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 36


thoi trang cong so Hôm nay : 4190

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 213193

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 29612688

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi