Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Họp về Nghị định quản lý, cát sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông

Thứ tư - 12/06/2019 23:29
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Sáng ngày 12/6, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp về Nghị định quản lý, cát sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Cục Quản lý tài nguyên nước, Vụ Pháp chế, Văn phòng Bộ.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng cục Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Lại Hồng Thanh cho biết, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao về việc xây dựng dự thảo Nghị định quy định về quản lý cát sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định và được các thành viên Chính phủ cho ý kiến; đến nay, Bộ đã bổ sung, hoàn thiện dự thảo.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Cụ thể, Nghị định này sẽ quy định về quy hoạch, thăm dò, khai thác, kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi lòng sông bao gồm cả cát, sỏi lòng hồ, cửa sông và công tác bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, hồ.

Nghị định được áp dụng với các cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản, tài nguyên nước; các cơ quan khác có liên quan đến công tác quản lý cát, sỏi lòng sông; kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, hồ. Các tổ chức, cá nhân có hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông; khai thác khoáng sản khác trên sông.

Phó Tổng cục Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Lại Hồng Thanh phát biểu tại cuộc họp

Ông Lại Hồng Thanh cũng cho biết, Dự thảo Nghị định đã quy định rõ các nội dung về quản lý cát, sỏi lòng sông; thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông; tập kết, kinh doanh, vận chuyển, sử dụng cát, sỏi lòng sông; bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, hồ. Đặc biệt là các quy định cụ thể liên quan đến khoanh định khu vực cấm hoạt động khai thác, khu vực tạm thời cấm hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông; các yêu cầu chung về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông; yêu cầu đối với hoạt động khai thác cát, sỏi trong lòng sông, lòng hồ; các yêu cầu đối với hoạt động kè bờ, gia cố bờ sông, san lấp, lấn sông, cải tạo cảnh quan, phát triển các vùng đất ven sông; yêu cầu đối với hoạt động xây dựng công trình thủy; đánh giá tác động đối với lòng, bờ, bãi sông; …. Đồng thời, quy định trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân các cấp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến góp ý của các đơn vị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị trong dự thảo Nghị định cần quy định rõ trong các hoạt động quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông nếu có sai phạm thì cần chỉ ra được đơn vị đầu mối có đủ trách nhiệm, phương tiện, thẩm quyền để xử phạt và đơn vị có đủ năng lực để kiểm tra trong các vấn đề về quy định kỹ thuật, thăm dò, đánh giá. 

Quang cảnh cuộc họp

“Dự thảo Nghị định cần thể hiện được sự trách nhiệm, bình đẳng cho các đơn vị có liên quan trong các vấn đề về cơ chế tài chính cấp quyền, thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai. Trong dự thảo Nghị định cần đưa vào các quy định: Nghiêm cấm tuyệt đối khai thác đêm, công bố các quy hoạch, giấy phép khai thác, lộ trình, thời gian khai thác cho người dân địa phương biết được”. Bộ trưởng chỉ đạo.
 
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2020 << 11/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


thoi trang cong so Hôm nay : 5548

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 341178

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 33928079

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi