Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Họp về hệ thống giám sát tài nguyên nước thời gian thực

Thứ sáu - 16/08/2019 17:39
Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Sáng ngày 16/8, tại trụ sở Bộ tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trường Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện Dự án “Xây dựng hệ thống theo dõi và quản lý diễn biến nguồn nước mặt, nước dưới đất và hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả thải vào nguồn nước phục vụ giám sát việc tuân thủ giấy phép tài nguyên nước và công tác chỉ đạo điều hành”.

Tham dự buổi họp có lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Khí tượng thủy văn; Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; và một số đơn vị liên quan.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, Dự án “Xây dựng hệ thống theo dõi và quản lý diễn biến nguồn nước mặt, nước dưới đất và hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả thải vào nguồn nước phục vụ giám sát việc tuân thủ giấy phép tài nguyên nước và công tác chỉ đạo điều hành” đã được Bộ trưởng Bộ TN&MT phê duyệt nội dung và kinh phí theo Quyết định số 3172/QĐ-BTNMT ngày 13 tháng 12 năm 2017, Cục Quản lý tài nguyên nước và Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường là 2 đơn vị được giao triển khai dự án này.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp 
 
Nhiệm vụ của Dự án  là xây dựng được cơ sở dữ liệu phục vụ theo dõi, giám sát và quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả thải vào nguồn nước; đồng thời, xây dựng được phần mềm phục vụ theo dõi, giám sát và quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả thải vào nguồn nước. 
Thứ trường cũng cho biết, Việt Nam không phải là một quốc gia giàu về tài nguyên nước, thậm chí thời gian gần đây tình trạng khan hiếm nước ngày càng diễn ra phổ biến. Hơn nữa, việc sử dụng nước ở trên lưu vực sông hiện nay không chỉ sử dụng cho mục đích nông nghiệp mà còn rất nhiều ngành khác. Điều đó cho thấy, việc chia sẻ nguồn nước cho các đối tượng khác nhau ở trên lưu vực cần phải được quản lý, nếu không sẽ dẫn đến những mâu thuẫn trong quá trình sử dụng nước trên cùng một lưu vực….
 
Do vậy, việc ứng dụng công nghệ để theo dõi các diễn biến hoạt động sử dụng nước trong thời gian thực trở nên hết sức cấp bách. Nhận thức được vấn đề này, Bộ TN&MT cũng đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan để thực hiện Dự án.  Hiện tại, Dự án “Xây dựng hệ thống theo dõi và quản lý diễn biến nguồn nước mặt, nước dưới đất và hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả thải vào nguồn nước phục vụ giám sát việc tuân thủ giấy phép tài nguyên nước và công tác chỉ đạo điều hành” cũng đã bắt đầu được triển khai . Tuy nhiên, với điều kiện khó khăn về mặt tài chính sẽ khiến cho dự án bị kéo dài thời gian. 
 
Tại cuộc họp, Thứ trưởng cũng đề nghị Vụ Kế hoạch - Tài chính sắp xếp nguồn vốn tập trung  hơn để các đơn vị sớm hoàn thành nhiệm vụ . Mục tiêu cuối cùng là cuối năm 2019 và đầu năm năm 2020, sẽ triển khai được một phần nào của hệ thống để có thể phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.
 
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, trên cơ sở Thông tư 47/2017/TT-BTNMT quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên nước để xây dựng dự án này. Theo đó, đối tượng của Dự án bao gồm Các công trình khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước thuộc phạm vi cấp phép; Mạng lưới trạm quan trắc tài nguyên nước của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; Các trạm quan trắc thủy văn của Tổng cục Khí tượng Thủy văn. Trong dự án này ngoài việc thu thập tất cả dữ liệu về khai thác sử dụng liên quan đến lưu lượng, mực nước, chất lượng nước theo quy định của Thông tư,  Cục Quản lý tài nguyên nước còn mong muốn phát triển thêm phần mềm quản lý các hệ thống giấy phép từ Trung ương đến địa phương. Từ đó, tất cả các giấy phép sẽ được cập nhật và quản lý dưới dạng thông tin để so sánh nhằm xác định đơn vị có chấp hành các quy định của giấy phép hay không (?). Hệ thống sẽ cập nhật và tích hợp để tạo nên một hệ thống ngầm, bên cạnh  việc giám sát thông tin dữ liệu thì còn có thể giám sát việc chấp hành quy định của giấy phép. 


Ông Châu Trần Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước báo cáo tại cuộc họp
 
Tại cuộc họp, Ông Nguyễn Bảo Trung - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường cũng cho biết: Trong quá trình thực hiện Dự án, Hệ thống giám sát đã được kết nối thử nghiệm tới một số trạm quan trắc tài nguyên nước thuộc dự án giám sát nước xuyên biên giới; các công trình khai thác, sử dụng nước dưới đất, xả nước thải vào nguồn nước tại một số tỉnh, thành phố.
 
Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Bảo Trung cũng chỉ ra những khó khăn vướng mắc mong được tháo gỡ để Dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động. Cụ thể: các đơn vị triển khai Dự án đang gặp một số khó khăn trong việc kết nối tới hơn 1.000 camera tại các đơn vị khai thác sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải dẫn đến Hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin hiện tại của Bộ không thể đáp ứng. Hơn nữa, việc kết nối tới các trạm quan trắc đã đầu tư có nhiều chuẩn khác nhau, phương pháp quan trắc, đo đạc khác nhau; phương thức truyền dữ liệu không đồng bộ, thống nhất, do đó cần giải pháp tổng thể mới có thể đáp ứng hiện trạng, cũng như mở rộng về sau.


Ông Nguyễn Bảo Trung - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường báo cáo tại cuộc họp
 
Mặt khác, việc yêu cầu các đơn vị khai thác sử dụng tài nguyên nước truyền dữ liệu về hệ thống thử nghiệm theo quy định tại Thông tư 47/2017/TT-BTNMT về quan trắc, giám sát tài nguyên nước chưa đạt yêu cầu do thời hạn cho phép tối đa để kết nối hệ thống là 31/12/2019, do đó các đầu mối truyền dữ liệu chưa nhiều để đơn vị thực hiện xem xét, đánh giá điều chỉnh phương án kỹ thuật cho phù hợp với tình hình thực tế đã thực hiện tại các cơ sở khai thác. “Việc giám sát xả nước thải vào nguồn nước, hạ tầng công nghệ thông tin của nhiều Sở TN&MT chưa đáp ứng được yêu cầu, cần được đầu tư, do vậy việc đồng bộ hệ thống dữ liệu từ địa phương tới hệ thống giám sát Trung ương chưa thống nhất, đồng bộ” - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường cho biết.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành ghi nhận và đánh giá cao những  đề xuất  của các đơn vị thực hiện Dự án. Thứ trưởng cũng chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Tổng cục Khí tượng thủy văn cùng trao đổi, thống nhất về cơ sở dữ liệu. “Các đơn vị khẩn trương hoàn thành Dự án, mục tiêu đến 31/12/2019 các doanh nghiệp chuyển dữ liệu theo Thông tư 47/2017/TT-BTNMT và bắt đầu hoạt động từ 1/1/2020” - Thứ trưởng yêu cầu.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (DWRM)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 62


thoi trang cong so Hôm nay : 14475

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 424586

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 37611438

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi