Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Họp về việc lập quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long

Thứ sáu - 23/08/2019 18:24
Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Sáng ngày 23/8, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trường Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện tổ chức lập quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long. Tham dự buổi họp có lãnh đạo các đơn vị: Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia; Tổng cục Khí tượng thủy văn; Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; và một số đơn vị liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cho biết: Thời gian qua Trung tâm đã phối hợp và trao đổi chặt chẽ với Cục Quản lý tài nguyên nước cùng các đơn vị có liên quan để tập trung nguồn lực sửa đổi và hoàn thiện 02 nhiệm vụ này. 


Thứ trường Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp
 
Cụ thể, đối với nhiệm vụ “Lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, đến năm 2050” đã được phê duyệt tại Quyết định số 3399/QĐ-BTNMT ngày 26/12/2017 với phạm vi nghiên cứu là toàn bộ lưu vực sông Hồng - Thái Bình với tổng diện tích 169.000 km2 (gồm cả phần diện tích lưu vực phái Trung Quốc và Lào). Phạm vi của Quy hoạch bao gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình. Đối tượng của quy hoạch là tài nguyên nước mặt và tài nguyên nước dưới đất. Nội dung của nhiệm vụ lập quy hoạch bao gồm: phân bổ nguồn nước; bảo vệ tài nguyên nước và phòng, chống khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.
 
Ông Tống Ngọc Thanh cũng cho biết, trong năm 2018, Dự án được cấp với lượng kinh phí rất nhỏ chỉ chiếm 12% tổng kinh phí được phê duyệt, Trung tâm đã tổ chức thực hiện các hạng mục công việc như liên hệ với các Bộ, ngành để nắm bắt thông tin; hoàn thành việc thu thập điều tra bổ sung thông tin, tài liệu, dữ liệu của 25 tỉnh, thành phố nêu trên và các ngành liên quan; hoàn thành việc đo lưu lượng, mực nước và mặt cắt ngang sông; phân tích, xử lý thông tin, dữ liệu đánh giá hiện trạng dân sinh, kinh tế trên lưu vực. Trong năm 2019, mặc dù Dự án chưa được bố trí kinh phí, tuy nhiên, Trung tâm vẫn chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và triển khai thực hiện một số nội dung của Dự án. 


Ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước báo cáo tại cuộc họp
 
Về đề xuất điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch theo Quyết định số 1977/QĐ-BTNMT ngày 31/7/2019 của Bộ TN&MT về việc ban hành kế hoạch tổ chức lập quy hoạch, lĩnh vực tài nguyên nước từ nay đến năm 2025, ông Tống Ngọc Thanh cũng kiến nghị Bộ cho phép điều chỉnh tên gọi “Nhiệm vụ Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng” với tên gọi mới là “Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng - Thái Bình” trên cơ sở giữ nguyên các nội dung, hạng mục công việc như đã được phê duyệt. Đồng thời, kiến nghị Bộ sớm phê duyệt điều chỉnh và tiếp tục cấp kinh phí để thực hiện hoàn thành Dự án và trình Chính phủ phê duyệt vào Quý III, năm 2021 theo đúng kế hoạch mà Bộ đã ban hành tại Quyết định số 1977/QĐ-BTNMT.
 
Đối với nhiệm vụ “Lập quy hoạch tổng hợp Đồng bằng sông Cửu Long”, Ông Tống Ngọc Thanh cũng cho biết: Phạm vi Quy hoạch thuộc 13 tỉnh/thành phố là Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang, với diện tích 39.945 km2 (không tính diện tích các huyện đảo Kiên Hải 28,2 km2 và Phú Quốc 575,4 km2 của tỉnh Kiên Giang). 
 
Mục tiêu của Quy hoạch nhằm bảo đảm phân bổ công bằng và hợp lý nguồn nước giữa các vùng, nhóm; đối tượng sử dụng nước; cơ bản giải quyết được tình trạng mâu thuẫn trong phân bổ, chia sẻ, khai thác, sử dụng nước giữa các đối tượng sử dụng nước; bảo đảm nguồn nước cho các ưu tiên phát triển mang tính chiến lược, ổn định an sinh xã hội; cân bằng giữa lượng nước có thể khai thác và nhu cầu sử dụng nước có xét đến sự biến động nguồn nước do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và do khai thác, sử dụng nước ở thượng lưu; bảo vệ được các hệ sinh thái phụ thuộc vào nước, kiểm soát được tình trạng gia tăng ô nhiễm nguồn nước ở các khu dân cư, khu đô thị lớn, khu công nghiệp tập trung; hạn chế tình trạng xâm nhập mặn vùng cửa sông và các tầng chứa nước; kiểm soát được tình trạng sạt lở bờ sông; phòng, chống sụt, lún đất do khai thác nước dưới đất quá mức và giảm thiểu các tác hại do nước gây ra. 
 
Theo ông Tống Ngọc Thanh, cho đến thời điểm hiện tại, nhiệm vụ “Lập quy hoạch tổng hợp Đồng bằng sông Cửu Long” đã được sửa đổi, bám sát và cập nhật đầy đủ theo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và các ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố trực thuộc lưu vực sông Cửu Long. Đến nay, bộ hồ sơ Dự án đã đầy đủ và Trung tâm sẽ hoàn thiện để trình Lãnh đạo Bộ xem xét vào đầu tuần tới.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu tại cuộc họp
 
Phát biểu góp ý tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, về cơ bản nội dung quy hoạch lưu vực sông liên tỉnh không có gì thay đổi nhiều so với quy định được nêu trong Luật tài nguyên nước. Chính vì vậy, Trung tâm Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cần sửa tên, thời kỳ và bổ sung đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC). Ngoài ra, đơn vị thực hiện cần tiến hành rà soát và kế thừa kết quả thực hiện các nhiệm vụ, dự án đã làm để đưa vào trong nhiệm vụ quy hoạch nhằm tránh lãng phí nguồn lực.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho rằng,  giải bài toán Quy hoạch tài nguyên nước cần phải đầu tư nhiều công sức. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cần phối hợp tích cực trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước, đặc biệt là Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long. “Các đơn vị cùng nhau phát huy trí tuệ để tìm ra giải pháp nhanh nhất, xác định các nhiệm vụ cần làm để Quy hoạch sớm được phê duyệt” - Thứ trưởng nhấn mạnh.


Quang cảnh cuộc họp
 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (DWRM)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2021 << 6/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 117

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 115


thoi trang cong so Hôm nay : 20343

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 581278

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 38412984

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi