Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT: Hướng dẫn kế hoạch vận hành xả nước về hạ du sông Ba

Thứ bảy - 30/03/2019 12:22
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để chủ động và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước của nhân dân khu vực thị xã An Khê và vùng lân cận ở dưới hạ du sông Ba, ngày 28/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 1437/BTNMT-TNN gửi Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa thủy điện An Khê - Kanak đến ngày 15 tháng 6 năm 2019.

Công văn nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được Văn bản số 316/TĐAK-KT ngày 20 tháng 3 năm 2019 của Công ty về việc báo cáo kế hoạch điều tiết nước xả về hạ du sông Ba của hồ chứa thủy điện An Khê, Ka Nak. 
 
Sau khi nghiên cứu phương án đề xuất vận hành, điều tiết nước các hồ An Khê, Ka Nak của Công ty tại Văn bản nêu trên, Quy trình vận hành liên hồ chứa, diễn biến nguồn nước trên lưu vực sông Ba và số liệu vận hành hồ chứa thủy điện An Khê, KaNak, Bộ Tài nguyên và Môi trường thấy rằng: Hiện nay mực nước của hồ KaNak chỉ đạt 488,9m (thấp hơn so với quy định tại Phụ lục III của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba khoảng 11,6m), dung tích điều tiết của hồ chỉ còn khoảng 16 triệu m3 (đạt khoảng 6% so với dung tích hữu ích và thiếu hụt khoảng 82% so với dung tích yêu cầu tối thiểu phải đạt được của Quy trình vận hành liên hồ chứa). Bên cạnh đó, hiện nay dòng chảy đến hồ KaNak ở mức rất thấp (chỉ đạt khoảng 1 - 2 m3/s) và theo dự báo trong thời gian tới, lượng dòng chảy trên lưu vực sông Ba tiếp tục thấp hơn so với trung bình nhiều năm (chỉ đạt khoảng 65% đến 85%). 


 
Như vậy, trong thời gian tới tình trạng thiếu nước, căng thẳng về nguồn nước trên lưu vực sông Ba sẽ còn diễn biến phức tạp và có nguy cơ không đủ nước để cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân khu vực Thị xã An Khê và vùng lân cận ở dưới hạ du sông Ba. Vì vậy, để chủ động và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
 
Một là, thống nhất với đề nghị của Công ty về việc vận hành điều tiết xả nước liên tục xuống hạ du sông Ba của hồ An Khê từ nay đến ngày 15 tháng 6 năm 2019, cụ thể đối với từng thời kỳ như sau:  Từ  ngày 28/3 đến ngày 30 tháng 4 năm 2019: không nhỏ hơn 4 m3/s ; Từ ngày 01 tháng 5 năm 2019 đến ngày 15 tháng 6 năm 2019: không nhỏ hơn 6 m3/s trong thời gian từ 6 giờ đến 19 giờ và không nhỏ hơn 4 m3/s trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. 
 
Trường hợp phát sinh thêm nhu cầu sử dụng nước ở hạ du mà lượng nước xả nêu trên của hồ An Khê không đáp ứng đủ nhu cầu, thì hồ An Khê phải xả nước theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.  
 
Hai là, đối với việc xả nước định kỳ hàng tháng của hồ An Khê về hạ du sông Ba, đề nghị Công ty phối hợp với các địa phương ở phía hạ du, rà soát nhu cầu sử dụng nước, trường hợp ở hạ du đập An Khê, nguồn nước đã đảm bảo các nhu cầu sử dụng nước hoặc nhu cầu sử dụng nước thấp, thì báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai xem xét việc điều chỉnh giảm lưu lượng, thời gian xả xuống hạ du đập An Khê.
 
Ba là, trong quá trình hồ An Khê vận hành xả nước xuống hạ du sông Ba như trên, Công ty phải vận hành hồ KaNak để điều tiết cấp đủ nước cho hồ An Khê và chỉ được phát điện xả nước về sông Kôn (Bình Định) khi mực nước hồ KaNak nằm trong hoặc cao hơn khoảng mực nước quy định tại phụ lục III của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Đồng thời, Công ty cần xây dựng phương án để sử dụng một phần dung tích chết của các hồ chứa An Khê và KaNak trong trường hợp hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng xảy ra ở hạ du sông Ba.
 
Văn bản cũng nêu, trong quá trình vận hành nếu có vấn đề phát sinh, đề nghị Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường để kịp thời hướng dẫn, xử lý.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi