Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT bắt đầu xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015

Thứ tư - 22/04/2015 11:49
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015 đã tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất các công việc để bắt đầu triển khai xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015. Tới dự và chủ trì cuộc họp có GS.TS Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cùng các thành viên trong hội đồng xét tặng.
Theo báo cáo của Ban thư ký Hội đồng Giải thưởng Môi trường năm 2015, tính đến 21/4/2015 có tổng số 160 hồ sơ của 29 tỉnh thành tham gia, trong đó có 149 hồ sơ hợp lệ, 11 hồ sơ không hợp lệ, bao gồm: các tổ chức 103 hồ sơ, cá nhân 54 hồ sơ, cộng đồng 3 hồ sơ. Theo đánh giá chất lượng hồ sơ năm nay khá tốt vì công tác hướng dẫn đã chi tiết, dễ hiểu và có giải pháp thường xuyên tới cơ sở. Hồ sơ xét tặng năm nay đã xuất hiện hồ sơ tham gia các cấp quản lý nhà nước là UBND tỉnh, thành phố, Sở TN&MT, Chi cục BVMT, các Bộ, ngành, các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, các câu lạc bộ môi trường, các em học sinh đã gửi hồ sơ tham dự Giải thưởng Môi trường 2015.
 

Hội đồng Giải thưởng Môi trường năm 2015 sẽ bao gồm 17 thành viên có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ TN&MT xét chọn các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp BVMT đề nghị Bộ trưởng tặng Giải thưởng năm 2015. Trong 17 thành viên có 15 thành viên Hội đồng trực tiếp tham gia chấm giải, chia thành 3 tiểu ban, mỗi tiểu ban 5 người có chuyên môn, kinh nghiệm gần với các lĩnh vực xét tặng giải thưởng.

Giải thưởng Môi trường năm 2015 sẽ được xét trên 8 lĩnh vực bao gồm: giáo dục, đào tạo, truyền thông môi trường; quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường; nghiên cứu và triển khai kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ vào bảo vệ môi trường; ứng phó, khắc phục sự cố, giảm thiểu ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; quản lý, xử lý chất thải; giải pháp bảo vệ, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ đa dạng sinh học và an toàn sinh học; ứng phó với biến đổi khí hậu.

Điều kiện xét tặng giải thưởng: Đối với tổ chức đã hoạt động, sản xuất, kinh doanh lien tục tại Việt Nam, không vi phạm các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật khác của Việt Nam trong thời gian ít nhất 4 năm, tính đến thời điểm đăng ký xét tặng Giải thưởng; tự nguyện đăng ký hoặc được một cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp giới thiệu tham gia xét tặng Giải thưởng; có thành tích xuất sắc được xã hội công nhận, giải quyết thành công ít nhất một vấn đề môi trường đặc thù hay thúc đẩy tiến bộ trong hoạt động bảo vệ môi trường thuộc một trong các lĩnh vực xét tặng Giải thưởng quy định tại Thông tư số 13/2010/TT-BTNMT; chưa được trao tặng Giải thưởng cùng một lĩnh vực đề nghị xét tặng trong kỳ xét tặng Giải thưởng lần trước liền kề.

Đối với các nhân và cộng đồng không vi phạm các quy định pháp luật khác của Việt Nam trong thời gian ít nhất 2 năm, tính đến thời điểm đăng ký xét tặng Giải thưởng; tự nguyện đăng ký hoặc một cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp giới thiệu tham gia xét tặng Giải thưởng; có thành tích xuất sắc là tấm gương điển hình được mọi người noi theo thuộc một trong các lĩnh vực xét tặng Giải thưởng cùng một lĩnh vực đề nghị xét tặng trong kỳ xét tặng Giải thưởng lần trước liền kề.

Tổng điểm của mỗi bộ hồ sơ xin xét tặng sẽ là 100 điểm bao gồm cho các tiêu chí: Chấp hành tốt quy định Luật pháp của Việt Nam và bảo vệ môi trường (30 điểm); Có nhiều thành tích nổi bật, xuất sắc về bảo vệ môi trường năm 2013 – 2014, được cơ quan có thẩm quyền và cộng đồng ghi nhận (40 điểm); Có công trình khoa học, sáng kiến, giải pháp có giá trị mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường ở phạm vi ảnh hưởng rộng được cơ quan có thẩm quyền và cộng đồng ghi nhận (15 điểm); Có các hoạt động bảo vệ môi trường thể hiện trách nhiệm xã hội vì cộng đồng, vì sự phát triển bền vững và hướng tới nền kinh tế xanh (10 điểm); Lập thành tích về bảo vệ môi trường tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo (cộng thêm 5điểm).
 

Toàn cảnh cuộc họp


Trình tự xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015 sẽ được gửi về Cơ quan thường trực Giải thưởng thuộc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường. Tổng cục Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ yêu cầu tổ chức, cá nhân, cộng đồng bổ sung, hoàn chỉnh trong thời hạn 20 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ.

Việc xét tặng giải thưởng sẽ dược hội đồng tiến hành theo hai vòng. Vòng 1: Các thành viên tiểu ban chấm điểm hồ sơ theo đúng lĩnh vực đăng ký, Ban thư ký của giải thưởng tính điểm bình quân chọn ra các hồ sơ từ 70 điểm trở lên để chấm tiếp tục vòng hai. Vòng 2: Tất cả thành viên Hội đồng Giải thưởng chấm điểm các hồ sơ có trên 70 điểm, Ban thư ký tính điểm bình quân và báo cáo hội đồng. 

Hội đồng Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2015 sẽ họp để xem xét, thảo luận đề cử 50 tổ chức, cá nhân đề nghị Bộ trường tặng Giải thưởng Môi trường năm 2015 (Mức chênh lệch số điểm giữa các thành viên hội đồng cho cùng một hồ sơ không được quá 20 điểm, trường hợp mức chênh lệch số điểm cho cùng một hồ sơ lớn hơn 20 điểm, hội đồng sẽ thảo luận và thông qua phương án tính điểm trung bình bằng hình thức biểu quyết.

Theo dự kiến kể từ ngày kết thúc nhận hồ sơ là ngày 20/4/2015 (theo dấu bưu điện) cho đến ngày 20/5 Hội đồng Giải thưởng Môi trường năm 2015 sẽ tiến hành chấm và xét tặng các hồ sơ dự giải và giải thưởng được trao vào ngày Môi trường thế giới (5/6/2015).

*Được biết, liên quan tới việc tổ chức các sự kiện môi trường của Bộ TN&MT trong năm 2015, chiều ngày 22/4, các đơn vị chức năng của Bộ TN&MT sẽ có buổi làm việc báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và lãnh đạo Bộ về công tác tổ chức các sự kiện của ngành tài nguyên và môi trường năm 2015 và nghe Tổng cục Môi trường báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức các sự kiện: Ngày Môi trường Thế giới, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13, Hội nghị Môi trường toàn quốc. 

Trước đó, Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị phối hợp tổ chức Ngày Môi trường Thế giới để nghe báo cáo công tác chuẩn bị. Theo đó, Ngày Môi trường Thế giới sẽ bao gồm các hoạt động chính: Lễ Mittinh quốc gia; Đêm Gala trao Giải thưởng môi trường Việt Nam; Hội thảo với chủ đề “Vai trò của Hội Nông dân trong bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới”; Hội chợ triển lãm thành tựu trong công tác bảo vệ môi trường,...

Đối với Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Môi trường chính thức lần thứ 13 (Hội nghị AMME 13) một hội nghị quan trọng đối với Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực ASEAN. Theo dự thảo tổ chức Hội nghị lần này, Hội nghị dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tuần thứ 3 và tuần thứ 4 của tháng 10, và sẽ có sự tham dự của các Bộ trưởng Môi trường của các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Ziland, Australia, Ấn Độ …

Chuỗi Hội nghị sẽ bao gồm Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Môi trường chính thức lần thứ 13, Hội nghị quan chức cấp cao chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN +3 lần thứ 14, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN +3 lần thứ 14, Hội nghị quan chức cấp cao chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Môi trường cấp cao Đông Á lần thứ 5, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường cấp cao Đông Á lần thứ 5 và các hội nghị, sự kiện khác có liên quan.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi