Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN&MT thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, giữ vững ổn định xã hội

Thứ tư - 15/04/2020 11:38
Bộ Tài nguyên và Môi trường họp trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân chiều 14/4

Bộ Tài nguyên và Môi trường họp trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân chiều 14/4

Ngày 14/4, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân chủ trì cuộc họp trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân để kiến nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự cuộc họp có điểm cầu từ các Tổng cục; Cục; Vụ; Thanh tra Bộ; Trung tâm Quy hoạch Điều tra tài nguyên nước Quốc gia và Văn phòng Bộ.
 
Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, đã lan rộng và bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội, ảnh hưởng mạnh tới tâm lý, đời sống người dân; gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại; làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng; làm gia tăng thất nghiệp, gây mất việc làm trong ngắn hạn.
 
Nhằm chia sẻ khó khăn cùng nhân dân cả nước và cộng đồng doanh nghiệp trong việc giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, bảo đảm an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự, phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã quyết nghị thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ứng phó với đại dịch Covid-19.


Bộ Tài nguyên và Môi trường họp trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân chiều 14/4
 
Báo cáo tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Ngọc Điệp cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện ngay các giải pháp thuộc thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, duy trì hoạt động; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; khẩn trương chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đối với những nội dung vượt thẩm quyền.
 
Theo đó, Bộ đã đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai ngay 2 nhóm giải pháp: Đồng hành, hỗ trợ cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạn hán, xâm nhập mặn; đề xuất một số giải pháp “thổi một luồng gió mới”, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để bù đắp thời gian bị gián đoạn do dịch Covid-19.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu các đơn vị và Lãnh đạo Bộ cần có các đề xuất, giải pháp thiết thực hơn nữa; quyết liệt và sáng tạo hơn nữa để Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Chính phủ đồng hành và và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay nhằm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch; vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội; nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
 
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những ý kiến tham mưu của các đơn vị quản lý của Bộ cũng như đồng tình với các ý kiến phát biểu của các Thứ trưởng trong việc chia sẻ khó khăn cùng nhân dân cả nước và cộng đồng doanh nghiệp trong việc giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.
 
Bộ trưởng cũng đồng tình với đề xuất của các đơn vị về ”giãn, hoãn, miễn, giảm có thời hạn các khoản thuế phí phải nộp của doanh nghiệp ở những ngành, lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng của dịch”. Đối với lĩnh vực môi trường, đồng ý với đề xuất việc gia hạn thời hạn hoàn thành lắp đặt quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục đến ngày 01/7/2021 cho những đối tượng phải thực hiện lắp đặt quan trắc nước thải, khí thải tự động nhưng chưa thực hiện (ngoại trừ các khu công nghiệp) theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP.
 
Đối với lĩnh vực khoáng sản, bên cạnh 2 nội dung liên quan đến gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và xuất khẩu một số loại khoáng sản, Bộ trưởng đồng tình với đề xuất sẽ trình Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành khẩn trương xây dựng Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt” theo trình tự rút gọn để các dự án phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh miền Trung: Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế nhanh chóng được triển khai thực hiện.
 
Đối với lĩnh vực đất đai, biển, tài nguyên nước, bên cạnh các kiến nghị xem xét giảm tiền sử dụng đất để giảm chi phí mặt bằng sản xuất, kinh doanh; Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị cần phối hợp với các Bộ, ngành để nhanh chóng đưa ra các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc của các địa phương cho từng vùng cụ thể, cũng như các khó khăn vướng mắc chung.
 
Bộ trưởng thống nhất với các ý kiến đề xuất về việc “hạn chế, tạm dừng hoặc không tổ chức thanh, kiểm tra các doanh nghiệp trong năm 2020". Bộ trưởng đề nghị các đơn vị rà soát và phối hợp với Thanh tra Bộ đề xuất điều chỉnh phù hợp trong Kế hoạch thanh tra, Kế hoạch kiểm tra năm 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Đối với vấn đề chuyển đổi số, Bộ trưởng đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa các thủ tục hành chính công, dịch vụ công, quyết tâm trong tháng 4 sẽ tiếp tục thực hiện ở cấp độ 4 đạt trên 50% theo mục tiêu của Chính phủ đặt ra.
 
Bộ trưởng đề nghị các đơn vị, cơ quan, cần tập trung quán triệt, khẩn trương có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể; chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý của đơn vị triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong thời gian tới trong việc chủ động ứng phó với dịch COVID-19 để vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, giữ vững ổn định xã hội, phát triển kinh tế.

Tác giả bài viết: Khương Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 207

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 201


thoi trang cong so Hôm nay : 58738

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 897637

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63460763

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi