Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ TN-MT trả lời chất vấn về vụ Công ty Vedan - Đã có khắc phục bước đầu

Thứ tư - 10/06/2009 22:51
Ngày 9-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên cho biết, ông đã có văn bản trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Triệu Thị Nái (Hà Giang) về kết quả kiểm điểm những người có trách nhiệm trong vụ vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty Vedan, việc gần 4.000 nông dân tỉnh Đồng Nai kiện Công ty Vedan…
Theo văn bản trả lời của Bộ trưởng, Bộ TN-MT đã ban hành 2 quyết định xử lý vụ việc này. Cuối tháng 4 năm 2009, Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ TN-MT phụ trách lĩnh vực môi trường đã cùng với đại diện các bộ, ngành có liên quan vào kiểm tra trực tiếp tình hình khắc phục vi phạm của Công ty Vedan cũng như thị sát chất lượng nước sông Thị Vải.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Vedan đã chấp hành khá nghiêm túc các quyết định nói trên, cụ thể là đã nộp tiền phạt vi phạm hành chính 267.500.000 đồng; đã nộp trên 93 tỷ đồng trong tổng số trên 127 tỷ đồng tiền phí bảo vệ môi trường trốn nộp, đồng thời đang làm thủ tục nộp nốt số tiền còn lại. Công ty cũng đã tháo bỏ toàn bộ các tuyến ống ngầm dài trên 2.200m, 4 máy bơm và 3 họng xả chất thải ngầm cắm sâu xuống sông Thị Vải;  tiến hành thiết kế, xây dựng bổ sung 2 hệ thống xử lý nước thải mới và lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, dự kiến tháng 11-2009 sẽ hoàn thành...

Hiện nay, Công ty Vedan đã tạm dừng hoạt động của 4 nhà máy: Lysine, tinh bột mì tươi, PGA và Nhà máy điện 12MW; giảm công suất của các nhà máy khác chỉ còn 67% để khắc phục ô nhiễm. Kết quả giám sát cho thấy, các thông số môi trường trong nước thải đều đạt tiêu chuẩn cho phép.

Văn bản của Bộ TN-MT nhận định, hiện nay, chất lượng nước sông Thị Vải đang dần dần được cải thiện, khả năng tự làm sạch của sông tại khu vực này là rất cao và nguồn gây ô nhiễm đã được hạn chế đáng kể.

Từ đó, có thể đánh giá chung Công ty Vedan đã có nhiều cố gắng trong việc khắc phục tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do họ gây ra trên sông Thị Vải, nhưng đây chỉ là bước đầu.

Về vấn đề bồi thường người nông dân bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường sông Thị Vải gây ra, Bộ TN-MT đã rất tích cực huy động các nhà khoa học vào cuộc để hỗ trợ người nông dân. Quan điểm của bộ là nhất quán nguyên tắc “ai gây ô nhiễm người đó phải bồi thường”. Việc đòi bồi thường của nông dân bị thiệt hại do ô nhiễm là hết sức chính đáng theo đúng các nguyên tắc quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Nguồn tin: A. PHƯƠNG - SGGP

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi