Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Công bố Kết luận thanh tra về tài nguyên nước năm 2014 tại Bắc Ninh

Thứ sáu - 14/11/2014 15:25
Bà Trần Thị Huệ (giữa) - Trưởng Đoàn thanh tra đã báo cáo kết quả thanh tra tài nguyên nước

Bà Trần Thị Huệ (giữa) - Trưởng Đoàn thanh tra đã báo cáo kết quả thanh tra tài nguyên nước

Ngày 14/11/2014, tại Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết luận thanh tra 10 đơn vị có hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Tham dự công bố kết luận thanh tra có ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; bà Trần Thị Huệ, Trưởng đoàn thanh tra; và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh cùng các thành viên Đoàn thanh tra.
Tại buổi công bố, Bà Trần Thị Huệ - Trưởng Đoàn thanh tra đã báo cáo kết quả thanh tra tài nguyên nước tại tỉnh Bắc Ninh.

Qua thanh tra cho thấy, 10/10 đơn vị được thanh tra đều có các hành vi chưa tuân thủ theo các quy định của pháp luật về tài nguyên nước hiện hành, thể hiện chủ yếu ở các hành vi sau: Không thực hiện việc thông báo tới cơ quan cấp phép về việc chuyển đổi tên doanh nghiệp (chiếm 10%); Không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước (chiếm 10%); Đặc biệt, báo cáo kết luận thanh tra cũng cho thấy, có tới 8/10 đơn vị (chiếm 80%) không thực hiện, thực hiện không đầy đủ việc quan trắc, giám sát mực nước, lưu lượng, chất lượng trong quá trình khai thác, sử dụng theo quy định của nội dung giấy phép và theo quy định tại  Điều 16 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 15/2008/QĐ-BTNMT ngày 31/12/2008 ; và chưa thực hiện việc báo cáo định kỳ tình hình khai thác, sử dụng nước dưới đất theo quy định là 6/10 đơn vị (chiếm 60%);…


Quang cảnh buổi công bố Kết luận thanh tra

Theo đó, để khắc phục những sai phạm trên, trong thời gian tới UBND tỉnh Bắc Ninh cần tăng cường công tác cấp phép trong lĩnh vực tài nguyên nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị được cấp phép thực hiện trong quá trình khai thác, sử dụng. Đồng thời, xem xét việc cấp phép xả nước thải vào nguồn nước đối với các đơn vị đang xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi, do nước từ hệ thống công trình thủy lợi đều chảy vào nguồn nước thuộc các lưu vực sông, trong khi các công trình thủy lợi chưa được cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định của pháp Luật tài nguyên nước hiện hành.


Bà Trần Thị Huệ (giữa) - Trưởng Đoàn thanh tra đã báo cáo kết quả thanh tra tài nguyên nước 

Ngoài ra, cần có mực kê khai nộp thuế tài nguyên nước thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm xử lý các sai phạm và những tồn tại được phát hiện trong quá trình thanh tra, cũng như công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tài nguyên nước.

Phát biểu tại buổi công bố, bà Trần Thị Huệ cho rằng, đối với tỉnh Bắc Ninh cần thiết phải xúc tiến xây dựng mạng lưới quan trắc tài nguyên nước cả  về nước mặt và nước ngầm. Bên cạnh đó, nên có thêm dự án để thống kê toàn bộ công trình khai thác sử dụng nước trên toàn tỉnh để điều tra, đánh giá nhằm nắm rõ được hiện trạng sử dụng các công trình khai thác thuận tiện cho việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đặc biệt, cán bộ phòng nước tại Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh còn quá mỏng do đó cần quan tâm hơn nữa để bổ sung cán bộ trong lĩnh vực này.

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đây là lần đầu tiện Bắc Ninh có một cuộc thanh tra bài bản trong lĩnh vực khai thác nước ngầm. “Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh cần tiếp thu các kiến nghị của đoàn thanh tra và khắc phục trong thời gian tới, riêng lĩnh vực tài nguyên nước sẽ được ưu tiên thanh tra trong năm 2014” - ông Quỳnh chỉ đạo.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 90


thoi trang cong so Hôm nay : 24808

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 787770

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 40892609

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi