Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018

Thứ hai - 08/01/2018 16:12
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018 của ngành tài nguyên và môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; các Thứ trưởng: Trần Quý Kiên, Nguyễn Linh Ngọc, Võ Tuấn Nhân, Nguyễn Thị Phương Hoa.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan ở Trung ương, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo Sở TN&MT của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, bước vào năm 2017, tình hình đất nước có nhiều yếu tố thuận lợi, nền kinh tế tiếp tục phục hồi, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát song cũng đứng trước không ít khó khăn, thách thức, chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, các cân đối kinh tế vĩ mô chưa thật sự vững chắc, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển.

Trong khi đó, biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra nhanh hơn dự báo; thiên tai, bão, lũ lụt, sạt lở xảy ra ở nhiều nơi, tác động lớn đến nhiều ngành kinh tế, đời sống người dân. Sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh miền Trung vẫn đang để lại một số hậu quả. Môi trường sống đang phải chịu những áp lực không nhỏ do tác động tích lũy của quá trình tăng trưởng. Tình trạng lãng phí tài nguyên còn xảy ra ở nhiều địa phương.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị 

Trong bối cảnh đó, toàn ngành đã quán triệt các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, lấy phương châm “tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững” làm trọng tâm hành động. Tiếp tục tăng cường hoàn thiện thể chế tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhất là về đất đai, thị trường bất động sản, “cởi trói” được một phần cho nông nghiệp.

Những kết quả của ngành tài nguyên môi trường năm 2017

Công tác cải cách hành chính đã có những bước tiến cắt giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp với việc thực hiện tiếp nhận, giải quyết theo hình thức trực tuyến đối với 71 thủ tục; liên thông 11 thủ tục trong lĩnh vực môi trường, nước và biển, đảo; đề xuất cắt giảm 45% điều kiện kinh doanh; rút ngắn 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện các thủ tục về cấp giấy chứng nhận.

Đặc biệt, trong năm 2017, Bộ đã đã tổ chức thành công Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ để huy động sáng kiến cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với BĐKH, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP, mở ra một mô hình mới về phát triển các vùng đồng bằng lớn thích ứng với BĐKH trên phạm vi cả nước. Với sự nỗ lực của toàn ngành, công tác công tác quản lý, sử dụng đất đai đã có sự chuyển biến rất rõ nét, thu tài chính từ đất tăng, chiếm khoảng 12% thu nội địa; nhiều vấn đề dư luận, người dân quan tâm như lãng phí đất đai, cấp Giấy chứng nhận đã có chuyển biến với 78 nghìn ha đất của các dự án chậm triển khai được đưa vào sử dụng, hơn 1,8 triệu giấy chứng nhận được cấp mới. Công tác bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến lớn, chủ động kiểm soát, phòng ngừa không để phát sinh các sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hoàn thành kế hoạch khắc phục đối với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao để đi vào vận hành như: Công ty Formosa tại Hà Tĩnh, Công ty Lee&Man tại Hậu Giang….

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Qúy Kiên trình bày Báo cáo công tác năm 2017 và kế hoạch năm 2018
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, trong năm 2017, Bộ đã bước đầu triển khai có hiệu quả chủ trương kinh tế hoá trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, góp phần thúc đẩy sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh an ninh nguồn nước đang là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý cát, sỏi lòng sông, nhờ đó tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông đã giảm. Nhiều hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan trong năm 2017 đã được dự báo, cảnh báo tương đối kịp thời, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt, ngành TN&MT đã hoàn thành việc sơ kết, đánh giá một cách toàn diện các chủ trương, chính sách, pháp luật đối với 2 lĩnh vực hết sức quan trọng cho phát triển bền vững đó là đất đai, môi trường; tổng kết đánh giá hai chiến lược lớn là khoáng sản và biển đảo, qua đó đã xác lập những bất cập, rào cản, những vấn đề cần tiếp tục đổi mới để sửa đổi 2 đạo luật quan trọng là Luật đất đai, Luật BVMT và ban hành chiến lược mới về khoáng sản và biển, hải đảo. Đây là bước chuẩn bị quan trọng, tạo động lực cho một giai đoạn phát triển mới.

“Những thành tựu đạt được trong năm 2017 là kết quả của sự nỗ lực trong toàn ngành; sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp tích cực của các Bộ, Ban, ngành, cơ quan trung ương; sự quan tâm, quyết liệt của UBND các cấp. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Chính phủ; cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ các Bộ, Ban, ngành, cơ quan trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt 63 Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, cảm ơn và biểu dương những nỗ lực phấn đấu của các cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong toàn ngành và mong rằng tinh thần này sẽ được phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018.” - Bộ trưởng nói.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhìn thẳng vào những tồn tại thách thức của ngành và gợi mở các đại biểu cùng thảo luận đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới như:  Một số chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường chưa theo kịp yêu cầu phát triển của thực tế, chưa có đột phá lớn để thúc đẩy giải phóng các nguồn lực khác như lao động, khoa học và các nguồn vốn cho phát triển; nhiều vụ việc khiếu nại chưa được giải quyết dứt điểm, phát sinh điểm nóng, phức tạp; hiệu quả sử dụng đất còn thấp so với các nước trong khu vực, quản lý đất công ích, đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường còn hạn chế, để lấn chiếm, tranh chấp;  an ninh nguồn nước đang là vấn đề hết sức quan trọng tuy nhiên việc điều tra cơ bản tài nguyên nước toàn quốc, quy hoạch tài nguyên nước các lưu vực sông còn chậm; vấn đề bảo vệ tài nguyên nước chưa được chú trọng đúng mức. Tình trạng khai thác khoáng sản, cát sỏi trái phép còn xảy ra ở một số nơi; ô nhiễm môi trường vẫn diễn biến phức tạp do tác động tích lũy trong thời gian dài, trong khi công tác huy động nguồn lực xã hội trong giải quyết vấn đề môi trường chưa được triển khai thực hiện hiệu quả; rác thải chưa trở thành tài nguyên; công nghiệp xử lý rác thải chưa phát triển;….

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trình bày dự thảo Chương trình hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường về thực hiện Nghị quyết 01/2018/NQ-CP của Chính phủ

Hội nghị đã được nghe Thứ trưởng Trần Quý Kiên trình bày báo cáo tóm tắt kết quả đạt được của ngành tài nguyên môi trường trong năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018; Nghe Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trình bày dự thảo Chương trình hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường về thực hiện Nghị quyết 01/2018/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, nhấn mạnh tới 10 nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, làm tiền đề quan trọng cho những năm tiếp theo.

Cũng tại Hội nghị đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Định, Sóc Trăng, TP.Hồ Chí Minh ... đã chia sẻ, đề xuất tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường và siết chặt quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản tại các địa phương...

Một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài nguyên và môi trường năm 2018

Để triển khai các nhiệm vụ công tác năm 2018, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Quang cảnh Hội nghị 

1.Tiếp tục hoàn thiện, tạo bước đột phá về thể chế, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, đẩy mạnh cải cách TTHC.

2. Kiện toàn, tinh gọn tổ chức bộ máy và tăng cường năng lực quản lý nhà nước theo Nghị quyết số 18/NQ-TW. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, hiện đại; chuyển đổi mạnh mẽ mô hình quản lý hiện nay sang mô hình phục vụ người dân, doanh nghiệp, kiến tạo cho phát triển.

3. Đẩy mạnh CCHC; thực hiện cung cấp Dịch vụ công trực tuyến đối với tất các các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ. Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật trong lĩnh vực TN&MT. Tăng cường hội nhập và mở rộng hợp tác quốc tế; đổi mới công tác nghiên cứu KH&CN.

4. Tập trung sửa đổi Luật đất đai năm 2013; hoàn thành việc đo đạc, cắm mốc, lập hồ sơ địa chính, giao đất, cho thuê đất, cấp GCN đối với đất có nguồn gốc của nông, lâm trường quốc doanh; hoàn thành cơ bản việc cấp GCN lần đầu.

5. Hoàn thành việc xây dựng Quy hoạch tài nguyên nước chung của cả nước; Quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước. Sửa đổi, hoàn thiện các quy trình vận hành liên hồ chứa. Chủ động hợp tác quốc tế trong việc bảo vệ và sử dụng nguồn nước xuyên quốc gia.

6. Tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật bảo vệ môi trường; sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường; triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong lĩnh vực BVMT. Kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm; tiến tới ngăn chặn căn bản tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, lưu vực sông, khu công nghiệp. Tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng.

7. Xây dựng các thiết chế quản lý hoạt động thích ứng với BĐKH; triển khai hiệu quả Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH.

8. Nâng cao năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo nhất là dự báo xa. Huy động nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2020, Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc TN&MT quốc gia giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

9.  Hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua dự án Luật đo đạc và bản đồ tại kỳ họp thứ 5. Điều chỉnh, bổ sung Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ đến năm 2030, định hướng phát triển đến năm 2035.

10. Triển khai Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo. Hoàn thành việc xây dựng Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản TNMT biển và hải đảo; Quy hoạch tổng thể phát triển lĩnh viễn thám quốc gia đến năm 2025.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao 8 nhiệm vụ đối với ngành tài nguyên môi trường năm 2018

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã biểu dương, ghi nhận và và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2017. Công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường đã có những chuyển biến khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp quan trọng của trong hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH của đất nước trong năm 2017.

Toàn cảnh Hội nghị 

Phó Thủ tướng  cũng cho rằng, năm 2018 là năm bản lề của Kế hoạch 5 năm 2016- 2020. Vì vậy, nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết định việc hoàn thành Kế hoạch 5 năm mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12  đã đề ra. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 tiếp tục khẳng định Việt nam phải sớm trở thành một nước cơ bản là công nghiệp theo hướng hiện đại. Đồng thời, do quy mô nền kinh tế của ta còn nhỏ, nên để tránh nguy cơ tụt hậu, yêu cầu đặt ra là phải phát triển nền kinh tế nhanh, nhưng phải bền vững.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã yêu cầu phải thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược, cùng với đó phải tái cấu trúc lại nền kinh tế gắn với lựa chọn, đổi mới mô hình tăng trưởng hợp lý nhằm sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là các nguồn lực tài nguyên, đất đai, gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để thực hiện được những yêu cầu nêu trên, ngành Tài nguyên môi trường, trong đó đặc biệt là Bộ Tài nguyên Môi trường phải tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 và các năm tiếp theo. Trong đó, ngành tài nguyên và môi trường cần tập trung triển khai thực hiện hiệu quả 8 nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Trước hết, tiếp tục hoàn thiện thể chế đây là nhiệm vụ số 1, đây cũng là một trong những đột phá chiến lược nhằm tạo môi trường đầu tư. Rà soát, sửa đổi kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội các Luật như: Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường; Luật khoáng sản, Luật tài nguyên nước, Luật khí tượng thuỷ văn, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Hai là, rà soát, cập nhật, điều chỉnh, hoàn thiện chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực và các quy hoạch, kế hoạch phát triển liên quan đến ngành, lĩnh vực TN&MT để điều chỉnh, cập nhật cho phù hợp với thực tiễn phát triển.

Ba là, tạo đột phá trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất: Quản lý chặt chẽ đất đai từ quy hoạch, kế hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng rồi đến quản lý sử dụng đất cho hợp lý, tiến hành bằng thanh tra lĩnh vực đất đai.

Bốn là, cần có các giải pháp trước mắt và lâu dài đảm bảo an ninh nguồn nước; an ninh nguồn nước đang là vấn đề cấp bách đối với Việt Nam. Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi có nguồn nước mặt, nước ngầm khá phong phú nhưng Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất do ô nhiễm môi trường, kiểm soát không tốt nguồn xả thải, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khai thác nước thượng nguồn của các dòng sông đến Việt Nam.

Cho nên chúng ta cần tập trung đẩy mạnh công tác điều tra, đánh giá đầy đủ tài nguyên nước, nâng cao ý thức của cộng đồng trong khai thác và sử dụng tài nguyên nước. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy chế vận hành hồ chứa và liên hồ chứa đây là nhiệm vụ rất quan trọng vừa bảo vệ, giữ nước và điều tiết nguồn nước đảm bảo cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân dưới hạ lưu. Đồng thời, phải đảm bảo an toàn cho các công trình, cần đề xuất xây dựng thêm các hồ chứa nước nhất là vùng ĐBSCL. Bộ TN&MT chủ động tham mưu, đề xuất với Chính phủ để đàm phán thiết lập cơ chế chia sẻ nguồn nước liên quốc gia.

Năm là, tăng cường quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản theo quy hoạch và kế hoạch, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, bảo vệ môi trường.

Sáu là, thực hiện tốt công tác kiểm soát, bảo vệ môi trường. Tổng điều tra, rà soát, phân loại, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm nhất là các nguồn thải ra sông, ra biển mặt khác cải tạo, phục hồi các khu vực ô nhiễm; chú trọng bảo tồn đa dạng sinh học.

Bảy là, Tăng cường hơn nữa chất lượng công tác dự báo khí tượng, thủy văn, cảnh báo thiên tai. Đây là đòi hỏi thường xuyên.

Tám là, huy động các nguồn lực quốc tế, nguồn lực xã hội để triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia về BĐKH, Chương trình mục tiêu ứng phó với  BĐKH và tăng trưởng xanh 2016 - 2020, đặc biệt xây dựng lộ trình hành động cụ thể đối với Kế hoạch triển khai thỏa thuận Paris về khí hậu tại Việt Nam, làm cơ sở để triển khai thực hiện các hoạt động. Đặc biệt, triển khai có kế hoạch hiệu quả Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2017
 
Để thực hiện những nhiệm vụ nêu trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ TN&MT tiếp tục sắp xếp lại bộ máy hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về chuyên môn, nghiệp vụ và tính chuyên nghiệp, bản lĩnh, tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước 
 
Trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và ghi nhận các ý kiến đóng góp tại hội nghị, phát biểu kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, năm 2018 đặt ra cho ngành tài nguyên và môi trường rất nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy trong thời gian tới toàn ngành cần tiếp tục quyết liệt đổi mới, tạo chuyển biến toàn diện trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường. Những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng sẽ được đưa vào Chương trình hành động của ngành, đặc biệt là cụ thể hoá phương châm 10 chữ vàng “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” của Thủ tướng Chính phủ vào mỗi lĩnh vực, mỗi nhiệm vụ được giao, đóng góp hiệu quả vào phục vụ phát triển bền vững đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017

Ghi nhận những kết quả đã đạt của ngành trong năm qua, tại Hội nghị đã diễn ra lễ trao tặng các Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong năm 2017.
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2018 << 7/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 60


thoi trang cong so Hôm nay : 275

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 145501

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23985431

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi