Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Thứ ba - 09/07/2019 21:56
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Chiều 9/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Thủ trưởng đơn vị quản lý nhà nước trực thuộc các Cục, Tổng cục thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong 6 tháng đầu năm 2019 vừa qua.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Vì thế, đến thời điểm hiện tại Bộ đã đạt được những chỉ tiêu đặt ra , cụ thể: Thủ tục hành chính tiếp tục được đơn giản hóa, nhất là trong lĩnh vực môi trường, số thủ tục thực hiện theo hình thức trực tuyến đã vượt mức Thủ tướng Chính phủ giao; hoàn thành việc giám sát quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai ở đô thị, nguồn thu từ đất dự kiến vượt kế hoạch đề ra, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 97,3% diện tích cần cấp; tiền thu từ cấp quyền khai thác tài nguyên nước lũy kế đến nay đạt 9.000 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ so với năm 2018. Các chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số đo lường mức độ hài lòng của người dân, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính đều tăng; việc ứng phó với biến đổi khí hậu đã huy động được sự chung tay của hệ thống chính trị, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị
 
“Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ đã khẩn trương khảo sát, đánh giá thực trạng quản lý chất thải rắn theo Nghị quyết 09/NQ-CP của Chính phủ. Do đó, vấn đề quản lý, bảo vệ môi trường đã có chuyển biến, nhất là vấn đề chống rác thải nhựa đã được sự hưởng ứng của các địa phương, doanh nghiệp và người dân. Mặt khác, việc kiểm soát, giám sát các dự án, nguồn thải lớn, có nguy cơ gây sự cố môi trường cũng được đẩy mạnh. Tính đến tháng 6-2019, số cơ sở ô nhiễm môi trường đã giảm 79 cơ sở so với năm 2017; và có 242/274 khu công nghiệp đang hoạt động có khu xử lý nước thải tập trung, đạt 88,3%. Đồng thời, Bộ cũng đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 lượt đơn khiếu nại, tố cáo, trong đó số đơn thư phải xử lý là 893 vụ việc. Hiện bộ đang xử lý 19 vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao, đến nay đã báo cáo kết quả xử lý 9 vụ, số vụ còn lại đang kiểm tra, xác minh để xử lý” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.
 
Theo Bộ trưởng, trong 6 tháng cuối năm 2019 vẫn còn nhiều những khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành TN&MT. Đó là những thách thức toàn cầu về môi trường, đại dương, Biến đổi khí hậu. Tại các địa phương vẫn còn phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn nước, tranh chấp đất đai, khai thác khoáng sản trái phép… Đây là những vấn đề mà Bộ TN&MT phải chủ động giải quyết. Bên cạnh đó, cần phải tháo gỡ được những bất cập, chồng chéo trong cơ chế, chính sách quản lý đất đai từ Trung ương ương đến địa phương; giải quyết tận gốc vấn đề rác thải - vốn đã trở thành một vấn đề gây bất ổn trong xã hội. Bộ cũng sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ để hiện đại hóa ngành, trong đó hoàn thành Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ. Tập trung hoàn thiện Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc môi trường; tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý tài nguyên và môi trường. Cũng như, tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát, quản lý các dự án, nguồn thải;…


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (giữa) cùng các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
 
Ngoài ra, trong lĩnh vực tài nguyên nước, tại một số khu vực vẫn đang gặp bất cập với nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, tưới tiêu. Theo đo, Bộ trưởng cũng  đề nghị cần tìm ra biện pháp để giúp các địa phương, người dân giải quyết mối xung đột về nguồn nước này.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung xem xét, thảo luận những tồn tại, vướng mắc trong công tác chỉ đạo điều hành; thảo luận, đánh giá các đề án, nhiệm vụ trong thời gian tới; báo cáo rõ những vấn đề về tài chính, đề xuất và đóng góp các ý kiến về cơ chế phối hợp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
 
Hội nghị đã nghe và thảo luận về các báo cáo về tình hình thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ; công tác kế hoạch tài chính đầu tư và kết quả giải ngân;công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Cải cách thủ tục hành chính; triển khai và ứng dụng khoa học và công nghệ để hiện đại hóa ngành tài nguyên và môi trường…


Toàn cảnh Hội nghị
 
Trước mỗi nội dung, vấn đề, tồn tại cần khắc phục của các lĩnh vực Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực đã phân tích, chỉ ra những hạn chế đồng thời gợi mở những tư duy, phương pháp, cách làm một cách khoa học nhất để các đơn vị và toàn ngành hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
 
Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, bám sát địa phương cơ sở nhằm chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng, cấp bách. Đối với từng lĩnh vực quản lý chuyên ngành, Bộ trưởng đề nghị thủ các đơn vị cần tập trung phát huy năng lực quản lý nhà nước, sử dụng bền vững, phát huy hiệu quả các nguồn lực tài nguyên cho phát triển. 
 
Đối với những nhiệm vụ quan trọng của Bộ cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị cần xem xét và chỉ đạo đơn vị cần mạnh mẽ hơn nữa, kỷ luật kỷ cương phải đặt lên hàng đầu., công tác chỉ đạo điều hành phải có tính hệ thống và khoa học.
 
Trong công tác thanh tra, kiểm tra, Bộ trưởng cho rằng, “công tác thanh tra cần nhấn mạnh, tập trung vào tính hiệu quả và khả thi. Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra cần chọn đúng mục tiêu; số cuộc thanh tra, kiểm tra không cần nhiều nhưng khi thực hiện minh bạch và hiệu quả.”
 
Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, trong thời gian tới các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường cần nghiêm túc xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch CCHC và có các biện pháp khắc phục ngay các tồn tại tại đơn vị mình; Chủ động nắm bắt, trao đổi thông tin; trả lời kịp thời, đầy đủ phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý. “Thủ trưởng đơn vị trực thuộc Bộ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về kết quả CCHC của đơn vị; nếu để mất điểm CCHC từ nguyên nhân chủ quan thì sẽ xem xét xử lý theo quy định và phân loại đánh giá công chức, viên chức.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2019
 
Để thực hiện thành công mục tiêu năm 2019 là năm bứt phá về mọi mặt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt quyết tâm cao hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong chương trình công tác năm, chương trình hành động của Ngành thực hiện các Nghị quyết số 01/NQ-CP, 02/NQ-CP năm 2019 của Chính phủ; trong 6 tháng cuối năm 2019, các đơn vị cần trung hoàn thành việc xây dựng trình các đề án, văn bản quy phạm pháp luật còn lại trong Chương trình công tác, Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 của Bộ; đồng thời tiếp tục đổi mới tư duy hành động; chủ động, sáng tạo trong công tác điều hành; dự báo, phản ứng chính sách kịp thời để vượt qua khó khăn, thách thức tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong công tác quản lý sử dụng tài nguyên, chủ động trong công tác BVMT và ứng phó với BĐKH đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Cụ thể là:
 
1. Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, tạo đột phá về thể chế để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững. Sửa đổi Luật Đất đai hoàn thiện các công cụ kinh tế, tài chính, đổi mới phương pháp định giá đất để quản lý, điều tiết các quan hệ đất đai phù hợp với thể chế kinh tế thị trường, phòng chống thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất. Giải quyết hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư. Đổi mới nội dung, phương pháp lập quy hoạch với tầm nhìn dài hạn, khai khác tối đa không gian ngầm và chiều cao; quản lý quy hoạch đến thửa đất; hoàn thiện chính sách quản lý, sử dụng đất nông nghiệp để thúc đẩy tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.
 
Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, hoàn thiện cơ chế tài chính, trách nhiệm đóng góp trong giải quyết các vấn đề môi trường theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải chi trả chi phí bảo vệ môi trường, khuyến khích xã hội hóa, thể chế hóa các cam kết quốc tế về môi trường mà Việt Nam đã tham gia. Thiết lập các hàng rào kỹ thuật để tạo những thay đổi đột phá, đảm bảo sự chủ động trước các nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch chuyển các công nghệ lạc hậu vào Việt Nam
 
Trình Chính phủ 05 Nghị định thuộc Chương trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2019.
 
2. Tăng cường hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời vấn đề bức xúc, điểm nóng phát sinh. Ưu tiên cho nguồn lực cho, kiểm tra thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, việc sử dụng đất của các nông, lâm trường, việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng, xả nước thải vào nguồn nước, thanh tra chuyên đề xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, việc chấp hành pháp luật khí tượng thủy văn. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết các vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao và các vụ việc tồn đọng kéo dài.
 
3. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng Chính phủ điện tử, thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Hoàn thiện quy trình liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc các lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, biển và hải đảo. Thực hiện cung cấp Dịch vụ công trực tuyến đối với tất các các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ. Hoàn thiện, kết nối dịch vụ công trực tuyến của Bộ với cổng Dịch vụ công quốc gia; hệ thống một cửa quốc gia, một cửa ASEAN. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường kết nối, chia sẻ với dữ liệu của các địa phương, Bộ, ngành; thúc đẩy về ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai vận hành Chính phủ điện tử. Chuyển dần việc chỉ đạo điều hành giữa Bộ với các Sở Tài nguyên và Môi trường sang môi trường mạng. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế tương tác giữa Bộ với người dân, doanh nghiệp; thiết lập cơ chế để người dân đánh giá chất lượng cung cấp các dịch vụ công.
 
Tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ nhất là trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết thủ tục hành chính. Triển khai Đề án tăng cường năng lực đội ngũ công chức, viên chức ngành Tài nguyên và Môi trường đến năm 2030. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị nếu để xảy ra tình trạng cán bộ vi phạm các quy định của pháp luật, nhũng nhiễu trong thực thi công vụ.
 
4. Tăng cường kỷ luật ngân sách, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đầu tư công, sử dụng tài sản công, kiên quyết phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong sử dụng ngân sách, tiết kiệm trong tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, công tác nước ngoài. Điều hành dự toán ngân sách nhà nước linh hoạt, trong đó tập trung nguồn lực tài chính thực hiện các vấn đề cấp bách của ngành tài nguyên và môi trường theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung ưu tiên của ngành trong Kế hoạch phát triển KT-XH và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.
 
5. Tiếp tục đổi mới công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN); gắn nghiên cứu với chuyển giao, thực hiện cơ chế đấu thầu đặt hàng để khoa học công nghệ đóng góp vào sự phát triển của ngành. Tăng cường phối hợp nghiên cứu KH&CN giữa các đơn vị trong và ngoài Bộ, lấy một số Viện và hai trường đại học trực thuộc Bộ làm nòng cốt để hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh về TN&MT, tập trung trước mắt vào các lĩnh vực môi trường; tài nguyên nước; địa chất và khoáng sản; biển và hải đảo.
 
6. Tiếp tục hội nhập và mở rộng hợp tác quốc tế; thúc đẩy, mở rộng các diễn đàn đối thoại, tham vấn chính sách nhất là trong sửa đổi Luật Đất đai và Luật Bảo vệ môi trường. Rà soát, thể chế hóa các hiệp định, cam kết mà Việt Nam đã tham gia.
 
7. Tổ chức thực hiện các chương trình truyền thông, mô hình truyền thông về tài nguyên và môi trường nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong thực hiện các biện pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

 

 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (DWRM)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi