Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Hội nghị tổng kết công tác 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thứ sáu - 27/12/2019 22:51
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sáng 27/12

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sáng 27/12

Sáng ngày 27/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2020 của ngành tài nguyên và môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành.

Đến dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Lãnh đạo các Ban Đảng, Ủy ban của Quốc hội: Đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành TN&MT
 
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương, các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; đại diện các Ban Tuyên giáo Trung ương Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài chính, Y tế, Giao thông vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội. Các Ủy ban: Kinh tế Quốc hội, Tư pháp, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong năm 2019, với quyết tâm tạo đột phá, phát huy nguồn lực tài nguyên cho phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với BĐKH vì mục tiêu phát triển bền vững, toàn ngành Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Chương trình hành động cụ thể hoá các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể là:
 
Bám sát phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, toàn ngành đã quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đặt ra; dự báo sát các xu thế, nhận diện, xử lý kịp thời các khó khăn phát sinh; đổi mới tư duy và hành động; tăng cường phối hợp giữa Trung ương và địa phương để nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật. 
 
Tăng cường rà soát, đánh giá thực tiễn, trình ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách tháo gỡ các vướng mắc, rào cản góp phần để khơi thông các nguồn lực tài nguyên, thúc đẩy thu hút đầu tư cho tăng trưởng kinh tế, thắt chặt quản lý môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện, nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
 
Tập trung xây dựng hạ tầng thông tin địa lý; tích hợp, liên thông các dữ liệu tài nguyên và môi trường nền tảng phục vụ phát triển Chính phủ điện tử, sẵng sàng cho ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 
 
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công; công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường đã được đổi mới, triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân qua thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính, truy thu 82 tỷ đồng, thu hồi 1.484 ha đất. 


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Những kết quả của ngành tài nguyên môi trường năm 2019
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã nhấn mạnh một số kết quả nổi bật của ngành tài nguyên môi trường năm 2019, bao gồm: Cơ cấu sử dụng đất chuyển dịch theo hướng hiệu quả; nguồn thu từ đất đạt 184 nghìn tỷ đồng, đóng góp 11% thu ngân sách nội địa. Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân (SIPAS) đối với dịch vụ công về đất đai, môi trường tăng đều qua 3 năm. Tổ chức dịch công chuyển dần sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo minh bạch, tái đầu tư cho ngành, trong đó trong 3 năm qua các Văn phòng đăng ký đất đai đã thu 3.857 tỷ đồng. 
 
An ninh nguồn nước từng bước được đảm bảo; tài nguyên nước điều tiết, sử dụng hài hòa phục vụ đa mục tiêu. Tiềm năng địa chất, khoáng sản đã được phát huy hiệu quả hơn nữa, đóng góp cho tăng trưởng sau nhiều năm suy giảm. 
 
Lợi thế, thế mạnh về biển ngày càng được phát triển, trở thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; các địa phương có biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh..., đã trở thành khu vực phát triển năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. 

Công tác quản lý, bảo vệ môi trường đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ từ trong tư duy quản lý đến hành động với nhiều giải pháp đồng bộ từ hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, sự giám sát và tham gia của người dân. Các giải pháp cho vấn đề quản lý chất thải rắn, giảm thiểu rác thải nhựa từng bước được đẩy mạnh thực hiện và nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của các Ban, Bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp, sự đồng tình và tham gia chủ động, tích cực của người dân, doanh nghiệp trên cả nước như phong trào chống rác thải nhựa. Hệ thống quan trắc, giám sát từng bước được bổ sung đầu tư để kiểm soát nguy cơ cao ô nhiễm môi trường.
 
Chất lượng dự báo khí tượng thủy văn ngày càng được nâng cao về dự báo dài hạn và ngắn hạn để các Bộ, ngành, địa phương chủ động phương án sản xuất, kinh doanh, cũng như tổ chức phòng, tránh thiên tai hiệu quả, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. 
 
Các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu được đẩy mạnh triển khai như chuyển đổi quy mô lớn, tăng cường kết nối về hạ tầng phát triển kinh tế nhằm chuyển hóa các thách thức thành cơ hội phục vụ phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long và các vùng miền khác trên cả nước.
 
“Những thành tựu toàn ngành đạt được là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng; sự phối hợp hiệu quả của các Bộ, Ban, ngành; sự quan tâm, quyết liệt của UBND các cấp cùng với sự hưởng ứng và tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân – Bộ trưởng nhấn mạnh. 
 
Bên cạnh các kết quả tích cực đạt được nêu trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thách thức đặt ra trong công tác quản lý TN&MT, trong đó nổi lên một số nhóm vấn đề như: Nhu cầu khai thác, sử dụng các nguồn lực tài nguyên ngày càng tăng, đòi hỏi cần phải có các giải pháp quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả, trong khi vẫn còn một số vướng mắc, xung đột trong các Luật dẫn đến khó khăn trong tổ chức thực thi. Tình trạng suy giảm, suy thoái các nguồn tài nguyên diễn ra ở nhiều nơi. Tài nguyên nước của Việt Nam về cả số lượng và chất lượng đều đang đối mặt với những đe dọa ngày càng lớn; hiệu quả sử dụng nước còn ở mức thấp [chỉ tạo ra 2,37 đôla GDP, bằng khoảng 1/10 so với mức trung bình toàn cầu]. Lượng phát thải, chất thải rắn phát sinh tiếp tục gia tăng; tỉ lệ tái sử dụng, tái chế còn thấp; ô nhiễm không khí, đặc biệt ở các thành phố lớn và rác thải nhựa sẽ vẫn tiếp tục là vấn đề nóng; các vụ việc ô nhiễm môi trường vẫn có thể tiếp tục phát sinh, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống dân sinh. Biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, khó lường; tính thất thường, cực đoan của thời tiết, khí hậu sẽ còn tiếp tục gia tăng; nguy cơ hạn hán, thiếu nước ngọt được dự báo sẽ xảy ra ngay trong những tháng đầu năm ở bằng sông Cửu Long, miền Trung và các tỉnh phía bắc, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. Bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến rất nhanh, phức tạp;...
 
Bộ trưởng cũng cho biết, năm 2020 được Chính phủ xem là năm “về đích” hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, môi trường của giai đoạn 2016-2020, tạo nền tảng cho các mục tiêu, tầm nhìn dài hạn hơn đến năm 2030, 2045. “Để góp phần thực hiện thành công các chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, ngành TN&MT cần tiếp tục có thêm những đột phá từ thế chế, chính sách, pháp luật, đến chiến lược, quy hoạch, tổ chức triển khai thực hiện nhằm thay đổi cách thức tăng trưởng và mô hình phát triển để phát huy một cách bền vững nguồn lực tài nguyên; chủ động chuyển hóa các nguy cơ về suy thoái, suy giảm tài nguyên, ô nhiễm môi trường, tác động của BĐKH. Đồng thời góp phần thực hiện tốt các cam kết đóng góp của Việt Nam về bảo vệ môi trường, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, ứng phó với biến đổi khí hậu trong nỗ lực chung của toàn cầu; tận dụng tốt những cơ hội từ xu thế toàn cầu về khoa học, công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh của cả nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế trong bối cảnh mới“ – Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu.   
 
Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành tài nguyên và môi trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ: năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã đạt được những kết quả rất tích cực và toàn diện trong phát triển KTXH. “Trong thành tích chung của cả nước, có sự đóng góp quan trọng của ngành Tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường. Với quyết tâm, trách nhiệm và tinh thần sáng tạo toàn ngành đã vượt qua khó khăn, hóa giải các thách thức để có đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá.
 
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong năm 2019, ngành TN&MT đã chủ động, tích cực tham mưu cho Quốc hội, Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, quyết sách, chính sách pháp luật để khơi thông các điểm nghẽn, thúc đẩy giải phóng các nguồn lực tài nguyên cho mục tiêu bứt phá trong phát triển KTXH; bảo vệ môi trường... Chủ động đề xuất, thúc đẩy việc triển khai các quyết sách có tính hệ thống, chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, Bộ TNMT đã chủ động triển khai tổng kết, sơ kết đánh giá các chủ trương, chính sách để tiếp tục hoàn hiện để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. 
 
Cùng với đó, công tác quản lý tài nguyên có nhiều chuyển biến. Các tồn tại hạn chế đang từng bước được khắc phục, nguồn lực tài nguyên đang được phát huy cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước: Công tác quản lý nhà nước về đất đai được tăng cường, phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai. Tài nguyên nước được quản lý, khai thác, sử dụng chặt chẽ, hiệu quả hơn mang lại nguồn thu lớn (tổng số tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được phê duyệt là trên 9.000 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2019 là hơn 1.117 tỷ đồng); Đã rà soát, điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa; chỉ đạo điều tiết nguồn nước phục vụ đa mục tiêu; chủ động đề xuất các giải pháp, đối sách trong chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới;… Các giải pháp kiểm soát, bảo vệ môi trường được triển khai đạt nhiều kết quả. Công tác dự báo khí tượng thủy văn tiếp tục được nâng cao chất lượng; bước đầu đáp ứng được yêu cầu;...


Toàn cảnh Hội nghị
 
8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020
 
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng thống nhất với phương hướng nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2020, cũng như các giải pháp thực hiện đã nêu trong Báo cáo tổng kết của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngành TN&MT tập trung thực hiện 8  nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
Một là, hoàn thiện hệ thống chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật, đảm bảo đồng bộ, minh bạch, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường để khơi thông, giải phóng tối đa và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho phát triển. Trong đó trọng tâm là sửa đổi chính sách pháp luật về đất đai; sửa đổi, bổ sung Luật bảo vệ môi trường đảm bảo phù hợp với yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đưa môi trường cùng với kinh tế, xã hội là ba trụ cột trung tâm của phát triển. Cùng với đó, thực hiện tổng kết, đánh giá Luật khoáng sản, Luật tài nguyên nước, Luật khí tượng thuỷ văn, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp với các địa phương để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện liên thông, đảm bảo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tiếp cận nguồn lực tài nguyên.
 
Hai là, tập trung điều tra, kiểm kê, thống kê các nguồn tài nguyên thiên nhiên; triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch không gian biển quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành để trình phê duyệt. Phải khắc phục được tình trạng thiếu đồng bộ, thiếu khả thi, không sát với thực tiễn. Quy hoạch đất đai cần phải đảm các định hướng lớn của quốc gia như vấn đề an ninh lương thực, môi trường sinh thái, định hình không gian phát triển của đất nước với tầm nhìn dài hạn; kết nối với quy hoạch không gian biển để tạo sự liền mạch, phát huy tiềm năng thế mạnh của biển cho phát triển bền vững, mở cửa hội nhập; phải quản lý tốt không gian ngầm và chiều cao.
 
Ba là, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm nhằm nâng hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật. Đặc biệt, cần chú trọng công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở ngay từ cấp cơ sở không để phát sinh thành các điểm nóng phức tạp trong năm diễn ra nhiều sự kiện của đất nước.
 
Bốn là, về công tác quản lý tài nguyên, với tài nguyên đất, tập trung triển khai kiểm kê quỹ đất của toàn quốc; hoàn thành dứt điểm việc rà soát, xử lý đất đai của các công ty nông, lâm nghiệp; giải quyết căn bản tình trạng lãng phí, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đa mục tiêu, kết nối liên ngành, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến về đất đai, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai; Kịp thời giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm của quốc gia, đặc biệt là vướng mắc trong việc đấu thầu, đấu giá đất; bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 
Về quản lý tài nguyên nước: an ninh nguồn nước đang là vấn đề hết sức cấp bách đối với Việt Nam. Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nước do gia tăng về ô nhiễm nguồn nước và đặc biệt là khan hiếm nguồn nước dưới tác động của biến đổi khí hậu. Do đó cần phải có nhiều giải pháp để chủ động ứng phó: Cần kiểm kê, đánh giá hiện trạng tài nguyên nước; tiếp tục đổi mới quản trị tài nguyên nước quốc gia; sớm hoàn thành việc lập Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia và các lưu vực sông sông liên tỉnh; nghiên cứu, đề xuất ngay các giải pháp tổng thể để tăng cường khả năng trữ nước, trước mắt ưu tiên những vùng thường xuyên bị hạn hán, xâm nhập mặn; Chủ động tham mưu chủ trương, đối sách của Việt Nam trong các vấn đề xuyên biên giới; Hoàn thiện các giải pháp cấp bách xử lý, ứng phó sự cố ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trên diện rộng.
 
Về vấn đề tài nguyên biển: Chúng ta chuẩn bị bước vào Thập kỷ của Liên hợp quốc về khoa học biển vì sự phát triển bền vững 2021- 2030; kinh tế biển sẽ đóng vai trò quan trọng trong hội nhập, mở cửa. Do đó, cần tập trung nguồn lực để triển khai chiến lược phát triển kinh tế biển; làm tốt công tác quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng, đô thị, du lich và khu kinh tế, khu công nghiệp vùng bờ kết nối với quy hoạch không gian biển. Quản lý chặt chẽ hành lang bờ biển, bảo vệ các hệ sinh thái biển; ngăn ngừa, giảm lượng rác thải nhựa, kiểm soát ô nhiễm môi trường nhằm giảm các tác động tiêu cực, gia tăng sức khỏe và khả năng chống chịu của biển...
 
Về quản lý tài nguyên khoáng sản cần tập trung điều tra khoáng sản ở các vùng có nhiều tiềm năng, các khoáng sản chiến lược. Tăng cường quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản theo quy hoạch, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu phát triển, bảo vệ môi trường. Nghiên cứu, điều tra tai biến địa chất phục vụ quy hoạch phát triển KT-XH, phòng tránh các nguy cơ sạt lở, sụt lún; Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, giao thông vận tải, cấp ủy chính quyền các cấp ngăn chặn khai thác cát sỏi, phòng chống sạt lở bờ sông, ven biển.
 
Năm là, chúng đang đối mặt với thách thức rất lớn do ô nhiễm môi trường đòi hỏi cần phải hành động quyết liệt để tạo chuyển biến căn bản trong công tác quản lý, bảo vệ với môi trường. Trước hết, phải hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, tăng cường trách nhiệm bảo vệ môi trường của nhà sản xuất, người gây ô nhiễm; rà soát, hoàn thiện các quy trình, quy chế ứng phó sự cô môi trường để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, đảm bảo khắc phục nhanh, hiệu quả khi có sự cố; thiết lập cơ chế sàng lọc dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, phòng ngừa, giảm thiểu, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm; bảo vệ các khu vực nhạy cảm về môi trường; tập trung xử lý các cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thực hiên di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ ô nhiễm ra khỏi đô thị, khu dân cư; tuyên truyền tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành đông của toàn xã hội trong bảo vệ môi trường, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trở thành nếp sống, văn hoá trong cộng đồng dân cư.
 
Sáu là, Tiếp tục ưu tiên nguồn lực, tập trung triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Cần sớm hiện đại hóa, hoàn thiện thiện hệ thống trạm khí tượng thủy văn, hệ thống cảnh báo thiên tai. Đây phải được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu bởi trong điều kiện biến đổi khí hậu đang ngày càng khốc liệt, thời tiết cực đoan ngày càng khó lường, khó dự báo. Bộ TN&MT phải tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế khẩn trương đẩy mạnh hoàn thiện chính sách pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu; Cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng của Việt Nam và ban hành Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030; Nghiên cứu, đề xuất được các giải pháp ứng phó hiệu quả phù hợp với điều kiện của từng vùng để thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất quy mô lớn, quy hoạch dân cư để thích ứng; tập trung nguồn lực để thực hiện Nghị quyết số 120 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Bảy là, tập trung hoàn thiện hạ tầng không gian địa lý, tích hợp dữ liệu các nền tảng trong ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0; trong đó tập trung xây dựng hạ tầng không gian địa lý, phát triển ngành đo đạc, bản đồ; phát triển hạ tầng không gian quốc gia, áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực này; ứng dụng mạnh công nghệ viễn thám trong giám sát và quản lý tài nguyên môi trường.
 
Tám là, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ, khoa học nghiên cứu, công chức, viên chức trong hệ thống ngành tài nguyên và môi trường để đáp ứng yêu cầu  nhiệm vụ của ngành.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đại diện đơn vị các Bộ, ngành đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để giải quyết những vướng mắc về thể chế, góp phần giúp ngành tập trung sửa đổi Luật bảo vệ môi trường và những vấn đề khác trong thời gian tới.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, ngành TN&MT sẽ thẳng thắn với những tồn tại, yếu kém, nghiêm túc nghiên cứu đầy đủ những ý kiến của Phó Thủ tướng, các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, các Bộ trưởng để làm sao cho kế hoạch thực hiện của Bộ năm 2020 dựa trên xem xét một cách toàn diện, tổng thể, tính hiệu lực, hiệu quả trong triển khai đảm bảo tiến độ; đặc biệt là 2 bộ luật nằm trong chương trình của Quốc hội, quy hoạch nằm trong chương trình quy hoạch giai đoạn 2021-2030 và 2050.
 

Tác giả bài viết: Thái Học (DWRM)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 27


thoi trang cong so Hôm nay : 87

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 295568

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26444183

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi