Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Họp báo thông báo về Hội nghị chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ tư - 20/09/2017 23:13
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chủ trì buổi họp báo

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chủ trì buổi họp báo

Chiều ngày 20/9 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức buổi họp báo thông báo về hội nghị của Chính phủ về Hội nghị chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi họp báo.

Tham dự buổi họp báo có đại diện Văn phòng Chính phủ;  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong các ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2017 tại Thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra Hội nghị chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chủ trì buổi họp báo

Bộ trưỏng cũng cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế trọng điểm, vùng sản xuất nông sản hàng hóa lớn nhất cả nước. Phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng và Nhà nước đã có những quyết sách phù hợp với tình hình và yêu cầu phát triển của vùng. 

Hiện nay, vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang phải đối mặt với những thách thức mang tính sống còn do mô hình phát triển trước đây không còn phù hợp, chính sách quy hoạch, phân vùng, quản lý thiếu gắn kết, đồng bộ, tổng thể, do xu thế không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu, hoạt động sử nguồn nước từ bên ngoài và điều đó dẫn đến sự phát triển thiếu an toàn, bền vững, làm cho sinh kế của người dân trở nên bấp bênh. 

Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy (ngồi ở giữa) tham dự buổi họp báo

Trước những yêu cầu cấp bách đặt ra nêu trên, nhằm cụ thể và hiện thực hoá những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với trách nhiệm và tâm huyết của mình, trong tháng 7 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã trao đổi với Chính phủ Hà Lan lựa chọn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang chịu những tác động kép, phức tạp để xây dựng một hình mẫu chuyển đổi mô hình phát triển bền vững, phát huy tiềm năng, phù hợp với điều kiện tự nhiên, con người và văn hoá trên cơ sở kết hợp khoa học công nghệ cao với kế thừa tri thức bản địa, biến thách thức thành cơ hội. Thủ tướng Chính phủ hai nước đã ký bản Ý định thư về hợp tác thúc đẩy và triển khai các dự án chuyển đổi quy mô lớn nhằm mục tiêu phát triển bền vững cho vùng đồng quan trọng này. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo thông báo của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 9253/VPCP-NN ngày 30/08/2017 về việc chuẩn bị tổ chức các Hội nghị về biến đổi khí hậu và Hội nghị các nhà tài trợ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng kế hoạch, làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đi đến phương án thống nhất về việc tổ chức Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH.

“Với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đại diện cho các nhà khoa học trong và ngoài nước, với sự đóng góp của các chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý và các nhà tài trợ… Hội nghị nhằm tập hợp trí tuệ, phát huy sáng kiến xem xét một cách tổng thể, toàn diện, có hệ thống nhằm nhận diện đầy đủ các thách thức, định hướng được mô hình phát triển, huy động được sự tham gia chung tay của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tạo ra những đột phá trong tư duy, thống nhất hành động trong toàn xã hội để tìm ra mô hình phát triển bền vững cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chủ động trước những xu thế, diễn biến, biến đổi không thể đảo ngược về điều kiện tự nhiên”.

Quang cảnh buổi họp báo 

Hội nghị dự kiến được tổ chức trong 02 ngày 26 và 27/9/2017. Ngày 26/9/2017, ngoài phiên Khai mạc do Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì sẽ diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề song song bàn chuyên sâu về những vấn đề cụ thể, bao gồm: (i) Tổng quan, thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho đồng bằng sông Cửu Long do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì; (ii)Quy hoạch tổng thể phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; huy động, điều phối nguồn lực cho phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì; (iii) Nông nghiệp bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai và sạt lở do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì. Ngày 27/9/2017 sẽ diễn ra phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng bày tỏ mong muốn phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí sẽ truyền tải, lan tỏa được tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để kêu gọi huy động sự đóng góp của các bộ ngành, địa phương, của nhân dân và bạn bè quốc tế vào hội nghị lớn đặc biệt quan trọng này. Đó là định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đó tìm ra những mô hình phát triển bền vững phù hợp với nhiều vùng miền trong cả nước trước tình hình biến đổi khí hậu đang gia tăng và khốc liệt.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà 

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đang trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý Nhà nước mà Bộ Tài nguyên và Môi trường phụ trách.
 

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2022 << 6/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 119

Máy chủ tìm kiếm : 26

Khách viếng thăm : 93


thoi trang cong so Hôm nay : 27359

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 190674

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49677809

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi