Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Họp báo thường kỳ Quý II năm 2018

Thứ tư - 18/07/2018 11:13
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp báo

Chiều ngày 17/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ Quý II năm 2018, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì buổi họp báo. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao sự quan tâm của các phóng viên, nhà báo đến những sự kiện của ngành tài nguyên môi trường trong thời gian vừa qua, đặc biệt là kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 được tổ chức tại Đà Nẵng. 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp báo

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các đơn vị đã thông tin đến các cơ quan báo chí một số nội dung như: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; giới thiệu các nội dung trọng tâm Luật Đo đạc và Bản đồ; tình hình khí tượng thủy văn 06 tháng đầu năm và dự báo khí tượng thủy văn mùa mưa bão năm 2018 cùng một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác dự báo phục vụ phòng, chống thiên tai; một số chính sách quan trọng sẽ được quy định tại dự thảo Nghị định quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông; tình hình nhập khẩu phế liệu, các giải pháp và kiến nghị.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam Phan Đức Hiếu đã giới thiệu một số nội dung trọng tâm cơ bản của Luật Đo đạc và Bản đồ vừa được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2018. 

Cũng tại buổi họp, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam Lại Hồng Thanh cho biết, nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với các hoạt động liên quan đến cát, sỏi lòng sông (bao gồm cả ở lòng hồ, cửa sông, cửa biển) từ khâu lập quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông theo quy định của pháp luật về khoáng sản gắn với trách nhiệm bảo vệ lòng, bờ, bãi sông theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước, đồng thời thống nhất nội dung, trách nhiệm quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương có liên quan đến quản lý cát, sỏi lòng sông, bao gồm cả hoạt động tập kết, mua bán, vận chuyển cát, sỏi lòng sông phù hợp với các quy định của pháp luật khác có liên quan, tại Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 09 tháng 6 năm 2017 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định quản lý cát, sỏi lòng sông. 

“Đây là lần đầu tiên, một loại khoáng sản (cát, sỏi lòng sông) đã được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật về khoáng sản nhưng vẫn có một Nghị định riêng để điều chỉnh các hoạt động nêu trên” – ông Lại Hồng Thanh cho biết.

Thứ trưởng Lê Công Thành chủ trì cuộc họp báo thường kỳ Quý II/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 
Nhận định về tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn năm 2018, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, năm 2018 tình hình thiên tai khí tượng diễn biến phức tạp. Dự báo số lượng bão áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng tương đương so với trung bình nhiều năm (tổng cộng cả năm khoảng 12-13 cơn bão) và có 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền đến đất liền nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm. Xu thế chung là bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động nhiều nhưng yếu ở Bắc Biển Đông vào đầu mùa, ít nhưng mạnh vào nửa cuối mùa, không nhiều như năm 2016 và 2017 cả về số lượng và cường độ.

Nền nhiệt độ trong 6 tháng cuối năm trên toàn quốc phổ biến ở mức TBNN, riêng các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn so với TBNN vào tháng 11-12/2018. Khả năng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ có mùa đông ấm. Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn còn có khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng 7 đến tháng 8, nhưng không gay gắt và không kéo dài.

Theo ông Lê Thanh Hải, thời điểm tháng 7 và tháng 8 tới đây, các đợt mưa lớn sẽ đổ bộ vào Bắc Bộ. Thời điểm kết thúc mùa mưa có khả năng sớm hơn trung bình các năm trước. Các đợt mưa lớn, trái mùa vẫn có thể xuất hiện ở Bắc Bộ và có nguy cơ cao gây ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu thuộc vùng núi phía Bắc.

Trung Bộ có tổng lượng mưa như các năm trước, sau đó có xu thế giảm hơn so với trung bình nhiều năm ở 3 tháng cuối năm. Cao điểm mùa lũ ở Trung Bộ sẽ có lượng mưa ở mức thấp hơn so với 2016, 2017. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời điểm kết thúc mùa mưa có khả năng sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Những tháng cuối năm 2018, các vùng biển phía Bắc thường có sóng lớn do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Tại các tỉnh, thành phố ven biển miền Đông Nam Bộ, trong tháng 12/2018 xuất hiện ngập lụt trong khu vực đô thị do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với nước dâng do gió mùa Đông Bắc.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tham gia buổi họp báo 
 
Báo cáo về tình hình phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến những tháng đầu năm 2018 và dự kiến nhu cầu tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, hiện nay, việc tồn đọng các container phế liệu nhập khẩu tại các cảng biển đang là mối quan tâm lớn của dư luận xã hội; đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cảng; làm chậm lưu thông hàng hóa; giảm dung lượng bãi chứa container; ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng tàu; làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. Vì vậy, cần tính đến các giải pháp quản lý nhà nước về nhập khẩu phế liệu.

Đề cập đến vấn đề giải pháp trước mắt xử lý các container phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ rà soát và rút ngắn thời gian cấp Giấy xác nhận đối với các cơ sở sản xuất đã đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; tăng cường áp dụng cơ chế Hải quan ASEAN một cửa trên môi trường mạng: Công khai Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu cấp cho các doanh nghiệp, gửi bản sao Giấy xác nhận cho các cơ quan liên quan; thông báo lô hàng phế liệu được phép nhập khẩu trực tiếp cho cơ quan Hải quan cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan cửa khẩu làm các thủ tục thông quan, giải phóng hàng hóa nhanh gọn, đúng quy định pháp luật.

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo 

Về giải pháp tăng cường quản lý phế liệu nhập khẩu trong thời gian tới, theo Lãnh đạo Tổng Cục Môi trường,  cần khẩn trương rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý phế liệu nhập khẩu theo hướng đồng bộ giữa các yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thương mai, Luật Hải quan và Luật Hàng hải; tạo cơ chế quản lý, kiểm soát và phòng ngừa từ xa, ngoài biên giới đối với hoạt động thương mại nhập khẩu phế liệu; …

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra; xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành để giám sát chặt chẽ, chia sẻ thông tin về các cơ sở nhập khẩu phế liệu từ khâu nhập khẩu, vận chuyển và sử dụng phế liệu nhập khẩu và xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật khi phát hiện có sai phạm, đặc biệt đối với các vụ việc gian lận thương mại trong nhập khẩu phế liệu. Tăng cường công tác giám định, giám sát chất lượng phế liệu nhập khẩu khi làm thủ tục thông quan (có thể tiến tới có thông tin giám sát chất lượng phế liệu nhập khẩu từ quốc gia xuất khẩu phế liệu);….

Quang cảnh buổi họp báo

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Công Thành và lãnh đạo các đơn vị của Bộ cũng đã trả lời một số vấn đề khác mà các cơ quan báo chí quan tâm như: vấn đề quản lý biển và hải đảo, quản lý đất đai, công tác cải cách thủ tục hành chính, ô nhiễm môi trường, công tác thanh tra,…
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 40


thoi trang cong so Hôm nay : 7142

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 247663

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26396278

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi