Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Họp về công tác hợp tác quốc tế

Thứ sáu - 09/03/2018 09:57
Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Chiều ngày 8/3, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Trần Quý Kiên, Võ Tuấn Nhân, Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì cuộc họp về công tác hợp tác quốc tế của Bộ. Tham dự buổi họp còn có lãnh đạo các lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các: Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, Văn phòng Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Theo báo cáo của Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TN&MT), trong giai đoạn vừa qua, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, mặc dù vẫn giữa được đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế, nhưng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng đi ngược lại với xu thế của tự do hóa, toàn cầu hóa và hợp tác đã được cộng đồng quốc tế thúc đẩy trong giai đoạn trước, đe dọa đà phục hồi, phát triển bền vững và sự ổn định trên toàn cầu. Trong khi đó, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, khan hiếm nguồn nước, nạn chặt phá rừng và suy thoái đất, suy giảm đa dạng sinh học… vẫn tiếp tục là những vấn đề toàn cầu có nguy cơ tác động lớn, làm thay đổi các hệ sinh thái tự nhiên, đời sống kinh tế - xã hội, trở thành thách thức lớn nhất đối với sự tồn vong của nhân loại trên trái đất.

Trước những bối cảnh đó, công tác hợp tác quốc tế của Bộ TN&MT đã tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả trên các mặt. Thực hiện chủ trương chung về chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, công tác hợp tác quốc tế của ngành tài nguyên và môi trường đã và đang tiếp tục theo một số định hướng chính như đẩy mạnh chủ động hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ; thúc đẩy vai trò, tiếng nói và sự hiện diện của Việt Nam trên các diễn dần và trong các khuôn khổ hợp tác quốc tế về tài nguyên và môi trường. Đồng thời, thu hút các nguồn lực đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước của ngành tài nguyên và môi trường ở các cấp trung ương và địa phương.

Quang cảnh cuộc họp
 
Ông Nguyễn Phú Bình - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TN&MT cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Bộ đã tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch đã thỏa thuận và chủ động thúc đẩy, tăng cường hơn sự hợp tác với các đối tác song phương chiến lược, mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác song phương mới. Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ đã có quan hệ hợp tác song phương với 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có thể kể đến một số đối tác chính bao gồm: (i) các đối tác chiến lược như Ấn Độ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Lào, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc. (ii) các đối tác hợp tác như Ba Lan, Đài Loan, Hungary, Italia, Na Uy, Nga, Ốt-xtrây-lia, Phần Lan, Thụy Điển, Vương Quốc Anh. (iii) các đối tác mới như Cuba, Bê-la-rút, Myanmar, Đông Timo, Maylaysia, Thái Lan, Tây Ban Nha, Ả-rập-xê-út, Singapore.
 
“Các hoạt động hợp tác với các đối tác song phương tập trung vào xây dựng các chương trình, dự án hợp tác, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo; đào tạo, tập huấn, trao đổi đoàn, xây dựng và ký kết các thỏa thuận hợp tác (MOU) thuộc các lĩnh vực quản lý của Bộ. Hiện nay, Bộ có hoạt động hợp tác trong 95 khuôn khổ hợp tác đa phương. Nhóm các đối tác và khuôn khổ hợp tác đa phương chiến lược bao gồm: Ngân hàng Thế giới, các tổ chức của Liên Hợp Quốc, các Công ước đa phương về môi trường và khí hậu mà Bộ là cơ quan đầu mối quốc gia, Quỹ Môi trường toàn cầu, ASEAN, ASEAN+, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, …” - Ông Nguyễn Phú Bình cho biết.

Ông Nguyễn Phú Bình - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế báo cáo tại cuộc họp

 
Theo đó, một số kết quả đạt được trong đàm phán ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế, thỏa thuận hợp tác được thể hiện như sau: Đối với văn kiện hợp tác quốc tế, hợp tác chung hoặc liên lĩnh vực có nhiều văn kiện được ký kết nhất, chiếm 23%; tiếp theo là lĩnh vực môi trường chiếm 18,6%, địa chất khoáng ản chiếm 13,4%; tài nguyên nước chiếm 9,7%; khí tượng thủy văn chiếm 8,2% và biến đổi khí hậu chiếm 7,4% …Đối với điều ước quốc tế, lĩnh vực tài nguyên nước ký kết được nhiều điều ước quốc tế nhất chiếm tổng số 29%; tiếp theo là lĩnh vực môi trường chiếm 26,8%; biến đổi khí hậu chiếm 17% và khí tượng thủy văn chiếm 9,7%. Đối với thỏa thuận quốc tế, Bộ đang thực hiện 21 thỏa thuận quốc tế song phương 15 đối tác quốc tế. Hầu hết các lĩnh vực quản lý của Bộ đã được ký kết thỏa thuận quốc tế…
 
Phát biểu tại buổi họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh cần phải thay đổi cơ bản về tư duy quan điểm hợp tác quốc tế, chuyển từ quan niệm hợp tác quốc tế là tiếp nhận viện trợ sang chủ động hội nhập, sẵn sàng cùng tham gia, chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi. Nâng cao vai trò của công tác hợp tác quốc tế trong tiến trình hội nhập quốc tế và hợp tác quốc tế. “Ngay từ giai đoạn này, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường có những thuận lợi, khó khăn, đòi hỏi phải có định hướng và giải pháp phù hợp với Việt Nam” – Bộ trưởng chỉ đạo. 
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu, ngoài những đối tác truyền thống chúng ta cần phải mở rộng thêm các đối tác mới; Tập trung xây dựng chiến lược hợp tác quốc tế của ngành; Xác định các định hướng hợp tác chiến lược, tập trung vào những vấn đề vừa giải quyết nhu cầu trong nước vừa đóng góp giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu và khu vực, nhất là chú trọng những vấn đề mới mà Việt Nam có lợi thế hiện nay; Phát huy tính chủ động, trách nhiệm của các lĩnh vực, theo dõi chặt chẽ các thủ tục hành chính liên quan tới công tác điều hành. 
 

Tác giả bài viết: Thái Học (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi