Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2021

Thứ ba - 16/03/2021 15:04
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển năm 1992 tổ chức ở Rio, Brazil, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 22 tháng 3 là Ngày Nước thế giới và được tổ chức hằng năm. Mỗi năm Liên hợp quốc chọn một chủ đề hưởng ứng Ngày Nước thế giới nhằm truyền tải thông điệp về ý nghĩa của nước, giải pháp tập trung giải quyết các vấn đề nóng liên quan đến tài nguyên nước mang tính toàn cầu.

Chúng ta đã biết rằng, nước là khởi nguồn của sự sống, mọi biến động về nguồn nước cũng sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường và sự sống trên Trái đất. Hiện nay, tại nhiều quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới, nhu cầu về nước sạch và các điều kiện vệ sinh môi trường của người dân chưa được đáp ứng đầy đủ do bị hạn chế trong việc tiếp cận với các nội dung này bởi nhiều nguyên nhân. Vì vậy, nước có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng. Trong các hộ gia đình, trường học hay nơi làm việc, nước có thể mang ý nghĩa về mặt sức khỏe, vệ sinh và quyết định năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Ở các nền văn hóa đậm chất tín ngưỡng, tâm linh, nước có ý nghĩa kết nối con người và cả cộng đồng với vạn vật. Với thiên nhiên, nước mang ý nghĩa cho sự hòa bình, hòa hợp và bảo tồn.
 
Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2021 có chủ đề là “Giá trị của nước”, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nước; giá trị của nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; giải pháp hiệu quả để bảo vệ nguồn nước trước các áp lực do gia tăng dân số, phát triển công nghiệp, nông nghiệp và biến đổi khí hậu. Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, hàng năm Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới trên phạm vi toàn quốc. Qua đó, tạo được phong trào hưởng ứng sôi nổi tại các địa phương trên cả nước.


 
Bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19, việc tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày nước thế giới theo hướng đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên mạng xã hội đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, có sức lan tỏa cao. 
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 1046/BTNMT-TĐKTTT ngày 08 tháng 3 năm 2021 hướng dẫn và đề nghị các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng, trong đó nhấn mạnh một số nhiệm vụ, cụ thể như sau:
 
- Treo pano, băng rôn, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp để truyền tải thông điệp, chủ đề về tài nguyên nước.
 
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng các nội dung về giá trị của nước, tài nguyên nước đối với các hoạt động của đời sống.
 
- Tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến và các hoạt động tuyên truyền, truyền thông khác để truyền tải rộng rãi thông điệp, chủ đề Ngày Nước thế giới.
 
- Thiết lập các Nhóm hành động, Nhóm tình nguyện…, để tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ các trailer, phóng sự, pano, áp phích, khẩu hiệu, hình ảnh, các chương trình trực tuyến, tài liệu hoặc tổ chức các cuộc thi, diễn đàn trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram và các webtise có nội dung liên quan chủ đề Ngày Nước thế giới, nhằm tăng sự quan tâm, thu hút lượng tương tác của cộng đồng. 
 
- Khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực tài nguyên nước, bảo vệ môi trường gắn với công tác về khí tượng thủy văn, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu…, nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh, đặc biệt là những đối tượng đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biển, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số. 
 
- Phát động các phong trào cộng đồng sử dụng tiết kiệm nước tại hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trong trường học và nơi công sở; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa. 
 
- Phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.
 
MỘT SỐ KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG CHỦ ĐỀ NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI NĂM 2021
 
1 Nước là tài nguyên thiết yếu giúp bảo vệ sức khỏe, sinh kế, môi trường, các giá trị văn hóa và phát triển kinh tế bền vững.
 
2 Nước là tài nguyên quý giá! Hãy sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả.
 
3 Bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
 
4 Hãy sử dụng tiết kiệm nước để chia sẻ cơ hội cho mọi người.
 
5 Nước là tài nguyên hữu hạn và thiết yếu, sử dụng nước tuần hoàn vì một tương lai bền vững.
 
Thông tin chi tiết liên hệ: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường http://monremedia.vn, Bà Ngô Thị Hoài Thương (điện thoại: 0975.965.144). Các thông tin, tài liệu truyền thông về Ngày Nước thế giới năm 2021 sẽ được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường http://monre.gov.vn, Cục Quản lý tài nguyên nước http://dwrm.gov.vn 

Thông tin chi tiết liên hệ: bà Ngô Thị Hoài Thương (điện thoại: 0975.965.144). Các thông tin, tài liệu truyền thông về Ngày Nước thế giới năm 2021 sẽ được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường http://monre.gov.vn, Cục Quản lý tài nguyên nước http://dwrm.gov.vn  và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường http://monremedia.vn.

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi