Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tổ chức đoàn phóng viên đi tìm hiểu thực tế tại Hòa Bình, Sơn La

Thứ sáu - 16/11/2018 22:54
Đoàn công tác đã đến thăm và tìm hiểu tại Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc

Đoàn công tác đã đến thăm và tìm hiểu tại Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc

Trong 03 ngày từ 14-16/11/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức đoàn phóng viên đi tìm hiểu thực tế tại 02 tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Đoàn công tác do ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và Tuyên truyền làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác có hơn 40 phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan thống tấn báo chí trong và ngoài ngành TN&MT.

Trong thời gian đi khảo sát, tìm hiểu thực tế, Đoàn công tác đã đến thăm và tìm hiểu về mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả vùng cam Cao Phong (Hòa Bình); thăm Trung tâm di sản của các nhà khoa học tại Hòa Bình; thăm và làm việc tại Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc; thăm Nhà máy thủy điện Sơn La - Công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á; tìm hiểu thực tế tại Chi nhánh Công ty tinh bột sắn Phú Yên - Nhà máy tinh bột sắn Sơn La; Công ty Cổ phần mía đường Sơn La;…


Đoàn công tác đã đến thăm và tìm hiểu tại Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc
 
Tại buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Sơn La, ông Vũ Minh Sơn cho biết, Bộ TN&MT luôn xác định đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền đối với các cơ quan báo chí về ngành tài nguyên và môi trường. Thông qua các tin, bài phản ánh của  các phóng viên đã kịp thời phát hiện ra những bất cập, sai phạm trong quản lý tài nguyên và môi trường, từ đó, góp phần giúp Bộ TN&MT sửa đổi, hoàn thiện, đưa chính sách tài nguyên và môi trường vào cuộc sống, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Cũng như tuyên truyền nhân rộng những mô hình hay, gương điển hình tiên tiến về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Vì vậy, báo chí chính là kênh thông tin hữu hiệu, là cầu nối giữa ngành tài nguyên và môi trường với nhân dân. 
 
“Năm nay, chúng tôi lựa chọn 2 địa phương là Hòa Bình và Sơn La để phóng viên đi thực tế. Đây là 2 địa phương còn nhiều khó khăn nhưng các hoạt động về TN&MT đang có những đóng góp to lớn. Sau khi đi tìm hiểu thực tế, tôi hy vọng các phóng viên sẽ có những bài viết phản ánh thiết thực cho địa phương và ngành TN&MT” – Ông Vũ Minh Sơn cho biết.


 Ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và Tuyên truyền phát biểu tại buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Sơn La
 
Ông Đỗ Văn Trụ, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La cho biết: Sơn La là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, với hơn 1 triệu dân, gồm 12 dân tộc, trong đó dân tộc Thái chiếm đa số. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng - Nhà nước, tỉnh Sơn La đã có những bước bứt phá đáng kể. Năm 2018 phấn đấu đạt 5000 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh. Trong đó đóng góp nhiều nhất là thủy điện, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng, hình thành các chuỗi sản xuất lớn; thu hút các tập đoàn lớn đến đầu tư tại Sơn La… nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người được tăng lên đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8-9%/năm. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Sơn La đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong quản lý tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Hàng năm, Sở TN&MT đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành trên 1.000 văn bản chỉ đạo điều hành thực hiện quản lý nhà nước về TN&MT trên địa bàn tỉnh; Sở đã ban hành trên 4.000 văn bản các loại thực hiện nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước về TN&MT trên địa bàn. Các văn bản được ban hành bám sát yêu cầu của thực tiễn, giải quyết những bức xúc của người dân, doanh nghiệp; từng bước đưa công tác quản lý TN&MT đi vào nền nếp và đạt được những kết quả tích cực, khắc phục được sự thụ động, từng bước theo kịp theo xu hướng thời đại.
 
Trong công tác cải cách hành chính đã có những bước tiến đáng kể, nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI). Đã cập nhật, rà soát kịp thời, trình UBND tỉnh ban hành 77 TTHC lĩnh vực TN&MT. Hầu hết các TTHC được cắt giảm thời gian giải quyết đạt trên 30%; kết quả giải quyết TTHC sớm hạn và đúng hạn đạt từ 95% tổng số hồ sơ trở lên.
 
Ông Đỗ Văn Trụ  cũng cho biết, điểm nổi bật là công tác rà soát, kiểm tra quản lý sử dụng đất của các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là đất nông lâm trường; kịp thời chấn chỉnh, thu hồi bàn giao cho địa phương sử dụng đúng quy hoạch. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 96%. Trong những năm qua, nhận thức vể bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt từ cấp tỉnh, huyện đến người dân. Hằng năm, Sơn La cũng giành nguồn kinh phí 1% sự nghiệp môi trường để xử lý các cơ sở gây ô nhiễm; xây dựng hệ thống xử lý nước thải; nâng cao chất lượng công tác thẩm định, kiểm tra xử lý về môi trường; từng bước khắc phục được ô nhiễm nguồn nước do sơ chế cà phê. Trong 2 năm, Sở đã thực hiện  thẩm định, xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt 148 báo cáo đánh giá tác động môi trường, trên 70 kế hoạch bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường chi tiết và giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án.
 
Tích cực quản lý tài nguyên khoáng sản, nhất là khai thác cát. Cấp 46 giấy phép khai thác, thăm dò khoáng sản, phê duyệt trữ lượng; thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường với 19 mỏ. 


Quang cảnh buổi làm việc tại buổi làm việc của Đoàn công tác với Sở TN&MT tỉnh Sơn La
 
Vấn đề quản lý, bảo vệ tài nguyên nước được đặc biệt quan tâm, Sở đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành quy hoạch tài nguyên nước đến năm 2020, định hướng 2030; lập phương án cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước sinh hoạt đối với nhà máy cấp nước số 1, số 2 thành phố Sơn La, nhà máy cấp nước Mai Sơn; đã thực hiện phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với 85 tổ chức và thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đạt trên 140 tỷ đồng; thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt 44 giấy phép tài nguyên nước.
 
Trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí về các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý TN&MT tại địa phương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La cũng cho biết, mặc dù hệ thống văn bản quy định về lĩnh vực TN&MT đã tương đối đồng bộ, kịp thời, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do một số nội dung chưa được quy định, chưa được hướng dẫn; chưa có quy định cho chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp đất và tài sản gắn liền với đất nằm ngoài cọc giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do thi công dự án, quá trình thực hiện nhiều địa phương còn vướng mắc; một số hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước chưa được quy định tại Nghị định 33/2017/NĐ-CP làm giảm hiệu quả xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm;…
 
Thời gian tới, Sở TN&MT Sơn La đề nghị Bộ TN&MT kiến nghị với Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành. Trình Chính phủ bổ sung chi tiết chế tài với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật chưa được quy định tại Nghị định 33/2017/NĐ-CP về vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước. Phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn giao một sở lập quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản của địa phương để tránh chồng chéo, thất thoát cho ngân sách địa phương.
 
Cũng tại buổi làm việc, các phóng viên đã tiến hành trao đổi, thảo luận về một số vấn đề “nóng” về TN&MT trên địa bàn tỉnh Sơn La; những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật Đất đai 2013 tại địa phương; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các nguồn thải, nguồn gây ô nhiễm trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 
Trao đổi với phóng viên Báo chí, ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua, khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ TN&MT cũng cho biết, chuyến đi thực tế lần này nhằm tăng cường mối quan hệ giữa ngành tài nguyên và môi trường với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành. Đây cũng là dịp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền có tính chất thực tiễn về cơ chế chính sách, pháp luật về môi trường tại địa phương, góp phần thúc đẩy công tác quản lý nhà nước ngành TN&MT ngày càng tốt hơn.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2019 << 9/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 23


thoi trang cong so Hôm nay : 6535

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 254612

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28980068

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi