Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo tháng 5: Tiếp tục giải đáp các vấn đề báo chí quan tâm về Dự án sông Đồng Nai

Thứ ba - 26/05/2015 10:32
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi họp báo

Chiều ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi Họp báo thường kỳ tháng 5 năm 2015. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và các phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội.Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ TN&MT) cho biết, trong tháng 6/2015, Bộ Tài nguyên sẽ triển khai các hoạt động của ngành như tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 05/6 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6). Đồng thời, tại buổi họp báo, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng giới thiệu các chủ đề quan trọng như: Thứ nhất, chuyên đề hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin về tài nguyên và môi trường thời gian qua. Thứ hai, tình hình thực hiện Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020 theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg và Quyết định số 1788/QĐ-BTNMT của Thủ tướng Chính phủ. Thứ ba là công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai; Giải đáp chung về công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.


Quang cảnh buổi họp báo

Bên cạnh đó, với mong muốn công tác truyền thông về tài nguyên môi trường được triển khai mạnh mẽ, ông Hoàng Văn Thành - Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ đã có chủ trương thành lập câu lạc bộ những người làm báo về tài nguyên môi trường. Để thực hiện chủ trương này, Bộ đang xây dựng dự thảo Đề án, dự kiến trình Hội Nhà báo Việt Nam ban hành quyết định thành lập với khoảng hơn 200 cộng tác viên, trong đó có khoảng 100 cộng tác viên là phóng viên chuyên nghiệp, chuyên trách theo dõi mảng tài nguyên và môi trường. Dự kiến câu lạc bộ sẽ ra mắt vào ngày 21/6 nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Cũng trong buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã tập trung giải đáp những thắc mắc của các phóng viên. Liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước về dự án lấp sông Đồng Nai, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy đã có những giải đáp ngắn gọn và rõ ràng về các câu hỏi của các phóng viên nêu ra. Theo đó, “Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị sông Đồng Nai” gồm có hai nội dung là cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông. Đây là một trong bốn dự án trọng điểm cải tạo cảnh quan môi trường và chỉnh trang đô thị ven sông cho thành phố Biên Hòa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát khởi công vào tháng 9/2014 với tổng vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng, với diện tích tổng thể khoảng 8,4 héc ta, trong đó có 7,7 héc ta lấn từ mép sông ra phía ngoài. Hiện nay, khối lượng san lấp khoảng 60 đến 70% khối lượng đất đá cần phải lấp.Trước sự lên án mạnh mẽ của dư luận về việc dự án sẽ tác động nghiêm trọng tới dòng chảy sông Đồng Nai, ngày 28/3/2015 dự án chính thức bị tạm dừng thi công.


Cục trưởng Cục Quản lý TNN Hoàng Văn Bẩy giải đáp các vấn đề phóng viên quan tâm liên quan đến Dự án sông Đồng Nai

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải,  trong khoảng thời gian từ 27/3 đến 25/5 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải; và các cơ quan liên quan thành lập các đoàn công tác liên ngành đi khảo sát, kiểm tra thực tế dự án. Theo đó, đoàn kiểm tra đã đi khảo sát thực tế công trình và yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo đơn vị thực hiện dự án cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án tới các Bộ và cơ quan liên quan. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Bộ, ý kiến chuyên gia và chiếu theo các quy định của Luật tài nguyên nước (về khả năng thoát lũ, đảm bảo lưu thông dòng chảy và ổn định lòng bờ sông), bước đầu đoàn công tác đã đưa ra một số kiến nghị như sau: Một là, về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án. Mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai đã mời Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam thực hiện ĐTM và mời trường Đại học Thủy lợi làm đơn vị thẩm tra, trên cơ sở đó phê duyệt  ĐTM làm cơ sở xây dựng dự án. Tuy nhiên, ĐTM chưa lấy ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.  Bên cạnh đó, quá trình tham vấn của các chuyên gia cũng hạn chế và chưa lấy ý kiến của 11 địa phương trên lưu vực sông Đồng Nai. Một số nội dung trong ĐTM chưa làm rõ để định lượng tác động của đánh giá tác động dòng chảy, đặc biệt là trường hợp có lũ lớn ở thượng nguồn,  lũ lớn kết hợp triều cường ở hạ du và hồ chứa thượng nguồn xả lũ.

Hai là, liên quan đến vấn đề số liệu cho thấy, số liệu chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, nhất là số liệu địa hình, thủy văn. Vì vậy, kết luận của dự án “việc lấn sông không làm thay đổi đáng kể thủy lực dòng chảy đoạn sông, không làm ảnh hưởng xấu đến dòng chảy và tác động vùng bờ lân cận” là thiếu cơ sở khoa học. Theo Viện khoa học thủy lợi Việt Nam đánh giá, các kết quả mới dừng lại ở báo cáo con số sơ bộ, cần tiếp tục nghiên cứu để nâng cao độ chính xác. Do vậy, đoàn kiểm tra cũng cho rằng,  báo cáo đánh giá tác động dòng chảy là chưa đầy đủ và chưa toàn diện, cũng như chưa đủ độ tin cậy để triển khai dự án. “Do đó, để đảm bảo tính khách quan, dự án này cần phải có một đơn vị tư vấn độc lập tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại trên cơ sở căn cứ khoa học” - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cho biết thêm.

Kết luận tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao nội dung và chất lượng thông tin của buổi họp báo. Thứ trưởng cũng cho rằng, buổi họp báo đã thông báo được nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Quốc tế và Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và Môi trường sẽ diễn ra vào tháng 6 tới và đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí bám sát các nội dung và tập trung tuyên truyền đến người dân. Đồng thời, Thứ trưởng cũng mong muốn, các phóng viên, nhà báo phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực phản ánh những vấn đề bức xúc trong quản lý tài nguyên và môi trường để các cơ quan quản lý thực hiện tốt chức năng quản lý của mình.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi