Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo thường kỳ quý III, năm 2019

Thứ hai - 14/10/2019 18:05
Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu khai mạc họp báo

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu khai mạc họp báo

Sáng nay 14/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý III, năm 2019 nhằm thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí về những kết quả mà Bộ TN&MT đã đạt được trong 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019; đồng thời, giải đáp các vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì buổi Họp báo.

Tham gia buổi họp báo có ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền và ông Đặng Ngọc Điệp - Chánh Văn phòng Bộ, cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Tại cuộc họp báo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giới thiệu và cung cấp một số nội dung thông tin có tính chuyên đề thuộc lĩnh vực viễn thám, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành của Bộ, của ngành tài nguyên và môi trường, và đặc biệt chính thức phát động Giải báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ V.


Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu khai mạc họp báo
 
Phát biểu khai mạc cuộc họp báo, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành đã cảm ơn sự đồng hành của các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí trong việc phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền với các dấu ấn đậm nét về nhiều chủ đề, nội dung quan trọng thuộc phạm vi quản lý của Bộ trong thời gian qua. Thứ trưởng mong muốn sự phối hợp của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí với Bộ, ngành Tài nguyên và Môi trường ngày càng gắn kết, phát triển hơn.
 
Thứ trưởng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Bộ TN|&MT đã chỉ đạo, quán triệt các đơn vị tập trung, quyết liệt triển khai các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội; bám sát Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đúng hạn 24 văn bản, đề án, trong đó có 01 đề án vượt tiến độ; ban hành 16 Thông tư nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra từ thực tiễn đối với công tác quản lý tài nguyên và môi trường trước mắt và lâu dài như tăng cường công quản lý, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn, quy hoạch sử dụng tài nguyên, quản lý tài nguyên và môi trường biển, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai,... Bên cạnh đó, Bộ đã chủ động rà soát, đánh giá thực tiễn, đề xuất giải quyết, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực tài nguyên, đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế. 
 
Trong lĩnh vực tài nguyên nước, Bộ TN&MT đã tiến hành rà soát, điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa; điều tiết khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước phục vụ đa mục tiêu, giải quyết tình trạng hạn hán, giảm lũ và phát điện. Thúc đẩy lồng ghép được các ưu tiên trong chia sẻ nguồn nước, đảm bảo lợi ích của các quốc gia hạ nguồn gắn với các mục tiêu phát triển bền vững. Giám sát việc vận hành các hồ chứa theo quy trình vận hành liên hồ, đến nay 100% đã được kết nối, cung cấp thông tin, dữ liệu hàng ngày.


Toàn cảnh buổi họp báo

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho quản lý chặt chẽ cát sỏi lòng sông, quản lý tài nguyên khoáng sản theo cơ chế thị trường, triển khai xác định các tiềm năng khoáng sản chiến lược. Triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để phát huy các lợi thế của biển. Hoàn thành xây dựng Kế hoạch Tổng thể và Kế hoạch 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII số 36/NQ-TW ngày 22/10/2018 về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030; Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương đến năm 2030; nhiệm vụ Quy hoạch không gian biển quốc gia. Phát huy tiềm năng lợi thế của các vùng biển, ven biển để phát triển mạnh các ngành kinh tế biển;… Nâng cao chất lượng dự báo, góp phần giảm thiệt hại về người và vật chất do thiên tai gây ra trong 05 cơn bão vừa qua đổ bộ vào nước ta.

 
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường là một trong các Bộ ngành đi đầu ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường Phiên bản 1.0; hoàn thành triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ https://dvctt.monre.gov.vn) và Hệ thống thông tin một cửa của Bộ (tại địa chỉ https://dvc.monre.gov.vn). Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành và đưa vào triển khai 114 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; trong đó có 92 dịch vụ công mức độ 3, 22 dịch vụ công mức độ 4, đạt 19,3%; vượt mức kế hoạch 66 thủ tục hành chính đã đăng ký theo danh mục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; bên cạnh đó Bộ tiếp tục đứng đầu các Bộ, ngành về việc thực hiện ký số, quản lý điều hành trên môi trường mạng.
 
Nhấn mạnh các nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm 2019, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, Bộ TN&MT xác định và đặt quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đặt ra từ đầu năm, bám sát Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt tình hình, phản ứng chính sách kịp thời để giải quyết các điển nghẽn, rào cản phát sinh từ thực tiễn, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể sau: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, trong đó tập trung sửa đổi Luật đất đai và Luật bảo vệ môi trường; các Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các Thông tư thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng trong Chương trình xây dựng, ban hành văn bản pháp luật năm 2019; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành theo yêu cầu của Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 26/CT-TTg về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; cùng với đó, tập trung chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, phát huy nguồn lực tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu để cùng cả nước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2019.


Ông Lê Phú Hà, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường cung cấp thông tin về phát triển Chính phủ điện tử tại Bộ TN&MT
 
Tại buổi Họp báo đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT đã trả lời nhiều câu hỏi được báo chí và dư luận quan tâm như: giải pháp kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn; vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị; giải pháp bảo vệ nguồn nước ngầm; vấn đề nước sinh hoạt có mùi lạ ở khu vực phía Tây Hà Nội; tiến độ hoàn thành cơ sở dữ liệu về đất đai trên cả nước; vấn đề cấp, giao đất cho các cơ sở tôn giáo; Quy trình thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu sinh thái Tam Đảo 2; việc công khai các kết luận thanh tra; tình hình xử lý các container phế liệu tồn đọng tại các bến bãi; việc thu hồi, bồi thường đất cho người dân ở huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng;..


Ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước giải đáp vấn đề phóng viên báo chí quan tâm về giải pháp bảo vệ nguồn nước ngầm
 
Phát biểu bế mạc tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, với hơn 15 câu hỏi được trao đổi - giải đáp tại buổi họp báo đã thể hiện sự quan tâm của các phóng viên, cơ quan báo chí đối với các lĩnh vực mà Bộ TN&MT quản lý. Thứ trưởng mong rằng, sự hợp tác, chia sẻ giữa các cơ quan thông tấn, báo chí với Bộ sẽ tiếp tục được củng cố, khăng khít hơn nữa nhằm mang đến cho người dân, doanh nghiệp những hiểu biết, kiến thức và thông tin mới nhất trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 40


thoi trang cong so Hôm nay : 10844

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 268717

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 33104609

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi