Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo thường kỳ thông báo về kết quả nổi bật 6 tháng đầu năm 2020

Thứ hai - 20/07/2020 18:31
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu khai mạc buổi Họp báo.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu khai mạc buổi Họp báo.

Sáng 20/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ để cung cấp thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí về kết quả công tác nổi bật 6 tháng đầu năm và Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ. Thứ trưởng Lê Công Thành chủ trì buổi họp báo.

Tham gia buổi họp báo có ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền và ông Nguyễn Vĩnh Khang - Phó Chánh Văn phòng Bộ, cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Tại buổi họp báo, Bộ TN&MT đã thông tin đến các cơ quan thống tấn báo chí một số nội dung chuyên đề trọng tâm về: Kết quả công tác nổi bật 6 tháng đầu năm và Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ TN&MT; Diễn biến khí tượng thủy văn 6 tháng đầu năm 2020 và nhận định thu thế tình hình khí tượng thủy văn thời gian tới; Cảnh báo sớm và chủ động công tác điều tiết nguồn nước cấp cho hạ du dòng chính trên các lưu vực sông trong điều kiện hạn hán, thiếu nước; Công tác quản lý, đánh giá tác động môi trường tại các khu dự trữ sinh quyển hiện nay.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu khai mạc buổi Họp báo. 
 
Bộ TN&MT đề xuất rất kịp thời về quan điểm, giải pháp và các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid
 
Phát biểu khai mạc buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Công Thành thay mặt Bộ TN&MT cảm ơn sự đồng hành thường xuyên, hiệu quả của các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí trong việc phối hợp cùng Bộ và các cơ quan, tổ chức có liên quan để thông tin, tuyên truyền với các dấu ấn đậm nét, đa dạng chủ đề, nội dung quan trọng về các lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian qua.
 
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của đất nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, 02/NQ-CP năm 2020 của Chính phủ, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tiếp tục chỉ đạo tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, tập trung hoàn thiện thể chế, đổi mới cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn để kiến tạo, tạo động lực tăng trưởng bứt phá. Theo đó, đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau: Chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân tăng hơn; thu tiền sử dụng đất tính đến 15/6/2020 đã đạt 57,9 nghìn tỷ đồng, bằng 60,4% kế hoạch năm, là nguồn đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước; chỉ số tiếp cận đất đai tiếp tục tăng 0,27 điểm; chỉ số hài lòng về dịch vụ cấp giấy chứng nhận tăng 13% so với năm 2016; tỷ lệ phản ánh có tiêu cực trong thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận giảm 34% so với năm 2015. Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) về tiếp cận dịch vụ hành chính công trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường ở địa phương tăng từ 80,03 lên 85,62%; chỉ số hài lòng về công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính đạt 83,82%.
 
Công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần tiết kiệm được chi phí tương đương với khoảng trên 1.000 tỷ đồng/năm. Tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số gắn với cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được đẩy mạnh. 
 
Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện 33 dịch vụ công mức độ 4, đạt 30% số dịch vụ hoàn thành theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 02 ngày 01/01/2020; hoàn thành trước 6 tháng các chỉ tiêu Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ đặt ra trong giai đoạn 2019 - 2020. Công nghệ thông tin cũng được ứng dụng mạnh mẽ trong chỉ đạo điều hành để thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh.
 
“Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ đã hoàn thành 100% đề án, nhiệm vụ thuộc Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời hoàn thiện thể chế, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện đầu tư; đẩy mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm; đề xuất các chính sách về đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường…; phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp chủ động trước tác động của hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng…” - Thứ trưởng Lê Công Thành thông tin.
 
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thành đúng tiến độ các văn bản, nhiệm vụ năm 2020
 
Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho biết, Bộ TN&MT sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, tháo gỡ kịp thời các nút thắt, điểm nghẽn, những vấn đề vướng mắc tự thực tiễn để tạo động lực cho phát triển; hoàn thành đúng tiến độ các văn bản, nhiệm vụ đề án đã đăng ký trong Chương trình xây dựng văn bản pháp luật; Chương trình trình công tác.
 
Tập trung triển khai công tác lập quy hoạch triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch không gian biển quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành để trình phê duyệt vào đầu nhiệm kỳ đảm bảo các định hướng lớn, định hình không gian phát triển của đất nước với tầm nhìn dài hạn kết nối với quy hoạch để tạo sự liền mạch, phát huy tiềm năng thế mạnh về tài nguyên cho phát triển bền vững, mở cửa hội nhập. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của ngành.


Quang cảnh buổi họp báo
 
Tiếp tục thúc đẩy cải cách hành chính, tập trung xây dựng các cơ sở dữ liệu, xây dựng Chính phủ điện tử và hạ tầng cho chuyển đổi số trong từng lĩnh vực.
 
Tiếp tục quán triệt phương châm hướng về địa phương cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề đặt ra từ thực tiễn. Hoàn thành và công bố số liệu kiểm kê đất đai để làm đầu vào cho lập quy hoạch sử dụng đất đất đai cấp quốc gia và quy hoạch tỉnh và các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nghiên cứu các giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước; theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình suy thoái, cạn kiệt, xâm nhập mặn nguồn nước; chỉ đạo điều hoà nguồn nước cho các mục đích sử dụng nước bằng công cụ quan trắc, giám sát tự động trên cơ sở các quy hoạch và hạn ngạch cấp phép khai thác sử dụng nguồn nước; kiểm soát xả nước thải vào nguồn. Xây dựng Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản quốc gia thời kỳ 2021-3030, tầm nhìn đến 2050. Sửa đổi Nghị định số 22/2012/NĐ-CP quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản; Nghị định quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt. Tham mưu điều phối triển khai các Kế hoạch, Đề án thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW; chỉ đạo đôn đốc các địa phương ven biển thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, giảm lượng rác thải nhựa và kiểm soát ô nhiễm môi trường biển.
 
Hoàn thiện quy chuẩn, tiêu chuẩn với lộ trình tiệm cận với các nước tiến tiến để ban hành ngay sau khi Luật BVMT được thông qua. Triển khai lập các Quy hoạch BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển mạng lưới quan trắc môi trường làm cơ sở phân vùng, định hướng đầu tư, phát triển các ngành kinh tế, phù hợp với ngưỡng chịu tải của môi trường. Triển khai các giải pháp đồng bộ để xử lý, tái chế rác thải đảm bảo tối ưu về kinh tế, an toàn về xã hội và môi trường. Chỉ đạo đôn đốc thực hiện Kế hoạch hành động quản lý chất lượng không khí; thúc đẩy thực hiện các dự án xử lý ô nhiễm các nguồn nước mặt, đảm bảo tỷ lệ KCN, khu chế xuất có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt đạt ít nhất 90%.
 
Tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo, nhất là dự báo xa; dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan, nguy hiểm phục vụ phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Dự báo diễn biến dòng chảy, thủy văn, cảnh báo sớm chi tiết đối các đợt mưa lũ lớn để chỉ đạo vận hành an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện, hồ đập, đê điều. Thực hiện xã hội hóa trong cung cấp dịch vụ dự báo khí tượng thủy văn. Ứng dụng công nghệ, xây dựng các mô hình, phương thức hiệu quả để truyền tin, cảnh báo thiên tai.
 
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 05/9/2019 về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Triển khai chương trình đánh giá liên ngành để có giải pháp tổng thể công trình và phi công trình phòng chống sạt lở, sụt lún. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV) giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cấp quốc gia; tiêu chí xác định các dự án, nhiệm vụ thích ứng với BĐKH.
 
Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, tăng cường giám sát việc vận hành các hồ chứa cấp nước cho hạ du 
 
Báo cáo chuyên đề về tình hình hạn hán, thiếu hụt nguồn nước trên các lưu vực sông, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, trong thời gian từ đầu mùa cạn đến nay lượng dòng chảy trên các sông, suối đều sụt giảm và thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-55%, một số sông thấp hơn 80%. Đến nay, các hồ chứa lớn, quan trọng trong 11 quy trình thì về tổng thể tổng lượng nước còn lại của các hồ chứa còn có khả năng điều tiết để cấp nước trong các tháng còn lại của mùa cạn.
 
Đối với các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ, vào đầu mùa thì về cơ bản trên phạm vi cả nước, tỷ lệ các hồ chứa đã tích đầy nước và đạt mực nước thiết kế, chiếm khoảng 20-30% tùy từng khu vực, khoảng 50-60% các hồ còn lại tích được khoảng trên 75% dung tích thiết kế. Tuy nhiên, ở các vùng vẫn còn nhiều hồ vừa và lớn tích được lượng nước không đáng kể, tỷ lệ tích từ 6-51% tùy từng vùng, thậm chí có hồ chỉ tích được 6-9% dung tích thiết kế.


Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh trình bày báo cáo chuyên đề tại buổi họp báo
 
Ông Châu Trần Vĩnh cũng cho biết, trước tình hình thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy nêu trên, ngay từ đầu mùa lũ năm 2019 (giữa năm), trên cơ sở dự báo, cảnh báo và nhận định của Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông báo cho các địa phương trên phạm vi cả nước và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét, chỉ đạo. Đồng thời, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo lượng nước cho các mục đích sử dụng nước từ Bắc Bộ đến Đông Nam Bộ cho mùa cạn năm 2020. 
 
Đối với khu vực Đồng bằng Bắc Bộ ngay từ khi kết thúc mùa lũ năm 2019 (tháng 9), trước tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước và nhận định sẽ xảy ra tình trạng các hồ chứa lớn sẽ thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng và kéo theo là vấn đề an ninh năng lượng trên phạm vi cả nước, nhất là vào thời kỳ nắng nóng và nhu cầu điện tăng cao vào tháng 5, tháng 6. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều cuộc họp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các chủ hồ chứa để họp bàn, thống nhất các phương án điều chỉnh việc vận hành các hồ chứa theo từng giai đoạn cụ thể (cuối mùa lũ, đầu mùa cạn; đầu mùa cạn; trước các đợt xả nước gia tăng và từ nay đến các tháng cuối mùa cạn) theo hướng sử dụng nước tiết kiệm, giảm thiểu tối đa nguy cơ thiếu nước. Chính vì vậy, trong những đợt cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân vừa qua đã bảo đảm cấp đủ nước cho vụ Đông Xuân và đến nay, nguồn nước còn lại trong các hồ chứa lớn như Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang có thể bảo đảm đủ nước cấp cho hạ du trong thời gian còn lại của mùa cạn.
 
Đối với Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù tình hình hạn mặn mùa khô năm 2020 vẫn được coi ở mức nghiêm trọng như năm 2016, nhưng do các công tác dự báo, cảnh báo sớm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt là sự chỉ đạo rất kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và sự chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn của các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được triển khai thực hiện rất tốt nên thiệt hại cho hạn mặn mùa khô năm nay đã được giảm thiểu và tính đến nay khoảng trên 60% diện tích lúa Đông Xuân đã được thu hoạch. Chính vì vậy, mặc dù đến thời điểm hiện tại, mức độ hạn, xâm nhập mặn vẫn diễn ra phức tạp nhưng mức độ thiệt hại đã được giảm thiểu đáng kể. Nhằm hỗ trợ một phần khó khăn cho cho người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau, mỗi tỉnh 800 triệu đồng thông qua Quỹ bảo vệ Môi trường Việt Nam.
 
Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc điều tra, tìm kiếm nguồn nước ngọt phục vụ cấp nước sinh hoạt do Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia làm Tổ trưởng để hỗ trợ về kỹ thuật, nhân lực, thiết bị và chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương. Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, đánh giá, đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho Nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay. Đồng thời, cử đơn vị đầu mối tiếp nhận các công trình giếng khoan đã được tìm kiếm, thăm dò và kết cấu thành các giếng khoan khai thác để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước tập trung.
 
Trong mùa cạn vừa qua, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên đôn đốc, phối hợp trong chỉ đạo điều hành cũng như ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo điều hành việc vận hành các hồ chứa lớn, quan trọng trong 11 quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần giảm thiểu đáng kể thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra cho người dân.
 
“Để giảm thiểu nguy cơ thiếu nước, được sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ phối hợp với Tổng Cục Khí tượng thủy văn, các địa phương, các cơ quan đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường dự báo, cảnh báo các hiện tượng cực đoan, đặc biệt là hạn hán, xâm nhập mặn để kịp thời cung cấp thông tin cho các Bộ, ngành, địa phương; Giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và giám sát việc vận hành các hồ chứa lớn, quan trọng trong 9 Quy trình vận hành liên hồ chứa khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, đặc biệt là các hồ chứa có vai trò quan trọng cấp nước cho hạ du;  Thường xuyên theo dõi, giám sát các nhà máy nước lớn, quan trọng và xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm nguồn nước cấp cho sinh hoạt của nhân dân trong điều kiện thiếu hụt nguồn nước; Đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò nguồn nước dưới đất để có thể cung cấp cho các vùng khan hiếm nước mà nguồn nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện không cấp tới được; Nghiên cứu đề xuất các phương án tăng cường khả năng trữ lũ, giữ nước ngọt với quy mô phù hợp với ĐBSCL nhằm tăng cường trữ nước, điều tiết nguồn nước; Xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch tài nguyên nước vùng đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu và tác động do các hoạt động khai thác sử dụng nước của các quốc gia ở thượng nguồn sông Mê Công;...” - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết.


Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức giải đáp các câu hỏi phóng viên báo chí quan tâm về lĩnh vực môi trường
 
Tại buổi họp báo, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT cũng đã giải đáp, cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí quan tâm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành như: Đánh tác tác động môi trường của Dự án lấn biển Cần Giờ; Hành lang pháp lý để cấp giấy chứng nhận sở hữu cho condotel; vấn đề cấp phép đối với việc nhập khẩu phế liệu; việc tiếp thu các ý kiến về vấn đề liên quan rác thải, khí thải… mà đại biểu Quốc hội góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường tại Kỳ họp thứ 9; vấn đề tư vấn quy hoạch, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố Hà Nội;…
 
Kết luận tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, các câu hỏi mà các phóng viên, nhà báo nêu ra tại cuộc họp đã thể hiện sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với các lĩnh vực mà Bộ TN&MT quản lý. Nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ, thông tin kịp thời của báo chí trong thời gian qua đã góp phần quan trọng giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, đặc biệt là đợt hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL năm 2020. 
 
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng chia sẻ, từ nay đến cuối năm là vào thời kỳ cao điểm của bão, lũ và trước tình hình thiên tai ngày càng cực đoan, bất thường, do vậy, Bộ TN&MT mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục vào cuộc, thông tin sớm đến người dân để góp phần chủ động, phòng tránh và giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ cần chủ động, tích cực hơn trong cung cấp thông tin cho báo chí những vấn đề được dư luận quan tâm.
 
Thứ trưởng mong rằng, sự hợp tác, chia sẻ giữa các cơ quan thông tấn, báo chí với Bộ sẽ tiếp tục được củng cố, gắn kết và phát triển hơn nữa thời gian tới./.

 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi