Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về dự thảo Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ sáu - 22/01/2021 22:06
Toàn cảnh buổi làm việc giữa 2 Bộ về dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL

Toàn cảnh buổi làm việc giữa 2 Bộ về dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL

Chiều ngày 22/01, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Trần Quốc Phương làm trưởng đoàn về dự thảo Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện của 2 Bộ và các đơn vị liên quan.
 
Thực hiện Luật Quy hoạch, Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 31 tháng 7 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương liên quan tổ chức lập Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
Việc lập Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm xác định phương hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường có tính liên ngành, liên vùng và liên tỉnh trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhằm phát triển vùng ĐBSCL đến năm 2050 trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước.
 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc

Đồng thời, cụ thể hóa và kết nối thống nhất, đồng bộ phương hướng tổ chức không gian và phát triển của các ngành, lĩnh vực trên phạm vi lãnh thổ của vùng được đề ra trong quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia; là cơ sở để lập quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị trên phạm vi lãnh thổ vùng nhằm đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống giữa các quy hoạch; Tạo cơ sở để quản lý và thu hút đầu tư; điều phối liên kết phát triển vùng.
 
Phát biểu tại cuộc họp, đại diện công ty tư vấn quản lý dự án và kỹ thuật quốc tế Royal HaskoningDHV cho biết, ĐBSCL có vị trí địa lý chiến lược, nằm ở trung tâm của Đông Nam Á và các nước ASEAN. Tiềm năng của ĐBSCL rất lớn, đặc biệt trong nông nghiệp và nguồn lực về con người, bên cạnh đó còn có tiềm năng công nghiệp và du lịch. Do vậy, việc xây dựng Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là rất quan trọng nhằm khai thác tiềm năng, nắm bắt cơ hội và khắc phục thách thức đang đặt ra trước các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, môi trường tại vùng đồng bằng này.
 
Theo đó, trong quá trình nghiên cứu, xây dựng quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những tham vấn, trao đổi với các bộ, cơ quan ngang bộ, và các địa phương trong vùng ĐBSCL để có sự thống nhất trong xây dựng quy hoạch vùng ĐBSCL; đề xuất các quan điểm chỉ đạo và mục tiêu, các định hướng ưu tiên phát triển làm cơ sở lập quy hoạch. 


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại buổi làm việc
 
“Việc xây dựng ĐBSCL phải biến những thách thức thành cơ hội. Các thách thức này cần được khắc phục để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, tăng độ che phủ rừng gấp đôi so với hiện tại.  Ngành nông nghiệp cần chuyển đổi sang ngành sản xuất có giá trị cao hơn với thị trường rộng lớn hơn, kèm theo phát triển các ngành dịch vụ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, phải tuân thủ theo định hướng đề ra trong Nghị quyết số 120/NQ - CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” - Đại diện đơn vị tư vấn cho biết.
 
Tại cuộc họp, liên quan đến ngành tài nguyên môi trường, đơn vị tư vấn cũng trình bày về nội dung phương hướng quản lý tài nguyên đất, phương hướng bảo vệ môi trường, phương hướng phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ,… Cùng với đó, dự thảo cũng nêu các nội dung về việc cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng, giảm nhẹ. Đối với phương hướng khai thác và bảo vệ tài nguyên nước ĐBSCL, dự thảo cũng nêu ra phương hướng quản lý tài nguyên nước mặt và nước dưới đất, ưu tiên phân bổ tài nguyên nước, bảo vệ nguồn nước, phục hồi nguồn nước bị ô nhiễm để bảo đảm chức năng của nguồn nước.

Phát biểu góp ý tại cuộc họp, Ông Tăng Thế Cường - Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, trong qua trình xây dựng dự thảo quy hoạch vùng ĐBSCL, đề nghị đơn vị thực hiện cần nghiên cứu Thông tư 08/2016/TT-BTNMT quy định về đánh giá tác động của Biến đổi khí hậu và đánh giá khí hậu quốc gia; Kế hoạch quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu (NAP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 20/7/2020 để có những đánh giá đầy đủ về tác động của biến đổi khí hậu, các vấn đề thích ứng, giảm thiểu trước những tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường khả năng chống chịu, năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái; thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch. “Đối với vùng ĐBSCL là vấn đề thích ứng, do đó, quy hoạch cần dựa trên các con số dự báo, số liệu kịch bản đưa ra tại kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020. Bên cạnh đó, cần cập nhật các thông tin về phát triển năng lượng tái tạo vùng ĐBSCL để làm cơ sở cho việc xây dựng quy hoạch” – Ông Tăng Thế Cường nói.
 
Ông Nguyễn Văn Thắng - Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH cũng cho cho rằng, do diễn biến thời tiết ngày càng trở nên phức tạp, số ngày mưa lớn tập trung sẽ tăng nhưng số ngày hạn thì cũng kéo dài ra. Do vậy, quy hoạch vùng ĐBSCL cần tính đến giải pháp, mô hình tích nước mùa mưa để cứu hạn mùa khô. 


Ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
 
Ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đề xuất, từ góc độ quản lý môi trường thì vùng ĐBSCL nên có khu xử lý chất thải rắn chung, đặc biệt là việc xử lý chất thải nguy hại. Về bảo tồn đa dạng sinh học, hiện nay ĐBSCL đang quy hoạch 13 khu bảo tồn mới. Cảnh quan thiên nhiên của vùng cần được giữ gìn. Các số liệu về khu bảo tồn hiện có, Bộ TN&MT có thể cung cấp đầy đủ cho đơn vị tư vấn. 


Ông Châu Trần Vĩnh - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước  phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
 
Ông Châu Trần Vĩnh - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, tài nguyên nước ĐBSCL nếu xét về số lượng thì không thiếu nhưng xét về chất lượng, phân vùng nhu cầu, các tác động của quá trình khai thác, sử dụng ở thượng nguồn, nước biển dâng, xâm nhập mặn,… thì rất phức tạp. Do đó, để đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cần làm rõ hiện trạng sử dụng nước và nhu cầu sử dụng nước. Hiện trạng và cân bằng nhu cầu sử dụng nước giữa các vùng chính là mấu chốt để đưa ra bài toán quy hoạch vùng ĐBSCL. Xác định tầm quan trọng đặc biệt của tài nguyên nước trong quy hoạch vùng ĐBSCL, trong thời gian qua được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với các đơn vị về tài nguyên nước trong Bộ chuẩn bị báo cáo, bộ số liệu đầu vào nhằm cung cấp toàn bộ hiện trạng tài nguyên nước (nước mặt, nước ngầm, số lượng, chất lượng) đảm bảo nội dung về “Phương hướng khai thác, bảo vệ tài nguyên nước lưu vực sông trên lãnh thổ vùng” được nêu tại của Khoản 8, Điều 27 của Nghị định 37/2019/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quy hoạch. Đây được coi như số liệu công bố của Bộ TN&MT để cung cấp dữ liệu đầu vào cho quy hoạch vùng ĐBSCL. 
 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa 2 Bộ về dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá cao các ý kiến góp ý rất hữu ích của các đơn vị thuộc Bộ TN&MT đối với dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL. Các tư liệu đầu vào do Bộ TN&MT quản lý là rất quý giá cho công tác quy hoạch nói chung và các quy hoạch đang triển khai của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng. Trong thời gian tới, 2 Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin, số liệu, trao đổi gắn kết vì công việc chung.
 
Về phía Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng thống nhất với những đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc trao đổi thông tin, số liệu. Thứ trưởng chỉ đạo, các đơn vị trong Bộ tiếp tục hoàn thiện nội dung, tạo điều kiện tối đa để các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư có những thông tin chính xác, kịp thời để đưa vào Quy hoạch vùng ĐBSCL.

 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 105


thoi trang cong so Hôm nay : 12824

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 520796

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 39836064

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi