Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020

Thứ sáu - 10/07/2020 16:42
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị.

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020. Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân, Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Thường trực Đảng ủy Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ; Thủ trưởng các đơn vị quản lý nhà nước trực thuộc các Tổng cục.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, đất nước ta phải đối mặt với những khó khăn, thách thức về mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội do tác động của dịch Covid-19, đặc biệt là trong điều kiện nền kinh tế của chúng ta có độ mở rất cao.
 
Với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự phối hợp của Quốc hội, sự điều hành chủ động, quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của Nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã tạo nên sức mạnh to lớn trong việc thực hiện “mục tiêu kép” - vừa chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống của nhân dân.


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị. 
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, trong bối cảnh chung của cả nước, Bộ TN&MT đã có những đề xuất rất kịp thời về quan điểm, giải pháp và các biện pháp cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid đã được Chính phủ quyết định trong Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 như: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện đầu tư; đẩy mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm; đề xuất các chính sách về đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường; khuyến nghị các địa phương giải pháp chủ động trước tác tác động của hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng.
 
Trong đó, Bộ đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành trình Chính phủ các cơ chế, chính sách cụ thể để tháo gỡ các nút thắt, rào cản tháo gỡ các nút thắt, rào cản để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và chủ động đón làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài như: Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/2/2020 đã tháo gỡ nút thắt liên quan đến giao đất đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;... 
 
Bộ TN&MT đã chủ động, linh hoạt trong quá trình điều hành vĩ mô như xây dựng Nghị quyết về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất KCN, đô thị để đón làn sóng đầu tư; Bộ cũng ban hành nhiều văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn các địa phương trong tổ chức thực hiện, chỉ đạo hướng dẫn thực hiện cấp giấy chứng nhận cho loại hình kinh doanh bất động sản du lịch,…


Bộ trưởng Bộ TN&MT cùng các Thứ trưởng chủ trì Hội nghị. 
 
Đặc biệt, cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần tiết kiệm được khoảng 1.047 tỷ đồng/năm; triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số gắn với cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được đẩy mạnh. Hiên nay, Bộ TN&MT có 33 dịch vụ công mức độ 4, đạt 30% số dịch vụ hoàn thành yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020; hoàn thành trước 6 tháng các chỉ tiêu Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ đặt ra trong giai đoạn 2019-2020.
 
Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của Bộ đạt 54.16/62.5 điểm, kết quả đánh giá qua điều tra xã hội học là 30.62/37.5 điểm, tổng điểm là 84.78/100 điểm; xếp thứ 7 trên tổng số 17 bộ, cơ quan ngang bộ; tăng 02 bậc so với năm 2018.
 
Công tác quản lý điều hành, ký số đã được triển khai 100% trên môi trường mạng ở Bộ và kết nối với toàn ngành, liên thông, gửi nhận văn bản trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Các cuộc họp tiếp tục được thực hiện theo hình thức không giấy tờ. Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng Trung tâm điều hành tích hợp hạ tầng dữ liệu của Bộ, của ngành; kết nối dữ liệu quan trắc phục vụ quá trình phân tích, xây dựng các chủ trương, chính sách, điều hành ra quyết định của Lãnh đạo Bộ; làm nền tảng để ngành TN&MT đóng góp cho phát triển nên kinh tế số, Chính phủ số, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.
 
Bộ TN&MT đã đưa vào vận hành, quản lý khai thác, sử dụng đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai cảu 182/713 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc 47 tỉnh/thành phố, đưa được 22.674.662 thửa đất và 11.695.270 hồ sơ quét vào CSDL đất đai để quản lý, khai thác sử dụng, kết nối liên thông với cơ quan thuế, rút ngắn 1/3-1/2 thời gian thực hiện thủ tục hành chính.
 
Các nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, nước, tài nguyên biển được sử dụng hiệu quả, trở thành nguồn lực cho phát triển; trong đó, riêng thu tiền sử dụng đất tính đến 15/5/2020 đã đạt 57,9 nghìn tỷ đồng, bằng 60,4% kế hoạch năm là nguồn đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tài nguyên biển, lợi thế của các vùng ven biển đã được phát huy trở thành khu vực phát triển năng động, tăng trưởng mới của đất nước có thể kể đến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận...
 
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bảo vệ môi trường đang chịu áp lực ngày một lớn, nguồn ô nhiễm tăng nhanh phát sinh nhiều loại hình chất thải, chất ô nhiễm;… nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã tạo được những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý tăng 6%; nhiều địa phương đã có mô hình xử lý hiệu quả như Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Bình, Cần Thơ.
 
Đáng chú ý, Bộ TN&MT đã chủ động kiểm soát nguy cơ ô nhiễm môi trường của các nguồn thải lớn, thiết lập hệ thống gần 900 trạm quan trắc kết nối trực tuyến với các Sở TN&MT, Bộ TN&MT; có thể theo dõi trên các thiết bị di động. Đặc biệt, đã trình Quốc hội dự án Luật Bảo vệ môi trường với tư duy cách mạng, chính sách đột phá sẽ là quyết sách tổng thể, toàn diện, đồng bộ, thống nhất, đột phá để đưa công tác BVMT trở thành trung tâm của quá trình phát triển bền vững. 
 
Khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác dự báo sớm, Bộ trưởng cũng cho biết, năm 2019-2020, nhờ dự báo chính xác các xu thế thời tiết, các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động của biến đổi khí hậu và phối hợp tốt giữa Bộ TN&MT với các Bộ, ngành địa phương để chủ động điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội, cơ cấu sản xuất, mùa vụ nên mặc dù hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra với quy mô lớn và mức độ khốc liệt hơn năm 2016 nhưng thiệt hại chỉ bằng 1/10 so với năm 2016. 
 
Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vấn đề đổi mới, sáng tạo đã được thúc đẩy với hệ thống họp trực tuyến, hệ thống thông tin dữ liệu báo cáo, Trung tâm Điều hành thông minh, phần mềm theo dõi kết quả quan trắc, ô nhiễm không khí Envisoft, bản đồ đo mưa với độ phân giải 1 km để cảnh báo lũ, sạt lở khi có mưa lớn; phát triển kênh chia sẻ, trao đổi thông tin dự báo trực tuyến với các cơ quan dự báo quốc tế và trong nước; đưa vào vận hành và khai thác hiệu quả 10 trạm ra đa thời tiết trên toàn mạng lưới cơ bản bao trùm lãnh thổ Việt Nam…
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng biểu dương và ghi nhận những đóng góp của nhà khoa học PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đã được Tạp chí Khoa học Singapore vinh danh xếp hạng vị trí thứ 23 trong 100 Nhà khoa học tiêu biểu Châu Á năm 2020 và là 1 trong 3 Nhà khoa học Nữ suất sắc nhất Việt Nam năm 2019 do L’Oréal - UNESCO bình chọn.

 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề mang tính chất ưu tiên của mỗi lĩnh vực. Trong đó, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư năm 2020, bao gồm cả vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. “Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, kết quả giải ngân là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ” - Bộ trưởng chỉ đạo.
 
Về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2020, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ cần tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác phối hợp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chương trình công tác được giao. Cùng với đó, cần tiếp tục đổi mới lề lối, phương thức làm việc; nghiên cứu cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công cấp độ 4; xây dựng quy trình nội bộ thực hiện các thủ tục hành chính của từng lĩnh vực; tăng cường phản ứng chính sách; phát huy tiềm năng lợi thế của ngành, lĩnh vực cho tăng trưởng; tận dụng tối đa thời cơ, đẩy mạnh thu hút đầu tư và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội.
 
Tiếp tục phương châm hướng về địa phương cơ sở, giải quyết, trả lời kịp thời các vướng mắc từ thực tiễn; tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp để xử lý các kiến nghị, đề xuất của địa phương. Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo trong triển khai từng nhiệm vụ; đẩy mạnh nghiên cứu, khoa học, giáo dục, đào tạo; thực hiện đấu thầu, đặt hàng để các kết quả trong nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn; kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các sáng kiến, giải pháp sáng tạo đột phá.
 
Về chuẩn bị cho xây dựng nhiệm vụ cho từng lĩnh vực trong giai đoạn 2021-2015, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị phải có bước chuẩn bị thật kỹ, trong đó có những nhiệm vụ mà chỉ có một ngành một lĩnh vực làm được thì cần phải chủ động, ví dụ như các nhiệm vụ về lĩnh vực viễn thám. “Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 13/04/2020 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025, các đơn vị cần bám sát Nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước, định hướng chiến lược, các nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên để đề xuất các chương trình, đề án, nhiệm vụ dự án để bố trí nguồn lực cho triển khai” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh tại Hội nghị.
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi