Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên làm với UBND tỉnh Bình Định: Thiết lập mối quan hệ giữa Bộ và tỉnh để làm tốt công tác quản lý TN&MT

Thứ năm - 14/05/2009 22:25
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Trong dịp Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị giao ban các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tại TP. Quy Nhơn, chiều 13/5, Đoàn công tác của Bộ TN&MT do Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên dẫn đầu đã làm việc với UBND Bình Định. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Về phía UBND Bình Định có Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hữu Lộc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Bình và lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh.
Báo cáo của Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hữu Lộc cho biết, tỉnh đã hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2006-2010); 7/11 huyện, thành phố đã hoàn thành lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2015, định hướng đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2006-2010; 90/159 xã, phường, thị trấn hoàn thành lập quy hoạch sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 80,50%. Về tài chính đất đai, ngành tài nguyên và môi trường tỉnh định giá đất hàng năm và định giá đất khu tái định cư.

Công tác cấp phép hoạt động tài nguyên nước được thực hiện theo đúng quy định. 16 đơn vị được cấp giấy phép khai thác nước dưới đất với tổng số 24 giấy phép. Trên địa bàn tỉnh Bình Định ngoài các loại khoáng sản có trữ lượng nhỏ như sắt, vàng, bauxit…còn có một số loại khoáng sản đặc thù: sa khoáng titan, phân bổ tại các vùng ven biển với trữ lượng dự báo khoảng hơn 10 triệu tán; đá granite, trữ lượng khoảng 100 triệu m3; cát xây dựng phân bố trên các sông của tỉnh, trữ lượng đã phê duyệt là 12 triệu m3.

Trong những năm qua, công tác quản lý và bảo vệ môi trường được tỉnh chú trọng, nhờ đó đã tạo được chuyển biến tích cực tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khăc phục có hiệu quả các điểm nóng về môi truờng. Tỉnh cũng đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác xây dựng và thực hiện Dự án quản lý tổng hợp đới bờ; phối hợp với Viện Chiến lược và chính sách khoa học và công nghệ và Quỹ Rockfeiller khảo sát và chọn thành phố Quy Nhơn vào Dự án nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu cho các thành phố tại Việt Nam…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cám ơn UBND Bình Định đã tạo điều kiện thuận lợi để Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị giao ban vùng khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại TP. Quy Nhơn. Bộ trưởng nhấn mạnh, có buổi làm việc này là cơ hội để lãnh đạo các đơn vị của Bộ nắm được những khó khăn vường mắc của tỉnh, thiết lập mối quan hệ giữa Bộ và tỉnh để làm tốt công tác quản lý TN&MT.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho rằng, Bình Định là tỉnh duy nhất cả nước tham gia cả 2 dự án lớn của Bộ là VLAP và SEMLA. Về tài chính đất đai, gốc của vấn đề là giá đất chỉ nên một cơ quan làm và thực hiện "một cửa"; cần sớm thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất để tạo quỹ đất sạch, đấu giá đất, hạn chế cơ chế xin - cho. Đối với các khu công nghiệp, cần kiên quyết trong công tác bảo vệ môi trường, phải hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường mới được khởi công; các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trong nằm trong "diện 64" phải giải quyết tốt.

Bộ trưởng khẳng định, trong thời gian tới, Bộ sẽ cung cấp đầy đủ số liệu về khoáng sản ở Bình Định, hướng tới là đấu thầu mỏ. Bộ sẽ hỗ trợ cho vay vốn từ Quỹ Bảo vệ môi trường để giải quyết vấn đề rác thải y tế; chuyển giao cho tỉnh công nghệ xử lý môi trường làng nghề. Tỉnh nên cố gắng làm bản đồ 1/2000 và xây dựng chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương. Sau buổi làm việc này, Bộ TN&MT sẽ cử các đoàn về làm việc tại địa phương để giải quyết từng vấn đề. Mỗi năm Bộ sẽ làm việc với tỉnh hai lần. Bộ trưởng đề nghị Bình Định nên đi đầu trong việc thực hiện giao ban trực tuyến với Bộ TN&MT.

Nguồn tin: Lan Khanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi