Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức Hội nghị Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ tư - 20/09/2017 10:15
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp chuẩn bị Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp chuẩn bị Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 19/09, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành trọn một ngày chủ trì buổi làm việc chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tham dự có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, UBND Thành phố Cần Thơ…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp chuẩn bị Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Đặc biệt buổi làm việc còn có sự tham dự nhiều nhà khoa học, nhà quản lý giỏi, nổi tiếng như: GS Mai Trọng Nhuận; GS Vũ Trọng Hồng; GS Trần Thục; GS Trần Đình Hoà; Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Mão; Chủ tịch Hội nước sạch Hồ Ngọc Hải…

Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu được coi là “Hội nghị Diên Hồng” cho Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm hiệu triệu các tư tưởng lớn giúp Chính phủ Việt Nam và các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn nhằm phát triển bền vững ĐBSCL với tầm nhìn đến 2100.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục phát biểu tại Hội nghị
 
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành đã nêu nhiều ý kiến đóng góp để kiện toàn công tác tổ chức hội nghị, thu hút được đông đảo sự tham gia, đóng góp ý kiến của các tỉnh thành, các cơ quan nghiên cứu, tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm đưa ra những tư duy, định hướng nhìn nhận mới về ĐBSCL và từ đó tạo ra sự thay đổi và định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững tại đây.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục cho biết, đây là hội nghị quan trọng, xem xét một cách toàn diện, có hệ thống việc chuyển đổi mô hình phát triển để có các cơ chế, chính sách, giải pháp mang tính đột phá, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia phát huy tiềm năng, lợi thế, biến thách thức thành cơ hội, phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Công tác chuẩn bị cần thiết, toàn diện, đồng bộ để đạt được hiệu quả cao nhất, phản ánh tư duy đổi mới, phù hợp với quy luật khách quan, nhưng trên cơ sở khoa học để có giải pháp tổng thể và cụ thể nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, theo Phó Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Nguyễn Cao Lục, các Bộ cần phải xác định đây là công việc chung và cần có sự tham gia nhiệt thành của các đơn vị để công tác chuẩn bị, thực hiện được thành công.

Đồng tình và ghi nhận với các ý kiến góp ý của các đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đây là hội nghị quan trọng đối với sự phát triển bền vững của ĐBSCL và nhận được sự kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thông qua hội nghị, Thủ tướng mong muốn sẽ tập hợp được nhiều ý kiến đóng góp từ các đơn vị liên quan để xác định các giải pháp chuyển đổi có quy mô lớn mang tính định hình chiến lược, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững ĐBSCL trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh buổi làm việc
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, qua hội nghị lần này sẽ xác định nhu cầu nguồn lực cho việc chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL; các giải pháp huy động từ các nguồn khác nhau bao gồm cả ngân sách nhà nước, nguồn hỗ trợ quốc tế và sự tham gia của khối tư nhân; và cơ chế điều phối nguồn lực phù hợp để thực hiện chuyển đổi. Từ đó sẽ đưa ra định hướng phát triển bền vững cho ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị dự kiến được tổ chức trong 02 ngày, bao gồm 01 ngày dành cho các Phiên thảo luận chuyên đề nhằm định hình chiến lược phát triển, nhu cầu và giải pháp về nguồn lực và 01 ngày tiếp theo dành cho Phiên họp toàn thể do Thủ tướng Chính phủ chủ trì nhằm thảo luận và đưa ra các quyết định của Thủ tướng Chính phủ để các Bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ sẽ lắng nghe các báo cáo chuyên đề và ý kiến thảo luận rộng rãi của các chuyên gia, nhà khoa học, các đối tác quốc tế, các doanh nghiệp,... Trên cơ sở đó Thủ tướng Chính phủ sẽ đưa ra những kết luận về định hình chuyển đổi lớn cho mục tiêu phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu, và xem xét ban hành Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi