Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự khai mạc Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ hai

Thứ ba - 07/12/2021 15:56
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương

Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ hai được tổ chức vào ngày 7 và 8 tháng 12 năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Tham dự Phiên khai mạc có các Bộ trưởng Tài nguyên nước của các quốc gia thành viên là Việt Nam, Campuchia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan; đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại diện của một số tổ chức quốc tế. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Lý Quốc Anh chủ trì Phiên khai mạc.

Đoàn Việt Nam tham dự Phiên khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà và Lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Khí tượng thủy văn; các Cục: Quản lý tài nguyên nước, Biến đổi khí hậu và Văn phòng Bộ. Về phía Bộ Ngoại giao có Lãnh đạo Vụ Hợp tác kinh tế đa phương.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ hai vào sáng 7/12
 
Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ hai được tổ chức với chủ đề “Hợp tác giải quyết những thách thức và thúc đẩy sự phát triển chung” nhằm tiếp tục tăng cường đối thoại chính sách, trao đổi kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước giữa 6 quốc gia thành viên (Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan), tăng cường việc thực hiện các quyết định của lãnh đạo Cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương và những thỏa thuận tại các Hội nghị Bộ trưởng, trong đó tập trung vào việc thúc đẩy việc cải thiện sinh kế của người dân thông qua Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương.
 
Phát biểu tại Phiên khai mạc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã bày tỏ cảm ơn Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã nỗ lực tổ chức Diễn đàn này nhằm cùng đối thoại chính sách, trao đổi kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên nước.
 
Bộ trưởng cho rằng, Lưu vực sông Mê Công-Lan Thương, nơi sinh sống của hơn 60 triệu người, đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng ngày càng gia tăng như cạn kiệt tài nguyên, suy thoái môi trường và mất đa dạng sinh học. 


Ông Lý Quốc Anh (ảnh thứ hai từ phải sang), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc phát biểu

Để vượt qua những thách thức nêu trên và bảo vệ sự thịnh vượng, văn hóa chung của Lưu vực sông Mê Công-Lan Thương, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, cần xây dựng một kế hoạch phát triển tổng hợp và bền vững cho toàn bộ lưu vực trên cơ sở xem xét các điều kiện cụ thể và lợi ích của mỗi nước thành viên; tăng cường quan hệ đối tác giữa các chính phủ và tất cả các bên liên quan, bao gồm các tổ chức khu vực và quốc tế, cộng đồng khoa học, doanh nghiệp, xã hội dân sự. Các chính sách và hành động về quản lý tài nguyên nước phải phù hợp với các mục tiêu là phục hồi nền kinh tế xanh sau đại dịch Covid-19, phát triển bền vững trên cơ sở các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) và các cam kết được đưa ra tại COP26.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước để thực hiện những quyết định của Lãnh đạo cao nhất của các quốc gia thành viên và thúc đẩy hợp tác với tất cả các đối tác để sông Mê Công - Lan Thương trở thành dòng sông của những nền văn hóa giàu bản sắc và kết nối, của tình hữu nghị và hợp tác, hội nhập và phát triển.
 
“Tôi tin rằng hai ngày thảo luận hiệu quả sẽ mang lại những thông điệp và khuyến nghị quan trọng, và tất cả các nước thành viên sẽ chung sức để biến những thách thức thành cơ hội phát triển mới, khẳng định tầm nhìn chung và quyết tâm của chúng ta vì một lưu vực bền vững và thịnh vượng. Kết quả của Diễn đàn này cũng là những nội dung quan trọng phục vụ cho việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ hai sẽ được tổ chức vào năm tới. Tôi mong chào đón tất cả các quý vị đến Việt Nam” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn.


Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ hai vào sáng 7/12
 
Ban tổ chức Diễn đàn cũng cho biết, sau Phiên khai mạc sẽ có 6 phiên thảo luận chuyên đề được đồng chủ trì giữa Trung Quốc và một quốc gia thành viên, bao gồm: 
 
Phiên 1 (từ 14h00 đến 16h40 ngày 7/12): Hợp tác và chia sẻ thông tin sông xuyên biên giới (Transboundary River Cooperation and Information Sharing), do Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trì.
 
Phiên 2 (từ 14h00 đến 16h55 ngày 7/12): Diễn đàn thanh niên Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương (Lancang-Mekong Water Resources Cooperation Youth Forum) do Trung Quốc chủ trì.
 
Phiên 3 (từ 09h00 đến 11h15 ngày 8/12): Bảo tồn tài nguyên nước và Phát triển xanh (Water Resources Conservation and Green Development) do Mi-an-ma và Trung Quốc đồng chủ trì.
 
Phiên 4 (từ 9h00 đến 11h00 ngày 8/12): Quản lý Tổng hợp Tài nguyên nước và Thích ứng Biến đổi Khí hậu (IWRM and Climate Change Adaptation) do Thái Lan và Trung Quốc đồng chủ trì.
 
Phiên 5 (từ 14h00 đến 16h00 ngày 8/12): Khu vực nông thôn, Bảo tồn nước và cải thiện sinh kế (Rural Areas, Water Conservancy and Livelihood Improvement) do Campuchia và Trung Quốc đồng chủ trì.
 
Phiên 6 (từ 14h00 đến 16h10 ngày 8/12): Phát triển thủy điện bền vững và an ninh năng lượng (Sustainable Hydropower Development and Energy Security) do Lào và Trung Quốc đồng chủ trì.
 
Phiên bế mạc (từ16h20 đến17h00 ngày 8/12): Tóm tắt kết quả thảo luận và kiến nghị của Diễn đàn Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ hai.
 
Tại Phiên bế mạc, Diễn đàn sẽ công bố một số các khuyến nghị trên cơ sở kết quả thảo luận tại Diễn đàn, gọi là Khuyến nghị Bắc Kinh. 

Theo Kế hoạch công tác của hợp tác tài nguyên nước của Hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC), một hoạt động quan trọng là Diễn đàn Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương được tổ chức 2 năm/lần. 
 
Diễn đàn lần thứ nhất đã được tổ chức tại Thành phố Côn Minh, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2018 với chủ đề “Hợp tác về tài nguyên nước cho phát triển bền vững” nhằm hướng tới xây dựng cơ sở cho đối thoại chính sách, trao đổi kỹ thuật và hợp tác kinh tế trong lĩnh vực nước, thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước, tạo điều kiện hợp tác kinh doanh để đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và sử dụng nước bền vững ở tất cả các quốc gia ven sông. Kết quả của Diễn đàn lần thứ nhất đã được ghi nhận và đánh giá cao trong Hội nghị Cấp cao, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương (tháng 12/2019 tại Bắc Kinh). 

 

 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 61


thoi trang cong so Hôm nay : 5939

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 546629

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 37733481

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi