Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Ủy hội sông Mississippi tại Hoa Kỳ

Thứ hai - 10/04/2017 09:10
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (bìa trái) tham gia đoàn cấp cao của Ủy hội sông Mê Công quốc tế đi thăm và làm việc với Ủy hội sông Mississippi tại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (bìa trái) tham gia đoàn cấp cao của Ủy hội sông Mê Công quốc tế đi thăm và làm việc với Ủy hội sông Mississippi tại Hoa Kỳ

Trong các ngày 03-05/04/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã tham gia đoàn cấp cao của Ủy hội sông Mê Công quốc tế đi thăm và làm việc với Ủy hội sông Mississippi tại Hoa Kỳ. Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Ủy hội.

Chuyến công tác lần này ngoài Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam còn có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ TN&MT Lào Sommad Pholsena, Bộ trưởng Bộ TN&MT Thái Lan tướng Surasak Karnjanarat và đại diện của Ủy hội sông Mê Công quốc tế.
 

Trong chuyến thăm và làm việc lần này, Đoàn Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã tham gia một số hoạt động Giám sát nước mùa lũ của Ủy hội sông Mississippi.


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (bìa trái) tham gia đoàn cấp cao của Ủy hội sông Mê Công quốc tế đi thăm và làm việc với Ủy hội sông Mississippi tại Hoa Kỳ
 

Đây là hoạt động được thực hiện định kỳ hàng năm cùng với hoạt động tương tự vào mùa nước cạn. Trong các đợt giám sát, Ủy hội sông Mississippi tổ chức các buổi Điều trần Công cộng (Public Hearing) để các Ủy viên của Ủy hội có thể lắng nghe và phản hồi các ý kiến góp ý, đề xuất và cả ý kiến quan ngại của tất cả các tổ chức và cá nhân liên quan đến dòng sông Mississippi.

Các ý kiến đều được ghi chép biên bản để trình lên Quốc hội Hoa Kỳ, làm căn cứ cho việc xem xét phân bổ ngân sách cho hoạt động của Ủy hội trong kỳ tài khóa tiếp theo.


Toàn cảnh buổi Điều trần công cộng (Public Hearing)
 

Điều trần Công cộng là cơ chế minh bạch, dân chủ và hiệu quả để Ủy hội sông Mississippi có thể tiếp nhận, phản hồi và chuyển các ý kiến của các tổ chức, cộng đồng và cá nhân có lợi ích liên quan thành các dự án, hành động cụ thể do Ủy hội chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện.
 

Các buổi điều trần được Ủy hội Mississippi tổ chức trên tàu Mississippi tại các địa điểm khác nhau trên sông, theo lịch trình được công bố rộng rãi từ trước, nhằm có thể dễ dàng tiếp cận các cộng đồng sống theo chiều dài của dòng sông. Tại các buổi Điều trần, tất cả các tổ chức và cá nhân đều có quyền phát biểu ý kiến của mình.
 

Cơ chế này khác với cơ chế tham vấn hiện tại của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, vốn chỉ được thực hiện với các dự án có quy mô lớn và chỉ qua cơ chế tham vấn chính thức giữa các quốc gia, không có sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cộng đồng và cá nhân chịu tác động trực tiếp của diễn biến tự nhiên và các hoạt động khai thác, sử dụng nước trên dòng Mê Công.
 

Ngoài việc tham dự một số phiên Điều trần Công chúng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn Ủy hội sông Mê Công đã có buổi làm việc với Ủy hội sông Mississippi nhằm tìm hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động và các bài học, kinh nghiệm của việc quản lý tổng hợp tài nguyên nước sông Mississippi.
 

Mặc dù không phải là cơ chế điều phối sông quốc tế, nhưng Ủy hội sông Mississippi cũng chịu trách nhiệm điều phối sự phối hợp của chính quyền các bang khác nhau của Hoa Kỳ, các tổ chức khác nhau có quyền lợi và trách nhiệm liên quan, đồng thời đảm bảo được sự tham gia, giám sát của người dân. Đây là những bài học kinh nghiệm tốt để Ủy hội sông Mê Công quốc tế có thể học hỏi nhằm xây dựng cơ chế điều phối hiệu quả hơn trong thời gian tới.


Đoàn công tác thăm một số công trình ứng phó với lũ lụt, cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho các trang trại nông nghiệp bên dòng sông Mississippi
 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn công tác cũng đã thăm một số công trình do Ủy hội sông Mississippi thực hiện nhằm ứng phó với lũ lụt, cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho các trang trại nông nghiệp bên dòng sông Mississippi.
 

Chiều ngày 06/04/2017, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn công tác của Bộ TN&MT đã rời đi Washington DC để tiếp tục làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới trước khi về Việt Nam./.
 

Tác giả bài viết: Khương Trung

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
2017 << 5/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 34


1 Hôm nay : 2079

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 189056

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 19936770

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi