Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Cần quan trắc để đánh giá chính xác được nguồn thải ra sông Cầu

Thứ năm - 01/11/2018 10:23
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội ngày 31/10. Ảnh: Quốc Khánh

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội ngày 31/10. Ảnh: Quốc Khánh

Đó là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khi ông trả lời đại biểu Leo Thị Lịch (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang) chiều 31/10 về biện pháp bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu.

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng, đại biểu Leo Thị Lịch (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang) nêu vấn đề: Những năm gần đây, dòng sông Cầu đang dần bị ô nhiễm do phát triển kinh tế, bất chấp tác động xấu như trường hợp của các địa phương trong lưu vực sông Cầu. Vấn đề này đang diễn ra ngày càng trầm trọng, hiện tượng cá chết trong 2 năm qua diễn ra nhiều lần… “đề nghị Bộ trưởng cho biết cơ chế phối hợp liên vùng còn có hiệu quả hay không và Bộ Tài nguyên và Môi trường có biện pháp gì để cử tri và nhân dân yên tâm?” - Đại biểu Leo Thị Lịch đặt câu hỏi.  

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội ngày 31/10. Ảnh: Quốc Khánh
 
Trả lời đại biểu Leo Thị Lịch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết đây là một vấn đề đang hết sức bức xúc mà hai hôm nay các đại biểu đã nêu cho từng lưu vực sông. Đây cũng là vấn đề cấp bách liên quan đến lưu vực sông Cầu và kể cả lưu vực sông Hồng. Chính phủ đã hết sức quan tâm, chúng ta đã xây dựng và triển khai "Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu" một cách toàn diện. 
 
Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, chúng ta đã có cơ chế phối hợp liên ngành giữa các địa phương trong lưu vực sông Cầu. Tuy nhiên cho đến nay, bài toán này, vấn đề chính là các đề án, các tiểu dự án trong Đề án này không có đủ kinh phí để thực hiện. “Tôi cho rằng nếu chúng ta tiếp tục giữ theo cách thức trước đây có nghĩa là chỉ dựa vào nguồn lực của nhà nước và Chính phủ để thực hiện Đề án là không thành công” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
 
Vì vậy, cũng như đề nghị với lưu vực sông Nhuệ - Đáy, Bộ trưởng cho biết, trước tiên chúng ta phải xác định là đối với các nguồn thải lớn, các khu công nghiệp, làng nghề là người gây ô nhiễm, doanh nghiệp gây ô nhiễm phải trả tiền, phải có trách nhiệm xử lý ô nhiễm.
 
Theo Bộ trưởng, ở đây, chúng ta hoàn toàn có thể tăng cường trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và của các địa phương. Và dựa trên cơ sở nguồn tiếp nhận, chúng ta sẽ có thể xác định được các tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp để bảo đảm cho các dòng sông không còn bị ô nhiễm.  
 
Vấn đề khó thứ 2, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà đó là vấn đề liên quan đến nước thải sinh hoạt. Chúng ta hoàn toàn có thể biết được và có thể lượng, tính được có bao nhiêu lượng nước thải sinh hoạt hiện nay của từng địa phương, từng tỉnh.  Bộ trưởng nhấn mạnh: “Tôi cho rằng từng địa phương, từng tỉnh cần phải có trách nhiệm để thống kê; đồng thời là tính toán các nguồn lực của địa phương, đặc biệt là các nguồn sự nghiệp để thu gom tập trung, xử lý và tìm ra các mô hình, kể cả là phân tán hoặc tập trung; đặc biệt đối với các đô thị mới, chúng ta cần tập trung thu gom nước thải riêng để xử lý trước khi thải ra môi trường" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.   
 
Về cơ chế xử lý, Bộ trưởng cho biết, như ông đã báo cáo trước Quốc hội sáng 31/10, cần có cơ chế để thu hút xã hội hóa. Các doanh nghiệp tài chính và công nghệ có thể xử lý, nhưng các thủ tục liên quan đến đấu giá cần phải được tinh giảm, ngắn gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia, thực hiện. Đồng thời, cũng phải có cơ chế, tính toán được sự tham gia, đóng góp từ người dân như thế nào. Bộ trưởng cũng thông tin thêm, đó là việc hiện nay người dân đang đóng góp cho việc xử lý chỉ chiếm khoảng 10% so với chi phí. Và như vậy chi phí ban đầu mà Nhà nước (ở đây là chính quyền địa phương lưu vực sông Cầu) phải bỏ ra khoảng 90%, do vậy chúng ta cũng cần phải tính toán giá/chi phí cho hợp lý.
 
Đặc biệt, nhấn mạnh tới vai trò của việc giám sát, kiểm soát, quan trắc để đánh giá chính xác nguồn thải; vai trò của nguồn thủy sinh và bảo vệ rừng, Bộ trưởng cho rằng: “Vấn đề quan trọng nữa trong công tác bảo vệ môi trường lưu vực sông là chúng ta cần đầu tư cho việc giám sát, kiểm soát kết quả xử lý thông qua việc quan trắc để đánh giá chính xác được nguồn thải và đây cũng là trách nhiệm của các địa phương. Bên cạnh đó, chúng ta cần quan tâm đến nguồn sinh thủy, tức là tất cả các nơi và khu vực sinh thủy; rừng cần được bảo vệ,… Chúng ta phải tính toán để các địa phương có trách nhiệm chi trả các giá trị đầu tư vào rừng tự nhiên này”.
 

Tác giả bài viết: Việt Hùng - Phạm Oanh

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 47


thoi trang cong so Hôm nay : 7811

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 331274

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 27554895

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi