Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Chính phủ ban hành Nghị định về ưu đãi đối với hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả

Thứ tư - 10/06/2015 17:06
Từ ngày 1/8/2015, hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả sẽ được hưởng ưu đãi

Từ ngày 1/8/2015, hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả sẽ được hưởng ưu đãi

Ngày 8/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 54/2015/NĐ-CP Quy định về ưu đãi đối với hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Theo đó, Nghị định quy định ưu đãi về vay vốn, miễn, giảm thuế đối với hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Nghị định áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động liên quan đến sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo Nghị định, sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp, công nghệ để tuần hoàn, tái sử dụng nước, thu gom nước mưa, xử lý nước lợ, nước mặn thành nước ngọt để sử dụng hoặc để hạn chế lượng nước sử dụng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Theo đó, ưu đãi dựa trên nguyên tắc tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuwch hiện nhiều hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi tương ứng với các hoạt động đó theo quy định; Một hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả nếu được hưởng các hình thức, mức ưu đãi khác nhau theo quy định của pháp luật thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được lựa chọn hình thức, mức ưu đãi có lợi nhất; Không ưu đãi đối với hoạt động đầu tư thiết bị, công nghệ tiết kiệm lạc hậu.

Các hành vi khai báo không trung thực, giả mạo hồ sơ, gian lận để được hưởng ưu đãi, sử dụng ưu đãi không đúng mục đích; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc thực hiện chính sách ưu đãi hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; Gây khó khăn, cản trở tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong việc được hưởng ưu đãi đều bị nghiêm cấm.

Các hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả được hưởng ưu đãi

Theo Nghị định, các hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả được hưởng ưu đãi bao gồm: Hoạt động tái sử dụng nước, sử dụng tuần hoàn; Thu gom nước mưa để sử dụng cho sinh hoạt; Khử muối từ nước lợ, nước mặn thành nước ngọt để sử dụng cho mục đích sinh hoạt; Sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, thiết bị, công nghệ sử dụng nước tiết kiệm; Áp dụng công nghệ, kỹ thuật, biện pháp tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể, hoạt động tái sử dụng nước, sử dụng nước tuần hoàn như: Đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp hạng mục công trình để thu gom, xử lý nước thải có quy mô 40 m3/ngày đêm trở lên, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước phù hợp với mục đích tái sử dụng và sử dụng lượng nước đó cho hoạt động của mình đạt từ 80 % trở lên; Đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp, đầu tư chiều sâu hạng mục công trình để sử dụng nước tuần hoàn cho các hoạt động của mình với với quy mô 500 m3/ngày đêm trở nên nhưng không bao gồm hoạt động sử dụng nước tuần hoàn để làm mát và các hình thức tuần hoàn khác theo quy  trình, công nghiên sản xuất; Quản lý khai thác công trình thủy lợi đầu tư cải tạo nâng cấp sửa chữa các hạng mục của hệ thống thủy lợi để sử dụng nước hồi quy trong phạm vi hệ thống thủy lợi từ 15% trở lên lượng nước cấp vào hệ thống… sẽ được ưu đãi. Các hoạt động này sẽ được ưu đãi theo quy định của pháp luật về tín dụng đầu tư Nhà nước; được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật thuế.

Đối với hoạt động đầu tư sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, thiết bị, công nghệ sử dụng nước tiết kiệm sẽ được vay vốn ưu đãi theo quy định của pháp luật về tín dụng đầu tư của Nhà nước; được miễn, giãm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập có được từ hoạt động đầu tư sản xuất sản phẩm, thiết bị, công nghệ sử dụng nước tiết kiệm theo quy định của pháp luật về thuế.

Hoạt động nhập khẩu sản phẩm thiết bị công nghệ tiên tiến tiết kiệm nước mà trong nước chưa sản xuất được đáp ứng tiêu chí tiết kiệm nước do cơ quan thẩm quyền ban hành cũng được miễn, giảm thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.

Cũng theo Nghị định, hoạt động thu gom nước mưa khử muối từ nước lợ, nước mặn thành nước ngọt áp dụng công nghệ, kỹ thuật, biện pháp tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp sẽ được vay vốn ưu đãi theo quy định của pháp luật về tín dụng đầu tư của Nhà nước.

Nghị định cũng quy định rõ trách nhiệm của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc tổ chức thực hiện Nghị định này.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2015, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Nghị định.

Chi tiết Nghị định 54/2015/NĐ-CP xin mời xem Tại đây
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 197

Máy chủ tìm kiếm : 58

Khách viếng thăm : 139


thoi trang cong so Hôm nay : 12108

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 513219

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 37700071

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi