Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015: Ô nhiễm gia tăng đặt ra yêu cầu ngày càng cao trong công tác bảo vệ môi trường

Thứ năm - 29/09/2016 18:27
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại lễ công bố

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại lễ công bố

Chiều ngày 30/9 Tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì Lễ công bố. Tham dự buổi lễ có đại diện Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, cùng các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình và các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, việc công bố báo cáo này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế hướng đến phát triển bền vững.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ công bố (Ảnh: Hoàng Minh)

Ông Võ Tuấn Nhân cũng khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai cơ chế theo dõi, đánh giá kết quả tham khảo, vận dụng những khuyến nghị của Báo cáo, tiếp tục nghiên cứu làm sâu sắc hơn, bổ sung cho các báo cáo chuyên đề về hiện trạng môi trường vào nhưng năm tiếp theo. Và sau buổi lễ công bố, Báo cáo sẽ được gửi tới các cơ quan của Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân, toàn thể xã hội để phục vụ cho quá trình hoạch định chính sách phát triển, đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển đất nước một cách bền vững và thịnh vượng.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 được xây dựng gồm 10 chương. Chương 1 nêu ra những vấn đề liên quan đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và sức ép đối với môi trường. Chương 2 trình bày về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Chương 3 nêu lên hiện trạng chất thải rắn, những vấn đề còn tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn ở Việt Nam trong giai đoạn 5 năm qua. Từ Chương 4 đến Chương 6, Báo cáo tập trung vào việc phân tích diễn biến chất lượng môi trường nước (nước mặt, nước dưới đất, nước biển), không khí và đất giai đoạn 2011-2015;… Chương 10 tổng kết lại những vấn đề môi trường nổi cộm, những thách thức và cơ hội đối với công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn mới, đưa ra những định hướng cũng như đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp đối với công tác bảo vệ môi trường trong 5 năm tới.

Báo cáo tại buổi công lễ công bố, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, với những nỗ lực trong công tác quản lý và kiểm soát ô nhiễm, chất lượng môi trường nước, không khí, cảnh quan môi trường của một số khu vực đô thị đã được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều nơi, chất lượng môi trường đang tiếp tục suy giảm: Ô nhiễm và suy thoái chất lượng nước tiếp tục xảy ra ở vùng trung lưu và hạ lưu đặc biệt là các đoạn chảy qua khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề, thậm chí, ô nhiễm còn có xu hướng mở rộng phạm vi lên một số khu vực thượng nguồn, vùng nông thôn. Hiện tượng xâm nhập mặn ở vùng hạ lưu, cửa sông diễn ra khá phổ biến trong những năm gần đây tại vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Duyên hải miền trung. Chất lượng nước biển ven bờ bị ô nhiễm cục bộ tại một số khu vực do ảnh hưởng của các hoạt động phát triển kinh tế ven biển.


 Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường

Đặc biệt, sự cố môi trường biển miền trung vào tháng 4 vừa qua đã gây ra những hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường. Thêm vào đó, vấn đề Biến đổi khí hậu, thiên tai, sự cố môi trường và các vấn đề môi trường xuyên biên giới có xu hướng gia tăng, ngày càng phức tạp đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn nhân cho rằng, báo cáo sẽ là tài liệu hữu ích cho các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu mà còn đối với tất cả chúng ta, những người đã, đang và sẽ góp sức mình bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.


Quang cảnh Lễ Công bố

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi