Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Công bố báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018

Thứ sáu - 02/08/2019 11:01
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 3680/BTNMT-TCMT về việc công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018 đánh giá tổng quan về hiện trạng môi trường nước các lưu vực sông trong giai đoạn 2014-2018, phân tích những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn thách thức đã và đang đặt ra đối với công tác quản lý môi trường nước, từ đó đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm nước, quản lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường nước hiệu quả trong thời gian tiếp theo. 
 
Báo cáo gồm 6 Chương: (1) Tổng quan về các lưu vực sông của Việt Nam và sức ép lên môi trường nước các lưu vực sông; (2) Nguồn gây ô nhiễm môi trường nước các lưu vực sông; (3) Diễn biến chất lượng môi trường nước các lưu vực sông; (4) Tác động và những nguy cơ của ô nhiễm môi trường nước các lưu vực sông; (5) Quản lý môi trường nước các lưu vực sông; (6) Thách thức và giải pháp.
 
Theo Tổng Cục Môi trường (Bộ TN&MT), trên cơ sở các số liệu quan trắc hiện có, báo cáo đánh giá chất lượng nước của 07 lưu vực sông lớn (LVS ) là Bằng Giang - Kỳ Cùng, Hồng - Thái Bình, Mã, Cả, Vu Gia - Thu Bồn, Đồng Nai, Cửu Long (Mê Công); 03 LVS liên tỉnh độc lập là Hương, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh và 02 LVS thuộc LVS Hồng - Thái Bình đang được quan tâm là LVS Cầu và LVS Nhuệ - Đáy.
 
Nhìn chung, môi trường nước mặt tại các lưu vực sông chính đã và đang dần được kiểm soát mức độ gia tăng ô nhiễm. Các LVS Hồng - Thái Bình, Mã, Vu Gia -Thu Bồn, Cửu Long (Mê Công) là những LVS có chất lượng nước khá tốt, nhiều đoạn sông, nước sử dụng tốt cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, một số LVS vẫn bị ô nhiễm khá nghiêm trọng, nhiều đoạn sông chất lượng nước ở mức kém và rất kém, điển hình là LVS Nhuệ - Đáy. Hầu hết các LVS trên lãnh thổ Việt Nam đều có giá TSS và độ đục trong nước khá cao, đặc biệt là vào mùa lũ. Mặc dù đây là đặc điểm tự nhiên của sông những vẫn có ảnh hưởng nhất định đối với những khu vực sử dụng nước sông làm nguồn nước cấp cho sinh hoạt.


 
Hầu hết các khu vực thượng nguồn của các LVS đều có chất lượng nước tương đối tốt. Một số khu vực thượng nguồn có hiện tượng ô nhiễm do chịu tác động bởi hoạt động khai thác khoáng sản. Khu vực trung lưu và hạ lưu (đặc biệt là các đoạn chảy qua khu vực đô thị, khu vực công nghiệp, làng nghề), môi trường nước tiếp tục bị ô nhiễm do tác động của chất thải. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào yếu tố thủy văn (tăng cao vào mùa khô) và đặc biết phụ thuộc vào việc kiểm soát các nguồn thải. Tại các khu vực bị ô nhiễm, hấu hết là ô nhiễm hữu cơ, các thông số đặc trưng cho chất hữu cơ và vi sinh vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Vấn đề ô nhiễm dầu mỡ, kim loại nặng chỉ xảy ra cục bộ tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động giao thông thủy hoặc sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản. Tại các khu vực cửa sông, đặc biệt là các cửa sông khu vực ĐBSCL, tình trạng xâm nhập mặn có xu hướng ngày càng tăng mức độ nghiêm trọng.
 
Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018 sẽ là nguồn tài liệu quan trọng, thiết thực đối với công tác hoạch định, xây dựng, quản lý và thực hiện chính sách về công tác bảo vệ môi trường đối với các ngành, địa phương.

Chi tiết Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018 xin mời xem Tại đây
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 49


thoi trang cong so Hôm nay : 13717

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 61026

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 38502637

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi