Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Cục Quản lý tài nguyên nước làm việc với các địa phương về rà soát, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba

Thứ hai - 18/04/2022 18:36
Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu chủ trì tại buổi làm việc

Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu chủ trì tại buổi làm việc

Ngày 18/4, tại tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác của Cục Quản lý tài nguyên nước do Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan và đơn vị vận hành hồ chứa tại tỉnh Phú Yên và tỉnh Gia Lai nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc tỉnh Gia Lai và tỉnh Phú Yên;  Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Gia Lai; Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam; Các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Ba; Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ; Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên.


Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu chủ trì tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 333/TB-VPCP ngày 10 tháng 12 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, trong đó giao Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá việc vận hành xả lũ của các hồ chứa trong thời gian mưa lũ vừa qua, tổ chức rà soát các quy trình vận hành liên hồ chứa để kịp thời điều chỉnh, đảm bảo vận hành phù hợp, hiệu quả, khắc phục những bất cập trong vận hành liên hồ chứa, đặc biệt là trên các lưu vực sông Miền Trung, Tây Nguyên. 
 
Theo đó, để đảm bảo nhiệm vụ nêu trên, Cục Quản lý tài nguyên nước thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan và đơn vị quản lý vận hành hồ chứa về rà soát khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ; tổng hợp ý kiến đề xuất, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa (nếu có) và tổ chức khảo sát thực địa tại các hồ chứa trong quy trình liên hồ thuộc lưu vực sông Ba.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe đại diện các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Công ty cổ phần sông Ba - Đơn vị quản lý vận hành Nhà máy thủy điện Krông H’Năng cho rằng, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 đã quy định cụ thể nguyên tắc vận hành điều tiết hồ chứa, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong công tác chỉ đạo điều hành, thực hiện, báo cáo, phối hợp; giúp cho các đơn vị chủ động thực hiện công việc theo trách nhiệm quy định. Quy trình được ban hành có mục đích nhân văn cao cả. Tuy nhiên, để đạt được cả 3 mục tiêu cốt lõi (đảm bảo an toàn công trình; góp phần giảm lũ cho hạ du;  đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du trong mùa cạn và đảm bảo hiệu quả phát điện) là công việc đòi hỏi công tác quan trắc, dự báo, chỉ đạo điều hành và phối hợp thực hiện phải khoa học, nhịp nhàng và đồng bộ. Theo đó, đại diện Công ty cổ phần sông Ba cũng đã phát biểu, kiến nghị một số hiệu chỉnh cụ thể liên quan đến công tác dự báo, cảnh báo mưa, lũ; công tác vận hành xả điều tiết hồ chứa;…


Đại diện Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak phát biểu ý kiên tại buổi làm việc
 
Đại diện Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Gia Lai cũng phát biểu và có những kiến nghị cụ thể liên quan đến điều chỉnh thời gian mùa lũ trong khoản 1, điều 2 của Quyết định 878/QĐ-TTg đối với hồ Ayun Hạ nhằm phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo việc cấp nước sản xuất cho hạ du. “Đề nghị các cơ quan nghiên cứu, sớm thực hiện xây dựng kế hoạch quản lý lũ tổng hợp và lập bản đồ lũ lụt vùng hạ du các công trình trên lưu vực sông Ba để chủ động nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do lũ gây ra” - Đại diện TNHH MTV KTCTTL Gia Lai phát biểu.


Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai phát biểu ý kiên tại buổi làm việc
 
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai kiến nghị, cần bổ sung quy định cung cấp thông tin quan trắc, dự báo tại các trạm thủy văn Củng Sơn và Phú Lâm cho Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Gia Lai để có thông tin, chủ động trong việc vận hành hồ Ia M’lah. Bên cạnh đó, cần sớm số hóa quy trình vận hành liên hồ chứa, cung cấp tài khoản cho các địa phương theo dõi, chỉ đạo, để công khai minh bạch, trách nhiệm để chủ động làm tốt công tác chỉ đạo, vận hành tại địa phương;…
 
Đại diện UBND tỉnh Phú Yên cho rằng,  sau mỗi trận mưa lũ, khi tình hình thời tiết trên lưu vực khả năng không còn mưa, lưu lượng về các hồ trên lưu vực giảm, Đài KTTV Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cần phát hành kịp thời các bản tin kết thúc mưa lũ để các chủ hồ chứa hạ du có cơ sở vận hành giảm lưu lượng xả để tích trữ nước phục vụ cấp nước hạ du trong mùa cạn hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có công nghệ tính toán dự báo lũ đến các Trạm quan trắc cũng như các hồ chứa từ lượng mưa đo được hoặc từ lượng mưa dự báo và điều hành xả lũ ngay, không chờ đến khi lũ đã tập trung mới điều hành xả lũ; Cần có một cơ quan đủ năng lực, quyền hạn điều hành vận hành liên hồ chứa mà các đơn vị vận hành các hồ, số liệu quan trắc của ngành Khí tượng Thủy văn phải được cung cấp ngay để có thể điều hành xả lũ có lợi nhất, hạn chế mức độ ngập lụt cho hạ du;….
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh gửi lời cảm ơn và đánh giá cao những nội dung chuẩn bị phối hợp của các cơ quan, đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa.
 
Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cũng cho biết, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba được xây dựng trên cơ sở tính toán, xem xét đầy đủ số liệu khí tượng thủy văn, tình hình vận hành của các hồ chứa đến  năm 2017, đồng thời tính toán đối với kịch bản dòng chảy bất lợi (lũ lụt, hán hán) trong chuỗi số liệu từ năm 1978 đến năm 2017. Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện các quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt, góp phần tham gia cắt giảm lũ, cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho nhân dân vùng hạ du.
 
Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cũng đề nghị các cơ quan và đơn vị quản lý vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Ba tăng cường chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm; nêu cao tinh thần chủ động, phối hợp cung cấp thông tin để đưa ra những quyết định định điều hành tốt nhất nhằm bảo hài hòa các mục tiêu sử dụng tổng hợp nguồn nước và phòng chống tác hại do nước gây ra.
 
Trên cơ sở các ý kiến tại cuộc họp, Cục sẽ tiếp thu, nghiên cứu toàn diện nhằm có những kiến nghị kịp thời điều chỉnh, đảm bảo vận hành phù hợp, hiệu quả, khắc phục những bất cập trong vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba trong thời gian sắp tới.
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 355

Máy chủ tìm kiếm : 36

Khách viếng thăm : 319


thoi trang cong so Hôm nay : 78649

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 274834

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62837960

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi