Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Cục Quản lý tài nguyên nước làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước phục vụ xây dựng Luật tài nguyên nước sửa đổi

Thứ tư - 27/07/2022 22:55
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Mới đây, Đoàn công tác của Cục Quản lý tài nguyên nước do Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà làm Trưởng đoàn và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về công tác rà soát, tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Luật tài nguyên nước 2012 và công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác về phía UBND tỉnh Quảng Nam có ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Hội An.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu (áo đen) phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 30/8/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã giao Cục Quản lý tài nguyên nước tiến hành rà soát, tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Luật tài nguyên nước 2012 và công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam và các quy định pháp luật khác có liên quan, đồng thời chủ trì xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 
Để hỗ trợ Cục trong công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam, với vai trò là một đối tác phát triển tích cực, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã cử ông Patrick Laigneau - chuyên gia về quản lý lưu vực sông tại Pháp tới làm việc và khảo sát thực địa tại tỉnh Quảng Nam. Theo đó, Cục sẽ tổ chức đoàn công tác cùng các chuyên gia tới làm việc tại tỉnh Quảng Nam nhằm tập trung làm rõ tình hình quản lý tài nguyên nước ở địa phương, các vấn đề liên quan tới việc quản lý tài nguyên nước tổng hợp, thống nhất trên lưu vực sông; và rà soát, đưa ra khuyến nghị về quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở cấp lưu vực sông. Trong đó, lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được lựa chọn để nghiên cứu, đánh giá, xây dựng chính sách và áp dụng thí điểm mô hình, tổ chức lưu vực sông nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định về điều phối tài nguyên nước và các hoạt động liên quan đến nước tại địa phương.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà phát biểu tại buổi làm việc
 
Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện phía AFD cũng cho biết, cùng với việc hỗ trợ Bộ TN&MT xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), AFD cũng đang triển khai 01 dự án tại tỉnh Quảng Nam về đánh giá xói lở bờ biển Hội An. Theo đánh giá của các chuyên gia AFD về dự án xói lở bờ biển Hội An thì các vấn đề xói lở biển này không thể chỉ xử lý cục bộ ở vùng bờ biển thuộc phạm vi thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam mà cần được nghiên cứu, xử lý tổng thể hơn từ phía đầu nguồn cho đến biển. Chính vì vậy, lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được lựa chọn là lưu vực thí điểm để nghiên cứu, đánh giá nhằm có cái nhìn tổng thể hơn về các vấn đề từ đầu nguồn cho đến biển. Đề xuất này cũng đã được AFD trao đổi, thống nhất với các địa phương để triển khai thực hiện.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã cấp được 726 giấy phép hoạt động tài nguyên nước các loại cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho 112 đơn vị, với tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước là 25 tỷ đồng.
Về công tác quy hoạch tài nguyên nước, hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang triển khai lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, trong đó có nội dung quy hoạch tài nước theo quy định của Luật Quy hoạch.
 
Để thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên nước, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản: Quy định quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh (QĐ 37/2014/QĐ-UBND); Phê duyệt  vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình khai thác, sử dụng nước mặt, nước dưới đất (QĐ 3264/QĐ-UBND ngày 7/9/2017); Phê duyệt danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh (QĐ 3574/QĐ-UBND ngày 9/10/2017); Danh mục nguồn nước nội tỉnh trên địa bàn tỉnh (QĐ 4011/QĐ-UBND ngày 10/12/2019); Ban hành danh mục vùng hạn chế, khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh (năm 2019); Phê duyệt danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn tỉnh (năm 2021); Kế hoạch về Điều tra cơ bản tài nguyên nước tỉnh Quảng Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2030 (Kế hoạch 6257/KH-UBND ngày 17/9/2021).
 
Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai nhiều dự án, nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên nước như: Giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Xây dựng ứng dụng truyền, nhận, quản lý dữ liệu quan trắc, giám sát tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh và xây dựng cơ sở dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường; Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn nước mặt lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Hiện nay, đang hoàn thiện nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các sông là nguồn nước nội tỉnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”.
 
Cùng với đó, trước những thiệt hại do tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu gây ra, trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo, triển khai xây dựng và ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho cấp nước sinh hoạt, sản xuất và tưới tiêu nông nghiệp ở khu vực hạ du, hàng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo các nhà máy và chủ hồ chứa thủy điện vận hành hồ chứa đảm bảo nguồn nước cho hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong mùa cạn; điều tiết nước phục vụ nông nghiệp theo từng mùa vụ trong năm, nhằm tăng khả năng sử dụng nước phục vụ tưới tiêu trong mùa khô hạn.
 
Sở TN&MT đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh, tiếp nhận dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường của các đơn vị khai thác tài nguyên nước và giám sát hoạt động xả nước thải trên địa bàn tỉnh;…
 
Về tình hình hình quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa các địa phương trong công tác quản lý lưu vực sông, tỉnh Quảng Nam và tình phố Đà Nẵng đã thành lập Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Theo đó, đã thiết lập được thể chế về phối hợp liên tỉnh, liên ngành để quản lý, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả, bảo vệ môi trường lưu vực sông; Đánh giá hiện trạng và dự báo các nguy cơ rủi ro xảy ra trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tác động đến phát triển đô thị ở lưu vực sông và vùng bờ; tăng cường quan trắc, giám sát chất lượng môi trường phục vụ công tác điều phối liên vùng; Nâng cao kiến thức, nhận thức đáp ứng các yêu cầu thực hiện Quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ.
 
Ngoài ra, trong công tác giám sát vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện: Hàng năm, Sở TN&MT phối hợp tham gia với Đoàn kiểm tra của Sở Công thương về kiểm tra đập, hồ chứa tại các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh; giám sát việc vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi vào mùa lũ; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia góp ý điều tiết nước phục vụ nông nghiệp theo từng mùa vụ trong năm nhằm tăng khả năng sử dụng nước phục vụ tưới tiêu trong mùa khô hạn; Phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vận hành điều tiết hồ chứa trong mùa mưa bão.


Toàn cảnh buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị tham gia đã phát biểu ý kiến, tập trung vào thực trạng, các vấn đề về công tác tài nguyên nước tại tỉnh Quảng Nam hiện nay như: Sự biến động của dòng chảy; tình trạng xâm nhập mặn, bộ công cụ để vận hành lưu vực, điều tiết các hồ chứa thủy lợi và thủy điện; lũ lụt và sạt lở bờ sông…
 
Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị các giải pháp để giải quyết các vấn đề nêu trên, trong đó cần quy định cụ thể hơn về chức năng, nhiệm vụ và các cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều phối lưu vực sông liên tỉnh; bổ sung các nhiệm vụ, trách nhiệm của các Bộ, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên nước vào Luật; cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương có liên quan trong việc quản lý, bảo vệ và chia sẻ nguồn nước;…
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đánh giá cao các nội dung trao đổi, chia sẻ tại buổi làm việc. Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là lưu vực có nhiều công trình thủy điện và cũng đã xuất hiện những mâu thuẫn về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, đặc biệt là trong thời kỳ mùa khô. Chính vì vậy,  việc đề xuất xây dựng mô hình, tổ chức lưu vực sông thí điểm nhằm hỗ trợ tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng ra quyết định về điều phối tài nguyên nước và các hoạt động liên quan đến nước tại địa phương là rất cần thiết. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cũng bày tỏ quan điểm nhất trí, ủng hộ việc thành lập Tổ chức lưu vực sông lưu vực Vu Gia - Thu Bồn. Đây sẽ là cơ quan điều phối các hoạt động về tài nguyên nước và đảm bảo hài hòa các mục tiêu sử dụng tổng hợp nguồn nước trên lưu vực sông.
 
Trên cơ sở kết quả buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý tài nguyên nước và AFD trong công tác tổng kết, đánh giá, đề xuất các chính sách phục vụ xây dựng Luật tài nguyên nước sửa đổi và thúc đẩy triển khai các đề xuất hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước tại địa phương.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi