Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Đại hội thi đua yêu nước ngành TN&MT lần thứ II: Tôn vinh cái đẹp ngành tài nguyên môi trường

Chủ nhật - 20/06/2010 00:00
Ngày 18/6, Đại hội thi đua yêu nước lần 2 ngành TN&MT đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội. Đại hội tôn vinh 27 tập thể và 61 cá nhân điển hình tiên tiến đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và phát triển ngành TN&MT trong 5 năm qua. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, cùng các vị lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, UBND TP.Hà Nội và nhiều cán bộ cao cấp, lão thành cách mạng đã đến dự, chúc mừng đại hội. Đại hội có sự tham dự của gần 600 đại biểu đại diện cho hơn 3 vạn cán bộ người lao động toàn ngành.

Các đại biểu làm lễ chào cờ
Bừng nở từ gian khó
Tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt biểu dương những kết quả của phong trào thi đua yêu nước và những tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của ngành TN&MT. “Công tác thi đua đã kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến để ngành TN&MT ngày càng có nhiều gương “người tốt, việc tốt”, ngày càng có nhiều bông hoa đẹp được phát hiện, suy tôn từ thực tiễn sinh động của cuộc sống…” – Phó Chủ tịch nước nói.


Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Đại hội
Phó Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy tuy có nhiều khó khăn vất vả, nhất là với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thì quản lý TN&MT ngày càng phức tạp, song trong thời gian qua, Bộ TN&MT đã xác định được mục tiêu, động lực của phong trào thi đua, góp sức đáng kể vào việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, tìm kiến các nguồn tài nguyên quý giá của đất nước, góp vào thành công chung của đất nước.
Theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nhiệm vụ của ngành TN&MT sẽ càng nặng nề. Bộ cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để đón đầu công nghệ mới, nâng cao hiệu quản quản lý TN&MT. “Bộ cần tổ chức tốt các phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, phát hiện tài nguyên, quản lý, bảo vệ, khai thác và chế biến tốt tài nguyên, khoáng sản. Ngoài ra cần xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại và đào tạo đội ngũ vừa nắm vững lý thuyết vừa thành thạo công việc thực tế”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh. Cải cách hành chính, đổi mới cơ chế, chính sách cũng là một ưu tiên để giải quyết các vướng mắc, tiết kiệm thời gian trong cấp phép, giải quyết khiếu nại…


Phó Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân xuất sắc
“Các lĩnh vực như đo đạc bản đồ, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biển – hải đảo… đều liên quan mật thiết đến chủ quyền, biên giới quốc gia… Bởi thế cần xây dựng được một tập thể đoàn kết, nhất trí, khơi dậy tinh thần dân tộc, nâng cao tác dụng của phong trào thi đua”, Phó Chủ tịch nước lưu ý. Bà cho rằng, cần nuôi dưỡng, chăm sóc đội ngũ cán bộ, động viên kịp thời, khen thưởng chính xác để tạo sự đồng lòng nhất trí trong tập thể 3 vạn cán bộ ngành TN&MT. “Hơn 500 điển hình có mặt tại Đại hội này phải thực sự trở thành“những cánh chim gọi đàn”, nâng cánh phong trào thi đua để phong trào ngày càng lớn mạnh”, Phó Chủ tịch nước tin tưởng nói.

Bộ TN&MT là Bộ đầu tiên thành lập Vụ Thi đua Khen thưởng từ khi mới thành lập Bộ cho thấy công tác này đã sớm được lãnh đạo Bộ quan tâm. Phó Chủ tịch nước lưu ý, cần quan tâm hơn nữa tới công tác thi đua khen thưởng, nhất là bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ làm công tác này đồng thời đổi mới phương thức hoạt động bởi “cán bộ nào thì phong trào đó. Phương thức thi đua phù hợp mới mẻ, sáng tạo sẽ tạo không khí mới để phong trào ngày càng tươi mới”, Phó Chủ tịch nước nói.     


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương cho các tập thể
Theo Phó Chủ tịch nước, nhiều phong trào thi đua đã được khơi dậy trong toàn ngành với quy mô, hình thức thiết thực, phong phú. Từ những phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua và các tấm gương điển hình tiên tiến, biểu hiện sinh động cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, phát huy sức mạnh và tính sáng tạo của cán bộ ngành TNMT nói riêng và người VN nói chung. “Thi đua còn tạo động lực mạnh mẽ, góp phần thiết thực vào thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới và phát triển đất nước” – Phó Chủ tịch nói.

Phát động đợt thi đua yêu nước 2010-2015


Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức báo cáo kết quả phong trào thi đua 5 năm qua
Năm năm qua, toàn ngành TN&MT đã phát hiện và biểu dương tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành TN&MT cho 133 cá nhân, Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ cho 91 tập thể, Bằng khen của Bộ trưởng cho trên 3000 tập thể, cá nhân trong toàn ngành. tặng Kỷ niệm chưong Vì sự nghiệp TN&MT cho hơn 6.000 cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển ngành. Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho hai tập thể và một cá nhân, tặng thưởng 76 Huân chương các loại, hạng cho tập thể và cá nhân các đơn vị trực thuộc Bộ. Thủ tường Chính phủ quyết định tặng Cờ thi đua năm 2006, 2007 cho Bộ TN&MT có thành tích xuất sắc trong khối thi đua các Bộ, ngành Trung ương….

Phát động phong trào thi đua yêu nước ngành TN&MT giai đoạn 2011-2015, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức đề nghị toàn ngành tiếp tục quán triệt tinh thần và tư tưởng thi đua yêu nước của Hồ Chủ tịch, thực hiện chủ trương này một cách sâu rộng. “Cần đổi mới nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, đảm bảo các phong trào thi đua có mục tiêu, tiêu chí cụ thể, bám sát các kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của đơn vị, của ngành và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011-2015”, Thứ trưởng nói.Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức khẳng định: Mục tiêu cao nhất của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015 của ngành là nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý Nhà nước về TN&MT, thực hiện thắng lợi các chương trình hành động nhằm đưa Nghị quyết 27 về đẩy mạnh kinh tế hóa ngành TN&MT của Ban cán sự Đảng vào cuộc sống nhằm nâng cao vị thế của ngành trong nền kinh tế quốc dân.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người làm động toàn ngành hãy luôn rèn luyện, tu dưỡng giữ vững bản chất chính trị, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ, đoàn kết nhất trí, chung lòng chung sức, chung trí tuệ, nỗ lực lao động sáng tạo, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích xuất sắc xây dựng ngành TN&MT Việt Nam phát triển bền vững.     


Vụ trưởng Vụ TĐKT Lê Văn Hợp công bố các quyết định khen thưởng

Báo cáo tại Đại hội, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức đánh giá một trong những bài học kinh nghiệm của phong trào thi đua 5 năm qua, là cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, hoặc những nhiệm vụ khó khăn phức tạp, bức xúc của ngành trong từng năm và từng giai đoạn. “Việc tổ chức phong trào thi đua phải xuất phát từ thực tiến gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành, của từng đơn vị”. Điều này đã và đang góp phần phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy nội lực để vượt qua khó khăn thách thức, tạo động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đóng góp của ngành….

Nhờ không ngừng thi đua, 5 năm 2006-2010, thành tựu trên các mặt công tác của ngành được khẳng định, góp phần giúp Bộ vượt qua những khó khăn thách thức, giành được những thắng lợi khá toàn diện trên các mặt công tác. Số lượng, chất lượng công tác ban hành cơ chế chính sách pháp luật về quản lý TN&MT tăng lên, công tác kiện toàn bộ máy có nhiều tiến bộ cả ở Trung ương và địa phương…


Các gian hàng triển lãm thành tựu ngành
 Nhấn mạnh thêm nhiều kết quả đạt được, Thứ trưởng cho biết phong trào thi đua yêu nước phát triển sôi nổi ở từng tập thể, cá nhân trong toàn ngành, trong đó tiêu biểu là những tập thể, cá nhân anh hùng như Công ty đo đạc ảnh địa hình; Công ty đo đạc địa chính và công trình (nay là Tổng Công ty TN&MT Việt Nam); GS.TSKH, Anh hùng lao động Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT; tập thể tác giả ngành địa chất và khoáng sản Việt Nam, ngành đo đạc bản đồ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho Cụm bản đồ địa chất Việt Nam, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỷ lệ 1:500.000, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho công trình Atlas Quốc gia và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Hệ quy chiếu, Hệ tọa độ Quốc gia Việt Nam 2000; những đơn vị tiêu biểu – trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành như: Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Môi trường, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, trường Cao đẳng TN&MT Hà Nội, Trung tâm Biên giới và Địa giới (thuộc Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam), Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ (thuộc Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam), Liên đoàn Điều tra và Quy hoạch tài nguyên nước miền Bắc; các Sở TN&MT… Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong ngành luôn tận tụy với nghề, hăng say trong công tác, đoàn kết nhất trí và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phục vụ tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Trong khi đó, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được triển khai đến tận các tổ chức, đơn vị, tạo nên một phong trào thi đua rộng lớn, thường xuyên và có tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội.

Chờ đợi những đột phá

Tại Đại hội, cuộc gặp mặt giao lưu với 16 đại biểu phong trào thi đua cho thấy cần phát huy triệt để vai trò hạt nhân cơ sở, phát hiện nhân tố mới để bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa thật sự của phong trào. Đây là lần đầu tiên ngành TN&MT tổ chức Đại hội theo hình thức giao lưu tọa đàm thay thế cho đọc báo cáo tham luận.


Các đại biểu giao lưu tại Đại hội


16 gương mặt đại diện cho các lĩnh vực TN&MT, từ Trung ương đến địa phương, từ nhà khoa học đến nhà quản lý, từ những quan trắc viên đến những người làm điều tra khảo sát… Đó là ông Phạm Chí Tích, Giám đốc Công ty TN&MT miền Nam; ông Trần Văn Thinh, Liên đoàn trưởng Liên đoàn địa chất Trung Trung Bộ; ông Trần Thục, Viện trưởng Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường; ông Lê Sĩ Cường, Giám đốc Trung tâm Biên giới – Địa giới. Ông Trần Tuấn Ngọc, Giám đốc Trạm thu ảnh vệ tinh (Trung tâm Viễn thám), bà Lê Thu Hạnh, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc; ông Nguyễn Hồng Bàng, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, bà Lê Thanh Bình, Quyền Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học – Tổng cục Môi trường đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá về vượt khó vươn lên.

Giao lưu còn có ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục Đăng ký và Thống kê đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai), ông Nguyễn Đình Tuấn, Trường Cao đẳng TN&MT TP. HCM, ông Phạm Đức Thuận, Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai và ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Gia Lai. Câu chuyện về tìm kiếm tài nguyên, sáng tạo trong nghiên cứu, vượt qua bão lũ, “vẽ bản đồ dòng nước ngầm” của các ông Nguyễn Văn Thuấn, Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản VN, ông Nguyễn Hữu Nguyên, Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ, Tổng công ty TN&MT VN, ông Đoàn Mạnh Tiến, Trạm trưởng trạm Khí tượng thủy văn Yên Bái (Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc), ông Đỗ Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch điều tra tài nguyên nước đều rất thú vị, cuốn hút người nghe. Tất cả đã cho thấy một bức tranh sinh động về phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành.Ông Nguyễn Văn Thinh cho biết, Liên đoàn địa chất Trung Trung Bộ với những sáng kiến trong thực hiện đề án điều tra tiềm năng sa khoáng titan – zircon trong tầng cát đỏ vùng Ninh Thuận, Bình Thuận, Bắc Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiết kiệm nhiều tiền của, công sức đồng thời thăm dò phát hiện tài nguyên sa khoáng titan zircon có thể lên tới 500 triệu tấn – đưa Việt Nam trở thành cường quốc về khoáng sản này. Ông Nguyễn Văn Thuấn thì cho biết, những phát hiện rất mới, rất quý giá về khoáng sản liti ở Quảng Ngãi, quặng sắt ở Tây Nguyên. “Những mỏ khoáng sản mới này mở ra triển vọng to lớn về khai thác, chế biến kim loại, có thể làm xoay chuyển nền kinh tế nước ta”, ông Thuấn chia sẻ.

Cũng đi tìm kiếm tài nguyên, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã tìm kiếm để dựng nên bức tranh tổng thể về nguồn nước ngầm, đồng thời khảo sát mở ra tiềm năng nước nhạt ven bờ biển…

“Đồng bằng sông Cửu Long là một trong 3 đồng bằng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới. Những nghiên cứu về biến đổi khí hậu của chúng tôi đã đang và sẽ đưa ra nhiều kết luận quan trọng, làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách”, ông Trần Thục giao lưu với Đại hội. Chính trong bối cảnh biến đổi khí hậu ấy, những sáng kiến cải tiến hệ thống truyền tín hiệu, số liệu khí tượng thủy văn như của chị Lê Thu Hạnh hay tinh thần vươn lên của Trạm Khí tượng thủy văn Yên Bái để ghi được những số liệu quý giá đều góp phần dự báo thời tiết, chống biến đổi khí hậu.

Những đóng góp của Trung tâm Biên giới và Địa giới, Trung tâm Viễn thám, Phòng Kỹ thuật Công nghệ (Tổng Công ty TN&MT), Cục Bảo tồn đa dạng sinh học đã góp phần khẳng định chủ quyền, biên giới, giám sát nguồn tài nguyên, bảo vệ hệ sinh thái, phát hiện ô nhiễm môi trường kịp thời nhanh chóng. Câu chuyện về xây dựng atlas điện tử và giao ban TN&MT theo cụm dân cư từ Lào Cai và Gia Lai là những bài  học kinh nghiệm mà nhiều nơi có thể học hỏi.

Ông Trần Hùng Phi đã đưa ra những tín hiệu khả quan về việc thực hiện cấp “một giấy chứng nhận” cho nhà và đất. Điều này không chỉ giúp người dân thuận tiện trong làm thủ tục mà còn thống nhất một đầu mối quản lý, thuận tiện và tiết kiệm kinh phí.

Cái nôi đào tạo đội ngũ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng TN&MT TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Đình Tuấn hứa hẹn tương lai sẽ được nâng cấp thành đại học và đào tạo hàng nghìn cán bộ mỗi năm…

Những thành tích mà các điển hình đạt được đã cho thấy những kỳ vọng vào sự phát triển bền vững của ngành là hoàn toàn có cơ sở.


Kết thúc Đại hội, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị toàn ngành cần lấy phong trào thi đua làm động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, là biện pháp thúc đẩy, động viên cán bộ, người lao động hăng hái lao động sản xuất, yêu nghề hơn. Thứ trưởng cho rằng ngoài việc động viên khen thưởng kịp thời, còn cần kiểm tra, đánh giá hiệu quả phong trào thi đua để rút kinh nghiệm và đề xuất các cách làm hiệu quả để nhân rộng điển hình, bổ sung các chính sách về thi đua khen thưởng hợp lý.

Tại Đại hội, đại diện các Cụm thi đua đã hưởng ứng phong trào thi đua trong toàn ngành.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng thành công của Đại hội
Thu Phương - Nhật Tân
Ảnh: Đức Giang


Nguồn tin: Theo Website BTNMT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi