Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long

Thứ năm - 17/10/2019 22:15
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Sáng nay, 17/10 chủ trì họp Hội đồng thẩm định “Nhiệm vụ lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, Thứ trưởng Lê Công Thành, Chủ tịch hội đồng nhấn mạnh Lưu vực sông Cửu Long (LVSCL) có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Hiện nay, lưu vực này đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. Vì vậy, nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là rất cần thiết và cấp bách.

Theo báo cáo của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia - Đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch, hiện nay, Lưu vực sông Cửu Long có diện tích khoảng 39.945 Km2, chiếm 5% diện tích lưu vực sông Mê Công. Vùng quy hoạch bao gồm 13 tỉnh/thành phố: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh  Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang, với diện tích 39.945 km2  (không kể diện tích các đảo). Nguồn nước Đồng bằng sông Cửu Long rất phong phú, chiếm 57% tổng lượng của cả nước với tổng lượng dòng chảy năm trung bình nhiều năm khoảng 500 tỷ m3, trong đó có đến 475 tỷ m3 từ nước ngoài, nội sinh chỉ khoảng 25 tỷ m3 chiếm 5% tổng lượng dòng chảy. 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Ông Đỗ Trường Sinh - Trưởng ban Quy hoạch tài nguyên nước cho biết, hiện nay, LVSCL đã và đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, nhất là các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng (NBD), hạn hán, gia tăng xâm nhập mặn, xói lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đất... Những vấn đề lớn mà tài nguyên nước LVSCL đang phải đối mặt gồm: Phát triển và BĐKH ở thượng lưu Mê Công; Cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước; tác động của khai thác cát trên sông; giảm đất ngập nước và đa dạng  sinh học; giảm lượng phù sa; Những tác động từ nuôi trồng thủy sản; xâm nhập mặn và sử dụng nước mặn; các vấn đề BĐKH và nước biển dâng; nhu cầu nước ngày càng tăng; xói lở bờ sông và vùng cửa sông; tác động từ hạ lưu lưu vực sông Đồng Nai; triều cường và nước biển dâng.
 
Do đó, mục tiêu của nhiệm vụ quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ bảo đảm phân bổ công bằng và hợp lý nguồn nước giữa các vùng, nhóm đối tượng sử dụng nước, các tỉnh; cơ bản giải quyết được tình trạng mâu thuẫn trong phân bổ, chia sẻ, khai thác, sử dụng nước giữa các đối tượng sử dụng nước; Bảo đảm nguồn nước cho các ưu tiên phát triển mang tính chiến lược, ổn định an sinh xã hội; Cân bằng giữa lượng nước có thể khai thác và nhu cầu sử dụng nước có xét đến sự biến động nguồn nước do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và do khai thác, sử dụng nước ở thượng lưu; Bảo vệ được các hệ sinh thái phụ thuộc vào nước, kiểm soát được tình trạng gia tăng ô nhiễm nguồn nước ở các khu dân cư, khu đô thị lớn, khu công nghiệp tập trung; hạn chế tình trạng xâm nhập mặn vùng cửa sông và các tầng chứa nước; Kiểm soát được tình trạng sạt, lở bờ sông; phòng, chống sụt, lún đất do khai thác nước dưới đất quá mức và giảm thiểu các tác hại do nước gây ra; Bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững nguồn nước.


Ông Đỗ Trường Sinh - Trưởng ban Quy hoạch tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia báo cáo tại cuộc họp
 
Cụ thể, đến năm 2030 sẽ  bảo đảm phân bố công bằng, hợp lý lượng nước có thể khai thác với các nhu cầu sử dụng nước có xét đến sự biến động nguồn nước do tác động của BĐKH, NBD và do khai thác, sử dụng nước ở thượng lưu sông Cửu Long; cơ bản giải quyết được tình trạng mâu thuẫn trong phân bổ, chia sẻ và khai thác, sử dụng nước giữa các đối tượng sử dụng nước trên lưu vực; Kiểm soát được các nguồn xả thải tập trung và phục hồi các nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng, duy trì được hệ sinh thái phụ thuộc vào nguồn nước; Kiểm soát được tình trạng sạt lở bờ sông , tình trạng xâm nhập mặn vùng cửa sông và các tầng chứa nước.
 
Tiếp đến năm 2050 sẽ chủ động được nguồn nước phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, có xét đến tác động của BĐKH, nước biển dâng và khai thác, sử dụng nước ở thượng lưu; nâng cao hiệu quả sử dụng nước, ưu tiên phân bổ nguồn nước cho các đối tượng sử dụng nước có hiệu quả kinh tế cao và sử dụng nước tái tạo; bảo tồn các nguồn nước có ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, bảo vệ hệ sinh thái phụ thuộc vào nguồn nước và cảnh quan môi trường các dòng sông; phát triển tài nguyên nước, nâng cao hiệu quả kinh tế sử dụng nước và phòng, chống các tác hại do nước gây ra.
 
Cũng theo báo cáo, nội dung lập quy hoạch bao gồm: Thu thập thông tin, số liệu và xử lý thông tin dữ liệu phục vụ cho lập quy hoạch; Đánh giá tổng quan về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và môi trường nước;  Đánh giá hiện trạng tài nguyên nước, khai thác, sử dụng nước, chất lượng nước và phòng, chống tác hại do nước gây ra; Xây dựng kịch bản và tầm nhìn quy hoạch; Dự báo xu thế biến động tài nguyên nước và nhu cầu sử dụng nước trong kỳ quy hoạch; Phân vùng chức năng nguồn nước; Xác định thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn nước; Xây dựng nội dung và phương án phân bổ nguồn nước; Xây dựng nội dung và các phương án bảo vệ tài nguyên nước; Xây dựng nội dung và phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra; Xây dựng báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược; Xây dựng giải pháp, kinh phí, kế hoạch và tiến độ thực hiện quy hoạch. 
 
Góp ý tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thẩm định đều đánh giá tính cấp thiết của việc thực hiện nhiệm vụ  lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, Hội đồng thẩm định cũng góp ý hoàn thiện Dự thảo nhiệm vụ Quy hoạch về nội dung, phương pháp; sản phẩm của Nhiệm vụ và cách thức tổ chức thực hiện...


Ông Châu Trần Vĩnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước phát biểu tại cuộc họp
 
Phát biểu tại cuộc họp, Ông Châu Trần Vĩnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho rằng, về cơ bản nhiệm vụ  lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã cơ bản đầy đủ.  Báo cáo đã đưa ra được những cơ hội và thách thức, cũng như giải quyết những thách thức trên vùng ĐBSCL là khá đầy đủ, chi tiết.  Theo Phó Cục trưởng Châu Trần Vĩnh, về sự cần thiết của việc lập quy hoạch báo cáo đã nêu ra 9 nhóm vấn đề về thách thức đối với Lưu Vực Sông Cửu Long để làm căn cứ chính thuyết minh sự cần thiết của việc lập Quy hoạch.  Tuy nhiên, các vấn đề chỉ dừng ở mức độ liệt kê,  cần phải có sự thống nhất đánh giá để thấy được sự cấp bách trong việc lập quy hoạch này. Bên cạnh đó, về đặc điểm tài nguyên nước mặt báo cáo chưa thuyết minh rõ chuỗi số liệu để có thể phân tích tổng quát về dòng chảy năm, dòng chảy lũ, dòng chảy kiệt. Về đặc trưng dòng chảy cần phải thể hiện rõ đặc trưng dòng chảy trung bình năm mùa lũ, mùa kiệt, trung bình tháng từ thượng nguồn về Việt Nam. Đối với nguồn nước dưới đất, báo cáo thuyết minh cũng mới chỉ đề cập đến trữ lượng khai thác tiềm năng, tầng chứa nước, chưa đánh giá được tình hình xâm nhập mặn, suy giảm mực nước dưới đất…
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá cao những nhận xét hết sức sâu sắc và chi tiết của các thành viên trong hội đồng, qua đó, Thứ trưởng đồng tình với nhiều ý kiến của hội đồng thẩm định và đề nghị Trung tâm quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia kịp thời rà soát lại và hoàn chỉnh dự thảo. 
 
Thứ trưởng cũng yêu cầu, Thủ trưởng các đơn vị phải luôn cập nhật sát các văn bản, quy định mới ban hành để điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ cho phù hợp. “Đối với Nhiệm vụ lập quy hoạch này, muộn nhất là năm 2021 cũng phải thực hiện xong và  phải có đầy đủ những thông tin để cung cấp cho các quy hoạch cấp cao hơn cũng như những quy hoạch khác” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (DWRM)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 70


thoi trang cong so Hôm nay : 10803

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 268676

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 33104568

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi