Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Thứ năm - 25/06/2020 06:20
Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Ngày 24/6 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo về tiến độ xây dựng Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các đơn vị: Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Viện Khoa học tài nguyên nước, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Vụ Kế hoạch tài chính.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, Lưu vực sông Cửu Long (LVSCL) có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, đây cũng là một khu vực được đánh giá tài nguyên nước phải là yếu tố đầu tiên xem xét tới, từ đó việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 là rất cần thiết và cấp bách.


Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chủ trì cuộc họp
 
Báo cáo tại cuộc họp, Ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết, hiện nay, LVSCL có diện tích khoảng 39.945 Km2. Vùng quy hoạch bao gồm 13 tỉnh/thành phố: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Theo đó, trên cơ sở Quyết định 3355/QĐ-BTNMT ngày 30/12/2019 về việc phê duyệt lập nhiệm vụ Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị cập nhật các thông tin, số liệu phục vụ cho các nội dung phân tích, đánh giá hiện trạng. Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã Kế thừa tài liệu từ giai đoạn xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch và đã bổ sung, cập nhật đồng bộ đến 2018.
 
Bên cạnh đó, về đánh giá hiện trạng tài nguyên nước, đối với tài nguyên nước mặt hiện nay Trung tâm đã thiết lập và hiệu chỉnh mô hình mưa – dòng chảy Mike -NAM phục vụ đánh giá tài nguyên nước và cung cấp số liệu làm biên đầu vào cho các mô hình thủy lực, cân bằng nước toàn vùng ĐBSCL. Đồng thời, Hoàn thiện xây dựng sơ đồ tính toán thủy lực 1 chiều (hơn 3000 mặt cắt, hơn 1000 công trình) và tiếp tục bổ sung mặt cắt, tiến hành hiệu chỉnh, kiểm định mô hình cho toàn hệ thống ĐBSCL. 


Ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia báo cáo tại cuộc họp
 
Đối với tài nguyên nước dưới đất, hiện nay trung tâm đã có kết quả đánh giá tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh và toàn vùng ĐBSCL trên cở sở bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ tệ 1/200.000, cũng như thiết lập xong mô hình nước dưới đất GMS3D để phục vụ tính toán các phương án khai thác nước dưới đất. Đồng thời, tiến hành thiết lập mô hình FEFLOW để bảo đảm tính đồng bộ hệ thống cụ mô hình toán MO đang được xây dựng và vận hành ở Trung tâm. 
 
Tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho rằng, điểm đặc trưng trong cách tiếp cận QHTHLVS Cửu Long đó là: Tiếp cận theo từng nguồn nước; bảo vệ các chức năng của nguồn nước; yếu tố cần phòng, tránh, giảm thiểu tác hại do nước gây ra. Như vậy, nếu xét theo tính thứ bậc thì cần đầu ra bản quy hoạch vùng trước, tuy nhiên, cần tiếp cận cách thức xây dựng nhiệm vụ, nội dung lập nhiệm vụ quy hoạch vùng để phối hợp mang tính chủ động. Trên cơ sở nắm bắt nội dung, nhiệm vụ lập quy hoạch vùng đang xây dựng để chuẩn bị thông tin, tài liệu có thể phối hợp cung cấp, đồng thời phản ánh được quan điểm, cách tiếp cận của QHTHLVS vào bản quy hoạch vùng, làm cơ sở cụ thể hóa nội dung về sau, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ.
 
TS. Nguyễn Anh Đức – Phó viện trưởng Viện khoa học tài nguyên nước cho rằng, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và là chìa khoá trong chiến lược an ninh lương thực Quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề cấp nước ở ĐBSCL ngày càng khó khăn hơn do sự gia tăng nhu cầu sử dụng nước của các quốc gia thượng lưu cũng như ảnh hưởng biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong những năm gần đây hạn mặn đã có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân vùng ĐBSCL, đặc biệt là các đợt hạn mặn 2015- 2016 và 2019-2020. Gần đây nhất, hạn hán và xâm nhập mặn năm 2019-2020 đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh ĐBSCL.
 
“Trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong mùa khô 2019-2020, các địa phương tại ĐBSCL đã khá chủ động trong việc phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn, tích cực thực hiện các biện pháp trữ ngọt và ngăn mặn phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt, đồng thời đúc kết kinh nghiệm thực tiễn để đề xuất các giải pháp trữ ngọt trong giai đoạn tiếp theo. Như vậy, trong thời gian vừa qua, trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL diễn biến ngày càng gay gắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân trong vùng, các giải pháp trữ nước đã và đang được các bộ, ngành, địa phương để xuất như là một trong những biện pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các giải pháp trữ nước đã và đang thực hiện vẫn còn mang tính đơn lẻ, địa phương thiếu tính liên kết vùng. Đến nay ở ĐBSCL chưa có một giải pháp tổng thể, toàn diện về vấn đề trữ nước cho toàn vùng và các tiểu vùng, mang tính liên vùng, trên cơ sở tầm nhìn dài hạn và định hướng chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL theo tinh thần của Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc xây dựng giải pháp trữ nước tổng thể cho toàn vùng là một yêu cầu cấp thiết” - TS. Nguyễn Anh Đức phát biểu. 


Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu
 
Về vấn đề này, ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý tài nguyên nước cho rằng, “giải pháp trữ nước của đồng bằng đối với các công trình phải là tổ hợp các giải pháp, trong đó tận dụng những cái gì đang có, đã có, kể cả giải pháp công trình và phi công trình”. 
 
Tại cuộc họp, ông Châu Trần Vĩnh cũng cho biết, đến nay, nhiệm vụ Quy hoạch vùng ĐBSCL đang hoàn thiện theo các ý kiến góp ý tại cuộc họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ; dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong tuần tới. Bên cạnh đó, Cục cũng đang khẩn trương hoàn thành dự thảo Báo cáo quy hoạch vùng ĐBSCL và dự thảo báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược (ĐMC) đối với quy hoạch. 


Quang cảnh cuộc họp
 
Kết luận cuộc họp, nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của tài nguyên nước trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, với vai trò “nhạc trưởng” về tài nguyên nước, Bộ TN&MT sẽ đưa ra các giải pháp quản lý tổng thể, còn các giải pháp cụ thể thuộc về các Bộ, ngành, địa phương nhằm bảo đảm quản lý, khai thác tài nguyên nước hiệu quả, bền vững.
 
Cụ thể đối với LVSCL, Thứ trưởng nhất trí với ý kiến cho rằng, Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 phải bám sát, phù hợp với Nhiệm vụ lập quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì thực hiện. Thứ trưởng giao cho Cục Quản lý tài nguyên nước làm đầu mối chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ thực hiện nhiệm vụ. 
 
Về vấn đề phân vùng, Thứ trưởng đề nghị nghiên cứu, cân nhắc việc lựa chọn tiêu chí phân vùng trên quan đểm của tài nguyên nước, tuy nhiên phải bảo đảm thu thập đầy đủ thông tin, báo cáo kinh tế - xã hội của địa phương, các thông tin, dữ liệu có liên quan để lựa chọn giải pháp sát với thực tế.
 
Về tiến độ thực hiện Quy hoạch tổng hợp LVSCL, Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia trong việc triển khai các nhiệm vụ Quy hoạch; tuy nhiên cần tiếp tục khẩn trương thực hiện các hạng mục, nội dung nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch, đáp ứng yêu cầu đánh giá tài nguyên nước là yếu tố quan trọng đầu tiên cần được xem xét trong xây dựng các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (DWRM)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2020 << 1/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


thoi trang cong so Hôm nay : 1409

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 166446

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 30149624

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi