Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Diễn đàn “Tuổi trẻ với an ninh nguồn nước”

Thứ sáu - 22/03/2019 23:11
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với Đoàn TNCS HCM Bộ TN&MT và các đại biểu

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với Đoàn TNCS HCM Bộ TN&MT và các đại biểu

Trong khuôn khổ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Khai mạc Tuần lễ Nước quốc tế Việt Nam 2019 – VACI 2019 và kỷ niệm 88 ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Diễn đàn “Tuổi trẻ với an ninh nguồn nước” cho cán bộ đoàn chủ chốt đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
 
Tham dự Diễn đàn có đại diện Trung ương Đoàn, Đoàn khối các cơ quan Trung ương và đông đảo cán bộ chủ chốt đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học TN&MT.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, theo số liệu đánh giá hiện nay, ở Việt Nam tỷ lệ nước trên đầu người, trên quy mô dân số ở mức tỷ lệ trung bình và thấp, trong khi đó nhu cầu nước cho phát triển kinh tế rất lớn. Việt Nam thuộc những nước có nguồn nước không đảm bảo về lâu dài cho phát triển bền vững và do quan niệm coi nước là nguồn tài nguyên tái tạo nên việc sử dụng hết sức lãng phí. "Do vậy, những người làm công tác tài nguyên và môi trường phải hiểu rõ hơn để nghiên cứu và tìm đến những giải pháp mang tính khoa học, những sáng kiến ý tưởng có tính hành động” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trong Diễn đàn "Thanh niên với an ninh nguồn nước"
 
Bộ trưởng cũng chia sẻ, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức bàn giao Bộ Bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000 quốc gia cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 26 tỉnh, thành phố phía Bắc. Đây là cơ sở hết sức quan trọng cho quá trình hoạch định các chính sách về phát triển, đặc biệt là các chính sách liên quan đến quy hoạch và bố trí dân cư.
 
Cũng tại Diễn đàn, giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ, thanh niên của Bộ, Bộ trưởng chỉ đạo: "Tuổi trẻ, thanh niên của Bộ, đặc biệt là các thủ lĩnh của Đoàn thanh niên cần đưa tiến bộ khoa học công nghệ, các thành quả của công nghệ, áp dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực quản lý nước, công tác điều tra cơ bản về nước, xây dựng các cơ sở dữ liệu, xây dựng các mô hình mô phỏng, ... cần thay đổi về nhận thức, cần bứt phá và có các hành động cụ thể, thiết thực để quản lý tốt tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững”.

Toàn cảnh Diễn đàn “Tuổi trẻ với an ninh nguồn nước”
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Quang Huy cho biết: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI với 10 Đề án trọng điểm giai đoạn 2017-2022, trong đó có Đề án Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đối khí hậu. Trong những năm qua, Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Đề án cũng như Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong giai đoạn 2017-2022. Diễn đàn “Thanh niên với an ninh nguồn nước” trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam và kỷ niệm Ngày nước thế giới nhằm tuyên truyền, thể hiện tinh thần hành động của tuổi trẻ Bộ Tài nguyên và Môi trường trước vấn đề an ninh nguồn nước; vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm nguồn nước.

Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Quang Huy phát biểu tại Diễn đàn
 
Tại Diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến đã có những chia sẻ về các kiến thức, nội dung và giải pháp đảm an ninh nguồn nước tại Việt Nam.

Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Khuyến cho biết, an ninh nguồn nước được đánh giá cho quy mô cấp quốc gia và cấp lưu vực sông. Theo đó, có 5 trụ cột chủ yếu gồm: an ninh nguồn nước cho sinh hoạt đô thị; sinh hoạt nông thôn; kinh tế (kinh tế năng lượng,sản xuất công nghiệp…); môi trường và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Việt Nam được dự báo là một trong năm quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó tài nguyên nước sẽ chịu những ảnh hưởng lớn nhất và sớm nhất do những diễn biến bất thường về lượng mưa và nước biển dâng; tập trung mạnh nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng. Trước những thách thức nêu trên, công tác quản lý tài nguyên nước của Việt Nam những năm tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong tuyên truyền, vận động người dân có ý thức sử dụng và quản lý nguồn nước thông minh. Đồng thời, thanh niên cần nhận thức một cách sâu sắc rằng yêu cầu cấp bách hiện nay là phải giảm thiểu nước thải và tái sử dụng nước, sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến chia sẻ các thông tin về an ninh nguồn nước tại Diễn đàn
 
Ngoài ra, thanh niên cũng cần đề xuất những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm xử lý ô nhiễm, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn tài nguyên nước; cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước, không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.
 
Các đại biểu tham dự Diễn đàn đã thảo luận, tham gia các ý kiến, đề xuất nhiều ý tưởng và hiến kế về chính sách cũng như phương pháp tổ chức, thực hiện có hiệu quả trong công tác bảo vệ nguồn tài nguyên nước; đặc biệt là các giải pháp thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; các đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp dùng chung về tài nguyên môi trường và cơ chế chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa trung ương và địa phương đảm bảo quản lý có hiệu quả tài nguyên nước.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với Đoàn TNCS HCM Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đại biểu tham dự Diễn đàn


Cũng tại Diễn đàn, đại điện Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để ghi nhận những đóng góp của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị đã có nhiều đóng góp vì sự nghiệp bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Đại điện Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đồng thời, trao giải thưởng Công trình thanh niên năm 2018 cho nhóm nghiên cứu do Thạc sỹ Lưu Hải Âu chủ trì thuộc Trung tâm Tin học trắc địa và bản đồ - Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Bô Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống xuồng đo sâu hồi âm không người lái (USV). Hệ thống này có khả năng đo sâu hồi âm trên hồ, sông và các khu vực ven biển. Dữ liệu đo sâu được lưu trên thiết bị lưu trữ của xuồng và truyền trực tiếp về nhà thông qua 3G, 4 G và radio.


Trao giải thưởng Công trình thanh niên năm 2018 cho nhóm nghiên cứu do Thạc sỹ Lưu Hải Âu chủ trì thuộc Trung tâm Tin học trắc địa và bản đồ - Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ

Xuồng cũng có khả năng chạy theo tuyến thiết kế trước hoặc điều khiển bằng radio cầm tay. Công trình này đã được Ban chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương công nhận là sản phẩm, mô hình sáng tạo tiêu biểu cấp Khối trong 15 công trình đươc công nhận năm 2018 và còn là công trình duy nhất được Đoàn Khối gửi đi để xét trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018 của Trung ương Đoàn./.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi