Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ tư - 10/10/2018 18:34
Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Sáng nay ngày 10/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả, hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”. Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo đại diện một số bộ, ban, ngành, các nhà quản lý,  nhà khoa học; đại diện Ban Tuyên giáo một số tỉnh, Thành phố và cơ quan liên quan khác.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho biết, trong những năm vừa qua, công tác tuyên truyền cũng như hoạt động bảo vệ môi trường đã được quan tâm, chú trọng và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngày 3/6/2013, Ban chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị Quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Theo đó, một trong những giải pháp quan trọng mà Nghị Quyết 24/NQ-TW yêu cầu đó là tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và hình thành ý thức chủ động với ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hợp lý và bảo vệ môi trường.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng cho biết, sau 5 năm triển khai Nghị Quyết đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền và đưa ra các giải pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành.  Chính vì vậy, việc tổ chức Hội thảo  này nhằm đánh giá về hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và hình thành ý thức chủ động với ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian qua. Đồng thời, đánh giá về tác động của công tác tuyên truyền, việc nâng ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường trong đó có ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, trách nhiệm của các ngành, các doanh nghiệp và người dân trong bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh Hội thảo 

Tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường (Ban Tuyên giáo Trung ương) đã chia sẻ những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Qua triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị Quyết 24, cùng với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến tích cực, bước đầu hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân. Cộng đồng dân cư đã tích cực giám sát hoạt động bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị; tham gia góp ý quy hoạch xây dựng các dự án đầu tư trên địa bàn. 

“Sự phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội với ngành tài nguyên môi trường trong tuyên truyền về bảo vệ môi trường ngày càng được đẩy mạnh. Nhiều sự kiện môi trường như Ngày Môi trường Thế giới (5/6), Ngày Đất ngập nước (2/2), Ngày Nước thế giới (22/3), Ngày Đa dạng sinh học (22/5), Tuần lễ làm cho thế giới sạch hơn, Giờ Trái đất, Tuần lễ Biển, hải đảo Việt Nam v.v…đã được phát động, tổ chức rộng khắp với các hoạt động tuyên truyền thiết thực, hiệu quả” - PGS.TS Phạm Ngọc Linh cho biết.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh cũng cho biết, nội dung bảo vệ môi trường đã được đưa vào chương trình giáo dục trong các cấp học phổ thông, trong chương trình đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng. Trên phạm vi cả nước, đã xây dựng được các chương trình, tài liệu tích hợp nội dung bảo vệ môi trường, xây dựng băng hình, truyện tranh, pano, áp phích phục vụ công tác giảng dạy, học tập trong các trường học. Nhiều báo, đài phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương đã mở các chuyên trang, chuyên mục nhằm phổ biến kiến thức về tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu, các chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường; tuyên truyền biểu dương những tổ chức, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường, đồng thời phê phán, lên án những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường…

“Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là của các cơ quan thông tin, tuyên truyền, công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hàng ngày được cập nhật đến công chúng. Sự phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu của báo chí và truyền thông nói chung đã tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cho người dân tiếp cận, cập nhật một khối lượng lớn thông tin về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” - PGS.TS Phạm Ngọc Linh chia sẻ tại Hội thảo.

Tại Hội theo, PGS.TS Phạm Ngọc Linh  cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian qua bộc lộ những hạn chế cần khắc phục như: Các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay chủ yếu vẫn tập trung tuyên truyền vào các biểu hiện và hậu quả của BĐKH, mô tả nó như một nguy cơ lớn đối với con người, chủ yếu đưa tin về BĐKH ở mức độ quốc gia và toàn cầu, mà chưa quan tâm đến thông tin các vấn đề và hiện trạng môi trường, BĐKH ở địa phương, cơ sở; thông tin về bảo vệ môi trường, BĐKH hiện nay vẫn đi theo những lối mòn với những cách thức truyền tải truyền thống, thông điệp tuyên truyền vẫn nặng tính tuyên truyên một chiều, chưa thực sự mang lại những thay đổi nhận thức rõ rệt, khó đạt được hiệu quả. Cần phân tầng, phân khúc đối tượng tuyên truyền để có kế hoạch thiết kế nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền;…

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các vị đại biểu đã được nghe các bài tham luận của các đơn vị quản lý về các nội dung như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và môi trường; Kinh nghiệm quốc tế về thông tin, tuyên truyền chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường – Bài học cho Việt Nam; Công tác thông tin, tuyên truyền của Thành phố Hà Nội về chủ động ứng phó với BĐKH tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường;…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến, thảo luận về công tác thông tin, tuyên truyền về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2019 << 7/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 36


thoi trang cong so Hôm nay : 516

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 159992

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28165087

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi