Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Đổi mới và hợp tác nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công

Thứ ba - 04/04/2023 15:16
Các diễn giả phát biểu tại Hội nghị

Các diễn giả phát biểu tại Hội nghị

Với chủ đề “Đổi mới và hợp tác nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công”, Hội nghị quốc tế trong khuôn khổ hội nghị cấp cao của Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 4 vừa được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 03 tháng 4 năm 2023, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Hội nghị có sự tham gia của hơn 800 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các đối tác đối thoại, đối tác phát triển, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới.


Các diễn giả phát biểu tại Hội nghị
 
Hội nghị bao gồm 3 phiên toàn thể và 7 phiên song song với nhiều bài trình bày, chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm của các chuyên gia trong khu vực và quốc tế.
 
Trong những năm trở lại đây, lưu vực sông Mê Công đứng trước rất nhiều thách thức to lớn như sự gia tăng các hoạt động phát triển gây áp lực lên tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan, cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu càng làm trầm trọng thêm các vấn đề như sự suy giảm về dòng chảy, suy giảm về bùn cát dẫn đến xói lở gia tăng, suy giảm đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản. 
 
Một trong những thay đổi dễ nhận biết nhất là thay đổi chế độ dòng chảy, nhất là trong mùa khô, gây ra tình trạng hạn hán toàn lưu vực và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.


 Bà Nguyễn Thị Thu Linh, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Bà Nguyễn Thị Thu Linh, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhấn mạnh, Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có gần 20 triệu người dân sinh sống, đang chịu tác động kép từ phát triển thượng nguồn; biến đổi khí hậu, nước biển dâng và những vấn đề nội tại của đồng bằng trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan. Trong khoảng 10 năm vừa qua, đồng bằng sông Cửu Long đã phải đón nhận hai đợt hạn hán nghiêm trọng vào năm 2016 và 2020, theo đó là xâm nhập mặn lịch sử, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của người dân.
 
Ủy hội sông Mê Công quốc tế có bề dày hoạt động gần 30 năm và đã đạt được nhiều thành tựu, cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có rất nhiều biến động, Ủy hội cần có những thay đổi để có thể đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ mới. 
 
Tiến sỹ Anoulak Kittikhoun, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế cũng cho rằng, Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần đổi mới bởi vì Ủy hội không thể giữ cách làm cũ và mong muốn có kết quả tốt hơn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số. Đó cũng là những trọng tâm thảo luận trong hội nghị. Các điểm nổi bật về sự đổi mới được nêu lên trong hội nghị bao gồm thay đổi về tư duy, cách tiếp cận, phương thức quản trị, công nghệ, phương thức hợp tác trong khai thác, sử dụng, phát triển và quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Mê Công.


Toàn cảnh Hội nghị
 
Lưu vực sông Mê Công bao gồm 6 quốc gia, trong đó Trung Quốc và Mi-na-ma nằm ở thượng nguồn là đối tác đối thoại của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Sự tham gia và cam kết hợp tác của các quốc gia này rất quan trọng đối với sự phát triển và quản lý tổng hợp tài nguyên nước và tài nguyên liên quan của toàn lưu vực sông Mê Công. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Zhao Hao, Tổng Thư ký Trung tâm hợp tác tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương khẳng định, cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong các nghiên cứu chung và xây dựng kế hoạch điều phối thống nhất các công trình khai thác sử dụng nước trên sông Mê Công-Lan Thương nhằm đáp ứng các nhu cầu về sinh kế của người dân đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái của lưu vực.
 
Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra nhiều đề xuất đối với Ủy hội sông Mê Công quốc tế, trong đó nhấn mạnh Ủy hội cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu đám mây, dữ liệu lớn, ảnh vệ tinh trong việc phát triển các công cụ mô hình, hệ thống hỗ trợ ra quyết định và thực hiện các nghiên cứu chung; Đổi mới cách tiếp cận trong ứng phó với các thách thức và biến động trong lưu vực thông qua các giải pháp dựa vào tự nhiên, kết hợp giữa công trình và phi công trình, và công nghệ xanh. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đề nghị, Ủy hội cũng cần đổi mới trong hợp tác lưu vực, học tập kinh nghiệm của các lưu vực sông quốc tế khác trong giải quyết các vấn đề xuyên biên giới, đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác Mê Công.
 
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất, Ủy hội cần nâng cao nhận thức và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong quá trình ra quyết định thông qua đối thoại và tham vấn. 


 
Hội nghị cũng đánh giá cao sáng kiến của Ủy hội trong tổ chức một cuộc thi giữa các trường Đại học trong lưu vực về ứng dụng công nghệ mới trong quan trắc tài nguyên nước sông Mê Công. Điều này thể hiện sự quan tâm tới thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của lưu vực, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ đóng góp nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị to lớn do dòng sông Mê Công mang lại vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng trên toàn lưu vực.
 
Các đề xuất của Hội nghị quốc tế sẽ được báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao để các nhà lãnh đạo xem xét lồng ghép trong Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao và các kế hoạch chiến lược và hành động của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong thời gian tới như đã được bà Nguyễn Thị Thu Linh, với tư cách Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2023 nhấn mạnh trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị. 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi