Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Dự thảo Luật Thuế Môi trường cần chỉnh sửa cả về nội dung và câu chữ

Thứ tư - 04/08/2010 07:12
Còn nhiều lĩnh vực có hành vi hủy hoại môi trường mà chưa là đối tượng bị chịu thuế môi trường

Còn nhiều lĩnh vực có hành vi hủy hoại môi trường mà chưa là đối tượng bị chịu thuế môi trường

Đó là ý kiến của hầu hết các nhà khoa học, luật sư, các nhà hoạt động xã hội và các doanh nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Hội thảo “Phản biện xã hội về Dự thảo Luật Thuế Môi trường” vừa diễn ra tại thành phố Huế.
Đây là Hội thảo lần thứ 3, do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức, dưới sự tài trợ của Quỹ Châu Á, nhằm xin ý kiến rộng rãi của cộng đồng xã hội, đặc biệt là các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội, để Luật thuế này thực sự đi vào cuộc sống, phù hợp với định hướng phát triển bền vững.

Mặc dù Dự thảo Luật Thuế Môi trường đã được góp ý, chỉnh sửa lần thứ 7, nhưng hầu hết các đại biểu vẫn cho rằng Dự thảo Luật Thuế Môi trường chưa đầy đủ, cần phải tiếp tục sửa chữa, bổ sung các vấn đề như từ ngữ, các điều trong Luật, đối tượng chịu thuế, mức thuế và cách tính thuế. Ngoài 6 tham luận chính thức, tại Hội thảo này còn có rất nhiều ý kiến tranh luận, nhằm đóng góp hoàn thiện cho Dự thảo Luật Thuế này.

Tất cả các đại biểu đều nhất trí với việc ban hành Luật Thuế Môi trường và gần như đều thống nhất với tên gọi là “Luật Thuế Môi trường” thay cho “Luật Thuế Bảo vệ Môi trường”. Mọi người đều thống nhất đề nghị ban soạn thảo Luật nên có biểu khung thuế theo tỷ lệ phần trăm (%) giá trị hàng hoá chịu thuế chứ không theo mức thuế tuyệt đối như Dự thảo số 7. Hầu hết các đại biểu đề nghị không sắp xếp đối tượng chịu thuế theo 5 nhóm như Điều 3 (Dự thảo số 7) mà cần theo mức độ tác động xấu đến môi trường đối với loại hàng hoá bị đánh thuế; đồng thời bổ sung thêm nhiều danh mục hàng hoá phải chịu Thuế môi trường…

Một điều khá bất ngờ là có tới 90% đại biểu không tin rằng, Dự thảo Luật có thể được hoàn thiện theo mong muốn để kịp trình Quốc hội thông qua ngay trong kỳ họp cuối năm nay.

Cũng tại Hội thảo này, các đại biểu đã đóng góp rất nhiều cho Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trong việc chuẩn bị báo cáo cuối cùng tại cuộc họp sắp tới tại Hà Nội.


Nguồn tin: Vfej.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi